Khách vắng, nhà máy đóng cửa, ô tô năm nay giảm giá
Giá ô tô hiện đã giảm mạnh nhưng vẫn không có khách hàng. VAMA dự báo năm 2020 thị trường ô tô sẽ tăng trưởng âm 15% do dịch Covid-19. Tuy nhiên, nếu thuế phí giảm, chi phí mua ô tô sẽ giảm mạnh, tình hình sẽ đổi khác.
Nhu cầu thấp
Ford Việt Nam là doanh nghiệp ô tô FDI đầu tiên chính thức tạm dừng sản xuất từ ngày 26/3 do ảnh hưởng của Covid-19. Tất cả lao động sẽ được nghỉ việc hoặc làm việc từ xa. Nhà máy chỉ duy trì các hoạt động thiết yếu như bảo dưỡng, an ninh. Việc tạm dừng sản xuất có thể kéo dài trong vài tuần và sẽ mở cửa trở lại tuỳ thuộc vào tình hình dịch bệnh, lệnh hạn chế của Chính phủ cũng như tình trạng hoạt động của các nhà cung ứng linh kiện và nhu cầu của khách hàng.
Một số nguồn tin cho biết, Toyota Việt Nam cũng đang đối mặt với nguồn cung linh kiện bị gián đoạn. Doanh nghiệp này đã giảm sản xuất và chỉ có thể duy trì hoạt động thêm 2 tuần nữa. Nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nguồn cung linh kiện thiếu, nhu cầu khách hàng xuống thấp, hãng cũng tính tới việc tạm dừng sản xuất.
Toyota Việt Nam cũng đang đối mặt với nguồn cung linh kiện bị gián đoạn
Không chỉ Toyota Việt Nam, các doanh nghiệp ô tô FDI khác cũng trong tình trạng tương tự, nhất là những đơn vị phụ thuộc lớn vào nguồn cung cấp linh kiện từ châu Âu và Nhật Bản. Chỉ cần một nhà cung cấp linh kiện không đáp ứng được cũng ảnh hưởng tới toàn bộ chuỗi cung ứng.
Các doanh nghiệp 100% vốn trong nước khác như TC Motor, Trường Hải thì khẳng định do dự báo được tình hình nên đã dự trữ một lượng lớn linh kiện, đảm bảo cho sản xuất không bị gián đoạn. Tuy nhiên, nếu người lao động tại nhà máy hay dân cư khu vực xung quanh bị nhiễm virus corona thì nguy cơ tạm ngừng sản xuất vài tuần cũng không thể tránh khỏi, do phải cách ly.
Theo các doanh nghiệp, nhu cầu về ô tô trong tháng 3 giảm mạnh, số lượng khách hàng đến các đại lý xem xe, ký hợp đồng mua rất thưa thớt. Kinh tế khó khăn, thu nhập giảm, nhu cầu đi lại giảm,... nên nhiều khách hàng tạm dừng nhu cầu mua sắm ô tô.
Dự báo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, năm 2020, thị trường ô tô sẽ tăng trưởng âm 15%. Như vậy, với xe con từ 9 chỗ ngồi trở xuống, năm 2019 đạt doanh số 360.000 chiếc, năm 2020 sẽ lùi về mốc 300.000 chiếc. Nhu cầu giảm dẫn đến sản xuất giảm và các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động.
Với các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe tải, xe khách được cho là còn khó khăn hơn do nhu cầu đi du lịch và vận tải hàng hóa giảm mạnh khiến cho nhu cầu về xe cũng giảm theo. Nhiều doanh nghiệp đã ngừng hoạt động do thiếu linh kiện và không có đầu ra. Nhu cầu mua xe giảm mạnh, không ít doanh nghiệp xe tải bất an khi cận kề nguy cơ phá sản.
Giá ô tô có giảm?
Trước tình hình này, VAMA đã có báo cáo gửi Chính phủ và các cơ quan chức năng đề xuất giảm 50% thuế giá trị gia tăng (GTGT) và 50% lệ phí trước bạ để kích cầu tiêu dùng. VAMA cho rằng, nếu được thông qua, kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh số ô tô toàn thị trường, trước tương lai ảm đạm vì dịch bệnh.
Nhu cầu mua ô tô giảm mạnh do dịch bệnh Covid-19
Nếu được chấp thuận, việc giảm thuế như đề xuất, sẽ giúp giảm chi phí cho khách hàng mua ô tô các loại.
Ví dụ, một mẫu xe hạng B có giá bán 605 triệu đồng (đã có thuế GTGT) tại Hà Nội, khách hàng mua và đi đăng ký sẽ phải chịu lệ phí trước bạ thêm 73 triệu đồng, tức 678 triệu đồng, chưa tính phí cấp biển. Nếu được giảm 50% thuế GTGT, tương ứng với 27,5 triệu đồng; sau đó lại được giảm 50% lệ phí trước bạ, tương ứng với gần 37 triệu đồng, như vậy tính ra khách hàng sẽ được giảm gần 65 triệu đồng - tương đương 10% số tiền bỏ ra. Với những xe sang, có giá trị lên tới hàng tỷ đồng thì mức giảm lớn hơn và khách hàng được hưởng lợi.
Trên thực tế, vào năm 2009, khi khủng hoảng kinh tế diễn ra, Chính phủ đã hỗ trợ ngành ô tô bằng cách giảm 50% thuế GTGT và lệ phí trước bạ. Cùng với đó, các ngân hàng cũng giảm lãi suất cho vay mua ô tô xuống, đã giúp doanh số bán ô tô đạt con số 120.000 xe, tăng 6,7% so với 2008, sản xuất không bị rơi vào ngừng trệ.
Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện nay, vẫn còn ý kiến tranh cãi về đề xuất hỗ trợ nêu trên. Những doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô cho rằng, nếu giảm thuế phí cho cả xe nhập khẩu nguyên chiếc thì Thái Lan, Indonesia cũng được hưởng lợi. Do đó, chỉ nên hỗ trợ cho xe sản xuất lắp ráp trong nước.
Tuy nhiên, nếu chỉ giảm thuế phí cho xe sản xuất lắp ráp trong nước lại vi phạm cam kết trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, về đối xử không công bằng. Vì vậy, đề xuất trên chưa rõ có được chấp thuận không.
Hiện một số quốc gia cũng quyết định hỗ trợ ngành ô tô. Mới đây, Hàn Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính và hậu cần để ngành ô tô nước này vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19. Chủ trương này nằm trong gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 50 nghìn tỷ won (tương đương 39 tỷ USD) mà Chính phủ Hàn Quốc công bố hồi tuần trước nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Ngành chế tạo ô tô đang cung cấp việc làm cho 12% người trong độ tuổi lao động tại nước này.
(Theo Vietnamnet.vn)
- Cùng chuyên mục
La Tiên Villa tung Hero Collection với dòng villa hướng biển cực khan hiếm
La Tiên Villa với bộ sưu tập Hidden Villa có thiết kế độc đáo, “ẩn mình” như một thung lũng thu nhỏ giữa lòng vịnh ngọc Nha Trang.
Doanh nghiệp - 29/12/2025 15:59
Phường Bắc Nha Trang đón sóng đầu tư trước thời cơ trở thành cực tăng trưởng mới
Sau sáp nhập, Nha Trang tiếp tục giữ vai trò là trung tâm hành chính, trọng điểm kinh tế của tỉnh Khánh Hoà và duyên hải Nam Trung Bộ. Đáng chú ý, phường Bắc Nha Trang là khu vực có nhiều tiềm năng trở thành cực tăng trưởng mới.
Doanh nghiệp - 29/12/2025 15:58
Nguồn năng lượng cùng hàng triệu người lao động giữ nhịp bền bỉ, bản lĩnh vượt qua áp lực cuối năm
Khi áp lực cuối năm dâng cao, mỗi người đều phải đối diện với những thử thách để hoàn thành mục tiêu của mình. Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới mang theo nhiều kỳ vọng, Number 1 trở thành nguồn năng lượng tiếp sức, đồng hành cùng những ai vẫn đang nỗ lực từng ngày, giữ vững đam mê và sẵn sàng bước vào năm 2026 với tinh thần bứt phá.
Doanh nghiệp - 29/12/2025 15:27
Nhà máy điện gió Savan 1 của Bầu Hiển tại Lào chính thức vận hành thương mại
Việc Nhà máy điện gió Savan 1 chính thức vận hành thương mại ngày 26/12 không chỉ đánh dấu bước tiến mới của T&T Group trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, mà còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu gia tăng quy mô nhập khẩu điện từ Lào theo Hiệp định giữa hai Chính phủ.
Doanh nghiệp - 29/12/2025 14:07
Vé tàu xe, máy bay 'nóng' lên sau khi chốt lịch nghỉ Tết Dương lịch 2026
Việc chốt lịch nghỉ Tết Dương lịch 2026 khá sát thời điểm khiến nhiều người bất ngờ, chưa kịp chuẩn bị cho kỷ nghỉ dài, trong khi vé tàu xe, máy bay nhanh chóng ‘nóng’ lên dù các đơn vị đã tăng chuyến.
Thị trường - 29/12/2025 14:06
Aria Bay: Hành trình trải nghiệm chất sống Front Row Life bên vịnh di sản
Vươn mình kiêu hãnh bên vịnh di sản, Aria Bay định hình đặc quyền sống ở hàng ghế đầu – "Front Row Life". Hai tòa tháp sóng đôi hòa điệu cùng "Quận thời thượng" Marina Bayfront District, tạo nên một bản giao hưởng bất tận của những trải nghiệm nghỉ dưỡng tinh tế, giàu cảm hứng và mang trọn dấu ấn quốc tế.
Doanh nghiệp - 29/12/2025 14:00
Bảo hiểm Bảo Việt khẳng định vai trò doanh nghiệp dẫn đầu về đồng hành và hỗ trợ khách hàng năm 2025
Tháng 12/2025, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt chính thức được vinh danh với giải thưởng "Best Insurance Customer Care & Support Vietnam 2025" - Doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu Việt Nam về đồng hành và hỗ trợ khách hàng 2025 trao bởi Global Banking & Finance Awards.
Doanh nghiệp - 29/12/2025 11:46
Thanh Xuan Valley: Giá trị vượt thời gian từ pháp lý sở hữu lâu dài
Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) gắn liền thiên nhiên chủ yếu phát triển theo mô hình nghỉ dưỡng có thời hạn, Thanh Xuan Valley nổi bật với pháp lý đất ở, sở hữu lâu dài - nền tảng quan trọng để hình thành một không gian an cư ổn định, bền vững và có giá trị truyền đời.
Doanh nghiệp - 29/12/2025 11:00
Giá vàng đầu tuần giảm mạnh
Giá vàng miếng trong nước đầu tuần giảm mạnh 900 nghìn đồng/lượng sau khi giá vàng thế giới điều chỉnh giảm nhẹ so với phiên cuối tuần trước.
Thị trường - 29/12/2025 10:33
Cá diêu hồng Việt vào Nhật dưới dạng sushi: Bước tiến mới của Mãi Tín Bình Định
Lô cá diêu hồng sushi đầu tiên của Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định vừa được xuất khẩu sang Nhật Bản sau khi vượt qua quy trình kiểm soát nghiêm ngặt từ vùng nuôi đến chế biến. Sự kiện này mở ra hướng đi mới cho sản phẩm cá thịt trắng Việt Nam tại các thị trường cao cấp.
Thị trường - 28/12/2025 06:49
Du lịch Đà Nẵng đặt mục tiêu hơn 19 triệu lượt khách, doanh thu 70.000 tỷ
Năm 2026, TP. Đà Nẵng đặt mục tiêu phục vụ hơn 19 triệu lượt khách tại các cơ sở lưu trú; doanh thu lưu trú, ăn uống, lữ hành phấn đấu đạt khoảng 70.000 tỷ đồng.
Thị trường - 27/12/2025 15:07
Truyền thông quốc tế nhận định La Tiên Villa là biểu tượng của bất động sản dòng tiền thế hệ mới tại Việt Nam
Dự án villa compound hạng sang ngay mặt biển tại nội đô Nha Trang - La Tiên Villa nhận được nhiều sự quan tâm và đánh giá tích cực từ International Business Times (IBT) - một trong những tờ báo uy tín hàng đầu thế giới về tài chính, kinh tế.
Doanh nghiệp - 27/12/2025 14:25
Xử lý triệt để hạn chế, tồn tại ở dự án Golden Hills City Đà Nẵng
Các hạn chế, tồn tại ở dự án khu đô thị sinh thái Golden Hills City Đà Nẵng vừa được Thanh tra Chính phủ rà soát, kiến nghị địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung xử lý triệt để.
Doanh nghiệp - 27/12/2025 11:51
Gần 500 container chè Việt Nam bị ùn ứ tại Pakistan
Bộ Công Thương cho biết, gần 500 container chè của doanh nghiệp Việt Nam đang bị ùn ứ, ách tắc kéo dài tại Cảng Karachi (Pakistan) vì đứt gãy vận chuyển đường bộ giữa Pakistan và Afghanistan.
Thị trường - 27/12/2025 08:37
PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Trường Đại học Thủy lợi
Ngày 24/12/2025, tại Hà Nội, Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Trường Đại học Thủy lợi đã được tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng, nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai đơn vị.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 21:24
Quảng trường Trống Đồng – La Tiên Villa là điểm hẹn của loạt sự kiện lớn tại Nha Trang
La Tiên Villa nhanh chóng trở thành tâm điểm trải nghiệm văn hoá – nghệ thuật – giải trí của vịnh Nha Trang. Từ ngày hiện diện, chuỗi sự kiện liên tiếp diễn ra tại Quảng trường Trống Đồng đã tạo nên nhịp sống rộn ràng, thu hút đông đảo cư dân, du khách và nhà đầu tư, khẳng định sức hút điểm đến và tiềm năng khai thác bền vững.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 19:49
- Đọc nhiều
-
1
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
2
Nhà máy nhiệt điện Na Dương II sai công suất, duyệt tổng mức đầu tư chưa đủ cơ sở
-
3
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
-
4
Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm
-
5
Kỳ đại hội cổ đông nhìn thẳng thực tế của Bamboo Capital
Đáng đọc
- Đáng đọc
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 4 day ago
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Tài chính - Update 3 day ago
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 4 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago




















