Chủ tịch Bình Định lên tiếng về 'đại dự án' gang thép Long Sơn
Trước những lo ngại về dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, sẽ không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế - xã hội.

Khu vực biển Lộ Diêu (thị xã Hoài Nhơn) - nơi dự kiến đầu tư dự án gang thép Long Sơn. Ảnh: T.X
UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023.
Tại cuộc họp báo, các cơ quan báo chí quan tâm đến dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn tại thôn Lộ Diêu (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định).
Trong đó, nhiều ý kiến nêu lên liên quan đến câu chuyện đi - ở, sinh kế của người dân vùng dự án; môi trường sinh thái biển Lộ Diêu; di tích lịch sử Tàu Không Số…
Theo ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tỉnh muốn phát triển thì phải có một số dự án công nghiệp lớn dẫn dắt, trong đó, dự án gang thép Long Sơn được xác định là dự án lớn để tạo "cú hích".
"Dự án khi đưa vào hoạt động không chỉ giúp tỉnh thu ngân sách, tạo công ăn việc cho người dân, còn kéo theo rất nhiều dự án phụ trợ cùng phát triển", ông Tuấn cho hay.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, dự án này đã có chủ trương từ lâu. Ban đầu, dự án định đặt tại huyện Phù Mỹ, sau đó dời ra Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn).
"Không phải nhà máy thép muốn làm ở đâu thì làm, không phải vì người dân Phù Mỹ phản đối mà chúng tôi chuyển sang Lộ Diêu. Lúc đầu chúng ta dự kiến làm ở Phù Mỹ, nhưng nghiên cứu sâu thì địa phương này bất lợi nhiều thứ, từ cảng, hệ thống sóng, hệ thống cát… Nên nếu làm ở đây thì đầu tư rất lớn mà có nguy cơ rủi ro, chính vì vậy, chủ đầu tư mới đi khảo sát tiếp", ông Tuấn chia sẻ.
Ông Tuấn còn khẳng định, quan điểm nhất quán của tỉnh là không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế - xã hội. Hiện, dự án mới bắt đầu có chủ trương, tỉnh chỉ mới chấp thuận cho nhà đầu tư khảo sát, thực hiện dự án. Sau đó mới trình lên các Bộ, ngành Trung ương thẩm duyệt và trình Chính phủ quyết định.
Tuy nhiên, dự án muốn "qua cửa" tỉnh, ông Tuấn cho rằng, dự án phải đạt các yêu cầu về công nghệ hiện đại; đảm bảo không ô nhiễm môi trường, cảnh quan, di tích lịch sử; người dân vùng dự án dời đi đảm bảo có chỗ ở, đời sống tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ và họ có sinh kế bền vững lâu dài...
"Nếu đảm bảo được các yếu tố này, chúng tôi mới trình đề án ra Chính phủ. Lúc này, các Bộ, ngành của Chính phủ mới vào cuộc để kiểm tra", ông Tuấn nói.
Liên quan vấn đề lo ngại dự án ảnh hưởng đến di tích lịch sử Tàu Không Số (tại Lộ Diêu), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay, di tích này sẽ được bảo vệ, không làm thay đổi, thậm chí còn được tôn tạo tốt hơn để tạo điểm nhấn trong khu vực này.
Theo ông Tuấn cho biết, thôn Lộ Diêu có khoảng 561 hộ dân và khoảng 4km bờ biển bị ảnh hưởng, trong chính sách bồi thường, quan điểm nhất quán là chính sách bồi thường người dân phải "cảm thấy hạnh phúc", chính sách bồi thường phải đi kèm với sinh kế ổn định và dài hơi.
Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu nhà đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương làm phương án bồi thường, hỗ trợ cho từng hộ gia đình, trong đó phải nghiên cứu kỹ từng hộ dân 1 để có bồi thường cho phù hợp.
Bên cạnh đó, đây là dự án mà tỉnh cũng rất quan tâm đến vấn đề sinh kế lâu dài cho người dân, do đó sẽ có 3 khu tái định cư gắn với nghề nghiệp cho người dân mong muốn.
Theo dự kiến, dự án Khu liên hợp Gang thép Long Sơn được xây dựng trên diện tích gần 470 ha, tổng vốn đầu tư khoảng hơn 53.000 tỷ đồng (chia thành 3 giai đoạn đầu tư), công suất 5,4 triệu tấn/năm bao gồm các sản phẩm thép chế tạo chất lượng, thép xây dựng, thép cuộn.
Nhà đầu tư cũng đang nghiên cứu đầu tư Khu bến cảng Hoài Nhơn trên tổng diện tích khoảng gần 500 ha mặt đất và mặt biển. Cảng Hoài Nhơn được nghiên cứu quy hoạch là cảng chuyên dùng phục vụ cho sản xuất của Khu liên hợp Gang thép Long Sơn và hướng đến cảng tổng hợp trong tương lai. Tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Tạo hành lang pháp lý thu hút vốn đầu tư vào hàng không
Tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân hiện diện khá rõ trong nhiều quy định của Dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế), đặc biệt là đối với lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng và kinh doanh vận tải hàng không.
Đầu tư - 28/07/2025 07:01
Gỡ từng 'nút thắt', Gia Lai thúc tiến độ các khu công nghiệp trọng điểm
Để đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp (KCN) đang triển khai, chính quyền Gia Lai chủ động gặp gỡ các chủ đầu tư để "gỡ" vướng, đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có thể vào các KCN mới trong năm 2026.
Đầu tư - 27/07/2025 14:49
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
CEO Eagle Academy Trần Bảo Huy cho biết, việc môi giới bất động sản bán hàng phải công khai chứng chỉ trên nền tảng mạng xã hội là điều cần thiết và trên thế giới các nước như Mỹ, Úc, Canada hay Singapore... cũng đã làm, giúp thị trường minh bạch hơn. Môi giới buộc phải có trách nhiệm với sản phẩm mình công bố thông tin.
Đầu tư - 27/07/2025 13:18
Thủ tướng ra thời hạn hoàn thành loạt dự án trọng điểm tại Quảng Trị
Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo thực hiện đúng tiến độ tại các dự án trọng điểm của Quảng Trị, đồng thời chỉ ra mốc thời gian đưa các dự án này vào khai thác.
Đầu tư - 27/07/2025 07:13
Thủ tướng: Huế cần nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại khu đô thị
Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Huế đạt được trong việc phát triển nhà ở xã hội, đồng thời đề nghị địa phương này nhân rộng mô hình nhà ở xã hội tại các khu đô thị
Đầu tư - 26/07/2025 18:15
Quảng Ngãi làm gì để biến cơ hội thành dòng vốn thực?
Sở hữu vị trí chiến lược, Quảng Ngãi đang đẩy mạnh hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến hiệu quả để chuyển cơ hội thành dòng vốn thực chất.
Đầu tư - 26/07/2025 15:25
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Đưa Chân Mây - Lăng Cô thành trọng điểm trong chiến lược phát triển của Huế
Với việc Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, Huế sẽ tập trung nguồn lực để đưa khu kinh tế này thành trọng điểm trong chiến lược phát triển.
Đầu tư - 26/07/2025 07:39
Vingroup sẽ xây dựng Công viên công cộng trị giá hơn 350 tỷ đồng tại Quảng Ninh
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt dự án Công viên công cộng tại phường Tuần Châu theo hình thức đối tác công tư. Dự án do Tập đoàn VinGroup thực hiện.
Đầu tư - 26/07/2025 07:36
Sau ADB, đến lượt Standard Chartered hạ điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam
Mặc dù triển vọng thương mại trong ngắn hạn có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn duy trì ổn định, Standard Chartered đánh giá.
Đầu tư - 25/07/2025 14:36
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Sau nhiều lần lỡ hẹn và là trong những dự án điển hình của tình trạng lãng phí được Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đích danh, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đã có chuyển động mới.
Đầu tư - 25/07/2025 07:27
Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?
Chuyên gia của InvestingPro cho rằng cổ phiếu bảo hiểm phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân có chiến lược đầu tư lâu dài nhờ nền tảng ổn định và lợi thế cạnh tranh.
Đầu tư - 25/07/2025 07:00
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
Khánh Hòa định hình vai trò trung tâm năng lượng Quốc gia sau sáp nhập
Sau sáp nhập với tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa "đón" loạt dự án trọng điểm như điện hydrogen xanh, LNG, điện hạt nhân. Tỉnh đặt mục tiêu vận hành 14.000MW công suất điện vào năm 2030, trở thành trung tâm năng lượng điện Quốc gia.
Đầu tư - 24/07/2025 14:47
Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng
Nhiều doanh nghiệp dùng máy bay không người lái (UAV/drone) trang bị camera đa phổ để quản lý rừng trồng cho hiệu quả cao, tiết giảm chi phí.
Đầu tư - 24/07/2025 11:24
Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh
Dự án Khu đô thị CK54 phường Pleiku có diện tích hơn 200 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 17.200 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai yêu cầu, phải hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công đúng vào dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025).
Đầu tư - 24/07/2025 08:21
- Đọc nhiều
-
1
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
-
2
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
-
3
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
-
4
Những 'tay chơi' nội địa tham chiến thị trường xe điện 2 bánh
-
5
Thanh tra loạt dự án bất động sản vướng mắc của DIC, VGC...
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago