Bắt giam 33 đối tượng trong đường dây sản xuất, buôn bán hơn 200 triệu lít xăng giả

Công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 33 bị can về hành vi "Buôn lậu" và tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi khác liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán hơn 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.
KỲ PHONG
19, Tháng 02, 2021 | 20:27

Công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 33 bị can về hành vi "Buôn lậu" và tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi khác liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán hơn 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

image021-1649

Một số đối tượng bị tạm giữ tại cơ quan Công an. Ảnh: Bộ Công an.

Ngày 19/2, Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 33 người về tội “Buôn lậu” và tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi khác liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán hơn 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tiếp tục tạm giữ hình sự đối với Lê Thành Trung (38 tuổi, ngụ huyện Bình Thủy, TP. Cần Thơ). Bên cạnh đó, hai người khác có hành vi chưa đến mức xử lý hình sự được cho về. 

Như trước đó Nhadautu.vn đã đưa tin, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Thành Trung để làm rõ hành vi mua bán hóa đơn liên quan đến đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả trên (Lê Thành Trung được xác định là “ông trùm” trong đường dây này và có vai trò hết sức quan trọng trong vụ án).

Theo điều tra ban đầu, hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường; tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, trên cơ sở chứng cứ đã thu thập được, đêm 6/2/2021, Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ, chiến sỹ, đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại các tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TP.HCM.

Đồng thời, bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Khi lực lượng Công an áp sát, các đối tượng đã chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng Công an, bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã nhanh chóng khống chế toàn bộ các đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho quần chúng nhân dân và lực lượng tham gia.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, vật chứng thu giữ gồm: 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2,68 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai xác định, hành vi trên của các đối tượng có dấu hiệu của tội “Buôn lậu”, “Sản xuất, buôn bán hàng giả”, “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” theo Điều 188, Điều 192 và Điều 203, Bộ luật Hình sự.

Qua đó, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án và kết quả giám định các mẫu xăng trong chuyên án 920G do Phan Thanh Hữu cầm đầu đều là giả. Ngoài Hữu, Trung, công an tỉnh Đồng Nai cũng ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 35 nghi can khác trong đường dây này.

Hiện, vụ án đang được Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều tra mở rộng.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ