Một nước EU nói thẳng: Khí đốt đắt tiền của Mỹ không thể nào thay thế hàng Nga 'giá mềm'
Thủ tướng Hungary nhấn mạnh rằng nước này "không thể giúp đỡ người dân Ukraine bằng cách tự hủy hoại chính mình".

Khí đốt đắt tiền của Mỹ không thể nào thay thế hàng Nga 'giá mềm'. Ảnh: Oilprice.
Trong một phát biểu với truyền thông trước thềm bầu cử Quốc hội Hungary, Thủ tướng Viktor Orban cho biết có những quốc gia sẽ không thể thay thế khí đốt của Nga bằng loại khí đốt đắt tiền của Mỹ.
Cụ thể, đài RT (Nga) cho biết Thủ tướng Orban đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Kossuth của Hungary trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào cuối tuần này.
Theo lời nhà lãnh đạo Hungary, khí đốt của Nga là lựa chọn duy nhất của đất nước ông, do Hungary nằm trong đất liền và sẽ không thể trực tiếp nhận khí đốt hóa lỏng từ Mỹ.
Hungary, một quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu, đã lên án hành động quân sự của Nga tại Ukraine. Thủ tướng Orban cho biết ông thấu hiểu những nỗ lực của Tổng thống Volodymyr Zelensky khi Ukraine đang gặp khó khăn, song Hungary cũng cần nghĩ tới lợi ích quốc gia của mình.
Thủ tướng Orban nhấn mạnh: Hungary "không thể giúp đỡ người dân Ukraine bằng cách tự hủy hoại chính mình".
"Đây không phải là cuộc chiến của [Hungary]. Chúng ta không thể chiến thắng ở đây, và thậm chí chúng ta có thể mất đi tất cả. Câu hỏi đặt ra là, sau tất cả mọi chuyện, liệu nền kinh tế của chúng ta có còn trụ vững hay không?" - ông Orban nói.
Nhà lãnh đạo Hungary cũng nói thêm rằng đất nước của ông không thể "loại bỏ khí đốt giá rẻ của Nga và mua năng lượng đắt tiền của Mỹ", đồng thời phân tích rằng châu Âu không thể trông chờ vào việc Mỹ sẽ cung cấp đủ số khí đốt hóa lỏng mà họ cần. Theo ông Orban, trong tương lai gần, nguồn cung khí đốt của Nga chưa thể bị thay thế, nhất là đối với Hungary.
"Vấn đề không phải là mặc thêm áo len vào ban đêm, giảm nhu cầu sưởi ấm đi một chút, hay trả thêm chút tiền cho khí đốt - mà vấn đề là nếu không có nguồn năng lượng từ Nga, Hungary cũng sẽ chẳng còn năng lượng", ông Orban nói.
Do không có lập trường chống Nga dứt khoát, Thủ tướng Orban đã bị Tổng thống Ukraine Zelensky chỉ trích. Đến nay, Budapest vẫn từ chối gửi vũ khí cho Ukraine, hoặc cho phép các nước khác chuyển giao vũ khí cho Ukraine thông qua lãnh thổ của mình.
Trước đó, ông Orban đã nhiều lần khẳng định rằng Hungary cần ưu tiên những lợi ích của chính họ trước tiên, và sẽ duy trì cái gọi là "quan điểm của Hungary".
Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo này cho rằng cần "phải nói rõ với người Nga rằng họ không đáng theo đuổi cuộc chiến này", và cảnh báo châu Âu nên tránh làm tổn thương chính mình "nhiều hơn người Nga"
(Theo Doanh nghiệp Tiếp thị)
- Cùng chuyên mục
Đưa dừa thành ngành công nghiệp tỉ USD
Trái dừa, sản phẩm thân thuộc với mọi người dân Việt Nam từ thuở nào giờ đã trở thành ngành hàng tỉ USD nhờ tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực từ nước giải khát, thực phẩm đến dược phẩm và thậm chí là mỹ phẩm.
Thị trường - 21/09/2025 16:46
Khánh thành Khu tưởng niệm thanh niên xung phong hy sinh tại Bến phà Long Đại
UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn T&T Group tổ chức lễ khánh thành công trình tôn tạo Khu tưởng niệm nơi hy sinh của 16 thanh niên xung phong tháng 9/1972 tại Bến phà Long Đại (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị).
Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:53
Cầu lông Ciputra Hanoi ghi dấu ấn tại Giải quốc tế Malaysia
Ngày 5/9/2025, Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ra quyết định cử 09 thành viên đội tuyển cầu lông quốc gia tham dự Giải Petronas Malaysia International Series 2025, diễn ra từ 7–13/9 tại Malaysia.
Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:51
Mô hình sân bay “bốn trong một” tại dự án do T&T Group đầu tư tại Quảng Trị
Theo ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, “sân bay Quảng Trị - bốn trong một” do T&T Group đầu tư trên địa bàn tỉnh được coi như chiến lược đột phá nhằm gắn kết đô thị - công nghiệp - khoa học công nghệ - dịch vụ trong một cấu trúc không gian tổng hợp, hiện đại và bền vững.
Doanh nghiệp - 20/09/2025 18:50
Đà Nẵng trên hành trình trở thành trung tâm công nghiệp dược liệu
Với lợi thế Sâm Ngọc Linh và nhiều dược liệu quý, Đà Nẵng đang thu hút đầu tư, phát triển chuỗi giá trị khép kín, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp dược liệu quốc gia.
Thị trường - 20/09/2025 15:13
Những mốc son trong 35 năm hình thành và phát triển của PV GAS
Trong 35 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS/ Tổng công ty) đã ghi dấu bằng một hành trình đầy tự hào.
Doanh nghiệp - 20/09/2025 14:47
Ông Trump và ông Tập chưa chốt được thỏa thuận về TikTok, sẽ gặp nhau tại Hàn Quốc
Lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc đều bày tỏ thiện chí đạt được một thỏa thuận về Tiktok có tính đến lợi ích của cả hai bên.
Thị trường - 20/09/2025 08:46
“Lời tri ân – Dòng sông hoa lửa”: Đêm nghệ thuật tái hiện huyền thoại bến phà Long Đại
Tối 18/9, tại bến phà Long Đại, nơi hy sinh của 16 Thanh niên xung phong tháng 9/1972 (xã Trường Ninh, tỉnh Quảng Trị), chương trình chính luận nghệ thuật “Lời tri ân - Dòng sông Hoa lửa” đã chính thức diễn ra. Chương trình do UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB.
Doanh nghiệp - 19/09/2025 17:03
Đồng Nai khánh thành nhà máy nông sản 4.000 tấn/năm
Nhà máy chế biến nông sản và thực phẩm Bà Tư Bình Phước đặt tại phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai có diện tích 20.000m2 với công suất 4.000 tấn/năm, quy mô đầu tư 6,5 triệu USD.
Thị trường - 19/09/2025 14:29
Mục tiêu kép đưa logistics Việt Nam bước vào kỷ nguyên xanh toàn cầu
FIATA World Congress 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, đặt ra vấn đề lớn cho ngành logistics hiện nay là làm sao vừa số hóa, vừa xanh hóa?
Thị trường - 19/09/2025 13:41
Điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu gạo: Có nước tăng mua gạo của Việt Nam gấp hơn 30 lần
Dù Philippines, khách mua gạo lớn nhất của Việt Nam, sẽ tạm hoãn nhập khẩu mặt hàng này từ 1/9, nhiều thị trường khác tăng mua gạo của Việt Nam, trong đó, Bangladesh tăng 31.280%.
Thị trường - 19/09/2025 07:49
Hoàng Gia Phát chung tay với ngành giáo dục Nghệ An hỗ trợ trẻ em vùng cao
Hoàng Gia Phát Group phối hợp với UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và Sở GD-ĐT Nghệ An đồng hành cùng các trường học miền Tây Nghệ An xây dựng bếp ăn bán trú, cải thiện điều kiện học tập cho học sinh.
Doanh nghiệp - 18/09/2025 20:44
NCB chuyển mình mạnh mẽ, vững bước tuổi 30
Sau ba thập kỷ nhiều thách thức, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã vươn lên khẳng định dấu ấn của một tổ chức tài chính năng động, sáng tạo với hành trình chuyển mình ấn tượng, mở ra một chương mới đầy hứa hẹn.
Thị trường - 18/09/2025 20:40
Nhiều "ông lớn" Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam
Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm hợp tác Hàng không Việt Nam-Hoa Kỳ. Tại sự kiện, các bên đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển hàng không.
Doanh nghiệp - 18/09/2025 20:39
Imperia Grand Plaza Đức Hòa: Lời giải cho 'cơn khát dịch vụ' giữa đô thị tỷ đô và chuỗi KCN
Kề cận Vinhomes Green City và chuỗi khu công nghiệp lớn, Imperia Grand Plaza Đức Hòa sở hữu lợi thế kép hiếm có: hệ tiện ích đô thị hiện đại, khai thác khoảng trống dịch vụ khổng lồ từ các chuyên gia, kỹ sư đang làm việc tại khu vực.
Thị trường - 18/09/2025 15:28
Giải ‘bài toàn’ liên kết thị trường và ổn định chuỗi cung ứng
Việt Nam mới chỉ tham gia được 21% trong chuỗi giá trị toàn cầu, hàm lượng giá trị gia tăng nội địa trong xuất khẩu chỉ chiếm 12,7% . Liên kết thị trường và chuỗi cung ứng ổn định được xem là “chìa khóa” để đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa.
Thị trường - 18/09/2025 15:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago