Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chính thức phát nổ: Việt Nam bị vạ lây?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần có những biện pháp thận trọng, đề phòng hơn trước những diễn biến của cuộc chiến thương mại, không đẩy bản thân vào thế bất lợi và nhận những đòn trừng phạt không đáng có.
16, Tháng 06, 2018 | 11:39

Chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần có những biện pháp thận trọng, đề phòng hơn trước những diễn biến của cuộc chiến thương mại, không đẩy bản thân vào thế bất lợi và nhận những đòn trừng phạt không đáng có.

trumptap

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong một sự kiện. Ảnh: Reuters

Trả đũa

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng đòn trừng phạt lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/6, Trung Quốc trả đũa bằng cách tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế 25% đối với 659 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá 50 tỷ USD, đồng thời chỉ trích Mỹ đã phá bỏ những nỗ lực đàm phán gần đây.

Tờ SCMP dẫn thông tin từ Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết thuế quan đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập từ Mỹ, gồm đậu nành, ngô, gạo, các loại thịt, sữa và rau quả sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 6/7. Thời hạn đối với thuế quan lên 16 tỷ USD hàng hóa còn lại sẽ được thông báo sau. Những mặt hàng này gồm các sản phẩm dầu khí, dầu thô và than.

Trung Quốc cũng cho rằng động thái của ông Trump đã phá hủy những nỗ lực đàm phán cấp cao giữa hai nước gần đây nhằm ngăn chặn chiến tranh thương mại.

“Mọi thỏa thuận đạt được trước đó trong đàm phán đều vô giá trị. Trung Quốc không muốn tiến hành chiến tranh thương mại, nhưng trước những hành động thiển cận từ phía Mỹ, Trung Quốc buộc phải có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ”, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định.

Trước đó cùng ngày, chính quyền Trump tuyên bố áp đặt thuế suất 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, làm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong nhiều tháng qua, ông Trump đã liên tục đe dọa đánh thuế hàng hóa Trung Quốc vì Washington đang chịu thâm hụt thương mại lớn với Bắc Kinh (năm ngoái là 375 tỷ USD). Ông cũng cáo buộc Trung Quốc ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ nếu muốn hoạt động tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng gì?

Khi hai cường quốc lớn nhất và nhì trên thế giới đụng độ nhau về thương mại, chắc chắn những quốc gia như Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đã chỉ ra một số tác động mà cuộc chiến thương mại này có thể gây thiệt hại cho Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng, hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Mỹ sẽ giảm vì chính sách bảo hộ của Hoa Kỳ. Hiện nay Việt Nam đang có thặng dư thương mại với Mỹ hơn 32,24 tỷ USD.

Các mặt hàng nhôm, thép của Trung Quốc đi qua Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ cũng sẽ chịu mức thuế trừng phạt của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ. Hiện Việt Nam đứng thứ 12 trong số 20 nguồn thép nhập khẩu lớn nhất của Mỹ.

Nếu Việt Nam cho phép Trung Quốc làm nơi trung chuyển để nhập các mặt hàng khác vào Mỹ, mà bị khám phá ra thì có thể bị trừng phạt nặng tương tự như thép và nhôm. Ngoài ra, những mặt hàng của Việt Nam có nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc cũng có thể sẽ bị hải quan Hoa Kỳ trừng phạt bằng thuế quan.

Trong khi đó, Nghiên cứu của ngân hàng RHB hồi tháng 4 cho rằng, Việt Nam sẽ chịu thiệt hại ít nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung còn Philippines mới là người bị tổn hại nặng nề nhất.

Số liệu của RHB cho thấy khoảng 16,9% số hàng xuất khẩu của Philippines thuộc chuỗi sản xuất của các công ty Trung Quốc, tức là xuất khẩu sang Trung Quốc như nguyên liệu đầu vào. Con số này chỉ vào khoảng 11,4% tại Malaysia và 2,2% tại Việt Nam.

Ông Đinh Tuấn Minh, Giám đốc nghiên cứu công ty Nghiên cứu thị trường Analytics nói với Trí Thức Trẻ rằng, Việt Nam cần có những biện pháp thận trọng, đề phòng hơn trước những diễn biến của cuộc chiến thương mại, không đẩy bản thân vào thế bất lợi và nhận những đòn trừng phạt không đáng có.

Vị chuyên gia này còn lưu ý thêm câu chuyện thặng dư thương mại lớn giữa Việt – Mỹ. Những gì Mỹ nhắm và Trung Quốc đến thời điểm nào đó cũng có thể quay sang Việt Nam.

"Bởi lẽ vị Tổng thống Mỹ xuất thân là doanh nhân này luôn thích sự sòng phẳng, công bằng. "Ông Donald Trump rất chú ý các vấn đề về bản quyền, bảo hộ trí tuệ... những cái đó Việt Nam còn yếu nên bất cứ lúc nào cũng có khả năng bị sờ gáy", ông Tuấn Minh nhấn mạnh.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ