Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ trước dịch Covid-19

Nhàđầutư
Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, bảo vệ 1,1 triệu ha diện tích Đông xuân các tỉnh phía Bắc có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi nó không chỉ bảo đảm sản xuất thắng lợi mà còn đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay.
PHƯƠNG LINH
07, Tháng 04, 2020 | 13:27

Nhàđầutư
Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, bảo vệ 1,1 triệu ha diện tích Đông xuân các tỉnh phía Bắc có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi nó không chỉ bảo đảm sản xuất thắng lợi mà còn đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Tại hội nghị “Tăng cường các biện pháp phòng chống sinh vật hại trên cây trồng vụ Đông xuân 2020 các tỉnh phía Bắc” sáng 7/4, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, bảo vệ 1,1 triệu ha diện tích Đông xuân các tỉnh phía Bắc có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ bảo đảm sản xuất thắng lợi mà còn đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định, vụ Đông xuân là vụ lúa đặc biệt quan trọng, chiếm trên 60% tổng sản lượng lúa cả năm. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên lúa Đông xuân tại các tỉnh phía Bắc là rất cao. Lúa Đông xuân đang trong giai đoạn làm đòng đến trỗ, nhất là vùng Bắc Trung Bộ lúa có khả năng trỗ tập trung trong tháng 4.

hoi-nghi-lua-gao

 

“Ba tháng trông cây không bằng một ngày trông quả. Vì vậy, đây là giai đoạn rất nhạy cảm, có tính quyết định tới thắng lợi của vụ đông xuân”, Bộ trưởng nói.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, các địa phương không chủ quan, lơ là. Trong điều kiện hiện nay ngoài tập trung dồn lực khống chế, kiểm soát bệnh dịch COVID-19, nhưng công tác chuyên môn cũng không được lơ là phải theo dõi sát diễn biến dịch hại, cảnh báo kịp thời để đưa ra khuyến nghị cho bà con nông dân những khu vực nào, những trà lúa nào nguy cơ cao, giải pháp phòng trừ phải đúng lúc để đảm bảo sản xuất thắng lợi và đảm bảo an ninh lương thực.

“Bệnh dịch COVID-19 gây tổn thương đến các ngành kinh tế, nhưng có đặc thù là ngành nông nghiệp nếu làm tốt sẽ góp phần quan trọng là cung cấp lương thực và thực phẩm - hai thứ không thay thế được trong bất kỳ tình huống nào cũng phải sử dụng. Do đó với 100 triệu dân, chúng ta chủ động được trong bối cảnh này sẽ là kết quả thành công. Đây là cơ sở để sau khi dịch được khống chế chúng ta có điều kiện để chuẩn bị xuất khẩu phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và đảm bảo đời sống của nông dân”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, hiện nay, tại các tỉnh, thành phố phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra) có trên 1,1 triệu ha lúa Đông Xuân, trong đó vùng Bắc Trung Bộ có khoảng 351.000 ha, vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc có khoảng 755.000 ha. Từ đầu vụ Đông Xuân đến nay, các tỉnh/thành phố đã chủ động công tác chăm sóc, dự tính, dự báo và tổ chức tốt công tác phòng trừ sinh vật gây hại trên lúa và cây trồng chính. Do đó, đến nay các trà lúa đều đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Từ nay đến giữa tháng 5, các trà lúa chính sẽ bước vào giai đoạn trỗ bông, phơi màu. Đây là giai đoạn mẫn cảm của cây lúa với sinh vật gây hại như đạo ôn, cuốn lá nhỏ, rầy, nhất là trong điều kiện thời tiết thuận lợi cho sinh vật gây hại (trời lạnh, âm u, có mưa, ẩm độ cao, sương mù kéo dài).

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ