Hà Tĩnh bàn giao trên 80% mặt bằng cao tốc Bắc - Nam
Tiến độ bàn giao mặt bằng cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025 đến nay đã đạt trên 80%, trong đó có nhiều địa phương đạt 100%.

Tuyến chính cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 đi qua Hà Tĩnh dài 102,38 km. Ảnh VĐ
Sở GTVT Hà Tĩnh cho biết, công tác kiểm đếm giải phóng mặt bằng (GPMB) tuyến chính dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021 – 2025 qua Hà Tĩnh với 3 dự án thành phần gồm: Bãi Vọt – Hàm Nghi, Hàm Nghi – Vũng Áng và Vũng Áng – Bùng, đã đạt khối lượng 96,16% và bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư 81,07% khối lượng.
Theo ông Lê Anh Sơn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Tĩnh, trong 12 dự án thành phần (thuộc 12 tỉnh, thành phố), thì tuyến chính cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn Hà Tĩnh dài 102,38 km (tương đương gần 40% chiều dài đoạn tuyến Hà Tĩnh – Quảng Bình – Quảng Trị) và 3 tuyến kết nối cao tốc dài 12,18 km.
Khối lượng mặt bằng mà tỉnh cần bàn giao cho chủ đầu tư là khá lớn với 800 ha đất các loại, 7.500 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó di dời tái định cư 800 hộ, cất bốc gần 800 mồ mả; xây dựng 25 khu tái định cư, 2 khu nghĩa trang; di dời nhiều công trình, hạ tầng kỹ thuật khác…
"Cao tốc Bắc - Nam là dự án trọng điểm quốc gia, Chính phủ yêu cầu rất gấp về tiến độ, trong đó các địa phương phải bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp khởi công trước ngày 20/11/2022 và bàn giao toàn bộ diện tích còn lại trong quý II/2023, Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện công tác GPMB ngay khi nhận bàn giao mốc thực địa dự án từ Ban quản lý Dự án Thăng Long và Ban quản lý Dự án 6 cùng Bộ GTVT" - ông Sơn xác nhận.
Theo ông Sơn, công tác kiểm đếm GPMB tuyến chính dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021 – 2025 qua Hà Tĩnh với 3 dự án thành phần gồm: Bãi Vọt – Hàm Nghi, Hàm Nghi – Vũng Áng và Vũng Áng – Bùng, đã đạt khối lượng 96,16%, trong đó 3 địa phương là Đức Thọ, huyện Kỳ Anh và TX Kỳ Anh đã hoàn thành phần việc này.
Cụ thể, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện công tác kiểm đếm GPMB toàn dự án đạt 96,16%; áp giá, phê duyệt phương án bồi thường 83,7%; đã đền bù đạt 81,2%, đã bàn giao cho Chủ đầu tư 81,07% khối lượng, và giải ngân được 641,47/1.078,6 tỷ đồng (đạt 59,47%) từ nguồn vốn GPMB đợt 1 mà Bộ GTVT bố trí.
Trong đó, một số địa phương đạt 100% tỷ lệ kiểm đếm, như huyện Đức Thọ, huyện Kỳ Anh; Đoạn Kỳ Anh – Bùng, TX Kỳ Anh.
Còn các địa phương còn lại như Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, tỉ lệ kiểm đếm đạt 90% trở lên… tổng tỉ lệ kiểm đếm trên tuyến chính qua địa bàn Hà Tĩnh đạt 97,67%.
Riêng với đoạn Bãi Vọt – Hàm Nghi bàn giao 84,06%, đoạn Hàm Nghi – Vũng Áng bàn giao 76,65% và đoạn Vũng Áng – Bùng bàn giao 94,09%.
Cũng theo ông Lê Anh Sơn, với việc bàn giao 81,07% khối lượng mặt bằng, Hà Tĩnh là một trong những địa phương được Chính phủ, Bộ GTVT đánh giá làm tốt công tác GPMB dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025, bởi đây là phần việc phức tạp, có thể ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công trình nếu không đảm bảo yêu cầu đề ra.
"Dù đạt những kết quả bước đầu đáng khích lệ, nhưng theo đánh giá của tỉnh và các địa phương liên quan thì khối lượng công việc GPMB vẫn còn rất lớn và nặng nề" - ông Sơn cho hay.
- Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi đổi chủ đầu tư đối với 8 dự án nghìn tỷ
8 dự án do Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi làm chủ đầu tư được chuyển cho Ban Quản ý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi.
Đầu tư - 16/05/2025 15:43
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã hiện diện tại nhiều ngành kinh tế, trải rộng từ thương mại, nông nghiệp đến tài chính, du lịch, công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ.
Đầu tư - 16/05/2025 14:19
Việt Nam - Thái Lan nâng cấp quan hệ, trao nhiều văn kiện hợp tác kinh tế-đầu tư
Các văn kiện trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, an ninh sẽ tạo tiền đề cho việc cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Đầu tư - 16/05/2025 14:07
Tăng trưởng kinh tế không thể bám mãi vào 'mặt đất'
PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, vùng Thủ đô trong tư duy mới không chỉ là không gian gắn với Hà Nội, mà là trung tâm của trung tâm, là điểm hội tụ và lan tỏa của các nguồn lực phát triển. Tăng trưởng không thể bám mãi vào "mặt đất" với những giới hạn về quỹ đất, hạ tầng, dân số. Do đó, cần mở rộng không gian vật lý sang không gian số, không gian ngầm, không gian trên cao, không gian biển, thậm chí là không gian vũ trụ.
Đầu tư - 16/05/2025 10:58
Bình Định nghiên cứu làm sân golf trên núi Vũng Chua
Bình Định đang nghiên cứu quy hoạch khu vực núi Vũng Chua (TP. Quy Nhơn) thành một tổ hợp đa chức năng, bao gồm: Sân golf, khu đô thị dịch vụ nghỉ dưỡng…
Đầu tư - 16/05/2025 09:33
Đề xuất bỏ cấp phép xây dựng đối với chủ đầu tư uy tín
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường kiến nghị nghiên cứu bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số nhóm dự án cụ thể hoặc khoanh vùng phạm vi áp dụng; thí điểm bỏ cấp phép xây dựng với các chủ đầu tư uy tín.
Đầu tư - 16/05/2025 09:02
Toàn cảnh 'siêu thành phố' miền Trung khi hợp nhất Đà Nẵng - Quảng Nam
Sau hợp nhất, TP. Đà Nẵng mới có diện tích tự nhiên hơn 11.867km2, quy mô dân số hơn 3 triệu người. Trung tâm chính trị - hành chính sau khi hợp nhất đặt tại quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng hiện nay).
Đầu tư - 16/05/2025 06:45
Thiên Hưng Mỹ Thọ 'trúng' 3 dự án cụm công nghiệp tại Bình Định
Bình Định vừa phê duyệt ba dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp do Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ làm chủ đầu tư, tổng vốn hơn 630 tỷ đồng.
Đầu tư - 15/05/2025 20:54
VinaCapital: Nghị quyết 68 tạo sức bật cho nền kinh tế tư nhân
Bộ Chính trị mới đây ban hành Nghị quyết 68 – một chỉ thị quan trọng, được kỳ vọng sẽ tạo sự thay đổi lớn trong định hướng phát triển kinh tế tư nhân tại Việt Nam.
Đầu tư - 15/05/2025 13:18
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được mở rộng vào tháng 8/2025
Cao tốc Cam Lộ - La Sơn sẽ được đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng để nâng quy mô từ 2 làn lên thành 4 làn xe, dự kiến khởi công vào tháng 8/2025.
Đầu tư - 15/05/2025 10:03
Đà Nẵng giải 'cơn khát' vật liệu cho cao tốc Hòa Liên - Túy Loan
Đà Nẵng quyết định nâng công suất mỏ đá Trường Bản để phục vụ dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan.
Đầu tư - 15/05/2025 08:30
LICOGI 13 làm dự án hơn 700 tỷ đồng ở Quảng Trị
CTCP LICOGI 13 vừa được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh khai thác cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Quán Ngang giai đoạn 3.
Đầu tư - 15/05/2025 07:30
Savills: Thuế quan Mỹ sẽ tạo thách thức cho thị trường bất động sản Việt Nam
Thuế quan Mỹ có thể tác động tới phân khúc bất động sản công nghiệp trong ngắn hạn, nhưng cũng đem lại cơ hội cho phân khúc bất động sản nhà ở, theo Savills Việt Nam.
Đầu tư - 14/05/2025 14:46
Hợp tác phát triển AI và bán dẫn nhằm thúc đẩy cân bằng thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ
Trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn là những lĩnh vực trọng tâm được xác định là hạt nhân phát triển của cả Việt Nam và Hoa Kỳ trong thập kỷ tới, qua đó góp phần cân bằng thương mại và đầu tư hai nước.
Đầu tư - 14/05/2025 14:45
VinSpeed đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam
VinSpeed đã chính thức đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam. Dự án mong muốn hoàn thành vào năm 2030, đặt nền móng cho công nghiệp đường sắt và tạo động lực phát triển mới cho các địa phương, góp phần đưa kinh tế Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên vươn mình.
Đầu tư - 14/05/2025 12:02
Cận cảnh loạt đất vàng tại Huế đang đợi nhà đầu tư
Các khu đất vàng dọc tuyến đường Lê Lợi, TP. Huế đã bị bỏ hoang suốt thời gian qua sẽ được địa phương 'cởi trói' để thu hút nhà đầu tư.
Đầu tư - 14/05/2025 09:46
- Đọc nhiều
-
1
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
2
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
3
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
4
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
5
Hacom Holdings muốn làm 6.000 căn nhà ở xã hội tại Nghệ An
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago