Elon Musk có thể đã sai
Chính người tạo ra công cụ mà Elon Musk sử dụng cũng khẳng định số liệu vị tỷ phú đưa ra vô nghĩa. Đây có thể là yếu tố quyết định trong vụ kiện giữa ông và Twitter.
Trong vụ kiện giữa Elon Musk với Twitter, số lượng tài khoản giả và bot (tài khoản đăng tự động) trên nền tảng là yếu tố quan trọng để Musk lấy cớ hủy thương vụ. Cụ thể, vị tỷ phú dùng Botometer, một công cụ trực tuyến giúp đếm số tài khoản spam. Đội ngũ của ông ước tính có đến 33% tài khoản trên Twitter là giả mạo.
Bên cạnh đó, họ cũng khẳng định có ít nhất 10% người dùng hàng ngày là bot tự động. Về phía Twitter, hãng cho biết số tài khoản bot trên nền tảng chiếm ít hơn 5% lượng người dùng hoạt động hàng ngày.
Những con số vô nghĩa
Song, mới đây Kaicheng Yang, nhà sáng lập Botometer, đã khẳng định những con số Elon Musk đưa ra "hoàn toàn vô nghĩa".
Chia sẻ với BBC, ông nghi ngờ cách thức đếm người dùng ảo của đội ngũ Elon Musk, đồng thời cho biết họ không hề liên hệ với ông khi sử dụng công cụ này.

Phiên xét xử vụ kiện giữa Twitter với Elon Musk sẽ diễn ra từ 17/10. Ảnh: India.
Theo BBC, Botometer sử dụng nhiều tiêu chí khác nhau như thời điểm, cách đăng tải hoặc nội dung trạng thái, để xác định xem đó có phải là tài khoản ảo hay không trên thang điểm 1-5.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết công cụ này không hề khẳng định 100% về độ chính xác của kết quả. Cụ thể, khi sử dụng công cụ, người dùng có thể thay đổi mức điểm ngưỡng để xác định tài khoản bot. Nếu thang điểm là 2 hoặc 3, kết quả sẽ cho ra nhiều bot hơn người thật.
"Chọn điểm ngưỡng chính là khâu quan trọng nhất trong việc xác định tài khoản ảo trên nền tảng", Kaicheng Yang khẳng định.
Ông cho biết đội ngũ của Elon Musk đã không giải thích thang điểm của mình để cho ra con số 33% phi lý. "Musk không làm rõ điều này nên ông ấy có thể nói gì cũng được. Với tôi, những con số này hoàn toàn vô nghĩa", Yang chia sẻ.
Khẳng định của nhà sáng lập Botometer tạo ra hoài nghi về số liệu vị tỷ phú đưa ra trước tòa. Trong đơn kiện, đội ngũ của ông cho biết họ đã gặp nhiều khó khăn khi thống kê con số vì dữ liệu Twitter cung cấp rất giới hạn và thời gian không cho phép.
Chỉ có Twitter mới biết sự thật
Trước đó, những nhà nghiên cứu của Botometer cũng từng thử tính số tài khoản spam và giả mạo trên Twitter.
Theo Clayton Davis, nhà khoa học dữ liệu của Botometer, hệ thống này sử dụng công nghệ máy học cùng với những yếu tố khác như mật độ bài đăng, vốn từ đa dạng và các hành vi giống robot để đánh giá.
Năm 2017, đội ngũ ước tính có khoảng 9-15% tài khoản Twitter là bot ảo. Tuy nhiên, Clayton Davis cho biết con số này chỉ là thử nghiệm, số dữ liệu vẫn còn hạn chế. "Người duy nhất biết sự thật chính là Twitter", ông khẳng định.
Công ty mạng xã hội cho biết họ tính toán số tài khoản ảo phần lớn dựa trên đánh giá của con người. Mỗi quý, họ sẽ chọn ngẫu nhiên vài nghìn tài khoản và đánh giá xem có phải là spam bot hay không.
Hãng cũng dùng một số dữ liệu riêng tư như địa chỉ IP, số điện thoại và định vị để đánh giá. Đây là điều mà các công cụ trực tuyến như Botometer không thể làm được.

Vị tỉ phú giàu nhất thế giới đang tỏ ra hụt hơi trong cuộc chiến pháp lý với Twitter. Ảnh: WireImage.
Do đó, Twitter cho rằng việc Musk sử dụng công cụ trực tuyến này bộc lộ rất nhiều hạn chế.
Bằng chứng là một tài khoản không có ảnh chân dung hay vị trí trông rất đáng ngờ, nhưng đây có thể chỉ là một người dùng có tính bảo mật thông tin cao. Do đó, công ty mạng xã hội khẳng định cách tính của mình là chính xác nhất.
Song, các chuyên gia trong ngành cho biết lâu nay Twitter đã hưởng lợi từ việc tính sai số tài khoản giả.
"Một mặt, họ muốn có được lòng tin từ người dùng rằng những tương tác trên nền tảng đều là thật. Nhưng mặt khác, họ cũng muốn tăng số lượng người dùng", Davis cho biết. Nguyên nhân là lượng người dùng càng lớn họ sẽ càng kiếm nhiều tiền từ các nhà quảng cáo.
Đồng quan điểm, Michael Kearney, nhà sáng lập công cụ tính Tweet Bot or Not, cho rằng mạng xã hội "chim xanh" nên tìm cách hiệu quả hơn để phân loại tài khoản trên nền tảng.
"Twitter đã không sử dụng tất cả nguồn lực của mình để cho ra kết quả chính xác nhất", chuyên gia khẳng định.
Đội ngũ pháp lý của Musk cũng khẳng định Twitter nên sử dụng công nghệ hiện đại hơn để đếm tài khoản ảo. Ông cáo buộc công ty vì không cung cấp đủ dữ liệu người dùng để ông tự tính toán số spam bot.
Theo Thẩm phán Tòa án Công lý Delaware, bà Kathaleen McCormick, phiên tòa xét xử vụ kiện giữa ông và Twitter sẽ diễn ra từ ngày 17/10.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Tỷ phú Lý Gia Thành gặp rắc rối khi bán cảng kênh đào Panama
Đế chế kinh doanh của ông trùm Hong Kong Lý Gia Thành đang nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc sau khi CK Hutchison Holdings quyết định bán cảng kênh đào Panama.
Phong cách - 27/03/2025 14:40
Bill Gates: Trong vòng 10 năm tới, AI sẽ thay thế nhiều bác sĩ và giáo viên
Trong thập kỷ tới, những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI) đồng nghĩa với việc con người sẽ không còn cần thiết 'cho hầu hết mọi thứ' trên thế giới nữa, tỷ phú Bill Gates nói.
Phong cách - 27/03/2025 08:03
Trung Quốc bước vào kỷ nguyên 'nhà máy tối' không đèn, không công nhân
Trung Quốc đang tiến đến cuộc cách mạng sản xuất với sự xuất hiện của 'nhà máy tối', các cơ sở hoàn toàn tự động hoạt động mà không cần công nhân hoặc ánh sáng.
Phong cách - 26/03/2025 13:30
Bao nhiêu người Mỹ về hưu có trong tay 1,5 triệu USD?
Một triệu USD không còn nhiều giá trị như trước nữa, nhưng vẫn là mức độ giàu có mà tương đối ít người đạt được, kể cả ở Mỹ, nơi có tỷ lệ các triệu phú mới cao nhất thế giới.
Phong cách - 26/03/2025 06:24
CEO Han Jong-hee qua đời giữa cơn khủng hoảng 'sống còn' của Samsung
CEO Han Jong-hee đột ngột qua đời, chưa đầy 1 tuần sau khi thừa nhận Samsung đang bước vào giai đoạn khó khăn chưa từng có, khi năng lực cạnh tranh công nghệ của hãng đang suy yếu.
Phong cách - 25/03/2025 10:18
Tỷ phú Warren Buffet tiết lộ bí quyết đầu tư đâu thắng đó
Là một nhà đầu tư thông minh, tỷ phú Warren Buffet cho rằng để trở thành người giàu có không quá khó, chỉ cần tuân theo đúng một số quy tắc.
Phong cách - 25/03/2025 07:33
Cần có tiêu chuẩn gì để được tuyển vào và nhận học bổng tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam?
Trong năm nay, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) có 2 phương án tuyển sinh chính và dự kiến có 7 chương trình đào tạo mới ở bậc Cử nhân và Thạc sĩ.
Phong cách - 24/03/2025 15:32
Gen Z, thế hệ bất hạnh nhất
Gen Z lớn lên giữa những biến động chưa từng có, từ đại dịch, biến đổi khí hậu đến AI. Không chỉ đối mặt với áp lực thành công, họ còn chịu tần suất bị từ chối cao hơn bao giờ hết.
Phong cách - 24/03/2025 09:43
Điểm danh các hoa hậu làm sếp doanh nghiệp
Nhiều hoa hậu của showbiz Việt làm sếp các doanh nghiệp. Có người đã thành công với sự nghiệp kinh doanh, có người quyết định tạm dừng.
Phong cách - 23/03/2025 14:17
5 cách dễ dàng để gia tăng tiền tiết kiệm
Mùa xuân là thời điểm để làm mới và đổi mới. Nhưng khi bạn đang dọn dẹp nhà cửa và tủ quần áo đón xuân, đừng bỏ bê ví tiền của mình.
Phong cách - 22/03/2025 06:22
Thực hư thông tin công ty phần mềm của Việt Nam tài trợ áo đấu CLB Chelsea
Mạng xã hội quốc tế xôn xao thông tin một công ty phần mềm của Việt Nam đang đàm phán để trở thành nhà tài trợ áo đấu cho CLB Chelsea từ mùa giải 2025 - 2026. Tuy nhiên, thông tin này đã bị gỡ bỏ sáng 21/3.
Phong cách - 21/03/2025 13:31
15 thứ mà các triệu phú tự thân không bao giờ mua
Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào mà người giàu vẫn giàu không? Bạn có tự hỏi làm thế nào họ quản lý tài chính của mình hiệu quả như vậy không?
Phong cách - 21/03/2025 08:19
20 quốc gia giàu nhất thế giới (phần cuối)
20 quốc gia giàu nhất thế giới được tính dựa theo GDP bình quân đầu người, chất lượng cuộc sống, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khả năng phục hồi kinh tế.
Phong cách - 20/03/2025 14:01
Sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100%
Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trở thành sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100% từ khâu làm thủ tục hàng không đến gửi hành lý, thủ tục xuất nhập cảnh và cửa khởi hành lên tàu bay.
Phong cách - 20/03/2025 13:33
20 quốc gia giàu nhất thế giới
Trái ngược với suy nghĩ của một số người, sự giàu có không chỉ là những tòa nhà chọc trời hay mức lương cao. Nó được xây dựng dựa trên nền kinh tế vững mạnh và sự ổn định tài chính.
Phong cách - 19/03/2025 06:49
Cuộc đời của Lý Triệu Cơ, tỷ phú từng giàu nhất châu Á
Làm việc chăm chỉ, dám tiên phong và dám nghĩ dám làm, tỷ phú Lý Triệu Cơ không bao giờ quên cống hiến cho xã hội và mang lại những điều tốt đẹp cho con người.
Phong cách - 18/03/2025 12:32
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 6 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'