[Gặp gỡ thứ Tư] Thiếu tướng Lê Văn Cương: 'Sắp xếp bộ máy Bộ Công an thể hiện tâm sáng và bàn tay sạch'

PHAN CHÍNH (thực hiện)
09:39 04/04/2018

Liên quan đến xây dựng tổ chức bộ máy Bộ Công an tập trung, thống nhất, chuyên sâu, tinh gọn đầu mối, trao đổi với Nhadautu.vn, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an) cho rằng đây là cuộc cách mạng lớn về tổ chức, thể hiện quyết tâm chính trị cao, tâm sáng và bàn tay sạch.

le van cuong

Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an

'Tâm sáng và bàn tay sạch'

Xin ông một vài đánh giá về việc Bộ Công an đang thực hiện Đề án tinh giản, sắp xếp bộ máy?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Nghị quyết số 19-NQ/TW về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, Bộ Công an đã chủ động xây dựng Đề án “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Nếu quyết tâm không cao thì không thể làm được. Từ một đơn vị chia ra ba thì sẽ có chuyện biếu xén nhau, nhưng nếu từ ba cái nhập một chẳng ai biếu xén nữa. Đây là sự thật không nên lảng tránh. Vai trò của Bộ trưởng hết sức quan trọng, là người đứng đầu ngành nên phải thực hiện nghiêm túc những gì cấp trên quán triệt.

Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược (Bộ Công an)

Lãnh đạo Đảng ủy cơ quan Công an Trung ương và tập thể Bộ Công an, mà đứng đầu là đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm đã quán triệt và thực hiện nghiêm chỉnh, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6. Có thể nói, đây là một cuộc cách mạng lớn về tổ chức.

Từ năm 1945 đến nay đã là 73 năm, lực lượng Công an nhân dân đã qua nhiều lần thay đổi, tôi đã chứng kiến rất nhiều, nhưng đây là lần thay đổi này mang tính đột phá rất cao.

Đây là tính nghiêm túc của lãnh đạo Bộ cũng như Đảng ủy cơ quan Công an khi thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương. Như vậy tôi cho là quyết liệt, thẳng thắn với một "quyết tâm chính trị cao, tâm sáng và bàn tay sạch".

Xin ông cho biết, việc sát nhập các đơn vị lại với nhau sẽ ảnh hưởng thế nào đến các lãnh đạo ở những đơn vị này, đặc biệt là các cán bộ cấp tướng?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Về Đề án “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Đảng ủy Công an Trung ương đã báo cáo và được Bộ Chính trị đồng ý thông qua Đề án.

Cuộc cách mạng này sẽ đụng chạm đến lợi ích của mấy trăm cán bộ cao cấp, tướng, tá thì những người quyết định như Bộ trưởng Tô Lâm và Đảng ủy Công an Trung ương có vai trò hết sức quan trọng, nếu không quyết đoán sẽ không làm được.

Một đơn vị mà được chia thành 4, thành 5 thì ai cũng vui vì sẽ có nhiều lãnh đạo, nhiều trung tướng, thiếu tướng; giờ không còn tổng cục nào nữa, các ông tướng sẽ làm gì, ở đâu đang là một vấn đề.

Bởi vì lẽ thông thường, từ không có tổng cục mà thành các đơn vị tổng cục thì ai cũng vui vẻ cả, vì ai cũng được hưởng lợi. Từ 60 vụ cục mà lên 120, sẽ có thêm 60 ông cục trưởng, 300 ông cục phó.

Còn bây giờ, hàng mấy chục tổng cục trưởng, tổng cục phó không còn nữa, 300-400 cán bộ cục trưởng, cục phó bây giờ không còn nữa thì chắc chắn ai cũng buồn.

Sẽ chẳng ai biếu xén nữa!

Hướng của Đề án sẽ bố trí cán bộ thế nào sau khi tinh gọn bộ máy thưa ông?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Đề án được triển khai sẽ có cuộc điều chuyển cán bộ từ Bộ về Địa phương, từ Địa phương về Cơ sở để hiệu quả hơn. Ở Bộ có số người đưa về công an các tỉnh, thành phố. Công an các tỉnh, thành phố đưa về quận, huyện. Công an quận, huyện đưa về các xã, phường...

Các tỉnh biên giới, vùng sâu vùng xa sẽ có hàng chục nghìn sĩ quan công an tăng cường cho hàng vạn phường xã nên sẽ nắm tình hình rất vững chắc, làm cho nền an ninh nhân dân vững chắc từ phường, xã, biên giới, hải đảo.

Để xây dựng tổ chức bộ máy Bộ Công an tập trung, thống nhất, chuyên sâu, tinh gọn đầu mối, hoạt động hiệu lực, hiệu quả tăng cường cho cơ sở theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, trước hết, vai trò người cầm đầu hết sức quan trọng, tôi đánh giá cao vai trò của đồng chí Bộ trưởng trong vấn đề này.

Theo quan điểm của ông, sau khi Bộ Công an tiến hành tinh gọn bộ máy, các Bộ, ngành khác có nên thực hiện hay không?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Với tư cách là một Đảng viên tôi đề nghị 23 Bộ trưởng các Bộ khác trong Chính phủ cũng phải thực hiện nghiêm túc với quyết tâm chính trị cao như Bộ Công an đang thực hiện.

Với tư cách là một Đảng viên tôi đề nghị 23 Bộ trưởng các Bộ khác trong Chính phủ cũng phải thực hiện nghiêm túc với quyết tâm chính trị cao như Bộ Công an đang thực hiện.

Các Bộ khác cũng cần thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương. Vẫn biết như vậy là đụng chạm lợi ích, nếu cứ phình to tổ chức ra thì ai chẳng vui, nhưng việc phải gọn nhẹ, hiệu quả, sát dân và gần dân là việc cần thiết nhất hiện nay.

Nếu quyết tâm không cao thì không thể làm được. Từ một đơn vị chia ra ba thì sẽ có chuyện biếu xén nhau, nhưng nếu từ ba cái nhập một chẳng ai biếu xén nữa. Đây là sự thật không nên lảng tránh. Vai trò của Bộ trưởng hết sức quan trọng, là người đứng đầu ngành nên phải thực hiện nghiêm túc những gì cấp trên quán triệt.

Nếu có quyết tâm chính trị mà tâm không sáng cũng sẽ không làm được vì ở đây sẽ đụng chạm lợi ích, nơi nào làm được là nơi đó có tâm sáng và bàn tay sạch; còn chỗ nào không làm được là tâm không sáng, tay không sạch.

Nên nhớ lại lời thề khi được kết nạp vào Đảng, lợi ích của Đảng và Nhà nước phải đặt lên trên hết khi thực hiện nhiệm vụ.

Xin cảm ơn ông!

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 31/05/2026 06:45

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.

Sự kiện - 30/05/2026 21:51

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.

Sự kiện - 30/05/2026 17:20

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.

Sự kiện - 30/05/2026 15:37

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.

Sự kiện - 30/05/2026 09:23

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Sự kiện - 30/05/2026 07:23

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Sự kiện - 30/05/2026 07:16

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 17:30

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 14:19

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.

Sự kiện - 29/05/2026 07:13

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.

Sự kiện - 28/05/2026 16:52

Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn

Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số và kinh tế biển.

Sự kiện - 28/05/2026 14:06

Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam

Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh các tập đoàn lớn của Thái Lan, bao gồm TCC, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Sự kiện - 28/05/2026 06:45

Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo thêm động lực để hai nước cụ thể hóa khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, tài chính, công nghệ, đổi mới sáng tạo và các VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 27/05/2026 09:41

TP.HCM được giao 'đề bài' tăng trưởng lớn nhất nhiều thập niên

TP.HCM được giao 'đề bài' tăng trưởng lớn nhất nhiều thập niên

Tăng trưởng 2 con số trong nhiều giai đoạn liên tiếp, GRDP bình quân đầu người hướng tới ngưỡng 100.000 USD và tham vọng trở thành đô thị toàn cầu của châu Á… là những mục tiêu chưa từng có mà Bộ Chính trị đặt ra cho TP.HCM trong Nghị quyết số 09.

Sự kiện - 27/05/2026 07:43

Chân dung tân Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội Lê Anh Tuấn

Chân dung tân Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội Lê Anh Tuấn

Từ một cựu sinh viên ngành cơ khí động lực đến vị trí Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, GS-TS. Lê Anh Tuấn được biết đến là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực cơ khí - động lực, ô tô, năng lượng tái tạo….

Sự kiện - 26/05/2026 08:35