Có bản lĩnh vượt bão, cơ hội sẽ rộng mở
Từ đầu năm đến nay, có hàng chục start-up tại Việt Nam gọi vốn thành công. Dù ở quy mô nào, các start-up này đều có điểm chung là sự bền bỉ và linh hoạt ứng phó trong đại dịch.
Ảnh minh họa.
Không chọn “ngủ đông” trong mùa dịch
Sổ bán hàng và Thuốc sỉ là 2 trong số hàng chục start-up vừa công bố hoàn tất vòng gọi vốn với giá trị hơn 10 triệu USD. Hơn 3 tháng qua, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến phức tạp, khiến hoạt động của cả 2 start-up này bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng họ không chọn “án binh bất động”, mà cố gắng tìm mọi cách để xoay xở.
“Dù tình hình rất khó khăn, nhưng chúng tôi thống nhất với nhau là phải duy trì hoạt động, vì đang cung cấp sản phẩm thiết yếu”, Nguyễn Hoàng, thành viên đồng sáng lập nền tảng kết nối và phân phối dược phẩm Thuốc sỉ cho biết.
Khi TP.HCM thực hiện giãn cách, Thuốc sỉ chỉ còn khoảng 40/500 nhân viên làm việc. Không những thế, kho hàng có nhân viên nhiễm COVID-19, nên phải đóng cửa vài tuần, nhưng start-up này quyết không ngừng hoạt động. Họ điều chuyển hàng hóa từ kho ở TP.HCM ra Hà Nội nhằm đảm bảo vận chuyển thuốc đến các cửa hàng.
Duy trì hoạt động trong đại dịch giúp các nhà sáng lập Thuốc sỉ nhận ra những thay đổi từ thị trường. Chắc chắn, nếu chọn “ngủ đông”, họ sẽ không có được bài học về tổ chức kinh doanh, khi mỗi ngày đều có những thay đổi trong quy định phòng, chống dịch.
Còn với Sổ bán hàng, chỉ sau khoảng 4 tháng từ ngày bắt đầu xây dựng, start-up này đã hoàn tất vòng gọi vốn 1,5 triệu USD từ Quỹ FEBE Ventures, Class 5… Thực tế, ứng dụng này được xây dựng từ kinh nghiệm sẵn có của đội ngũ công ty sở hữu Sổ bán hàng là Jamalex Finan, nhằm giải quyết bài toán trong thời dịch, giúp các tiểu thương truyền thống có thể số hóa hoạt động.
Dù dòng vốn đổ vào các công ty khởi nghiệp trong 9 tháng đầu năm nay có giảm sút do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng start-up nào thể hiện được bản lĩnh vượt bão trong một số lĩnh vực liên quan đến công nghệ đều được nhà đầu tư quan tâm.
Cơ hội không giới hạn
Ông Trần Hữu Đức, Giám đốc Quỹ VIISA đánh giá, những start-up tập trung vào các giải pháp giúp thay đổi xã hội, có kế hoạch mở rộng kinh doanh khả thi trong ngắn hạn hoàn toàn có cơ hội nhận đầu tư. Theo ông, số lượng start-up được định giá khoảng 5 triệu USD trở lên càng nhiều, thì hệ sinh thái khởi nghiệp sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp đạt đến giá trị tỷ USD.
“Hiện Đông Nam Á có 15 ‘kỳ lân’ (Việt Nam ‘đóng góp’ 2 kỳ lân). 60% số kỳ lân này đều là những công ty hoạt động ở nhiều thị trường. Nghĩa là, các start-up muốn hướng đến định giá cao, thì phải có kế hoạch phát triển mở rộng thị trường”, ông Đức nhận định.
Theo Crunchbase, nửa đầu năm nay, các công ty khởi nghiệp ở châu Á đã được đầu tư 61,9 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam không nằm trong danh sách thu hút được nguồn vốn lớn, nhưng nhìn chung, các quỹ đang hoạt động mạnh trong khu vực đều đang đầu tư vào một số start-up Việt Nam và có thể hỗ trợ phát triển trong cùng hệ sinh thái.
Ví dụ, với sự dẫn dắt của KKR, Quỹ Jungle Ventures cùng một số quỹ vừa chốt thương vụ đầu tư 45 triệu USD vào KiotViet. Jungle Ventures cũng vừa thông báo kết thúc đợt huy động cho quỹ thứ tư của mình với số vốn 225 triệu USD để tiếp tục đầu tư vào các start-up ở Đông Nam Á.
“Là một trong những quỹ lâu đời nhất trong khu vực, chúng tôi chưa thấy thời điểm nào tốt như bây giờ để tham gia vào hệ sinh thái công nghệ ở Đông Nam Á”, ông Amit Anand, đối tác sáng lập Jungle Ventures nói.
Ngoài ra, ông Amit Anand cũng nhắc đến thương vụ với KiotViet và cho biết, quỹ này thường chọn đầu tư vào các công ty đang có sản phẩm phù hợp với thị trường nội địa để giúp họ mở rộng ra nước ngoài.
(Theo Báo Đầu tư/Tin nhanh Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư
FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.
Công nghệ - 09/10/2025 08:07
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử
Hội đồng Vàng thế giới vừa đề xuất "số hoá" vàng thỏi, chuyển đổi giao dịch vàng truyền thống sang dạng điện tử, ứng dụng công nghệ, một hình thức tương tự tiền ảo.
Công nghệ - 11/09/2025 14:27
Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?
iPhone 17 Air được kỳ vọng sẽ là làn gió mới mang lại cú hích cho Apple, trong bối cảnh AI của "nhà Táo" chưa đủ mạnh để cạnh tranh.
Công nghệ - 10/09/2025 06:45
Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT
FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.
Công nghệ - 27/08/2025 15:42
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
- Đọc nhiều
-
1
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
2
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
3
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
-
4
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
5
'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 day ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago



















