Đầy tiềm năng, Ninh Thuận đề nghị bổ sung 42.595 MW vào Quy hoạch điện VIII

THANH HƯƠNG
10:09 04/12/2021

UBND tỉnh Ninh Thuận đã kiến nghị Thủ tướng và Bộ Công thương việc bổ sung nguồn điện trên địa bàn tỉnh vào Quy hoạch với tổng công suất 42.595 MW.

Các nguồn điện được Ninh Thuận đề xuất gồm điện gió trên đất liền là 1.887,85 MW; điện gió ven biển là 4.380 MW, điện gió ngoài khơi với 21.000 MW, chuyển nguồn quy hoạch điện hạt nhân 4.600 MW sang điện khí LNG; điện khí LNG là 1.500 MW; thủy điện vừa và nhỏ là 438 MW, thủy điện tích năng là 3.600 MW và điện mặt trời là 5.189,15 MW.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, tính đến thời điểm cuối tháng 11/2021 này, Thủ tướng Chính phủ/Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực với tổng công suất là 12.080,7MW.

Cụ thể là điện gió trên đất liền là 791,85 MW, điện hạt nhân là 4.600 MW, điện khí LNG là 1.500 MW, thủy điện vừa và nhỏ là 438 MW, thủy điện tích năng là 1.200 MW và điện mặt trời là 3.550,85 MW.

Với nỗ lực, quyết tâm của chủ đầu tư, cùng với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành, UBND tỉnh Ninh Thuận và sự ủng hộ của người dân trong vùng dự án, đến nay đã hoàn thành đầu tư đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất là 3.176,15MW.

Cụ thể gồm 11 dự án điện gió trên đất liền với tổng công suất 666,85 MW; trong đó: đã vận hành thương mại toàn bộ 10 dự án và 01 phần dự án với tổng công suất 573,85 MW, chờ cơ chế giá điện để vận hành thương mại phần còn lại của 01 dự án với công suất 93 MW.

trung_nam_ninh_thuan

UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Bộ Công thương sớm tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách giá điện mới thay thế quy định giá điện gió, điện mặt trời đã hết hiệu lực

Điện mặt trời là 35 dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng với tổng công suất 2.456,85 MW; trong đó, đã vận hành thương mại toàn bộ 32 dự án và vận hành một phần của 02 dự án với tổng công suất 2.302,85MW, chờ cơ chế giá để vận hành thương mại 01 dự án và phần còn lại của 02 dự án với tổng suất 154 MW và thủy điện vừa và nhỏ: 299MW

UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, đã thống nhất phê duyệt thay thế quy mô công suất nguồn điện hạt nhân 4.600 MW bằng nguồn điện khí LNG với quy mô công suất tương đương vào Trung tâm điện lực Cà Ná bổ sung vào quy hoạch điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045.

Đồng thời kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình đường dây 500 kV, 220 kV, 110 kV đã được các cấp phê duyệt bổ sung quy hoạch, điện hình các công trình trọng điểm như tuyến đường đây mạch kép 500 kV Thuận Nam - Chơn Thành, đường dây 220 kV Ninh Phước - 500 kV Thuận Nam, tuyến đường dây mạch 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm (mạch 1 và 2), đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng Thủy điện tích năng Bác Ái.

Đồng thời đề nghị Bộ Công thương sớm tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách giá điện mới thay thế quy định giá điện gió, điện mặt trời đã hết hiệu lực.

(Theo Báo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:49

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.

Đầu tư - 08/08/2025 06:45

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.

Đầu tư - 07/08/2025 18:57

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.

Đầu tư - 07/08/2025 15:47

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.

Đầu tư - 07/08/2025 08:30

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.

Đầu tư - 06/08/2025 16:31

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.

Công nghệ - 06/08/2025 14:47

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.

Đầu tư - 06/08/2025 12:52

Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa

Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa

Chuyên gia bất động sản cảnh báo, nếu không được cân đối hợp lý, tình trạng "cung vượt cầu" kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường căn hộ Đà Nẵng.

Đầu tư - 06/08/2025 06:45

Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ trong thu hút FDI

Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ trong thu hút FDI

Với định hướng trở thành đô thị thông minh, hạ tầng xanh, trung tâm công nghệ - bán dẫn,... bên cạnh các dự án bất động sản tỷ USD vừa cấp phép, Hà Nội tiếp tục tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, đặc biệt vào các lĩnh vực tạo giá trị gia tăng lớn.

Đầu tư - 05/08/2025 15:11

Chiến lược đầu tư cần định hình theo chu kỳ tăng trưởng mới

Chiến lược đầu tư cần định hình theo chu kỳ tăng trưởng mới

Trong bối cảnh nền kinh tế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Kafi nhìn nhận chiến lược đầu tư cũng cần được định hình lại theo hướng trung, dài hạn và có chọn lọc, phù hợp với khẩu vị rủi ro.

Đầu tư - 05/08/2025 11:22

Cuối năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường địa ốc vươn mình mạnh mẽ

Cuối năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường địa ốc vươn mình mạnh mẽ

Cho rằng thị trường BĐS TP.HCM vẫn còn một số khó khăn trong năm nay, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu dự báo, cuối năm 2026 sẽ thời điểm thị trường sẽ vươn dậy mạnh hơn khi cơ chế, chính sách đi vào cuộc sống.

Đầu tư - 05/08/2025 07:06