Đại gia 29 tuổi mua cổ phần Seaprodex sau khi Vũ 'nhôm' thoái vốn là ai?

NGHI ĐIỀN
06:00 27/12/2017

Ông Trương Bảo Kim là cổ đông lớn của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong (trước đây là Công ty CP Nova Bắc Nam 79). Ông Kim được bầu làm Thành viên HĐQT Seaprodex cùng đợt với ông Vũ 'nhôm' để thay cho ông Vũ Văn Tiền của nhóm Geleximco.

vu-nhom

Ông Trương Bảo Kim có liên quan tới ông Phan Văn Anh Vũ

Ve sầu thoát xác

Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam – Seaprodex (SEA) vừa công bố thông tin giao dịch cổ phiếu của cổ đông nội bộ.

Theo đó, ông Trương Bảo Kim - Ủy viên HĐQT - đăng ký mua 17.353.300 cổ phiếu SEA nâng lượng cổ phiếu nắm giữ từ 0 đơn vị lên 17.353.300 đơn vị. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 27/12/2017 đến 25/01/2018 bằng phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Mục đích thực hiện giao dịch không được công bố.

Tính theo thị giá cổ phiếu SEA hiện khoảng 16.500 đồng thì ông Kim sẽ phải chi ra khoảng 290 tỷ đồng để lượng cổ phiếu đăng ký.

Ông Trương Bảo Kim sinh ngày 22/2/1988, được Đại hội đồng cổ đông thường niên Seaprodex 2017 bầu làm Thành viên HĐQT kể từ ngày 13/6/2017 thay cho ông Vũ Văn Tiền sau sự thoái lui của nhóm Geleximco.

Cũng trong đợt này, ông Phan Văn Anh Vũ, còn được gọi là Vũ 'nhôm' được bầu làm Thành viên HĐQT Seaprodex nhiệm kỳ 2015-2020 thay cho ông Nguyễn Văn Liêm.

Theo nguồn tin của Nhadautu.vn, ông Vũ 'nhôm' và ông Trương Bảo Kim đều có liên quan tới Công ty CP Nova Bắc Nam 79 (nay là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong) - pháp nhân vừa thoái toàn bộ 20,1% vốn tại Seaprodex cho nhà đầu tư Ngô Minh Anh vào cuối tháng 11 vừa qua.

Bản thân ông Trương Bảo Kim là cổ đông lớn của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong, trong khi ông Vũ 'nhôm' là cựu Chủ tịch HĐQT.

Ông Trương Bảo Kim còn là Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Phú Gia Linh. Doanh nghiệp thành lập ngày 24/5/2017 có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, trong đó ông Kim sở hữu 95% vốn. Doanh nghiệp này từng có cổ đông sáng lập nắm 50% vốn là Phan Anh Hạnh Trinh trú tại Q. Hải Châu, Đà Nẵng song thể nhân này đầu tháng 8/2017 đã rút hết vốn.

Ngày 21/7/2017, Seaprodex có Nghị quyết HĐQT cho phép Công ty TNHH Đầu tư Phú Gia Linh thuê toàn bộ toà nhà số 2-4-6 Đồng Khởi hợp khối toà nhà 21 Ngô Đức Kế. Lô đất vàng 3 mặt tiền rộng 1.522 m2 tại trung tâm Quận 1 TP.HCM này là mục tiêu của nhiều 'ông lớn' khi Seaprodex tiến hành cổ phần hoá.

Ở diễn biến liên quan, nguồn tin của Nhadautu.vn cho biết, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong tuần trước đã chuyển nhượng toàn bộ 25,125 triệu cổ phần, tương đương 20,1% vốn của Seaprodex cho 1 cá nhân là Ngô Minh Anh. Thương vụ diễn ra vào ngày 19/12, chỉ 2 ngày trước khi ông Vũ 'nhôm' bị khởi tố và truy nã.

Không có thông tin về ông Ngô Minh Anh. Tuy nhiên trong hệ thống các doanh nghiệp có liên quan tới ông Phan Văn Anh Vũ, có một số đơn vị được đứng tên bởi một cá nhân họ Ngô khác là ông Ngô Áng Hùng, như Công ty TNHH I.V.C, Công ty CP BĐS Lighthouse Tuyền Sơn. Ông Ngô Áng Hùng cũng là bên nhận chuyển nhượng 80% cổ phần trong Công ty CP Phú Gia Compound từ ông Vũ 'nhôm' ngày 7/4/2017.

Năm 2010, ông Ngô Áng Hùng bán dự án Khu đô thị Hoà Hải cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị và KCN Sông Đà (Sudico) với giá 963 tỷ đồng. Theo nguồn tin của Nhadautu.vn, Sudico hồi đầu tháng 10 vừa qua đã chuyển nhượng dự án trên với giá 1.800 tỷ đồng.

Liên tục giảm vốn

Công ty CP Nova Bắc Nam 79 được thành lập tháng 4/2015 với vốn điều lệ ban đầu là 6 tỷ đồng, cổ đông sáng lập gồm Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (góp 50%) và Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (45%). Chủ tịch HĐQT là ông Phan Văn Anh Vũ.

Ngày 19/5/2016, Nova Bắc Nam 79 tăng vốn lên 206 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông có sự thay đổi lớn khi Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 thoái hết vốn, thay vào đó là ông Lê Văn Sáu trú tại Trần Phú, Phước Ninh, Hải Châu, Đà Nẵng. Chức vụ Chủ tịch HĐQT cũng được chuyển sang cho ông Lê Văn Sáu.

Vốn điều lệ của Nova Bắc Nam 79 tiếp tục được tăng lên mức 438 tỷ đồng ngày 29/12/2016. Trước đó, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va cuối tháng 6/2016 đã rút toàn bộ vốn, chức vụ Tổng giám đốc được chuyển từ ông Bùi Cao Nhật Quân sang ông Dương Trường Sơn.

Trong đợt rút vốn ồ ạt của ông Vũ 'nhôm' tại các doanh nghệp liên quan bắt đầu từ tháng 4/2017, vốn điều lệ của Nova Bắc Nam 79 được giảm 2/3 về 151,7 tỷ đồng đầu tháng 6/2017 và giảm tiếp về 92,7 tỷ đồng ngày 12/12 vừa qua. Hai cổ đông cá nhân còn lại là các ông Lê Văn Sáu và Hoàng Hữu Thân cũng đã chuyển nhượng và rút hết vốn tại đây. Tên công ty được đổi thành Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong như hiện nay.

  • Cùng chuyên mục
Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII

Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.

Đầu tư - 08/05/2025 10:28

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất

Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.

Đầu tư - 08/05/2025 08:41

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ

Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…

Đầu tư - 08/05/2025 06:10

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53