Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ viên chức nhà nước đến người giàu thứ 9 sàn chứng khoán
Ông Đỗ Anh Tuấn hiện là Chủ tịch Sunshine Group và vừa chính thức ngồi vào ghế Phó Tổng giám đốc Kienlongbank. Ông Tuấn đang sở hữu tài sản 18.000 tỷ trên thị trường chứng khoán.

Xuất thân dân công nghệ, làm Chủ tịch hàng loạt công ty
Ông Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975, trình độ Cử nhân Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội.
Mặc dù được biết đến với vai trò là Chủ tịch một tập đoàn bất động sản, nhưng xuất phát điểm của ông Tuấn lại là dân công nghệ khi lập nghiệp từ hai bàn tay trắng bằng việc viết phần mềm tự động hóa. Năm 2003, ông Tuấn làm Giám đốc CTCP Công nghệ phần mềm Việt Nam. Cũng trong năm này, ông còn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Sao Ánh Dương.
Sau khi rời CTCP Công nghệ phần mềm Việt Nam năm 2005, ông Tuấn có 6 năm làm viên chức nhà nước, với vị trí Trưởng phòng - Phó Tổng biên tập Cổng thông tin điện tử Ban thi đua khen thưởng Trung ương. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Tuấn cho biết, ông rất trân trọng những năm tháng làm việc ở Nhà nước: "Tôi không nghĩ là những năm tháng làm việc ở cơ quan Nhà nước lại có thể giúp mình nhiều điều đến vậy."
Năm 2016, ông Tuấn bắt đầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Sunshine và sau đó làm lãnh đạo nhiều công ty khác. Đến thời điểm hiện tại, ông còn làm Chủ tịch tại nhiều công ty khác như CTCP Tập đoàn KSFinance; CTCP Xây dựng SCG; CTCP Sunshine Homes; CTCP Phát triển Sunshine Homes.
Mới đây nhất, ông vừa được Ngân hàng Kiên Long bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc.
Tài sản 18.000 tỷ đồng, giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam
Trong số các công ty do ông Tuấn làm Chủ tịch, đã có 2 doanh nghiệp lên sàn chứng khoán. Đầu tiên là CTCP xây dựng SCG, lên sàn giữa tháng 4/2021 với giá chào sàn 20.600 đồng/cổ phiếu. Đến hết phiên 22/9 vừa qua, SCG đã lên 52.200 đồng/cổ phiếu. Ông Tuấn sở hữu trực tiếp 8,5 triệu cổ phiếu SCG tương đương giá trị khoảng 444 tỷ đồng.
Đến đầu tháng 8/2021, thêm một doanh nghiệp của ông Tuấn lên sàn, là CTCP Phát triển Sunshine Homes với mã SSH. Từ giá chào sàn 21.600 đồng/cổ phiếu, SSH đã lên 106.800 đồng/cổ phiếu sau khi chốt phiên 22/9.
Đáng chú ý, ông Tuấn sở hữu tới 162,5 triệu cổ phiếu Sunshine Homes, tương đương giá trị tài sản hơn 17.300 tỷ đồng. Do đó, đà tăng của cổ phiếu Sunshine Homes đã đưa ông Tuấn lọt top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Diễn biến giá cổ phiếu Sunshine Homes từ khi lên sàn ngày 4/8/2021
Ngoài các doanh nghiệp bất động sản, ông Tuấn còn hiện diện trong lĩnh vực tài chính, khi sở hữu 12,4 triệu cổ phiếu Kienlongbank, đồng thời đưa CEO Sunshine Group lên làm Chủ tịch Kienlongbank còn bản thân ông Tuấn vừa được bổ nhiệm vào ghế Phó Tổng giám đốc.
Như vậy, tổng cộng giá trị tài sản của ông Tuấn tại SCG, Sunshine Homes và Kienlongbank thời điểm hiện tại khoảng hơn 18.000 tỷ đồng. Ông Tuấn đang là người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam.
Quan điểm kinh doanh: Làm bất động sản bằng công nghệ
Với xuất thân là dân công nghệ, cách làm bất động sản của ông Đỗ Anh Tuấn cũng gắn liền với công nghệ. Ông Tuấn cho rằng, lợi thế của Sunshine Group là công ty sinh sau đẻ muộn. Non trẻ hơn, chính vì thế việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đồng bộ tại các dự án cũng trở nên dễ dàng hơn.
Ông Tuấn so sánh: "Bắt đầu bao giờ làm cũng tốt hơn, ví dụ hệ thống tàu điện của Anh ra đời cách đây cả trăm năm nhưng bảo thủ, vẫn thủ công. Còn tại Nhật Bản, hệ thống tàu điện phát triển sau nhưng rất đồng bộ, hiện đại và thông minh. Những người đi sau được kế thừa vì vậy bao giờ cũng có những cái nhìn nhận tốt hơn người đi trước".
Trong khi đó, nói về việc người trẻ startup, ông Tuấn cho rằng cơ hội để người trẻ khởi nghiệp từ nền tảng công nghệ là rất lớn, trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Ông cũng nhận định, việc ứng dụng công nghệ, phát triển công nghệ không khó, bởi đã có nền tảng sẵn. Điều quan trọng là có dám nghĩ và dám làm hay không.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)
- Cùng chuyên mục
Bán một loại vỏ cây khô, doanh nghiệp Việt thu về gần 4.800 tỷ
Loại vỏ cây khô này của Việt Nam được nhiều quốc gia gom mua về làm gia vị và dược liệu đã giúp các doanh nghiệp ở nước ta thu về gần 4.800 tỷ trong 7 tháng năm 2025.
Phong cách - 15/08/2025 07:40
Miễn visa doanh nghiệp, du lịch: Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón tỷ phú, nhà giàu
Nghị định của Chính phủ ưu tiên miễn thị thực cho lãnh đạo doanh nghiệp thuộc top 100 thế giới thể hiện thông điệp chủ động hội nhập, chào đón dòng khách quốc tế chất lượng cao - những tỷ phú, triệu phú có nhu cầu chi tiêu nhiều, lưu trú dài ngày và có ảnh hưởng tích cực đến hình ảnh điểm đến.
Phong cách - 14/08/2025 07:19
Hà Nội kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt
Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945" được dàn dựng công phu, hoành tráng ghi lại những lát cắt lịch sử quan trọng trong suốt 80 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám thành công đến nay của Hà Nội.
Phong cách - 13/08/2025 14:55
Đại Dũng - người xây mái vòm thép kỷ lục thế giới
Triết lý của ông Đại Dũng giản dị: "Muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi từ bên trong bạn". Đầu tư cho con người, công nghệ tự động hóa và quản trị số là chiến lược dài hạn.
Phong cách - 13/08/2025 10:34
Sau khi bị phá hoại, ngai vàng vua Nguyễn ở Huế được phục chế thế nào ?
Ngai vàng vua Nguyễn sẽ được phục chế đúng hiện trạng ban đầu, giữ nguyên tính chất, hình dáng, màu sắc, bảo đảm tính chính xác, trung thực về mặt lịch sử.
Phong cách - 13/08/2025 06:45
AI đổ bộ, tỷ phú xuất hiện như 'nấm sau mưa'
Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi thế giới công nghệ mà còn đang tạo ra một thế hệ tỷ phú mới với tốc độ kỷ lục. Chỉ trong vài tháng, các vòng gọi vốn khổng lồ từ Anthropic, OpenAI, Anysphere và loạt startup AI khác đã tạo ra hàng chục tỷ phú mới, đẩy định giá doanh nghiệp lên mức chưa từng thấy.
Phong cách - 12/08/2025 11:10
'Hết giờ làm, sếp đừng có gọi tôi': Lằn ranh mong manh giữa tự do và áp lực
Một khái niệm đang nổi lên trong xu thế làm việc toàn cầu, đó là “work-life integration', khiến ranh giới thời gian giữa công việc và cuộc sống bị xoá nhoà.
Phong cách - 12/08/2025 08:34
Giám đốc Meta: 'Bằng đại học là chưa đủ để nổi bật'
Giám đốc Meta khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết bằng đại học chỉ là "tấm vé vào cửa" ngành công nghệ. Tinh thần ham học hỏi, các chứng chỉ phù hợp mới giúp ứng viên ghi điểm.
Phong cách - 11/08/2025 10:35
Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ
Dù không theo học đại học nhưng thanh niên người Mỹ Nico Vergara vẫn thành công vang dội khi lựa chọn con đường khởi nghiệp từ món kem trái cây, mang lại doanh thu hàng triệu USD và mở rộng sang nhiều lĩnh vực.
Phong cách - 10/08/2025 13:23
Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump
Bên cạnh việc công bố mở rộng đầu tư vào Mỹ lên 600 tỷ USD, CEO Apple Tim Cook đã trao tặng Tổng thống Donald Trump một món quà mang đậm dấu ấn "Made in USA".
Phong cách - 10/08/2025 07:22
Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An
Sau khi hợp nhất thành đơn vị hành chính mới, phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) đang đứng trước cơ hội bứt phá, trở thành cực tăng trưởng công nghiệp – đô thị ven biển phía Tây tỉnh, với điểm nhấn là dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.
Phong cách - 10/08/2025 06:12
Ông Trương Gia Bình: 'Hy Vọng là ngôi trường biến đau thương thành sức mạnh'
Đó là chia sẻ của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT tại lễ khánh thành Trường Hy Vọng ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng vào chiều 8/8.
Phong cách - 09/08/2025 08:47
Taxi sẽ bay ở Nhật Bản từ năm 2027
Taxi bay ở Nhật Bản được thiết kế để chở một phi công và tối đa 4 hành khách với tốc độ lên tới 320km/h.
Phong cách - 08/08/2025 08:50
Vân Đồn được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế đa ngành
Đặc khu Vân Đồn được kỳ vọng là một cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, trở thành đặc khu kinh tế đa ngành, có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế.
Phong cách - 07/08/2025 14:09
Sắp diễn ra giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational
Giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational với chủ đề "Mở đường đến Tương lai" sẽ chính thức diễn ra tại Hoiana Shores Golf Club (HSGC) vào ngày 20/9.
Phong cách - 06/08/2025 15:10
Đặc khu Cô Tô sẽ trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ của Quảng Ninh
Đây là mục tiêu trong trong nhiệm kỳ 2025 - 2030 của đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) nhằm tiếp tục khai thác tối đa dư địa phát triển du lịch biển đảo.
Phong cách - 06/08/2025 14:05
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'