Bình Định thu hút mới 30 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng

NGUYỄN TRI
07:56 15/05/2023

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Bình Định thu hút mới 30 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 10.101 tỷ đồng, đạt 50% so với kế hoạch cả năm 2023.

du-an-binh-dinh

Một góc Khu kinh tế Nhơn Hội (tỉnh Bình Định). Ảnh: N.T

Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định cho hay, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh này thu hút mới 30 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 10.101 tỷ đồng.

Đáng chú ý, với việc thu hút 30 dự án, tỉnh Bình Định đã đạt 50% so với kế hoạch cả năm 2023 (30/60 dự án).

Trong đó, riêng phần kế hoạch của Sở KH&ĐT là 24/32 (đạt 75%), Ban quản lý Khu kinh tế là 6/28 (đạt 21%), dự kiến giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 2.300 lao động.

Đồng thời, cũng có 3 dự án thực hiện tăng vốn, với tổng vốn thực hiện tăng 2.840 tỷ đồng.

Ông Bay còn thông tin, trong số 30 dự án, có 6 dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp (KKT, KCN) với tổng vốn đầu tư 426 tỷ đồng; 15 dự án trong cụm công nghiệp (CCN) với tổng vốn vốn đầu tư hơn 2.673 tỷ đồng; 9 dự án ngoài KKT, KCN, CCN với tổng vốn đầu tư hơn 7.001 tỷ đồng.

Ngoài ra, phân theo lĩnh vực có 20 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp; 6 dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch; 4 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản, xây dựng, hạ tầng.

Đối với dự án FDI, từ đầu năm đến nay, có 4 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn điều chỉnh tăng 26,28 triệu USD; trong đó, có 2 dự án trong KKT, KCN và 2 dự án ngoài KKT, KCN. Cả tỉnh Bình Định hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,13 tỷ USD.

Theo ông Bay, có các dự án điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư như: Dự án Công viên sáng tạo TMA Quy Nhơn của Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Tường Minh Bình Định (tại 12 Đại Lộ Khoa Học, Khu Vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn); dự án Nhà xưởng sản xuất Chế biến gỗ của Công ty TNHH XD và TH Minh Hiếu (tại thôn Ngãi Chánh, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn); điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng Thiền Viện Thiên Hưng của Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ (tại KKT Nhơn Hội).

Đồng thời, tỉnh này cũng cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án Trung tâm giáo dục Anh Văn Hội Việt Mỹ của Công ty Cổ phần Quốc tế Anh Văn Hội Việt Mỹ (đầu tư tại 49-51 đường Lê Lợi, TP. Quy Nhơn).

Ông Đặng Vĩnh Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cho hay, để thu hút đầu tư vào KKT, KCN, thời gian tới, Ban Quản lý sẽ xây dựng hình ảnh "thương hiệu" của KKT Nhơn Hội và các KCN của tỉnh.

Đồng thời, tích cực đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính, cải cách mạnh mẽ hơn nữa các chính sách ưu đãi đầu tư; tạo mọi thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn, từng bước xây dựng "thương hiệu" của riêng mình.

Cùng với đó, công tác thu hút đầu tư cũng sẽ được đổi mới bằng việc tổ chức các đợt xúc tiến, kêu gọi đầu tư định hướng vào các thị trường trọng điểm, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của KKT Nhơn Hội và các KCN, tập trung thu hút các dự án đô thị, dịch vụ, sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp hỗ trợ, cảng biển, nhà ở cho công nhân…

"Ban Quản lý cũng sẽ đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, gồm hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Cụ thể, đối với các hạng mục nội khu, tập trung kêu gọi nhà đầu tư để đầu tư xây dựng Cảng Nhơn Hội, nhà ở cho công nhân, hoàn thiện hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống giao thông, xử lý nước thải, rác thải… Đối với các hạng mục bên ngoài, tập trung và đề xuất xây dựng chợ, trường học, trạm y tế, bệnh viện… để phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư", ông Sơn chia sẻ.

  • Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.

Đầu tư - 06/05/2025 06:35

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.

Đầu tư - 06/05/2025 06:00

 Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.

Đầu tư - 05/05/2025 20:34