Các dự án bất động sản của Bách Đạt An đang triển khai như thế nào?

THÀNH VÂN
14:57 01/06/2022

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, các dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đưa vào diện theo dõi. Đến nay các dự án đã có những chuyển biến tích cực.

Đưa vào diện theo dõi, có chuyển biến tích cực

Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5, nhiều người dân phản ánh với ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc góp vốn, đăng ký nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Comlex Riverside do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Người dân đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, trả lời một số kiến nghị của người dân liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam trong việc triển khai thực hiện các dự án để thi hành các bản án. Đặc biệt, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, năng lực của chủ đầu tư, tiến độ các dự án và một số nội dung có liên quan.

Trả lời người dân, ông Nguyễn Hồng Quang cho biết, về các dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đưa vào diện theo dõi, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác để thường xuyên theo dõi, kiểm tra, chỉ đạo xử lý, giải quyết những tồn tại, vướng mắc. Đến nay các dự án đã có những chuyển biến tích cực.

Cụ thể, đối với dự án Khu đô thị Bách Đạt đã được UBND tỉnh giao đất 1 đợt với diện tích 5,72ha/8,37ha; diện tích đất còn lại đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải phóng mặt bằng. Dự án đã được phê duyệt giá đất và xây dựng cơ bản hạ tầng kỹ thuật trên diện tích giao đất.

UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn, các đơn vị liên quan khẩn trương tháo gỡ vướng mắc công tác bồi thường để tiếp tục bàn giao giai đoạn 2; đồng thời, tạo điều kiện để chủ đầu tư thi công các hạng mục công trình.

bach-dat-an-1600

Một dự án do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư trên địa bàn thị xã Điện Bàn. Ảnh: Thành Vân.

Về việc nộp tiền sử dụng đất, hiện nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng lập thủ tục cân đối nguồn tiền từ dự án BT của Công ty Cổ phần Bách Đạt An sang tiền sử dụng đất của dự án Khu đô thị Bách Đạt và thực hiện thủ tục quyết toán kinh phí giải phóng mặt bằng để khấu trừ tiền sử dụng đất của dự án.

“Số tiền sử dụng đất Công ty Cổ phần Bách Đạt An được ghi nhận là khoảng 41,52 tỷ đồng trong tổng 44,89 tỷ đồng tiền sử dụng đất đợt 1 mà Công ty phải nộp. UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty khẩn trương nộp đủ nghĩa vụ theo đúng quy định”, ông Quang thông tin.

Đối với dự án Khu đô thị 7B mở rộng, dự án Hera Complex Riverside đã được tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Hiện nay, Hội đồng thẩm định thị xã Điện Bàn đã hoàn thành công tác thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh sẽ thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo để UBND thị xã Điện Bàn, chủ đầu tư thực hiện các quy trình thực hiện dự án.

“Các dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã tiến triển, có điều kiện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong trong thời gian đến. UBND tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo để chủ đầu tư sớm hoàn thành các dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, đảm bảo các điều kiện cần thiết để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, UBND tỉnh sẽ xem xét chủ trương cấp giấy CNQSD đất theo từng phần (theo block) khi đảm bảo các điều kiện về hạ tầng, khớp nối đô thị và nghĩa vụ tài chính, tạo điều kiện cho chủ đầu tư giải quyết quyền lợi của khách hàng”, ông Quang cho biết.

Nhiều dự án chậm giao sổ đỏ

Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hà (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) và một số công dân khác phản ánh, thời gian qua đã góp vốn, đăng ký nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền tại dự án Khu đô thị Viêm Minh – Hà Dừa do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Điện Bàn làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Phú Gia Thịnh là đơn vị phân phối, tuy nhiên vẫn chưa nhận được giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).

Do đó, người dân đề nghị UBND tỉnh thông tin về tình hình thực hiện dự án, việc nộp tiền sử dụng đất của chủ đầu tư và đôn đốc chủ đầu tư sớm triển khai hoàn thành dự án để Nhà nước cấp giấy CNQSD đất cho dự án và lập thủ tục giao đất cho người dân.

Tương tự, nhiều người khác cũng phản ánh về việc góp vốn, đăng ký nhận chuyển nhượng đất nền tại dự án Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi (giai đoạn 1) tại phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn do Công ty Cổ phần Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn Thành Đạt làm chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện.

Người dân đề nghị UBND tỉnh đôn đốc, chỉ đạo chủ đầu tư tập trung thực hiện hoàn thành dứt điểm giai đoạn 1 để được cấp GCNQSD đất và giao đất cho người dân theo hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, phản ánh việc chủ đầu tư tổ chức thi công và thực hiện việc chuyển nhượng, huy động vốn đối với giai đoạn 2 của dự án.

Ông Nguyễn Hồng Quang cho biết, đối với dự án Khu đô thị Viêm Minh – Hà Dừa đã được UBND tỉnh giao đất khoảng 95% diện tích dự án, phê duyệt giá đất và đầu tư xây dựng cơ bản hạ tầng trong phạm vi được giao đất.

Chủ đầu tư đã nộp 60/90 tỷ đồng tiền sử dụng đất, số tiền còn lại UBND tỉnh chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn lập thủ tục quyết toán kinh phí giải phóng mặt bằng để khấu trừ tiền sử dụng đất cho chủ đầu tư.

“Đối với phần diện tích chưa giải phóng mặt bằng (khoảng 5% diện tích dự án), UBND tỉnh yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn xử lý dứt điểm trong thời gian đến, đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư tiếp tục triển khai thi công các hạng mục công trình, tổ chức nghiệm thu, cấp giấy CNQSD đất để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với người dân”, ông Quang cho hay.

Trong khi đó, đối với dự án dự án Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi (giai đoạn 1), ông Quang thông tin, giai đoạn 1 của dự án có quy mô diện tích 18,69ha, đã được giao đất với diện tích 16,9ha, chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng trong phạm vi diện tích được giao đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số block.

Việc cấp giấy CNQSD đất dự án tối đa không quá 80% diện tích đất cấp cho chủ đầu tư; 20% diện tích còn lại sẽ được cấp giấy sau khi quyết toán hoàn thành công trình.

Đối với diện tích 1,8ha còn lại chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn và chủ đầu tư tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, lập thủ tục giao đất cho chủ đầu tư để triển khai thực hiện hoàn thành toàn bộ giai đoạn 1 của dự án.

"Đối với giai đoạn 2 của dự án cơ bản hoàn thành các thủ tục pháp lý, được cấp giấy phép xây dựng trên diện tích được giao đất, đảm bảo điều kiện để chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng đối với diện tích được cấp phép xây dựng", ông Quang nói.

  • Cùng chuyên mục
Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI đổ vào từ nước ngoài

Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI đổ vào từ nước ngoài

Thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm ghi nhận không ít chuyển biến tích cực, nổi bật là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào kinh doanh bất động sản tăng đến 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2024.

Đầu tư - 20/07/2025 06:45

Khánh Hòa sắp khởi công 4 dự án gần 20.000 tỷ

Khánh Hòa sắp khởi công 4 dự án gần 20.000 tỷ

Khánh Hòa đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo. Đặc biệt, tỉnh sắp khởi công loạt dự án trọng điểm với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng nhân dịp Quốc khánh.

Đầu tư - 20/07/2025 06:45

Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán

Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán

Để khắc phục tin đồn, tin giả trục lợi trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia khuyến nghị cần phát triển dịch vụ quản lý gia sản, khuyến khích đầu tư qua quỹ, nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đầu tư - 19/07/2025 14:20

'Ông vua' xe máy và cuộc đua xe máy điện

'Ông vua' xe máy và cuộc đua xe máy điện

Chiếm 83% thị phần xe máy xăng tại thị trường Việt Nam, “ông vua” xe máy Honda dường như "chậm chân" với xe máy điện khi mới đưa ra thị trường 2 mẫu ICON e: và CUV e:.

Đầu tư - 19/07/2025 07:19

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI

Với chiến lược thu hút đầu tư bài bản và những chính sách hỗ trợ hiệu quả, Nghệ An đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều “ông lớn” FDI, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đầu tư - 18/07/2025 14:00

Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế

Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế

Đổi mới mô hình tăng trưởng không những để tăng cường nội lực mà còn giảm thiểu các rủi ro từ bên ngoài. Đây là điều cấp thiết để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

Đầu tư - 18/07/2025 13:13

Samsung, Amkor, Goertek đưa khu vực FDI áp đảo trong tổng vốn đầu tư thực hiện tại Bắc Ninh

Samsung, Amkor, Goertek đưa khu vực FDI áp đảo trong tổng vốn đầu tư thực hiện tại Bắc Ninh

Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của khu vực FDI có xu hướng tăng trong cơ cấu tổng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đầu tư - 18/07/2025 10:31

Viettel đề xuất thực hiện dự án điện gió 317 triệu USD ở Quảng Trị

Viettel đề xuất thực hiện dự án điện gió 317 triệu USD ở Quảng Trị

Dự án điện gió Lệ Thủy 4 do Viettel đề xuất tại Quảng Trị có công suất 198Mw, với 4 nhà máy điện gió riêng biệt, tổng mức đầu tư 317 triệu USD.

Đầu tư - 18/07/2025 10:26

TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới

TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới

Giai đoạn 2021-2025, TP.HCM đặt mục tiêu phát triển khoảng 235.000 căn hộ mới, tuy nhiên, đến nay, mục tiêu chỉ thực hiện được 24% chỉ tiêu và còn thiếu hụt 179.000 căn.

Đầu tư - 18/07/2025 09:37

Dung Quất 'săn' nhà đầu tư chiến lược

Dung Quất 'săn' nhà đầu tư chiến lược

Bên cạnh công nghiệp, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất được kỳ vọng sẽ chuyển mình với các dự án bất động sản quy mô lớn vừa được chấp thuận đầu tư.

Đầu tư - 18/07/2025 09:32

Sau sáp nhập, địa phương tái định hình quy hoạch hàng không

Sau sáp nhập, địa phương tái định hình quy hoạch hàng không

Có 2 sân bay sau sáp nhập, các địa phương ở miền Trung đang tính toán phương án quy hoạch để khai thác hiệu quả các sân bay này, đồng bộ hạ tầng hàng không.

Đầu tư - 18/07/2025 08:00

TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn

TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn

TP.HCM dự kiến cho phép các căn hộ thí điểm mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn kể từ ngày 1/9. Các căn hộ thuộc những tòa chung cư có hệ thống kỹ thuật đảm bảo, xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Chủ căn hộ cũng phải đáp ứng một số điều kiện khi tham gia thí điểm mô hình này.

Đầu tư - 17/07/2025 20:20

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.

Đầu tư - 17/07/2025 06:45

Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp vẫn là kênh chủ đạo giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả, bất chấp biến động kinh tế thế giới.

Đầu tư - 17/07/2025 06:45

Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán

Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán

Sự xuất hiện của công nghệ không chỉ như một công cụ, mà là một "người bạn đồng hành" của sự minh bạch, giúp khôi phục lại sự công bằng vốn cần được đảm bảo trên thị trường.

Đầu tư thông minh - 16/07/2025 07:00

Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng

Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng

Dự án Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế vừa được điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 21.178 tỷ đồng.

Đầu tư - 16/07/2025 06:45