Hà Nội: Dân bức xúc vì giá trông giữ xe tăng chóng mặt
Trong ngày đầu tiên đi làm trở lại sau đợt nghỉ Tết Dương lịch, sáng 2/1, nhiều người dân bức xúc khi biết mức giá trông giữ ô tô, xe máy đã tăng chóng mặt từ 1/1/2018. Tại một số tuyến phố trung tâm, giá trông giữ xe dưới 9 chỗ theo tháng (cả ngày, đêm) lên tới 3 đến 4 triệu đồng/ô tô/tháng.

Thông báo tăng phí trông giữ ô tô, xe máy có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018
Phí trông giữ xe tăng chóng mặt
Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn TP. Hà Nội. Thời điểm có hiệu lực thi hành bắt đầu từ 1/1/2018.
Theo quy định mới, các mức phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô theo lượt cũng như theo tháng đều tăng mạnh. Đơn cử, giá trông giữ xe máy tại các quận sẽ tăng lên mức 3.000 - 5.000 đồng/xe/lượt; ô tô tại các quận tăng lên mức tối đa từ 30.000 - 35.000 đồng/xe/lượt.
Đặc biệt, tại một số tuyến phố trung tâm, giá trông giữ xe dưới 9 chỗ theo tháng (cả ngày, đêm) lên tới 3.000.000-4.000.000 triệu đồng/ô tô/tháng.
Riêng với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước (bên trong các toà nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe...), chủ đầu tư căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để xây dựng mức giá theo hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT- BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ nhưng không được cao hơn mức giá thành phố quy định, tránh gây tác động ảnh hưởng đời sống nhân dân.
UBND các quận, huyện, thị xã Sơn Tây có trách nhiệm xem xét, giải quyết các vướng mắc về giá dịch vụ trông giữ phương tiện trên địa bàn. Trường hợp phương tiện bị tạm giữ nhưng xác định người sử dụng phương tiện giao thông không có lỗi trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông thì không phải nộp tiền dịch vụ trông giữ phương tiện.
Nếu người sử dụng phương tiện đã nộp tiền dịch vụ thì đơn vị thu phải hoàn trả lại. Phương tiện bị tạm giữ có quyết định tịch thu thì số tiền dịch vụ trông giữ được sử dụng từ tiền bán đấu giá phương tiện vi phạm. Trường hợp phương tiện bị tạm giữ được chuyển sang cơ quan điều tra thì không phải nộp tiền trông giữ.
Người dân bức xúc

Điểm trông giữ xe tại Quốc Tử Giám xe ô tô vắng vẻ so với người thường
Phản ánh với Nhadautu.vn, nhiều người dân tỏ ra bức xúc khi nhận thông báo phí trông giữ xe có mức giá tăng chóng mặt.
Anh P.S (quận Cầu Giấy, Hà Nội), làm việc tại quận Đống Đa cho biết, sáng 2/1, khi vào gửi xe như thông lệ, anh được nhân viên trông xe gõ cửa và đưa cho tờ thông báo về mức giá trông giữ xe mới. Theo đó, giá trông xe tăng lên 35.000 đồng/giờ thay vì mức cũ là 30.000 đồng/2 giờ.
Theo anh P.S nhẩm tính, nếu gửi 8 tiếng, sẽ phải bỏ ra 345.000 đồng. "Đây là mức giá trên trời. Không biết lộ trình tăng giá trông giữ xe đã được UBND TP. Hà Nội tuyên truyền như thế nào nhưng với tôi như bị đánh úp", anh P.S bức xúc.
Tương tự, anh H.M (quận Tây Hồ) bức xúc nói: “Nếu làm việc nghiêm túc từ 8h sáng đến 5h chiều thì tổng phí là 345k/ngày!”.
Anh H.M cho biết, theo quy định mới, mức giá trông giữ ô tô và xe máy tăng lũy tiến theo giờ. "Tại bãi trông giữ xe ở Quốc Tử Giám nơi tôi hay gửi xe, theo giá mới, 2 giờ đầu là 25.000 đồng; 2 giờ tiếp theo là 35.000 đồng; giờ thứ 5 trở đi là 45.000/1 giờ", anh H.M cho biết.
Bên cạnh nhiều người dân bức xúc với mức tăng giá trông giữ xe mới, một số người dân tỏ ý ủng hộ chính quyền thành phố.
Trao đổi với Nhadautu.vn, anh Nguyễn Phong (quận Long Biên) cho biết: "Tôi thấy việc điều chỉnh mức giá vé gửi xe là phù hợp". Theo anh Phong, việc chính quyền thành phố tăng phí trông giữ ô tô, xe máy vừa tăng thu ngân sách, vừa góp phần hạn chế phương tiện cá nhân. "Hẳn chỉ những người có thu nhập mới chịu được mức thu mới hoặc có việc cần kíp mới chạy xe vào nội thành. Như vậy, đường sá sẽ thông thoáng hơn so với trước đây", anh Phong nói.
Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, việc tăng giá trông giữ xe chưa hẳn đã hạn chế được phương tiện cá nhân. Tình trạng tắc đường tại Hà Nội có nhiều nguyên nhân, không phải riêng gì ô tô hay xe máy. "Có thể, người đi ô tô sẽ hạn chế chạy xe vào thành phố, nhưng thay vì thế họ sẽ đi xe máy hoặc uber, grap. Và như vậy, tình trạng tắc đường vẫn tiếp tục tái diễn. Giảm ô tô, tăng xe máy thì Hà Nội vẫn sẽ luôn tắc đường, vì hiện nay phương tiện công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu người dân", một chuyên nói.
Cũng theo vị chuyên gia này, đáng lẽ, khi có lộ trình tăng giá trông giữ xe, UBND TP. Hà Nội phải thực hiện tuyên truyền để tránh gây "sốc" cho người dân. "Xem ra, giải pháp mà UBND TP. Hà Nội đang thực hiện để giảm ùn tắc giao thông vẫn luẩn quẩn, chưa sáng", vị chuyên gia nói.
- Cùng chuyên mục
Chính sách thuế đối ứng của Mỹ tác động như thế nào tới tăng trưởng GDP của Việt Nam?
Nếu mức thuế đối ứng thấp nhất của Mỹ áp dụng với Việt Nam là 10% thì tăng trường GDP của Việt Nam hầu như không bị tác động. Tuy nhiên với mức 20%, GDP sẽ bị giảm 0,7- 0,8%.
Sự kiện - 05/07/2025 16:01
Hà Nội bảo đảm tăng trưởng kinh tế, phục vụ tốt đời sống người dân
"Hà Nội tiếp kiểm tra rà soát, đánh giá về thể chế, nhân lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số, phục vụ tốt đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân", Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội nhấn mạnh.
Sự kiện - 05/07/2025 09:50
[Café Cuối tuần] Chính quyền hai cấp: Khi những triết lý quản trị thành hiện thực
Ngày 1/7/2025, mô hình chính quyền địa phương hai cấp – cấp tỉnh và cấp xã – bắt đầu được vận hành trên phạm vi toàn quốc. Theo mô hình này, cấp trung gian (cấp huyện) được tinh giản, để chỉ còn hai cấp chính quyền: cấp chiến lược (tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương) và cấp hành chính – dịch vụ (xã, phường). Mỗi cấp chính quyền đều có cơ quan dân cử và cơ quan hành chính riêng, được phân định rõ ràng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm.
Sự kiện - 05/07/2025 09:49
Quảng Ninh đà tăng trưởng rõ nét, nhưng còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ
Bức tranh kinh tế Quảng Ninh nửa đầu năm 2025 ghi nhận nhiều gam màu sáng. Song, để bứt phá, tỉnh vẫn cần tháo gỡ các nút thắt trong đầu tư công, thu hút vốn FDI.
Sự kiện - 04/07/2025 16:58
Cuối năm nay sẽ thông xe hơn 47 km đường Vành đai 3 TP.HCM
10 gói thầu xây lắp chính của dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đến nay đạt hơn 45%. Đến cuối năm 2025 phấn đấu đạt trên 70%, đảm bảo mục tiêu thông xe 14,7 km phần cao tốc cầu cạn trên địa bàn TP. Thủ Đức và thông xe kỹ thuật 32,6 km phần cao tốc trên địa bàn Củ Chỉ, Hóc Môn, Bình Chánh.
Sự kiện - 04/07/2025 08:10
Tạp chí Nhà đầu tư trao nhà tình nghĩa cho bà Hồ Thị Nhời
Ngôi nhà tình nghĩa do Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây dựng cho bà Hồ Thị Nhời (xã Phước Thành, TP. Đà Nẵng) đã được bàn giao, đưa vào sử dụng sáng ngày 3/7.
Sự kiện - 03/07/2025 14:23
Tổng Bí thư đề nghị Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm hàng giả, hàng nhái
Tổng Bí thư đề nghị Hà Nội quản lý chặt chẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mỹ quan đô thị, quyết liệt đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.
Sự kiện - 03/07/2025 09:36
Chủ tịch Hà Nội: Cơ hội để Thủ đô đi trước một bước xây dựng chính quyền đô thị hiện đại
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho hay, Hà Nội xác định, triển khai Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị không chỉ là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, mà còn là cơ hội để Thủ đô đi trước một bước trong hoàn thiện thể chế, xây dựng chính quyền đô thị hiện đại.
Sự kiện - 03/07/2025 09:35
Thỏa thuận thuế quan Việt - Mỹ: Bước ngoặt chiến lược, mở toang cánh cửa hội nhập
Việc Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận quan trọng về thuế quan không chỉ là một thắng lợi ngoại giao hay thương mại đơn thuần, mà còn là kết quả của một tầm nhìn dài hạn, bản lĩnh đối ngoại và chiến lược hội nhập sâu rộng. Theo chuyên gia xúc tiến xuất khẩu Nguyễn Tuấn Việt, bước đi này sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho dòng vốn đầu tư, tái cấu trúc chuỗi cung ứng, đồng thời định hình lại vị thế của Việt Nam trong trật tự kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.
Sự kiện - 03/07/2025 09:34
Tổng thống Trump: Hoa Kỳ sẽ cắt giảm đáng kể thuế đối ứng cho nhiều hàng hóa từ Việt Nam
Ông Trump khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong giải quyết những vướng mắc ảnh hưởng đến quan hệ thương mại song phương.
Sự kiện - 02/07/2025 23:08
Hải Phòng có Ban Quản lý Khu kinh tế mới
Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng mới vừa được thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý KKT Hải Phòng và Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương.
Sự kiện - 02/07/2025 18:11
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chuyển đổi số là hệ thần kinh Trung ương, cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã
Tống Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, chuyển đổi số chính là hệ thần kinh Trung ương, là cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã. Trong mô hình mới phải trở thành một bộ não dữ liệu để tổng hợp, phân tích, cảnh báo sớm tình hình, không để xảy ra vùng trũng thông tin, không có chuyển đổi số thì mô hình hành chính 2 cấp sẽ không thể vận hành hiệu quả.
Sự kiện - 02/07/2025 16:49
[Gặp gỡ thư Tư] Thu hút FDI cần chuyển sang 'quy hoạch vùng kinh tế động lực'
Để phát huy lợi thế mạng lưới thay vì từng địa phương đơn lẻ, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) cần chuyển từ “quy hoạch tỉnh” sang “quy hoạch vùng kinh tế động lực”
Sự kiện - 02/07/2025 10:27
Tổng Bí thư Tô Lâm: Xã nào cũng làm tốt thì 126 xã, phường mới của Hà Nội đều tốt
Thăm, kiểm tra hoạt động chính quyền địa phương hai cấp tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, bộ máy chính quyền cấp xã phải phát huy hiệu quả mô hình mới, các nhiệm vụ được phân cấp, phân quyền để chính quyền thực sự gần dân, sát với dân, phục vụ và giải quyết nhanh nhất, tốt nhất các vấn đề từ thực tiễn.
Sự kiện - 02/07/2025 08:20
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Đức Hiển làm Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Đức Hiển được Bộ Chính trị, Ban bí thư điều động, phân công, bổ nhiệm, giữ chức vụ Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
Sự kiện - 02/07/2025 07:01
Gia Lai đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng vùng sau hợp nhất
Sau khi hợp nhất, tỉnh Gia Lai đã tổ chức kỳ họp đầu tiên để kiện toàn bộ máy lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh. Với quy mô mới về diện tích, dân số và tiềm năng, Gia Lai đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng quan trọng của khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.
Sự kiện - 01/07/2025 15:57
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago