Dự án The Mark: Không có tư cách, vẫn xưng danh Tổng giám đốc đi khiếu nại
C45 khẳng định hồ sơ của VK Housing được “dựng” bằng các tài liệu giả mạo nên bị thu hồi đăng ký kinh doanh, người đại diện theo pháp luật là bà Yeh Kou Shun-Kuai cũng bị xoá tên khỏi đăng ký mới. Tuy nhiên, bà này vẫn đi khiếu kiện khắp nơi với danh xưng người đại diện thep pháp luật…
Không phải là người đại diện theo pháp luật của VK Housing
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng vừa ký văn bản gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình báo cáo về kiến nghị của Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam- Hàn Quốc (VK Housing) liên quan đến Quyết định số 1188/QĐ-CTHADS của Cục Thi hành án dân sự TPHCM.
Văn bản của Thứ trưởng Dũng ký, cho biết, căn cứ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TPHCM, Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã ban hành quyết định 958 cho thi hành khoản: Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) có trách nhiệm tạm quản lý thửa đất số 302, 303, 304, 305, 306 (phường Tân Phú, quận 7, TPHCM) có diện tích 44.862,5m2. Trong thời gian chờ TAND TPHCM giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà với bị đơn là Công ty DWS Star Bridge Limited Liability, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty VK Housing.
Khu đất dự án The Mark
Theo Bộ Tư pháp, quá trình thi hành án, chấp hành viên đã ban hành quyết định giao tài sản cho thi hành nội dung trên. Đầu năm 2018, chấp hành viên đã phối hợp với chính quyền địa phương đến thửa đất trên để kiểm tra, ghi nhận hiện trạng. Tại thời điểm kiểm tra, khu đất do Công ty VK Housing thuê Công ty Bảo vệ Hoàng Vương Gia bảo vệ khu đất và khoá trái cửa.
Dựa trên quyết định thay đổi biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TPHCM (Quyết định số 30/2018/QĐ-BPKCTT), Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã ra Quyết định thi hành án số 1188/ QĐ-CTHADS. Trong đó, buộc Công ty Bảo vệ Hoàng Vương Gia, Công ty DWS Star Bridge Limited Liability, Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Việt Nam-Hàn Quốc (VK Housing) và các tổ chức, cá nhân khác đang ở hoặc chiếm dụng tại khu đất có diện tích 44.862,5m2 thuộc các thửa đất số 302, 303, 304, 305, 306 (thuộc phường Tân Phú) ra khỏi khu đất để giao khu đất này cho Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà tạm quản lý trong thời gian chờ kết quả giải quyết vụ án tranh chấp về sở hữu doanh nghiệp và sở hữu dự án đầu tư mà TAND TPHCM đã thụ lý…
Trong thời gian chủ sở hữu tài sản hoặc người được chủ sở hữu tài sản trao quyền chưa di chuyển các tài sản để trên đất ra khỏi khu đất (nếu có), Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà có trách nhiệm quản lý và giải quyết các vấn đề phát sinh với tư cách người tạm quản lý…
Bộ Tư pháp khẳng định, Quyết định số 1188/QĐ-CTHADS cho thi hành án theo nội dung bản án và phân công chấp hành viên tổ chức thi hành là phù hợp với quy định.
Tuy nhiên, khi có quyết định thi hành án, bà Yeh Kou Shun-Kuai đã làm đơn gửi nhiều cơ quan chức năng, khiếu nại nhiều nội dung không có cơ sở gây nhiễu loạn thông tin và làm cho qúa trình thực thi công lý bị trì hoãn.
Đặc biệt, văn bản của Bộ Tư pháp cho hay, đơn của Công ty VK Housing chuyển đến Bộ này đều được bà Yeh Kou Shun-Kuai ký dưới chức danh Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty VK Housing.
“Hồ sơ thể hiện ngày 29/9/2017, Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, “huỷ bỏ đăng ký thay đổi lần 02 của VK Housing do bà Yeh Kou Shun-Kuai làm đại diện theo pháp luật vì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp này được cấp trên cơ sở các thông tin giả mạo của doanh nghiệp; khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000109 được cấp lần 01 do JONG-SUK, LE là người đại diện theo pháp luật”, văn bản số của Bộ Tư pháp nói rõ.
“Do đó, tại thời điểm ký đơn nêu trên, bà Yeh Kou Shun-Kuai không còn là người đại diện theo pháp luật của VK Housing, không có tư cách đại diện cho doanh nghiệp nên không có cơ sở giải quyết khiếu nại theo quy định”- Bộ Tư pháp báo cáo với Phó Thủ tướng.
Hơn nữa, Quyết định số 30/2018 của TAND TPHCM có hiệu lực pháp luật thi hành ngay, không có kháng cáo, kháng nghị của người có thẩm quyền nên không có cơ sở để hoãn thi hành án.
Công an mời không đến, toà triệu tập không đi?!
Như đã phản ánh, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C45) ban hành kết luận điều tra, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã ra quyết định hủy bỏ lần đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp trên cơ sở các thông tin giả mạo của VK Housing tại lần đăng ký thay đổi thứ 2 được cấp chứng nhận ngày 21/4/2017, do bà Yeh Kou, Shun-Kuai (quốc tịch Trung Quốc) là người đại diện theo pháp luật.
Quá trình điều tra, C45 đã nhiều lần mời, triệu tập và có văn bản đề nghị bà Yeh Kou Shun- Kuai (là người đại diện theo pháp luật của VK Housing) và ông Lin Kou Wei (Giám đốc Công ty DWS Star Bridge Limited Liability là người cung cấp các văn bản, tài liệu bị giả mạo) đến làm việc, cung cấp tài liệu liên quan. Tuy nhiên, cả 2 người này đều “bặt vô âm tín” không đến làm việc theo yêu cầu, không phối hợp cung cấp tài liệu, gây khó khăn cho việc điều tra làm rõ vụ việc, ảnh hưởng đến quá trình điều tra xác định hành vi vi phạm pháp luật của những người liên quan.
Cũng theo kết luận của C45, qua xác minh thì bà Yeh Kou Shun-Kuai đã xuất cảnh khỏi Việt Nam, chưa nhập cảnh trở lại.
Tuy nhiên, liên tiếp thời gian qua, dù chưa nhập cảnh vào Việt Nam nhưng bà Yeh Kou Shun lại là người ký văn bản gửi đi khiếu nại nhiều nơi.
Theo đó, khi HDTC đi kiểm tra hiện trạng khu đất tại phường Tân Phú thì mới phát hiện khu vực này đã dựng rào, dựng chốt bảo vệ; đồng thời VK Housing ký các hợp đồng thi công với nhà thầu (theo báo cáo của tiến độ thực hiện dự án đầu tư của VK Housing do bà Yeh Kuo, Shun - Kuai đứng tên ký gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM).
Ngoài ra, HDTC đã tiến hành khởi kiện vụ việc và đã được TAND TP.HCM ra thông báo thụ lý số 34 ngày 04/03/2017 và tống đạt các văn bản tố tụng liên quan đến vụ án đến trụ sở và văn phòng làm việc của VK Housing nhưng khi đến văn phòng thì không có ai tại đó.
Đặc biệt, theo giấy triệu tập của tòa lần thứ nhất thì ngày 08/01/2018 cả đại diện của DWS và VK Housing đều không có mặt.
Đến lần triệu tập thứ 2 thì đại diện theo pháp luật của VK Housing là Ông Lee Jong Suk (là người đại diện theo pháp luật theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần 1 của VK Housing) đã có giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Ngọc Quý tham gia phiên tòa. Điều này có nghĩa là VK Housing đã chính thức thừa nhận việc thu hồi giấy đăng ký kinh doanh lần 2 và khôi phục giấy chứng nhận đầu tư lần 1 là hoàn toàn đúng quy định.
Tuy nhiên, đến ngày 15/03/2018, khi TAND TP.HCM xét xử phiên sơ thẩm, cả đại diện DWS và VK Housing đều không đến, buộc phiên toà phải hoãn.
Trong khi cơ quan điều tra triệu tập để làm rõ, TAND gửi văn bản yêu cầu đến công đường nhưng đều vắng mặt, thì trong các diễn biến khác, bà Yeh Kuo, Shun - Kuai lại xuất hiện đúng lúc ký tên vào văn bản gửi đi khiếu nại khắp nơi, từ UBND TP.HCM, các cơ quan truyền thông đến cả Bộ Tư pháp... với tư cách là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp!. Dù, từ khi Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và khôi phục giấy chứng nhận đầu tư thì DWS không còn là thành viên của VK Housing và bà Yeh Kuo, Shun - Kuai, không còn là người đại diện theo pháp luật của VK Housing.
- Cùng chuyên mục
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài hơn 19.600 tỷ đồng đã có 3 nhà đầu tư quan tâm thực hiện (2 nước ngoài và 1 trong nước). Ban Giao thông đang yêu cầu các nhà đầu tư làm rõ hổ sơ quan tâm để đủ cơ sở đánh giá về năng lực kinh nghiệm, tài chính và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định chọn nhà đầu tư trong tháng 11.
Đầu tư - 01/11/2025 14:09
Đề nghị tập đoàn công nghệ bán dẫn Anh mở trung tâm R&D ở Hòa Lạc
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Tập đoàn ARM hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung.
Đầu tư - 01/11/2025 08:43
Geleximco cùng liên danh rót hơn 21.900 tỷ 'hồi sinh' dự án ở Gia Lai
Sau hơn một thập kỷ "án binh bất động", dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa (tại Gia Lai) chính thức được "hồi sinh" với tổng vốn đầu tư hơn 21.900 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Geleximco dẫn đầu thực hiện.
Đầu tư - 31/10/2025 09:50
Đà Nẵng mở đường thu hút vốn tư nhân vào đường sắt đô thị
Định hướng phát triển 16 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài hơn 200km, Đà Nẵng đang đề xuất ưu tiên phương án kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn tư nhân, kiến tạo mô hình phát triển đô thị gắn giao thông công cộng hiện đại.
Đầu tư - 31/10/2025 06:45
Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm
Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin khẳng định trong thời gian tới, Lotte sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
Đầu tư - 30/10/2025 18:03
Thị trường tài chính thế giới ra sao sau khi Fed hạ lãi suất?
Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD bật tăng, trong khi thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm sau động thái hạ lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed.
Đầu tư - 30/10/2025 16:29
Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam
Cả Standard Chartered và HSBC mạnh tay nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sau khi Cục Thống kê công bố tăng trưởng quý III cao nhất trong 11 năm.
Đầu tư - 30/10/2025 09:00
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
Nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn, trong khi giá được dự báo tăng. Áp lực chi trả khiến người mua nhà có xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh lân cận với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Đầu tư - 29/10/2025 15:49
FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân
FPT vừa ký kết Thỏa thuận Đối tác Bạch kim với Clearlake Capital Group – quỹ đầu tư toàn cầu quản lý tài sản hơn 90 tỷ USD, đồng sở hữu CLB bóng đá hàng đầu Chelsea.
Đầu tư - 29/10/2025 15:48
Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha
UBND phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu phía Nam cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với quy mô hơn 4.600ha. Khu vực này bao gồm dự án Hạ Long Xanh của Tập đoàn Vingroup
Đầu tư - 29/10/2025 15:40
Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh
"Việc kết hợp chặt chẽ giữa tài chính toàn diện với tài chính xanh và các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia cũng sẽ được chú trọng, nhằm xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại, toàn diện và bao trùm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn mới", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định.
Đầu tư - 29/10/2025 13:15
Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI
Với chiến lược chọn lọc nhà đầu tư, ưu tiên dự án công nghệ cao, hạ tầng hiện đại và thân thiện môi trường, Quảng Ngãi đang từng bước xác lập vị thế trên bản đồ FDI mới.
Đầu tư - 29/10/2025 06:45
Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam
Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.
Bất động sản - 28/10/2025 16:40
Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa
Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật và CTCP Đầu tư Xây dựng MK sẽ đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng tại Khu đô thị An Bình Tân, góp phần thực hiện mục tiêu "an cư lạc nghiệp" cho người dân Khánh Hòa.
Đầu tư - 27/10/2025 16:02
Khơi thông động lực phát triển vùng
Việc kết nối hạ tầng giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai còn hạn chế, là "điểm nghẽn" cản trở động lực phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương. Do đó, việc tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện từ các cửa ngõ vùng Đông Nam Bộ đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
Đầu tư - 27/10/2025 12:06
Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh
Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.
Bất động sản - 27/10/2025 11:14
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
2
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
3
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
4
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
-
5
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago

















