Khi 'đất vàng' TP.HCM về tay nhà đầu tư Hồng Kông
Các nhà đầu tư Hồng Kông đã sở hữu nhiều khu đất "vàng" có vị trí đắc địa tại khu vực trung tâm TP.HCM, tiếp giáp với các tuyến giao thông quan trọng.
Kết quả kinh doanh năm 2017 mới được công bố của HongKong Land - một công ty con trong lĩnh vực bất động sản thuộc tập đoàn Jardine Matheson, danh sách đầu tư của nhà đầu tư đến từ Hồng Kông (Trung Quốc) này mới được bổ sung thêm một dự án tại Việt Nam với tỷ lệ nắm giữ 70% vốn.
Dự án 29B NDC có diện tích 0,5 ha, tổng diện tích sàn xây dựng 57.000 m2. Sản phẩm là 530 căn hộ hạng sang. Thời gian dự kiến hoàn thành dự án là vào năm 2021.

Dự án 29B NDC có diện tích 0,5 ha, tổng diện tích sàn xây dựng 57.000 m2
Trước 29B NDC, năm 2017, vượt qua nhiều nhà đầu tư của Nhật Bản, Hàn Quốc… HongKong Land đã trở thành đối tác chiến lược của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) phát triển dự án căn hộ Thủ Thiêm River Park trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM.
Dự án được thiết kế với 1.140 căn hộ 1-4 phòng ngủ, trong đó bao gồm căn hộ cao cấp, biệt thự trên không và căn hộ sân vườn cùng các tiện ích như hồ bơi, khuôn viên cây xanh, siêu thị, cửa hàng. Tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 400 triệu USD.
Trước đó, CII đã tiếp nhận quỹ đất "vàng" có tổng diện tích khoảng 84.255 m2 với tổng giá trị 2.343 tỷ đồng được giao theo hình thức ổn định lâu dài và cho thuê sử dụng 50 năm, sau khi đạt được thỏa thuận xây dựng – chuyển giao (BT) giữa CII và chính quyền TP.HCM. Đổi lại, CII thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện trục Bắc – Nam trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

CII đã thâu tóm quỹ đất đẹp trên bán đảo Thủ Thiêm thông qua dự án BT
HongKong Land có được dự án căn hộ để bán đầu tiên tại Việt Nam sau khi bắt tay với Sơn Kim Land đầu tư dự án Nassim với 238 căn hộ hạng sang tại Thảo Điền, quận 2, TP.HCM. HongKong Land sở hữu 50% tại dự án này. Dự kiến The Nassim sẽ hoàn thành xây dựng trong năm nay, với tỉ lệ 100% số lượng căn đã được bán hết.
Theo nguồn tin mà Nhadautu.vn có được, một nhà đầu tư khác đến từ Hồng Kông là Alpha King đã thâu tóm dự án Ngân Bình Golden Hill Complex, tọa lạc tại vị trí đắc địa của quận 1 với góc 2 mặt tiền đường Cống Quỳnh và Nguyễn Cư Trinh. Vị trí này liền kề với khu phố đi bộ Bùi Viện, nơi thu hút lượng lớn du khách đến vui chơi giải trí mỗi tối cuối tuần. Dự án do công ty CASA HongKong lên ý tưởng và thiết kế.
Golden Hill có diện tích đất rộng 8,320 m2. Quy mô xây dựng gồm 2 khối tháp cao 35 tầng và 4 tầng hầm.

Ngân Bình Golden Hill Complex tọa lạc tại vị trí đắc địa với góc 2 mặt tiền đường Cống Quỳnh và Nguyễn Cư Trinh.
Trước đây, Golden Hill được đầu tư bởi Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ngân Bình. Năm 2010 chủ đầu tư đã thuê nhà thầu Cofico xây dựng nhưng sau khởi công thì ngưng luôn vì thị trường bất động sản lao dốc.
Về tay Alpha King, dự án được cho là sẽ có thiết kế mới, khả năng chủ đầu tư sẽ nâng thêm tầng cao cho phù hợp với quy hoạch chung của khu Mả Lạng trong tương lai.
Được biết, Alpha King cũng là nhà đầu tư từng có ý định thâu tóm dự án cao ốc Saigon M&C (hay còn có tên Saigon One Tower) cao 41 tầng và 5 tầng hầm, nằm giữa trung tâm quận 1, được xem là tòa nhà cao thứ 3 tại TP.HCM đang xây dựng dở dang thì “đắp chiếu” nhiều năm.
Công Cổ phần Phát triển Bất động sản Alpha King Việt Nam có văn phòng ở số 8, Nguyễn Huệ, quận 1 do ông Chan Ming Simon là người đại diện pháp luật. Tổng giám đốc là ông Cheung Clarence Leonard. Các cổ đông chính là: Alpha King Investment Limited (trụ sở tại Hồng Kông) giữ 93,3%, 2 cá nhân là Li Yibin và Chiu Keung Kenneth nắm mỗi người 3,3%.
Khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng tọa lạc 4 mặt tiền đường trung tâm quận 1, TP.HCM gồm Hai Bà Trưng – Công trường Mê Linh – Thi Sách – Đông Du là một trong những khu đất "vàng" đắt giá bậc nhất TP.HCM. Năm 2008, UBND TP.HCM đã quyết định giao khu đất có diện tích khoảng 6.000m2 này cho hãng bia Sabeco mà không tổ chức đấu thầu. Theo kế hoạch nơi đây sẽ được xây dựng thành dự án tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower với tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỷ đồng.

Dự án đất "vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng của Sabeco về tay nhà đầu tư Hồng Kông?
Sau đó, Sabeco lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl để đầu tư dự án. Sabeco hợp tác cùng với Novaland để phát triển nhưng đã thoái vốn ngay sau đó.
Hiện, khu đất được cho là thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh do một doanh nhân bí ẩn có tên ông Ngô Văn An đang giữ chức Chủ tịch HĐQT. Ông Ngô Văn An đồng thời là chủ sở hữu hoặc đại diện pháp luật của 8 công ty có nguồn gốc từ Hồng Kông.
Đáng chú ý, doanh nhân bí ẩn Ngô Văn An cũng từng là cổ đông tại dự án Golden Hill nói trên.
Có thể thấy điểm chung trong "khẩu vị" của các nhà đầu tư Hồng Kông là những khu đất "vàng" có vị trí đắc địa tại khu vực trung tâm TP.HCM, tiếp giáp với các tuyến giao thông quan trọng.
- Cùng chuyên mục
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
- Đọc nhiều
-
1
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
-
2
Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo
-
3
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
-
4
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
-
5
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago