Mở hướng đi cho bản quyền vắc-xin Covid-19

HOÀNG PHƯƠNG
10:22 07/05/2021

Cuộc chiến chống đại dịch vừa nhận được cú hích đáng kể sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 5/5 ủng hộ việc tạm thời bỏ bảo hộ bản quyền đối với vắc-xin Covid-19.

"Đây là cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu và các trường hợp bất thường của đại dịch Covid-19 cần những giải pháp đặc biệt" - Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết hôm 5/5.

Trước mắt, quyết định của Mỹ mở đường cho tiến trình đàm phán có thể kéo dài nhiều tháng bởi bất kỳ quyết định nào của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng cần sự nhất trí của toàn bộ 164 thành viên. Ngoài ra, các chuyên gia nhận định với Reuters rằng nỗ lực đàm phán có thể chỉ mang đến một thỏa thuận có quy mô nhỏ hơn và thời hạn ngắn hơn so với mong muốn của những nước ủng hộ.

Theo đài NPR, tốc độ tiêm vắc-xin Covid-19 tại Mỹ đang chậm lại và một số địa phương ghi nhận tình trạng số liều vắc-xin còn nhiều hơn số người muốn tiêm chủng. Trong khi đó, Ấn Độ hiện là điểm nóng hàng đầu của đại dịch nhưng chỉ mới có 2% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Đây là tình trạng bất bình đẳng mà WTO đang muốn tìm giải pháp.

1

Người dân được tiêm vắc-xin Covid-19 tại TP Toronto - Canada hôm 5-5.Ảnh: REUTERS

Trước khi có thông báo trên, Mỹ và một số nước đã ngăn các cuộc đàm phán tại WTO về đề xuất do Ấn Độ và Nam Phi đứng đầu, theo đó tạm từ bỏ bảo hộ đối với một số bằng sáng chế, công nghệ và đẩy mạnh sản xuất vắc-xin tại các nước đang phát triển. Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của hơn 100 nước.

Không gì lạ khi sự thay đổi lập trường của chính quyền ông Biden dẫn đến phản ứng trái chiều. Trong lúc Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus ca ngợi thì Hiệp hội Các nhà sản xuất và nghiên cứu dược phẩm Mỹ phản đối mạnh mẽ khi cho rằng bước đi trên phá vỡ chính sách lâu nay của Washington về bằng sáng chế y tế, cũng như dẫn đến nguy cơ tràn lan vắc-xin giả.

Theo những người chỉ trích, sản xuất vắc-xin Covid-19 không phải chuyện dễ và việc xây dựng dây chuyền sản xuất tại những cơ sở mới sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực tăng sản lượng tại các cơ sở hiện có. Họ cũng chỉ ra rằng các công ty dược phẩm tại những nước giàu và đang phát triển đã đạt hơn 200 thỏa thuận chuyển giao công nghệ để mở rộng phân phối vắc-xin Covid-19, một dấu hiệu cho thấy hệ thống hiện tại vẫn đang vận hành tốt.

(Theo Người Lao động)

  • Cùng chuyên mục
4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026

4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026

Cùng với tốc độ thay đổi của thị trường và công nghệ, 2026 được dự báo là năm bắt đầu của một chu kỳ chuyển dịch mạnh chưa từng có, từ cách con người học tập, sử dụng AI, cảm nhận sự ổn định, đến cách họ đổi mới sáng tạo mỗi ngày. Sự dịch chuyển này sẽ tái định nghĩa cách doanh nghiệp vận hành bộ máy và xây dựng văn hóa, giữ chân nhân tài...

Sự kiện - 05/12/2025 08:09

Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao

Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao

Chính phủ vừa đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt áp dụng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Sự kiện - 05/12/2025 06:55

'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'

'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý bổ sung và rà soát các chính sách phát triển báo chí và bảo đảm nguồn lực thực hiện. Nhất là cơ chế tài chính hỗ trợ cho báo chí thực hiện nghĩa vụ công ích và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.

Sự kiện - 04/12/2025 13:18

Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ

Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan báo cáo hàng tuần về tiến độ và kết quả triển khai "Chiến dịch Quang Trung", giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có chỗ ở ổn định, vui xuân đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Sự kiện - 04/12/2025 10:23

Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy

Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Sự kiện - 03/12/2025 18:17

'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'

'Cần gói hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh sau bão lũ với lãi suất 0 đồng'

Liên quan tới những địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ xem xét có gói hỗ trợ về phục hồi sản xuất kinh doanh (khoanh nợ, xóa nợ, ân hạn nợ, cho vay tín dụng) với lãi suất là 0 đồng. Đồng thời, nghiên cứu miễn thuế, hoàn thuế cho những hộ sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng.

Sự kiện - 03/12/2025 16:31

Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm

Chính phủ tăng cường thanh tra ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm

Báo cáo trước Quốc hội về lĩnh vực thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch thanh tra hằng năm, tăng cường thanh tra trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, đầu tư, tài chính... Qua thanh tra đã kiến nghị xử lý tài chính, thu hồi tài sản và chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra.

Sự kiện - 03/12/2025 14:53

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trí Thanh được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 03/12/2025 14:51

Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao

Đồng Nai: GRDP năm 2025 vượt mục tiêu Chính phủ giao

Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Sự kiện - 03/12/2025 10:41

Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ông Quản Minh Cường giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Ngày 3/12, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Sự kiện - 03/12/2025 10:40

Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư

Mời viết bài cho số Xuân Bính Ngọ 2026 của Tạp chí Nhà đầu tư

Số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 dự kiến sẽ được Tạp chí Nhà đầu tư xuất bản vào Tháng 1/2026 với chủ đề chính "Chữ tín quý hơn vàng".

Sự kiện - 03/12/2025 10:14

Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế

Kinh tế Việt Nam 2025: Loạt dự báo tích cực từ các tổ chức quốc tế

Các chuyên gia và tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng ấn tượng và dự báo có thể đạt mục tiêu cả năm 2025. Tuy nhiên, rủi ro thuế quan, áp lực lạm phát và biến động tỷ giá sẽ tiếp tục là những yếu tố cần theo dõi chặt chẽ trong những tháng cuối năm.

Sự kiện - 03/12/2025 09:52

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam có Giám đốc mới

Tân Giám đốc ILO tại Việt Nam có nền tảng học vấn sâu rộng, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách lao động và an sinh xã hội.

Sự kiện - 02/12/2025 12:10

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng đôn đốc khánh thành, khởi công các dự án chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho Lễ hánh thành, khởi công các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Sự kiện - 02/12/2025 10:03

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

Thủy điện Sông Ba Hạ tạm thay đổi nhiều nhân sự điều hành

CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ vừa phân công loạt nhân sự tạm thời để đảm nhiệm công tác kỹ thuật, vận hành hồ chứa trong thời gian một số lãnh đạo làm việc với cơ quan chức năng.

Sự kiện - 01/12/2025 17:29

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt việc khai thác, chế biến đất hiếm

Các Đại biểu Quốc hội cho rằng, đất hiếm là loại tài nguyên có giá trị, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm cao nếu không được quản lý chặt về khai thác và chế biến.

Sự kiện - 01/12/2025 15:42