Bình Định thu hút mới 30 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng

NGUYỄN TRI
07:56 15/05/2023

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Bình Định thu hút mới 30 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 10.101 tỷ đồng, đạt 50% so với kế hoạch cả năm 2023.

du-an-binh-dinh

Một góc Khu kinh tế Nhơn Hội (tỉnh Bình Định). Ảnh: N.T

Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định cho hay, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh này thu hút mới 30 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 10.101 tỷ đồng.

Đáng chú ý, với việc thu hút 30 dự án, tỉnh Bình Định đã đạt 50% so với kế hoạch cả năm 2023 (30/60 dự án).

Trong đó, riêng phần kế hoạch của Sở KH&ĐT là 24/32 (đạt 75%), Ban quản lý Khu kinh tế là 6/28 (đạt 21%), dự kiến giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 2.300 lao động.

Đồng thời, cũng có 3 dự án thực hiện tăng vốn, với tổng vốn thực hiện tăng 2.840 tỷ đồng.

Ông Bay còn thông tin, trong số 30 dự án, có 6 dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp (KKT, KCN) với tổng vốn đầu tư 426 tỷ đồng; 15 dự án trong cụm công nghiệp (CCN) với tổng vốn vốn đầu tư hơn 2.673 tỷ đồng; 9 dự án ngoài KKT, KCN, CCN với tổng vốn đầu tư hơn 7.001 tỷ đồng.

Ngoài ra, phân theo lĩnh vực có 20 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp; 6 dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch; 4 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản, xây dựng, hạ tầng.

Đối với dự án FDI, từ đầu năm đến nay, có 4 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn điều chỉnh tăng 26,28 triệu USD; trong đó, có 2 dự án trong KKT, KCN và 2 dự án ngoài KKT, KCN. Cả tỉnh Bình Định hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,13 tỷ USD.

Theo ông Bay, có các dự án điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư như: Dự án Công viên sáng tạo TMA Quy Nhơn của Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Tường Minh Bình Định (tại 12 Đại Lộ Khoa Học, Khu Vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn); dự án Nhà xưởng sản xuất Chế biến gỗ của Công ty TNHH XD và TH Minh Hiếu (tại thôn Ngãi Chánh, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn); điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng Thiền Viện Thiên Hưng của Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ (tại KKT Nhơn Hội).

Đồng thời, tỉnh này cũng cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án Trung tâm giáo dục Anh Văn Hội Việt Mỹ của Công ty Cổ phần Quốc tế Anh Văn Hội Việt Mỹ (đầu tư tại 49-51 đường Lê Lợi, TP. Quy Nhơn).

Ông Đặng Vĩnh Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cho hay, để thu hút đầu tư vào KKT, KCN, thời gian tới, Ban Quản lý sẽ xây dựng hình ảnh "thương hiệu" của KKT Nhơn Hội và các KCN của tỉnh.

Đồng thời, tích cực đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính, cải cách mạnh mẽ hơn nữa các chính sách ưu đãi đầu tư; tạo mọi thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn, từng bước xây dựng "thương hiệu" của riêng mình.

Cùng với đó, công tác thu hút đầu tư cũng sẽ được đổi mới bằng việc tổ chức các đợt xúc tiến, kêu gọi đầu tư định hướng vào các thị trường trọng điểm, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của KKT Nhơn Hội và các KCN, tập trung thu hút các dự án đô thị, dịch vụ, sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp hỗ trợ, cảng biển, nhà ở cho công nhân…

"Ban Quản lý cũng sẽ đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, gồm hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Cụ thể, đối với các hạng mục nội khu, tập trung kêu gọi nhà đầu tư để đầu tư xây dựng Cảng Nhơn Hội, nhà ở cho công nhân, hoàn thiện hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống giao thông, xử lý nước thải, rác thải… Đối với các hạng mục bên ngoài, tập trung và đề xuất xây dựng chợ, trường học, trạm y tế, bệnh viện… để phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư", ông Sơn chia sẻ.

  • Cùng chuyên mục
Kinh tế quý I TP.HCM bị tác động ra sao giữa bất ổn địa chính trị?

Kinh tế quý I TP.HCM bị tác động ra sao giữa bất ổn địa chính trị?

Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang tạo ra những "cú sốc" lan tỏa tới kinh tế thế giới. Với độ mở lên tới 160%, TP.HCM không đứng ngoài vòng xoáy này. Tuy nhiên, trong thách thức, đầu tàu kinh tế cả nước vẫn cho thấy sức chống chịu và kiên định với mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm nay.

Đầu tư - 26/03/2026 16:09

Chủ tịch Dragon Capital: 'Nhà đầu tư đừng vừa đọc báo đã vội đặt lệnh'

Chủ tịch Dragon Capital: 'Nhà đầu tư đừng vừa đọc báo đã vội đặt lệnh'

Cho rằng những biến động của TTCK Việt Nam thời gian qua đồng pha với thế giới khi căng thẳng địa chính trị tăng cao, Chủ tịch Dragon Capital nhấn mạnh, nhà đầu tư cần giữ cái đầu lạnh, tránh hoảng loạn, FOMO theo tin tức.

Đầu tư - 26/03/2026 15:42

Liên doanh DOJI làm dự án gần 4.300 tỷ tại khu đô thị lớn nhất Huế

Liên doanh DOJI làm dự án gần 4.300 tỷ tại khu đô thị lớn nhất Huế

Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở tại khu đô thị mới An Vân Dương (Huế) với tổng mức đầu tư gần 4.300 tỷ đồng do liên doanh thuộc Tập đoàn DOJI làm chủ đầu tư.

Bất động sản - 26/03/2026 07:00

Doanh nghiệp Singapore muốn tham gia dự án điện gió nghìn tỷ tại Gia Lai

Doanh nghiệp Singapore muốn tham gia dự án điện gió nghìn tỷ tại Gia Lai

Sự xuất hiện của Leader Energy (Tập đoàn năng lượng tái tạo có trụ sở tại Singapore) trong Liên danh Leader Energy - An Phát đánh dấu bước tiến tại dự án Nhà máy điện gió Ia Hla có tổng vốn 1.600 tỷ đồng tại Gia Lai.

Đầu tư - 25/03/2026 10:36

Xanh hóa, 'chìa khóa' giúp bất động sản công nghiệp 'hút' vốn FDI

Xanh hóa, 'chìa khóa' giúp bất động sản công nghiệp 'hút' vốn FDI

Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, bất động sản công nghiệp vẫn được xem là kênh có triển vọng, đẩy mạnh thu hút đầu tư từ dòng vốn nước ngoài (FDI).

Đầu tư - 25/03/2026 08:11

Một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng hỗ trợ tiền xăng cho 1.000 công nhân

Một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng hỗ trợ tiền xăng cho 1.000 công nhân

Trước tình hình giá xăng biến động mạnh, một doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng quyết định chi hỗ trợ thêm 200.000 đồng mỗi người cho khoảng 1.000 công nhân nhằm chia sẻ gánh nặng chi phí đi lại với người lao động.

Đầu tư - 25/03/2026 06:45

Binance tuyển lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam, tín hiệu cho một chiến lược mới

Binance tuyển lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam, tín hiệu cho một chiến lược mới

Động thái tuyển lãnh đạo cấp cao của Binance tại Việt Nam cho thấy sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới đang chuẩn bị cho một giai đoạn mới, nơi bài toán không chỉ là tăng trưởng người dùng mà còn là thích ứng với khung pháp lý và cạnh tranh trực diện với các nền tảng nội địa.

Đầu tư - 24/03/2026 17:37

Đặc khu Vân Đồn tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững

Đặc khu Vân Đồn tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững

Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, Vân Đồn đang đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý, cải cách thủ tục và minh bạch thông tin, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững.

Đầu tư - 24/03/2026 14:20

Chân dung liên danh đầu tư bến cảng container Liên Chiểu hơn 1,7 tỷ USD

Chân dung liên danh đầu tư bến cảng container Liên Chiểu hơn 1,7 tỷ USD

Liên danh CTCP Tập đoàn Hateco - Công ty TNHH cảng biển Hateco - APM Terminals B.V. (Hà Lan) trúng thầu dự án cảng container Liên Chiểu, đánh dấu sự góp mặt của nhà khai thác cảng toàn cầu tại một dự án hạ tầng chiến lược ở miền Trung.

Đầu tư - 24/03/2026 14:20

Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?

Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?

Giá xăng dầu tăng đang tạo áp lực lớn lên chi phí của nhiều ngành, đặc biệt trong vận tải, xây dựng công trình, sản xuất, đánh bắt thủy sản... Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, một số ngành khác lại nổi lên như những "điểm sáng", nơi doanh thu, lợi nhuận và thị phần đều có xu hướng cải thiện.

Đầu tư - 24/03/2026 10:26

Đặc khu Vân Đồn tăng tốc giải phóng mặt bằng

Đặc khu Vân Đồn tăng tốc giải phóng mặt bằng

Đặc khu Vân Đồn đang dồn lực tháo gỡ những điểm nghẽn lớn nhất trong quá trình triển khai đầu tư, trong đó nổi lên là công tác giải phóng mặt bằng.

Đầu tư - 24/03/2026 07:30

Hạ tầng giao thông: “tài sản phòng thủ” mới trên thị trường vốn

Hạ tầng giao thông: “tài sản phòng thủ” mới trên thị trường vốn

Nhu cầu vốn cho hạ tầng giao thông giai đoạn 2026–2030 ước tính lên tới 3 triệu tỷ đồng – quy mô vượt xa khả năng của ngân sách và tín dụng ngân hàng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn đang được kỳ vọng trở thành “mạch máu” mới cho các dự án quy mô lớn, đồng thời đưa hạ tầng giao thông từ câu chuyện chính sách trở thành một loại tài sản đầu tư dài hạn, mang tính phòng thủ.

Đầu tư - 24/03/2026 06:45

Hà Mỹ Hưng trước thách thức 450 tỷ 'hồi sinh' bãi biển Lộc Hà

Hà Mỹ Hưng trước thách thức 450 tỷ 'hồi sinh' bãi biển Lộc Hà

Sau nhiều năm rơi vào tình trạng "đắp chiếu", gây lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng mỹ quan, Dự án Tổ hợp du lịch khách sạn, nhà hàng và vui chơi giải trí biển Lộc Hà của Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng vừa được điều chỉnh tăng vốn lên gần 450 tỷ đồng.

Đầu tư - 23/03/2026 17:07

Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An: Mệnh lệnh phát triển và 'lằn ranh đỏ' về kỷ luật công

Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An: Mệnh lệnh phát triển và 'lằn ranh đỏ' về kỷ luật công

Một tuyến đường dài 60 km thoạt nghe chỉ là con số nhưng với Nghệ An, đó là một hành trình nhiều kỳ vọng, và cũng không ít áp lực.

Đầu tư - 23/03/2026 13:05

Vì sao dự án LNG Nghi Sơn hơn 2 tỷ USD 'lỡ hẹn' nhà đầu tư?

Vì sao dự án LNG Nghi Sơn hơn 2 tỷ USD 'lỡ hẹn' nhà đầu tư?

Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn với tổng mức đầu tư 2,2 tỷ USD được kỳ vọng là "trái tim" năng lượng mới của tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, hành trình tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án này đang rất khó khăn khi phải bước sang lần mời thầu thứ ba, sau hai lần trước đó không thể về đích như kỳ vọng.

Đầu tư - 23/03/2026 09:54