Các công ty Mỹ đang trông cậy vào Trung Quốc để có tăng trưởng mùa COVID-19
Một cuộc khảo sát của IHS Markit vào cuối tháng 10 vừa qua trên 6.600 công ty ở 12 quốc gia cho thấy các công ty Trung Quốc báo cáo tỷ lệ phục hồi cao nhất từ đại dịch COVID-19, tiếp theo là các công ty Mỹ. Điều trớ trêu là các công ty Mỹ có tăng trưởng đều có cơ sở ở Trung Quốc.
Các chi nhánh của các công ty đa quốc gia Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã kiếm được mức doanh thu 392,7 tỷ USD trong năm 2018, tăng 4,8% so với một năm trước đó, theo dữ liệu mới nhất từ Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ.
Đối với một số doanh nghiệp Mỹ, việc có văn phòng tại Trung Quốc dường như đã giúp họ vượt qua tác động của đại dịch COVID-19.
Trụ sở IBM Trung Quốc tại Thượng Hải. Ảnh Getty Images
Theo S&P Global, thu nhập của S&P 500 (tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất Hoa Kỳ) dự kiến giảm hơn 16% trong năm nay, so với một năm trước. Điều đó thậm chí còn không tính đến sự không chắc chắn đến từ các hạn chế mới đối với hoạt động kinh doanh khi các trường hợp mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng ở Mỹ.
Trong khi đó, sau khi đóng cửa hơn một nửa quốc gia vào đầu năm nay để chống lại đại dịch, Trung Quốc đã tổ chức một triển lãm ô tô lớn tại Bắc Kinh vào cuối tháng 9 vừa qua. Trung Quốc dự kiến có tăng trưởng trong năm nay trong khi các nước còn lại trên thế giới có khả năng tăng trưởng âm.
Sự chênh lệch về sự phục hồi kinh tế đó đang tạo điều kiện cho các công ty đa quốc gia có hoạt động tại Trung Quốc một số áp lực phải gánh thêm sức nặng cho công ty mẹ ở Hoa Kỳ.
Greg Gilligan, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ có trụ sở tại Bắc Kinh tại Trung Quốc, cho biết: "Nói một cách dễ hiểu, mọi người đang nhận áp lực từ các trụ sở chính vì nền kinh tế Trung Quốc (đang phục hồi). Họ dự kiến sẽ tăng thêm một chút trong năm tài chính tiếp theo".
IHS Markit đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 6.600 công ty ở 12 quốc gia vào cuối tháng 10 và phát hiện ra rằng các doanh nghiệp ở Trung Quốc báo cáo tỷ lệ phục hồi cao nhất, tiếp theo là các doanh nghiệp ở Mỹ.
Nghiên cứu cho thấy những người được hỏi từ cả hai quốc gia đều mong đợi sản lượng của họ sẽ phục hồi trở lại mức đỉnh thời kỳ trước đại dịch. Dữ liệu cũng ngụ ý thời gian phục hồi là 2 tháng đối với các doanh nghiệp ở Trung Quốc và 3 tháng đối với các doanh nghiệp ở Mỹ, so với trung bình là 5 tháng đối với 48% công ty trên toàn cầu, IHS Markit cho biết.
Ở Trung Quốc để bán hàng cho người Trung Quốc
Một cửa hàng Starbucks ở Bắc Kinh. Ảnh Reuters
Matt Margulies, Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động Trung Quốc của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng rằng nhiều thành viên của hội đồng đã có 'mức tăng trưởng khá tốt trong quý thứ ba', điều này giúp nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của Trung Quốc đối với sự phục hồi chung của các công ty Hoa Kỳ.
"Nhiều công ty Mỹ thực sự ở Trung Quốc để bán hàng cho Trung Quốc vì đó là thị trường của họ. Rất ít trong số các công ty ở đó sản xuất để xuất khẩu ngược về Hoa Kỳ", ông Margulies nói.
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày càng trở nên quan trọng trong vài năm qua đối với các tập đoàn quốc tế lớn, từ nhà sản xuất iPhone Apple đến nhà sản xuất trang sức xa xỉ Tiffany, nhờ cơ hội kinh doanh đến từ thị trường của hàng trăm triệu người tiêu dùng Trung Quốc.
Trong lễ hội mua sắm Ngày Độc thân từ ngày 1 tháng 11 đến ngày 11 tháng 11, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cho biết Apple, L'Oreal, Estee Lauder, Lancome, Nike và Adidas là các thương hiệu có doanh số bán vượt quá 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 15,2 triệu USD) cho mỗi tổng giá trị hàng hóa được bán ra (GMV-gross merchandise value). GMV ở đây là tổng giá trị tiền tệ (USD) của hàng hóa được bán trong một khoảng thời gian nhất định.
Daniel Zipser, đối tác cấp cao của McKinsey cho biết: “Nhiều công ty đang hướng đến Trung Quốc để có được mức tăng trưởng hiện tại. "Chúng tôi chắc chắn đã thấy sự gia tăng trong việc tuyển dụng..., cho thấy các công ty đã chuyển các ý tưởng tiếp thị của họ sang (thị trường) Trung Quốc".
Tại một khu kinh doanh công nghệ cao ở Thượng Hải có tên là Zhangjiang, nơi đặt trụ sở chính của nhiều công ty đa quốc gia lớn như Qualcomm, General Electric, HP, Novartis và AstraZeneca, tâm trạng của các doanh nhân cũng đang thay đổi, theo Cheng Dong, một lãnh đạo doanh nghiệp địa phương.
Ông Cheng nói với CNBC tuần trước rằng đã có những công ty rời Trung Quốc hoặc sa thải nhân viên, nhưng có lẽ xu hướng này đang yếu dần đi. Ông Cheng hiện là phó chủ tịch hiệp hội kinh doanh Hoa kiều ở Thượng Hải và là một thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.
Cheng cho biết, các công ty toàn cầu đang tăng cường kinh doanh tại Trung Quốc và lưu ý rằng trong một số ngành, đơn đặt hàng từ trong nước đang vượt quá số lượng đơn đặt hàng từ nước ngoài.
Mẫu ô tô điện Tesla Model3 mới ra mắt tại trường Trung Quốc. Ảnh China Daily
Về quy mô, các chi nhánh thuộc sở hữu đa quốc gia của các công ty đa quốc gia Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã mang lại doanh thu 392,7 tỷ USD trong năm 2018, tăng 4,8% so với một năm trước, theo dữ liệu mới nhất từ Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ.
Cơ quan này cho biết, doanh số bán hàng đó có được ngay cả khi số lượng việc làm ở Trung Quốc do các công ty do Mỹ tạo ra đã giảm 1,7% trong năm 2018 so với năm trước đó, xuống chỉ còn 1,69 triệu việc làm.
Nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ
Mặc dù có cơ hội ở Trung Quốc, nhưng các doanh nghiệp nước ngoài rất khó đưa các giám đốc điều hành và nhân viên chủ chốt về nước do các hạn chế đi lại nghiêm ngặt của Bắc Kinh.
Vào tháng 9, AmCham đã thuê một chuyến bay đưa 87 người Mỹ từ các công ty con của Hoa Kỳ từ Trung Quốc về.
"Nhưng đó chỉ là một tỷ lệ nhỏ trong số những người bị mắc kẹt ở nước ngoài", Gilligan cho biết vào đầu tháng này. Các quan chức Trung Quốc nhận thức rất rõ về vấn đề này", ông nói và lưu ý rằng ông đã liên lạc với chính phủ nước này nhiều lần mỗi tuần.
Các chủ đề thảo luận bao gồm việc tiếp cận thị trường, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và các mặt hàng khác sẽ được quan tâm trong giai đoạn 2 của hiệp định thương mại song phương giữa hai nước, ông nói. "Chúng tôi đang cố gắng giải quyết mối quan hệ song phương thực sự căng thẳng", ông nhấn mạnh.
Địa chính trị vẫn là một rủi ro đối với kinh doanh quốc tế, ngay cả dưới thời chính quyền Biden, khi Trung Quốc tìm cách xây dựng các các doanh nghiệp tiên phong trong các lĩnh vực của riêng mình trong khi Mỹ cố gắng duy trì lợi thế cạnh tranh. Viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đưa gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen vào năm ngoái.
Ông Margulies nói tiếp: "Căng thẳng song phương luôn ở trong tâm trí họ khi họ nghĩ về ý nghĩa của đầu tư (Hoa Kỳ). Và do đó, khi an ninh quốc gia đang thay thế các cơ hội kinh tế, đó là là lúc chúng ta cần một số điều rõ ràng để thực sự có được sự an toàn cho cả hai quốc gia khi thực hiện các thương vụ làm ăn với nhau".
- Cùng chuyên mục
Du lịch Huế ‘thắng lớn’ nhờ Năm Du lịch Quốc gia 2025
10 tháng đầu năm, ngành du lịch Huế đón 5,39 triệu lượt khách, thu về hơn 10.700 tỷ đồng, chuẩn bị cán đích mục tiêu đề ra trong năm 2025.
Thị trường - 02/11/2025 09:03
Thị trường hàng hóa thế giới giằng co sau hội đàm Mỹ - Trung
Giá dầu tăng nhẹ, giá thép giảm, giá ngô đi xuống là những diễn biến hàng hóa sau cuộc hội đàm Mỹ - Trung 30/10.
Thị trường - 02/11/2025 06:45
Ông Trump bị hớ khi đạt thỏa thuận với ông Tập?
Sau khi kết thúc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10, ông Trump đã hết lời ca ngợi kết quả cuộc gặp, nhưng liệu Tổng thống Mỹ có ăn mừng quá sớm?
Thị trường - 01/11/2025 14:10
Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Hướng đi tất yếu giúp hợp tác xã thích ứng thời đại mới
Trong bối cảnh toàn cầu đang bước vào kỷ nguyên số, nông nghiệp Việt Nam cũng đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ. Việc ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản không chỉ giúp nâng cao năng suất, tối ưu chi phí mà còn là giải pháp quan trọng để đối phó với biến đổi khí hậu, mở rộng thị trường và cải thiện thu nhập cho nông dân.
Doanh nghiệp - 01/11/2025 08:12
TP.HCM sắp đưa thịt heo lên sàn giao dịch
Chậm nhất đến cuối tháng 12, TP.HCM sẽ tập huấn và tiến hành giao dịch thí điểm (trong phạm vi hẹp) thịt heo qua sàn giao dịch, 100% sản phẩm đưa lên sàn là sản phẩm "tick xanh trách nhiệm".
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Hóa chất Hyosung Vina báo lỗ thêm gần 1.900 tỷ, lỗ lũy kế vượt 19.200 tỷ
Trong năm 2025, công ty đã hai lần tăng vốn điều lệ, từ 19.205 tỷ đồng lên 30.700 tỷ đồng vào tháng 7 và tiếp tục lên 30.882 tỷ đồng vào tháng 9.
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Nhu cầu vàng đạt kỷ lục trong quý III và sẽ ‘duy trì ở mức cao’
Hội đồng Vàng Thế giới cho biết trong báo cáo mới rằng nhu cầu vàng toàn cầu cao kỷ lục trong quý III, đồng thời cơ quan này quan về triển vọng của kim loại quý này.
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Liên kết chuỗi giá trị và phát triển hệ sinh thái số: Hai trụ cột kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại
Ngày 29/10/2025 tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp cùng Tạp chí Kinh Doanh phối hợp tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Nắm bắt cơ hội, thích ứng tương lai”. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo) cùng nhiều cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và hợp tác xã.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:33
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý III tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng
Tổng doanh thu hợp nhất quý III của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:31
Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ USD
Vietjet và Rolls-Royce vừa ký kết hợp đồng 92 động cơ Trent 7000, bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng toàn diện trị giá 3,8 tỷ Đô la Mỹ.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:30
Đèo Cả tìm lời giải 'bài toán' trị thuỷ tại đô thị
Đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả do ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dẫn đầu vừa có chuyến làm việc, tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề trao đổi kinh nghiệm, kết hợp với khảo sát hiện trường tại Trung Quốc, nhằm tìm hiểu các giải pháp khả thi trong xây dựng hạ tầng kết hợp trị thuỷ tại các đô thị tại Việt Nam.
Thị trường - 31/10/2025 16:24
HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%
Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã chứng khoán HDB) công bố lợi nhuận trước thuế hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025 đạt 14.803 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu sinh lời tiếp tục dẫn đầu hệ thống, với ROE đạt 25,2% và ROA 2,1%, phản ánh năng lực vận hành hiệu quả và nền tảng tài chính vững mạnh.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:07
Vietjet tăng trưởng mạnh trong quý 3/2025 - chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Thị trường - 31/10/2025 15:07
Bảo Việt đạt giải Vàng Báo cáo tích hợp xuất sắc nhất Châu Á tại Lễ trao giải AIRA 2025
Bảo Việt được vinh danh lần thứ 9 tại Asia Integrated Reporting Awards (AIRA), đạt Giải Vàng (Gold Award) hạng mục Báo cáo tích hợp xuất sắc nhất châu Á - Khối doanh nghiệp Nhà nước (Asia’s Best Integrated Report - Public Sector)
Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:06
T&T Group đề xuất đầu tư nhiều dự án chiến lược tại tỉnh Khánh Hòa
Ngày 30/10, tại Khánh Hoà, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa trao đổi về đề xuất các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:05
VTVcab và tập đoàn Charm Group ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện
Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) và Tập đoàn Charm Group chính thức ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện, mở ra một giai đoạn hợp tác sâu rộng, cộng hưởng thế mạnh trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, sản xuất nội dung, bảo hiểm và bán chéo sản phẩm. Đây là một bước đi quan trọng, không chỉ nâng cao giá trị của hai bên mà còn góp phần vào sự phát triển của xã hội.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:04
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
2
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
3
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
4
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
-
5
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago




















