Grab, Gojek tiến gần tới thương vụ sáp nhập lớn nhất Đông Nam Á
Grab và Gojek đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc tìm ra một thỏa thuận nhằm hợp nhất hoạt động kinh doanh.

Grab, Gojek tiến gần tới thương vụ sáp nhập lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh:TechInAsia
Hai công ty khởi nghiệp có giá trị nhất trong khu vực đã dần đạt được tiếng nói chung, mặc dù một số điều khoản của thỏa thuận vẫn cần phải thương lượng thêm, theo nguồn tin giấu tên vì các cuộc đàm phán là bí mật.
Những chi tiết cuối cùng đang được thảo luận giữa các lãnh đạo cấp cao của mỗi bên với sự tham gia của CEO SoftBank Masayoshi Son, một nhà đầu tư lớn của Grab.
Bên cạnh đó, nhà đồng sáng lập Grab, ông Anthony Tan sẽ trở thành giám đốc điều hành của liên danh sau khi sáp nhập, trong khi các giám đốc điều hành của Gojek sẽ điều hành liên danh mới tại Indonesia với thương hiệu cũ.
Một kịch bản khác là cả 2 công ty sẽ vận hành độc lập trong một khoảng thời gian trước khi sáp nhập. Mục tiêu cuối cùng là kết hợp thành một công ty duy nhất và có thể IPO.
Đại diện của Grab, Gojek và SoftBank từ chối bình luận.
Theo nguồn tin của Bloomberg, bước ngoặt cũng có thể xảy ra khiến thương vụ không thành công. Một trong những trở ngại lớn nhất là những quy định về độc quyền tại các quốc gia trong khu vực.
Trong những năm qua, Grab và Gojek đã bị mắc kẹt trong "cuộc đua đốt tiền" để dành thị phần trên thị trường. Do vậy, các nhà đầu tư đã và đang nỗ lực thúc giục 2 công ty sáp nhập nhằm hạn chế điều này, qua đó tạo ra một doanh nghiệp lớn mạnh tại khu vực.
Grab hiện đã có mặt tại 8 quốc gia, được định giá khoảng 14 tỷ USD. Trong khi, Gojek có giá trị khoảng 10 tỷ USD, với sự có mặt tại thị trường Việt Nam, Indonesia, Singapore, Philipppines và Thái Lan.
SoftBank vốn đã cố gắng thúc đẩy một thỏa thuận kể từ khi tỷ phú Masayoshi Son đến thăm Indonesia vào tháng Giêng. Theo một trong những người quen thuộc với cuộc đàm phán, mối quan hệ đối địch cũ và xung đột cá tính giữa lãnh đạo hai công ty đã dẫn đến việc các cuộc đàm phán bế tắc trong quá khứ.
Tuy nhiên, sự nổi lên mạnh mẽ của Sea Ltd – công ty kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử và thanh toán kỹ thuật số, đã tạo ra một động lực mới cho cuộc trò chuyện giữa Grab và Gojek.
ShopeePay (ứng dụng ví điện tử của Sea) đã giành được thị phần nhanh chóng nhờ sự phổ biến ngày càng tăng của nền tảng thương mại điện tử Shopee. Điều đó đang thách thức các công ty dẫn đầu thị trường như GoPay và Ovo do Grab hậu thuẫn ở Indonesia.
"Hành trình đầy bất ngờ của Sea, từ một startup nhỏ bé trở thành công ty có giá trị nhất Đông Nam Á trong 10 năm qua, đã trở thành nguồn cảm hứng cho thị trường khu vực", Rohit Sipahimalani, Giám đốc Chiến lược Đầu tư tại Temasek Holdings Pte, cho biết.
Sea ra mắt công chúng vào năm 2017 sau khi huy động được hơn 720 triệu USD từ các nhà đầu tư và hiện có giá trị thị trường đạt 88 tỷ USD.
"Mọi người bắt đầu nhận ra rằng thị trường vốn công khai đang trở nên hấp dẫn hơn với các công ty Internet trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy rằng cần phải đạt đến một quy mô nhất định để IPO thành công. Tôi nghĩ đó là lý do những cuộc đàm phán, sáp nhập xuất hiện trong khu vực", ông Sipahimalani nói.
(Theo Bloomberg)
- Cùng chuyên mục
Sáp nhập Bình Định - Gia Lai, bất động sản Quy Nhơn 'tăng nhiệt'
Thông tin về việc sáp nhập hai tỉnh Bình Định và Gia Lai đã tạo cú hích mạnh mẽ cho thị trường bất động sản tại TP. Quy Nhơn, khiến giá đất và lượng giao dịch tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.
Đầu tư - 12/05/2025 07:32
'Ông lớn' dầu khí Nga cùng PVN xây dựng chuỗi cung ứng khí hóa lỏng tại Việt Nam
Zarubezhneft và PVN cũng đẩy mạnh nghiên cứu và triển khai các dự án năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi và hydrogen xanh.
Đầu tư - 12/05/2025 06:45
Đà Nẵng tìm nhà đầu tư Phòng thí nghiệm vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ
Dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng có vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng. Dự án hướng đến việc nghiên cứu, phát triển vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
Đầu tư - 12/05/2025 06:45
Một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vốn góp tại ABC Nghệ An
Sở Nông nghiệp và Môi trưởng tỉnh Nghệ An đề nghị làm rõ việc công ty TEXPLUS LIMITED đăng ký mua phần vốn góp vào CTCP ABC Nghệ An.
Đầu tư - 11/05/2025 16:26
Huế sẽ thu về gần 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất trong năm 2025
TP. Huế sẽ tổ chức đấu giá 92 lô đất, khu đất với tổng diện tích gần 87.400 m2, dự kiến thu về khoảng 1.942 tỷ đồng.
Đầu tư - 11/05/2025 15:17
Đón cơ chế đặc thù, đặc biệt cho đầu tư đường sắt
Nếu được Quốc hội thông qua, bộ cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về đầu tư hạ tầng đường sắt sẽ tạo ra bước tiến thần tốc trong việc triển khai các đại dự án đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị với tổng vốn lên tới hơn 5,5 triệu tỷ đồng.
Đầu tư - 11/05/2025 15:16
Lối mở cho các dự án chậm tiến độ ở Khu kinh tế Dung Quất
Hiện nay tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi có 12 dự án chậm tiến độ; trong đó, có 7 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất.
Đầu tư - 11/05/2025 15:16
Chuyện chưa kể về 2 nhà máy sữa, đồ uống đạt trung hoà carbon của Tập đoàn TH
2 nhà máy của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An là 2 nhà máy đầu tiên được Control Union trao chứng nhận trung hòa carbon tại Việt Nam.
Đầu tư - 11/05/2025 08:42
Nghệ An hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững
Trong định hướng phát triển của tỉnh Nghệ An, khu vực FDI đóng vai trò rất quan trọng, nhất là thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu, đóng góp thu ngân sách và giải quyết việc làm. Trong thời tới, tỉnh này sẽ tập trung ưu tiên thu hút FDI theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.
Đầu tư - 11/05/2025 08:42
Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư
Bình Định vừa bổ sung 22 khu đất sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; trong đó, 8 khu đất sẽ được xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt…
Đầu tư - 10/05/2025 15:54
Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam
Đà Nẵng lập hai tổ công tác nghiên cứu lấn biển tại vịnh Đà Nẵng và nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị nối Quảng Nam.
Đầu tư - 10/05/2025 15:53
Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025
Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.
Đầu tư - 10/05/2025 12:41
Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?
VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.
Đầu tư - 10/05/2025 12:40
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha
Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.
Đầu tư - 10/05/2025 11:07
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Trong bối cảnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" mấy năm qua, thông tin Phú Quốc được chọn là địa điểm đăng cai APEC 2027 làm dấy hy vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đang và sắp đầu tư ở thành phố này. Thậm chí, nhiều người còn hy vọng có sự bùng nổ giống như thị trường Đà Nẵng năm 2017 khi APEC cũng được diễn ra tại đây.
Đầu tư - 10/05/2025 07:36
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago