Cuối quý 2 sẽ có vắc xin thương mại dịch tả heo châu Phi
Dự kiến cuối quý 2, đầu quý 3-2021 sẽ có vắc xin dịch tả heo châu Phi thương mại để phục vụ phát triển chăn nuôi trong nước.
Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết tại cuộc họp bàn về triển khai chiến lược chăn nuôi 2020-2030 và báo cáo tình hình dịch bệnh, tiến độ sản xuất vắc xin dịch tả heo châu Phi diễn ra chiều 23-2.
Theo báo cáo của Công ty Navetco, sau 5 lần thí nghiệm, vắc xin có khả năng bảo hộ 100% số heo được tiêm. Trong điều kiện sản xuất cho thấy vắc xin dịch tả heo châu Phi đã bảo hộ được 80% số heo được tiêm và đang tiếp tục theo dõi được 3 tháng rưỡi sau tiêm phòng.
"Đến giờ này, đã có 5 lần thử nghiệm vắc xin dịch tả heo châu Phi thành công, đáp ứng miễn dịch 94,7%. Như vậy từ khâu tiếp nhận virus an toàn và vô trùng, chúng ta có đủ điều kiện đưa vào sản xuất vắc xin dịch tả heo châu Phi" - ông Tiến khẳng định.

Dự kiến cuối quý 2, đầu quý 3-2021 sẽ có vắc xin dịch tả heo châu Phi thương mại - Ảnh: K.LỰC
Theo ông Tiến, Bộ NN&PTNT phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin dịch tả heo châu Phi, đông khô vắc xin và có 5 lô đã được sản xuất với số lượng hơn 100.000 liều. Đến nay đã xác định liều tiêm, thời điểm thích hợp và đang theo dõi thêm thời gian đáp ứng miễn dịch.
"Trong tuần này, bộ sẽ ký quyết định thành lập hội đồng khoa học và nếu mọi điều kiện thuận lợi thì cuối quý 2 và đầu quý 3-2021 chúng ta có vắc xin dịch tả heo châu Phi thương mại để phục vụ phát triển chăn nuôi trong nước" - ông Tiến nói.
Nói về giá bán vắc xin, ông Tiến cho biết bộ đang tổng hợp, đánh giá các yếu tố về giá thành. Do Công ty Navetco là doanh nghiệp nhà nước có 65% cổ phần, lợi ích xã hội phải là chính, còn hạch toán để doanh nghiệp góp phần hiệu quả cũng phải tính đến.
"Chúng tôi xác định giá thành 1 liều vắc xin dịch tả heo châu Phi không quá cao so với cơ cấu giá thành sản xuất thịt heo trong nước và đáp ứng yếu tố lợi ích của xã hội" - ông Tiến nói.
Trong tháng 1-2021, đàn heo cả nước tiếp tục đà phục hồi. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng số đàn heo của cả nước tháng 1-2021 tăng khoảng 16,2% so với cùng thời điểm năm 2020.
Tính đến cuối tháng 12-2020, tổng đàn heo của cả nước đạt khoảng 27,3 triệu con, tương đương 88,7% so với tổng đàn heo trước khi có dịch tả heo châu Phi.
Trong 2 tháng đầu năm 2021, dịch tả heo châu Phi chỉ xảy ra ở phạm vi hẹp, số heo phải tiêu hủy khoảng 2.000 con.
"Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi nhưng giá thịt heo trong Tết Nguyên đán không biến động lớn và đến nay đang có xu hướng giảm, điều đó cho thấy tốc độ tăng trưởng trong kế hoạch chúng ta đã giữ ổn định" - ông Tiến nói.
(Theo Tuổi trẻ)
- Cùng chuyên mục
Hé lộ không gian sống của giới thượng lưu miền Trung
Đảo Châu Âu, Eco Central Park sở hữu cảnh quan đặc biệt với 10/33ha là mặt nước mềm mại chảy quanh, 90% biệt thự có tầm "view" mặt nước, 100% biệt thự khép kín được bảo vệ nghiệm ngặt bởi nhiều vòng an ninh...
Thị trường - 05/07/2025 11:53
M&A ngành y dược Việt Nam tăng trưởng nhờ khối ngoại
Dù xu hướng M&A ngành y dược toàn cầu giảm, thị trường Việt Nam vẫn chứng kiến những thương vụ M&A đình đám trong nửa đầu 2025.
Thị trường - 05/07/2025 09:51
GELEX thành lập công ty con về đầu tư
Công ty TNHH Đầu tư GELEX có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, do GELEX sở hữu 100%.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 15:55
ABBANK thông báo tạm dừng giao dịch điện tử với doanh nghiệp chưa định danh sinh trắc học từ 1/7/2025
Từ ngày 1/7/2025, ABBANK sẽ tạm dừng các giao dịch điện tử trên ứng dụng ABBANK Business đối với những khách hàng doanh nghiệp chưa hoàn tất định danh sinh trắc học của người đại diện hợp pháp. Các dịch vụ sẽ được khôi phục bình thường ngay sau khi khách hàng doanh nghiệp cập nhật đầy đủ thông tin sinh trắc học.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 15:44
37 năm đồng hành - bùng nổ ưu đãi cùng VietinBank
Nhân dịp kỷ niệm 37 năm thành lập, ngân hàng VietinBank triển khai chương trình khuyến mại lớn mang tên ‘37 năm đồng hành - Bùng nổ ưu đãi’ như lời tri ân sâu sắc gửi tới hàng triệu khách hàng.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 15:43
Show nhạc nước hàng đầu Đông Nam Á chỉ có tại Van Phuc City
Năm 2024, Van Phuc City đã tổ chức hàng trăm lễ hội, sự kiện đẳng cấp quốc tế như Anh Trai Say Hi, Ravolution Music Festival… Riêng chương trình nhạc nước Van Phuc Water Show thu hút gần một triệu khán giả đến tham quan và thưởng thức.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 15:43
Triển vọng 6 tháng cuối năm 2025: Cơ hội đầu tư giữa bối cảnh thị trường chuyển mình
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào nửa cuối năm 2025 với nhiều kỳ vọng tích cực. Việc định hình mặt bằng giá mới, dòng vốn ngoại dần quay trở lại cùng triển vọng nâng hạng thị trường là những yếu tố then chốt tạo xung lực cho nhóm cổ phiếu cơ bản – đặc biệt trong các ngành tài chính, xây dựng, dầu khí và hóa chất.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 13:45
PV GAS vượt kế hoạch 6 tháng đầu năm 2025, tăng tốc cho giai đoạn cuối năm
Trong 6 tháng đầu năm 2025, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – đơn vị thành viên chủ lực của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) – đã đạt nhiều kết quả sản xuất kinh doanh ấn tượng, vượt kế hoạch trên nhiều mặt dù bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 13:33
Mỹ là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam
6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản (NLTS) tăng hơn 15%, trong đó Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông sản Việt Nam, bỏ xa thị trường thứ hai là Trung Quốc.
Thị trường - 04/07/2025 12:33
Để ngoại tệ không còn là trở ngại cho mỗi chuyến xuất ngoại
Với mạng lưới chi nhánh rộng khắp, chính sách tỷ giá cạnh tranh và công nghệ hiện đại, BIDV mang đến giải pháp giao dịch ngoại tệ hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 09:00
BIDV đồng hành cùng Trung tâm Dữ liệu quốc gia
Ngày 01/7/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Dữ liệu quốc gia (TTDLQG) - Bộ Công an đã tổ chức Lễ phát động Triển khai Luật Dữ liệu cùng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành với sự tham gia của các đơn vị nghiệp vụ liên quan, các cơ quan nhà nước và một số doanh nghiệp, tổ chức tài chính.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 09:00
Công nghệ xe Full Hybrid và Mild Hybrid, lựa chọn nào phù hợp cho người dùng Việt?
Hàng loạt lợi ích từ cấu hình full hybrid giúp Toyota thống trị phân khúc xe xăng lai điện trong cả năm 2024 và 4 tháng đầu năm 2025.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 09:00
PTC1: Vượt khó, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong 6 tháng đầu năm, sẵn sàng cho các nhiệm vụ cuối năm 2025
Mới đây, tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, PTC1 đã tổng kết những kết quả đạt được trong bối cảnh nhiều thách thức và đề ra các giải pháp quyết liệt cho giai đoạn tới, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới truyền tải điện huyết mạch của miền Bắc.
Doanh nghiệp - 04/07/2025 08:00
Quảng Ninh đón hơn 12 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, du lịch Quảng Ninh tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, ghi nhận khoảng 12,1 triệu lượt du khách, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2024.
Thị trường - 04/07/2025 07:53
KITA Invest chi gần 800 tỷ đồng tất toán 3 lô trái phiếu trước hạn
Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS), Công ty Cổ phần KITA Invest đã chi gần 800 tỷ đồng để mua lại toàn bộ phần còn lại của ba lô trái phiếu được phát hành năm 2020 vào ngày 18/6/2025, qua đó chính thức tất toán toàn bộ các lô trái phiếu này.
Doanh nghiệp - 03/07/2025 12:04
VPBank và MobiFone: Đồng hành kiến tạo trải nghiệm tương lai số
Hà Nội, ngày 2/7/2025 – Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện, mở rộng dịch vụ số đến khách hàng trên toàn quốc.
Doanh nghiệp - 03/07/2025 12:03
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago