Khi 'đất vàng' TP.HCM về tay nhà đầu tư Hồng Kông
Các nhà đầu tư Hồng Kông đã sở hữu nhiều khu đất "vàng" có vị trí đắc địa tại khu vực trung tâm TP.HCM, tiếp giáp với các tuyến giao thông quan trọng.
Kết quả kinh doanh năm 2017 mới được công bố của HongKong Land - một công ty con trong lĩnh vực bất động sản thuộc tập đoàn Jardine Matheson, danh sách đầu tư của nhà đầu tư đến từ Hồng Kông (Trung Quốc) này mới được bổ sung thêm một dự án tại Việt Nam với tỷ lệ nắm giữ 70% vốn.
Dự án 29B NDC có diện tích 0,5 ha, tổng diện tích sàn xây dựng 57.000 m2. Sản phẩm là 530 căn hộ hạng sang. Thời gian dự kiến hoàn thành dự án là vào năm 2021.
Dự án 29B NDC có diện tích 0,5 ha, tổng diện tích sàn xây dựng 57.000 m2
Trước 29B NDC, năm 2017, vượt qua nhiều nhà đầu tư của Nhật Bản, Hàn Quốc… HongKong Land đã trở thành đối tác chiến lược của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) phát triển dự án căn hộ Thủ Thiêm River Park trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM.
Dự án được thiết kế với 1.140 căn hộ 1-4 phòng ngủ, trong đó bao gồm căn hộ cao cấp, biệt thự trên không và căn hộ sân vườn cùng các tiện ích như hồ bơi, khuôn viên cây xanh, siêu thị, cửa hàng. Tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 400 triệu USD.
Trước đó, CII đã tiếp nhận quỹ đất "vàng" có tổng diện tích khoảng 84.255 m2 với tổng giá trị 2.343 tỷ đồng được giao theo hình thức ổn định lâu dài và cho thuê sử dụng 50 năm, sau khi đạt được thỏa thuận xây dựng – chuyển giao (BT) giữa CII và chính quyền TP.HCM. Đổi lại, CII thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện trục Bắc – Nam trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.
CII đã thâu tóm quỹ đất đẹp trên bán đảo Thủ Thiêm thông qua dự án BT
HongKong Land có được dự án căn hộ để bán đầu tiên tại Việt Nam sau khi bắt tay với Sơn Kim Land đầu tư dự án Nassim với 238 căn hộ hạng sang tại Thảo Điền, quận 2, TP.HCM. HongKong Land sở hữu 50% tại dự án này. Dự kiến The Nassim sẽ hoàn thành xây dựng trong năm nay, với tỉ lệ 100% số lượng căn đã được bán hết.
Theo nguồn tin mà Nhadautu.vn có được, một nhà đầu tư khác đến từ Hồng Kông là Alpha King đã thâu tóm dự án Ngân Bình Golden Hill Complex, tọa lạc tại vị trí đắc địa của quận 1 với góc 2 mặt tiền đường Cống Quỳnh và Nguyễn Cư Trinh. Vị trí này liền kề với khu phố đi bộ Bùi Viện, nơi thu hút lượng lớn du khách đến vui chơi giải trí mỗi tối cuối tuần. Dự án do công ty CASA HongKong lên ý tưởng và thiết kế.
Golden Hill có diện tích đất rộng 8,320 m2. Quy mô xây dựng gồm 2 khối tháp cao 35 tầng và 4 tầng hầm.
Ngân Bình Golden Hill Complex tọa lạc tại vị trí đắc địa với góc 2 mặt tiền đường Cống Quỳnh và Nguyễn Cư Trinh.
Trước đây, Golden Hill được đầu tư bởi Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ngân Bình. Năm 2010 chủ đầu tư đã thuê nhà thầu Cofico xây dựng nhưng sau khởi công thì ngưng luôn vì thị trường bất động sản lao dốc.
Về tay Alpha King, dự án được cho là sẽ có thiết kế mới, khả năng chủ đầu tư sẽ nâng thêm tầng cao cho phù hợp với quy hoạch chung của khu Mả Lạng trong tương lai.
Được biết, Alpha King cũng là nhà đầu tư từng có ý định thâu tóm dự án cao ốc Saigon M&C (hay còn có tên Saigon One Tower) cao 41 tầng và 5 tầng hầm, nằm giữa trung tâm quận 1, được xem là tòa nhà cao thứ 3 tại TP.HCM đang xây dựng dở dang thì “đắp chiếu” nhiều năm.
Công Cổ phần Phát triển Bất động sản Alpha King Việt Nam có văn phòng ở số 8, Nguyễn Huệ, quận 1 do ông Chan Ming Simon là người đại diện pháp luật. Tổng giám đốc là ông Cheung Clarence Leonard. Các cổ đông chính là: Alpha King Investment Limited (trụ sở tại Hồng Kông) giữ 93,3%, 2 cá nhân là Li Yibin và Chiu Keung Kenneth nắm mỗi người 3,3%.
Khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng tọa lạc 4 mặt tiền đường trung tâm quận 1, TP.HCM gồm Hai Bà Trưng – Công trường Mê Linh – Thi Sách – Đông Du là một trong những khu đất "vàng" đắt giá bậc nhất TP.HCM. Năm 2008, UBND TP.HCM đã quyết định giao khu đất có diện tích khoảng 6.000m2 này cho hãng bia Sabeco mà không tổ chức đấu thầu. Theo kế hoạch nơi đây sẽ được xây dựng thành dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower với tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỷ đồng.
Dự án đất "vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng của Sabeco về tay nhà đầu tư Hồng Kông?
Sau đó, Sabeco lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl để đầu tư dự án. Sabeco hợp tác cùng với Novaland để phát triển nhưng đã thoái vốn ngay sau đó.
Hiện, khu đất được cho là thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh do một doanh nhân bí ẩn có tên ông Ngô Văn An đang giữ chức Chủ tịch HĐQT. Ông Ngô Văn An đồng thời là chủ sở hữu hoặc đại diện pháp luật của 8 công ty có nguồn gốc từ Hồng Kông.
Đáng chú ý, doanh nhân bí ẩn Ngô Văn An cũng từng là cổ đông tại dự án Golden Hill nói trên.
Có thể thấy điểm chung trong "khẩu vị" của các nhà đầu tư Hồng Kông là những khu đất "vàng" có vị trí đắc địa tại khu vực trung tâm TP.HCM, tiếp giáp với các tuyến giao thông quan trọng.
- Cùng chuyên mục
Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?
Theo các chuyên gia, việc lựa chọn đầu tư tự thân, qua quỹ mở, hay quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.
Đầu tư - 06/11/2025 07:00
InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở
Kể từ ngày 5/11/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch quỹ mở Dragon Capital trên nền tảng InvestingPro - Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ mở hàng đầu Việt Nam.
Đầu tư - 05/11/2025 16:36
Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam
Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) vừa ký kết thỏa thuận khoản vay liên kết bền vững tại TP.HCM với Angimex-Kitoku, công ty liên doanh Việt Nam - Nhật Bản chuyên về trồng trọt, sản xuất và chế biến lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Đầu tư - 05/11/2025 14:55
Nâng tầm quan hệ đối tác Huế - Thụy Sĩ
UBND TP. Huế và Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam (SVEF) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa.
Đầu tư - 05/11/2025 14:52
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
Nhà ở xã hội Bình Minh tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An dự kiến được xây dựng trên diện tích đất khoảng 3,69 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 05/11/2025 14:45
Ông Đặng Văn Thành: ‘Nhà nước đã tạo môi trường, doanh nhân phải nhận thức’
Nghị quyết 68 là một sự công nhận, động viên, cổ vũ kinh tế tư nhân phát triển. Khi được công nhận, các doanh nhân phải làm, như một sứ mệnh.
Đầu tư - 04/11/2025 14:34
Sumitomo bán 50% vốn tại Điện lực Vân Phong cho 2 đối tác
Tập đoàn Sumitomo đã tiết lộ 2 đối tác nhận chuyển nhượng tổng cộng 50% cổ phần tại Công ty Điện lực Vân Phong, đơn vị đang sở hữu Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1.
Đầu tư - 04/11/2025 12:47
Khánh Hòa kiến nghị nhiều giải pháp để đẩy nhanh hai dự án điện hạt nhân
Khánh Hòa đề xuất Trung ương cho phép áp dụng cơ chế đặc thù, bố trí vốn bổ sung, tách dự án bồi thường, tái định cư thành dự án độc lập… nhằm thúc đẩy tiến độ hai dự án điện hạt nhân trên địa bàn.
Đầu tư - 03/11/2025 15:00
FPT bắt tay hai công ty tư vấn Indonesia phát triển các nền tảng số quốc gia
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với LAPI ITB – doanh nghiệp tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ trực thuộc Viện Công nghệ Bandung (ITB) và Digital Utama Lestari (DUL) - công ty tư vấn và quản lý dự án tại Indonesia.
Đầu tư - 03/11/2025 13:49
Hải Phòng điều chỉnh kế hoạch đầu tư công cho 728 dự án
Hải Phòng thực hiện điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công đối với 728 dự án nhằm tối ưu hóa, nâng cao hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố…
Đầu tư - 03/11/2025 13:25
Quảng Ninh đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước
Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là khối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt trên 14% trong năm 2025.
Đầu tư - 03/11/2025 11:55
Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận gì trong cuộc họp tại Hàn Quốc?
Thỏa thuận Mỹ - Trung tại Hàn Quốc ngày 1/11 bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và một loạt cam kết của Trung Quốc về fentanyl, xuất khẩu đất hiếm và thương mại nông nghiệp.
Đầu tư - 03/11/2025 08:21
Đổi mới sáng tạo phải gắn liền với cam kết chuyển giao công nghệ của FDI
Chuyên gia cho rằng, để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Việt Nam cần yêu cầu doanh nghiệp FDI có lộ trình và cam kết chuyển giao công nghệ rõ ràng ngay từ khâu cấp phép đầu tư.
Đầu tư - 03/11/2025 06:45
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
Nghệ An đang xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Công Thương hướng dẫn các điều kiện, tiêu chí để xác định dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập thuộc trường hợp có yêu cầu cấp bách phải thực hiện ngay để áp dụng quy định tại a khoản 4 Điều 44a Nghị định số 115/2024/NĐ-CP.
Đầu tư - 02/11/2025 17:35
Tài chính xanh là 'chìa khóa' giúp TP.HCM bứt phá, phát triển bền vững
EuroCham khuyến nghị TP.HCM cần những bước đi mạnh mẽ hơn trong cải thiện hạ tầng, logistics và phát triển tài chính xanh, tạo nền vững cho tăng trưởng bền vững.
Đầu tư - 02/11/2025 09:02
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài hơn 19.600 tỷ đồng đã có 3 nhà đầu tư quan tâm thực hiện (2 nước ngoài và 1 trong nước). Ban Giao thông đang yêu cầu các nhà đầu tư làm rõ hổ sơ quan tâm để đủ cơ sở đánh giá về năng lực kinh nghiệm, tài chính và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định chọn nhà đầu tư trong tháng 11.
Đầu tư - 01/11/2025 14:09
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
2
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
3
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
-
4
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
-
5
Bán nhà ở không đủ điều kiện có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago





















