Hà Nội ngừng cung cấp điện, nước cho công trình vi phạm

QUANG TUYỀN
14:17 19/11/2024

HĐND TP. Hà Nội đã thông qua quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước trên địa bàn TP. Hà Nội.

Sáng 19/11, tại kỳ họp chuyên đề, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước trên địa bàn TP. Hà Nội với sự nhất trí cao của các đại biểu.

Nghị quyết quy định đối tượng áp dụng là chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân ký hợp đồng với cơ quan cung cấp dịch vụ điện, nước liên quan đến việc thi công, quản lý, sử dụng công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước theo quy định tại khoản 2 Điều 33 Luật Thủ đô.

Nghị quyết quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước trên địa bàn TP. Hà Nội theo 8 trường hợp.

Cụ thể, công trình xây dựng sai quy hoạch, công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng đối với trường hợp theo quy định phải có giấy phép xây dựng đã được cơ quan, người có thẩm quyền yêu cầu chấm dứt thực hiện hành vi vi phạm, yêu cầu dừng thi công công trình bằng văn bản nhưng tổ chức, cá nhân vi phạm không chấp hành.

Hà Nội thông qua quy định về biện pháp ngừng cung cấp điện, nước với công trình vi phạm. Ảnh: Báo Kinh tế & Đô thị

Công trình xây dựng sai với nội dung trong giấy phép xây dựng, công trình xây dựng sai với thiết kế xây dựng được phê duyệt đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng đã được cơ quan, người có thẩm quyền yêu cầu chấm dứt thực hiện hành vi vi phạm, yêu cầu dừng thi công công trình bằng văn bản nhưng tổ chức, cá nhân vi phạm không chấp hành.

Công trình xây dựng trên đất bị lấn, chiếm theo quy định của pháp luật về đất đai đã được cơ quan, người có thẩm quyền yêu cầu chấm dứt thực hiện hành vi vi phạm, yêu cầu dừng thi công công trình bằng văn bản nhưng tổ chức, cá nhân vi phạm không chấp hành.

Công trình xây dựng thuộc diện phải thẩm duyệt về thiết kế phòng cháy và chữa cháy nhưng được tổ chức thi công khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, đã được cơ quan, người có thẩm quyền yêu cầu dừng thi công, chấm dứt hành vi vi phạm bằng văn bản nhưng tổ chức, cá nhân vi phạm không chấp hành.

Công trình xây dựng thi công không đúng theo thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt của cơ quan thẩm quyền theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy đã được cơ quan, người có thẩm quyền yêu cầu dừng thi công, chấm dứt hành vi vi phạm bằng văn bản nhưng tổ chức, cá nhân vi phạm không chấp hành.

Công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chưa được nghiệm thu, chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy mà đã đưa vào hoạt động đã bị đình chỉ hoạt động nhưng tổ chức, cá nhân vi phạm không chấp hành.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, kinh doanh dịch vụ karaoke không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đã bị đình chỉ hoạt động nhưng tổ chức, cá nhân vi phạm không chấp hành.

Công trình thuộc trường hợp phải phá dỡ và đã có quyết định di dời khẩn cấp của cơ quan có thẩm quyền mà tổ chức, cá nhân đã được vận động, thuyết phục nhưng không thực hiện di dời.

Về trình tự thủ tục chấm dứt biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước, trong thời hạn 1 ngày kể từ khi nhận được giấy tờ quy định tại Điều 6 Nghị quyết này, người có thẩm quyền thi hành công vụ có trách nhiệm kiểm tra, lập biên bản về việc chấp hành của người vi phạm (theo mẫu biên bản số 2 ban hành kèm theo Nghị quyết này).

Trong thời hạn 1 ngày kể từ khi lập biên bản kiểm tra, người có thẩm quyền thi hành công vụ báo cáo đề xuất người có thẩm quyền quy định tại khoản 4 Điều 4 Nghị quyết này xem xét, quyết định chấm dứt việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước.

Trong thời hạn 2 ngày kể từ ngày nhận được biên bản kiểm tra và các văn bản, giấy tờ quy định tại Điều 6 Nghị quyết này, người có thẩm quyền quy định tại khoản 4 Điều 4 Nghị quyết này ban hành quyết định về việc chấm dứt áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước (theo mẫu quyết định số 2 ban hành kèm theo Nghị quyết này).

Quyết định về việc chấm dứt áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước phải được gửi cho tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ điện, nước và tổ chức, cá nhân vi phạm trong thời hạn 1 ngày kể từ khi ban hành quyết định.

Tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ điện, nước cung cấp lại dịch vụ điện, nước trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được quyết định về việc chấm dứt áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước của người có thẩm quyền áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước...

  • Cùng chuyên mục
Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm

Bắt nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng một năm

Với thủ đoạn góp vốn mua bất động sản không có thực, Trang đã lừa đảo nhiều người để chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Pháp luật - 19/07/2025 07:21

Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất

Thủ đoạn dùng 'chim mồi' ép khách hàng mua đất

Bị cáo Huỳnh Hữu Tường, ông chủ thực sự của Công ty Lộc Phúc vẽ dự án ma ở Đồng Nai, dùng các "chim mồi" tạo hiệu ứng đám đông, tiếp cận khách hàng để thúc ép họ xuống tiền mua đất, rồi chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Pháp luật - 19/07/2025 06:45

Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày

Hơn 1.100 biển số 'đẹp' có chủ, thu gần 59 tỷ trong một ngày

Hơn 1.100 biển số "về chủ mới" chỉ trong ngày đầu tiên của phiên đấu giá số 7, mang về gần 59 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Trong đó, loạt biển số "đẹp" ghi nhận mức giá giao dịch từ hàng trăm triệu đến gần 4 tỷ đồng.

Pháp luật - 18/07/2025 18:56

Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp

Bộ Công an tìm bị hại trong vụ 'thổi' vốn lên 42.000 tỷ để lừa đảo đa cấp

Bộ Công an vừa phát đi thông báo kêu gọi các cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ án lừa đảo liên quan Công ty CP nước GMT khẩn trương đến làm việc với Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an.

Pháp luật - 18/07/2025 13:33

Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến

Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ Chính trị cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy do có vi phạm trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Y Tế.

Pháp luật - 17/07/2025 16:12

Công ty Segyung Hi-Tech xin lỗi, sa thải nhân viên gây lộn tại Hà Nội

Công ty Segyung Hi-Tech xin lỗi, sa thải nhân viên gây lộn tại Hà Nội

Công ty Segyung Hi-Tech lên tiếng xin lỗi, cam kết sa thải nhân viên và bồi thường cho nạn nhân vụ tấn công cô gái Việt tại tiệm photobooth ở Hà Nội.

Pháp luật - 17/07/2025 08:41

Đề xuất không đánh thuế thu nhập cá nhân khi cắt lỗ cổ phiếu

Đề xuất không đánh thuế thu nhập cá nhân khi cắt lỗ cổ phiếu

VAFI đề xuất bỏ sắc thuế TNCN đánh vào cổ phiếu thưởng và đánh thuế CGT thay vì thuế khoán như hiện nay, nhằm giải quyết tình trạng đầu tư lỗ vẫn phải đóng thuế.

Pháp luật - 16/07/2025 08:24

Giải quyết dứt điểm vướng mắc quy định pháp luật kinh doanh trong năm 2025

Giải quyết dứt điểm vướng mắc quy định pháp luật kinh doanh trong năm 2025

Sự chồng chéo của các quy định pháp luật, quy định thiếu cụ thể, thiếu tính thực thi, những quy định làm tăng chi phí của doanh nghiệp..., thêm một lần được nhận diện và được quyết tâm giải quyết dứt điểm trong năm 2025.

Pháp luật - 16/07/2025 06:45

Công an Hà Nội: Mất tiền tỷ vì đầu tư qua app chứng khoán giả SKSVIP

Công an Hà Nội: Mất tiền tỷ vì đầu tư qua app chứng khoán giả SKSVIP

Ba người dân tại Hà Nội đã bị lừa hơn 3,5 tỷ đồng sau khi tham gia đầu tư trên ứng dụng chứng khoán giả mạo có tên SKSVIP.

Pháp luật - 15/07/2025 13:37

 Giả danh cơ quan thuế yêu cầu cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền 2 cấp để lừa đảo

Giả danh cơ quan thuế yêu cầu cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền 2 cấp để lừa đảo

Cơ quan thuế khẳng định không yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Do đó, người nộp thuế cần cảnh giác với các hành vi giả mạo cơ quan thuế nhâm lừa đảo, trục lợi.

Pháp luật - 15/07/2025 09:23

Nhận hối lộ, loạt lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế bị khởi tố

Nhận hối lộ, loạt lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế bị khởi tố

18 bị can trong đó có nhiều đối tượng nguyên là lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế bị khởi tố vì tội ‘nhận hối lộ’

Pháp luật - 14/07/2025 21:15

Công an Hà Nội cảnh báo khẩn về giả danh công an video call lừa đảo

Công an Hà Nội cảnh báo khẩn về giả danh công an video call lừa đảo

Công an Hà Nội cảnh báo về các vụ giả danh cơ quan công an gọi video lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến nhiều người trẻ sập bẫy.

Pháp luật - 14/07/2025 08:40

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề xuất cắt giảm và đơn giản hóa 72 thủ tục hành chính

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề xuất cắt giảm và đơn giản hóa 72 thủ tục hành chính

Tính đến 15/6/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã rà soát và đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 72/104 thủ tục hành chính (trong đó, cắt giảm 10 TTHC, đơn giản hóa 62 TTHC), đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 33/114 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán.

Pháp luật - 14/07/2025 06:45

Hà Nội mở rộng đối tượng hưởng hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hà Nội mở rộng đối tượng hưởng hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hà Nội sẽ hỗ trợ từ 10% đến 100% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế tương ứng đối với nhiều đối tượng từ năm 2026.

Chính sách - 13/07/2025 13:34

Khởi tố 5 đối tượng 'hô biến' lợn bệnh thành lợn sạch ở Hà Nội

Khởi tố 5 đối tượng 'hô biến' lợn bệnh thành lợn sạch ở Hà Nội

Các đối tượng thu mua lợn bệnh rồi giết mổ, "hô biến" thành lợn sạch rồi buôn bán cho các đầu mối, các chợ trên địa bàn TP. Hà Nội.

Pháp luật - 13/07/2025 11:08

Chân dung doanh nghiệp khiến loạt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vướng lao lý

Chân dung doanh nghiệp khiến loạt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vướng lao lý

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các thuộc cấp vừa bị Bộ Công an bắt tạm giam vì liên quan đến CTCP Thiên An Phát.

Pháp luật - 12/07/2025 16:15