Bí thư Hoàng Trung Hải: Công tác phòng, chống tham nhũng ở Hà Nội được triển khai quyết liệt

Nhàđầutư
"Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm được triển khai quyết liệt. Cải cách hành chính phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, tiếp dân và giải quyết đơn thư của công dân trên địa bàn TP. Hà Nội được tăng cường", Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.
BẢO LÂM
04, Tháng 12, 2019 | 10:03

Nhàđầutư
"Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm được triển khai quyết liệt. Cải cách hành chính phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, tiếp dân và giải quyết đơn thư của công dân trên địa bàn TP. Hà Nội được tăng cường", Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Ngày 3/12, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đã phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ 11 của HĐND TP. Hà Nội.

Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh kỳ họp lần này với trọng tâm là xem xét, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong năm 2019. Trên cơ sở đó, quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho năm 2020 - năm cuối cùng thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 của thành phố đã đề ra.

Theo ông, thời gian qua, Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND thành phố đã chủ động, tích cực, nghiêm túc trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp theo đúng quy định. Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy đã dành nhiều thời gian và Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã dành một kỳ họp chuyên đề để xem xét, đánh giá thẳng thắn, nghiêm túc, toàn diện, sâu sắc, trách nhiệm các nội dung liên quan đến kỳ họp.

Ông Hoàng Trung Hải cho hay Thành ủy thấy rằng, trong bối cảnh phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ đầu nhiệm kỳ đến nay cũng như trong năm 2019, nhưng thành phố đã đạt được kết quả tích cực trên các mặt.

hoang-trung-hai

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP. Hà Nội. Ảnh: Viết Thành.

Kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển khá và đạt cao hơn năm trước, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng; môi trường đầu tư - kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài đạt kết quả nổi bật.

Công tác quy hoạch, quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, quản lý và phát triển đô thị trên địa bàn có chuyển biến tích cực hơn; chương trình xây dựng nông thôn mới và đời sống của nông dân tiếp tục đạt được kết quả ấn tượng; sự nghiệp văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế, khoa học công nghệ, lao động - việc làm, an sinh xã hội... tiếp tục được bảo đảm và có nhiều chỉ tiêu dẫn đầu cả nước.

"Công tác quốc phòng, quân sự địa phương, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; phòng, chống tham nhũng, lãng phí và thực hành tiết kiệm được triển khai quyết liệt. Cải cách hành chính phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, tiếp dân và giải quyết đơn thư của công dân được tăng cường. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được mở rộng", người đứng đầu Thành ủy Hà Nội nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đánh giá cao các cấp ủy Đảng, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân Thủ đô về những kết quả tích cực và có ý nghĩa nêu trên của TP trong năm 2019.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thành ủy thẳng thắn, cầu thị, không né tránh chỉ ra những khó khăn, tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện một số nhiệm vụ từ đầu nhiệm kỳ đến nay cũng như trong năm 2019. Những nội dung này cũng đã được tiếp thu và nêu đầy đủ trong các báo cáo của UBND thành phố và các báo cáo thẩm tra của HĐND trình tại kỳ họp này.

Bí thư Hà Nội khẳng định trong điều kiện thời gian từ nay đến hết nhiệm kỳ chỉ còn một năm, lại thêm những biến động khó lường của kinh tế, chính trị thế giới và khu vực có thể tác động đến nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu của nước ta; nhiệm vụ đặt ra cho trong năm 2020 là rất nặng nề và đầy thách thức, do đó đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.

Từ đó, ông Hoàng Trung Hải đề nghị đại biểu HĐND TP. Hà Nội cần phát huy cao độ tinh thần dân chủ, trách nhiệm trước cử tri thảo luận kỹ lưỡng để làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong năm 2019; từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới.

Cùng với đó căn cứ vào các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, ý kiến, nguyện vọng của cử tri, và dự báo tình hình trong thời gian tới, cần xem xét, quyết định cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công trong năm 2020.

Ngoài ra, để các Nghị quyết của HĐND sớm đi vào cuộc sống, HĐND TP. Hà Nội cần thông qua đồng bộ và kịp thời các cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực hợp lý. Chú ý đến các cơ chế, chính sách có tính đột phá góp phần khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

hoi-dong-nhan-dan

Kỳ họp thứ 11 HĐND TP. Hà Nội diễn ra từ 3-5/12. Ảnh: Viết Thành.

Bên cạnh đó cần tích cực phối hợp với UBND thành phố báo cáo Chính phủ, Thủ tướng, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm thông qua và ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù đã được Bộ Chính trị thông qua để thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại thành phố.

Ông cũng đề nghị HĐND thành phố tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp tích cực vào công tác chỉ đạo chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, nhất là công tác nhân sự chuẩn bị cho HĐND và UBND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cũng theo ông Hoàng Trung Hải, trong năm 2020, HĐND TP. Hà Nội cần tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động kiểm tra, giám sát, chất vấn, giải trình để bảo đảm các nghị quyết, các cơ chế, chính sách của HĐND về phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, tài chính - ngân sách, đầu tư... được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và góp phần thiết thực giải quyết các vấn đề dân sinh.

"Nhất là các vấn đề dân sinh bức xúc; từ đó nâng cao hơn nữa cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là ở vùng xa trung tâm, vùng nông thôn; đồng thời phối hợp chặt chẽ, hiệu lực, hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai toàn diện các nhiệm vụ chính trị của thành phố", ông Hoàng Trung Hải chỉ đạo.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bình luận
Sàn
VN-Index
850,74 -4,31 / -0,50%
Lúc 15/08/2020 11:59:20
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 374
KLGD: 304.706.001
GTGD: 5,16 triệu
Sàn
HNX-Index
116,14 -0,73 / -0,62%
Lúc 15/08/2020 11:59:20
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 192
KLGD: 157.333.954
GTGD: 3,11 triệu
Sàn
UPCOM-Index
56,74 -0,12 / -0,21%
Lúc 15/08/2020 11:59:20
Cao nhất
28/08/2019
57,91
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 311
KLGD: 29.222.298
GTGD: 311.121,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ