Báo động 'lỗ hổng' dự trữ xăng dầu
Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có cuộc khảo sát và làm việc tại Công ty Xăng dầu khu vực 1 - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) kiểm tra kho xăng dầu Nhà Bè TPHCM để nắm bắt tình hình thực tế về công tác dự trữ xăng dầu, bảo đảm nguồn cung.
Nhiều vấn đề về quản lý cũng đã được làm rõ khi các doanh nghiệp đầu mối lộ nhiều thông tin không xuất, nhập khẩu xăng dầu như quy định.
Chủ tịch HĐQT Petrolimex Phạm Văn Thanh cho biết, trong 9 tháng của năm 2022, tổng sản lượng tạo nguồn của toàn tập đoàn đạt hơn 8,06 triệu m3, đạt 104% tổng nguồn tối thiểu được giao. Lượng nhập khẩu của tập đoàn chiếm 42% và 58% còn lại mua từ 2 nhà máy lọc dầu trong nước.
Trong những ngày đầu tháng 10/2022, tình trạng khan hiếm cục bộ tại một số tỉnh phía Nam đã dồn áp lực sang hệ thống phân phối của Petrolimex, đơn cử sản lượng bán lẻ của TPHCM ngày 10/10 tăng 72% so với ngày trước đó. Ở các địa phương, lượng bán cũng tăng rất mạnh như: Bình Dương tăng 77%, Cần Thơ tăng 58%, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 60%...
'Dù sản lượng nội địa tăng 20% so với cùng kỳ, riêng bán lẻ tăng 26% với cùng kỳ nhưng lợi nhuận xăng dầu 9 tháng của tập đoàn ước âm 780 tỷ đồng" - ông Thanh cho hay.
Người dân xếp hàng dài chờ mua xăng tại cây xăng Petrolimex 185 Nguyễn Lương Bằng-Hà Nội chiều 21/10. Ảnh: Như Ý
Về dự trữ, Petrolimex đang bảo quản khoảng 70% lượng xăng dầu dự trữ quốc gia tại 9 điểm kho của các công ty xăng dầu thành viên trên cả nước. Tuy nhiên, phần lớn xăng dầu dự trữ quốc gia được bảo quản chung với hàng thương mại của đơn vị do hệ thống bồn bể còn hạn chế.
Tại cuộc khảo sát, làm việc, để đảm bảo việc các đầu mối xăng dầu thực hiện đúng các nghĩa vụ trong việc nhập khẩu và bán xăng dầu theo đúng quy định tại Nghị định 95, Chủ tịch Petrolimex kiến nghị Bộ Công Thương rà soát và quy hoạch lại số lượng các đầu mối xăng dầu và thương nhân phân phối. Làm như vậy để tăng khả năng kiểm soát của nhà nước và sự chịu trách nhiệm về nguồn cung của thương nhân đầu mối/thương nhân phân phối.
Lãnh đạo Petrolimex cũng kiến nghị đẩy mạnh quản lý kinh doanh xăng dầu thông qua ứng dụng công nghệ thông tin từ các kho xăng dầu đến các cột bơm tại các cửa hàng xăng dầu một cách đồng bộ với tất cả các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.
Nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về dự trữ
Theo thông tin của của PV Tiền Phong, nhiều doanh nghiệp đầu mối cạn tiền, không nhập khẩu theo quy định. Báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương cho thấy, lượng xăng dầu dự trữ quốc gia đang ở mức khá thấp, chỉ tương đương 9 ngày nhập ròng và 6,5 ngày tiêu thụ.
Bộ Công Thương đánh giá, dù là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện và liên quan trực tiếp đến an ninh năng lượng quốc gia nhưng việc tuân thủ duy trì lượng hàng dự trữ lưu thông theo quy định 20 ngày theo Nghị định 83 và Nghị định 95 của các doanh nghiệp đầu mối có nhiều thời điểm không theo quy định. Chính vì vậy, khi nhu cầu trên thị trường tăng đột biến, nguồn cung bị hạn chế lập tức ảnh hưởng đến cung ứng cho thị trường.
'Hiện doanh nghiệp phải tự bỏ chi phí để thực hiện dự trữ nên khi giá tăng cao, doanh nghiệp chịu sức ép “chôn” tiền rất lớn cho việc dự trữ xăng dầu. Dù phải dự trữ nhưng trong giá bán xăng dầu hiện không được các cơ quan quản lý Nhà nước tính phần chi phí dự trữ này. Vì vậy, khi có biến động, doanh nghiệp phải giảm tối đa hàng lưu kho”, một chuyên gia ngành xăng dầu phân tích.
Một bản báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) trước đó cũng cho thấy, việc quản lý thị trường xăng dầu của Vụ Thị trường trong nước đang rất có vấn đề khi bỏ lọt hàng loạt đánh giá về an ninh năng lượng quốc gia đang bất ổn.
Bản báo cáo cũng cho thấy tình trạng nhập khẩu không đủ hạn mức phân giao, thậm chí không nhập khẩu mà vẫn không bị xử lý của một loạt doanh nghiệp như: Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu; Công ty Cổ phần Anh Phát Petro; Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường An; Công ty Cổ phần Xăng dầu Tân Nhật Minh, Công ty TNHH Hà Anh…ở những năm trước.
Theo báo cáo, lượng dự trữ xăng dầu bắt buộc thực tế tại một số doanh nghiệp qua kiểm tra chỉ đạt được vài ngày, thế nhưng không ai bị xử lý, doanh nghiệp không bị rút giấy phép dù đây là lỗi khá nặng.
Khá nhiều doanh nghiệp đầu mối có vi phạm nhưng việc kiểm tra, giám sát của Vụ Thị trường trong nước và các đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương không hề nêu tên hay công bố công khai vi phạm của các đầu mối xăng dầu.
Chỉ đến giữa năm 2022, khi 7 doanh nghiệp đầu mối bị Tổng cục Quản lý Thị trường vào kiểm tra quyết liệt và thực hiện thu hồi giấy phép thì nhiều góc khuất mới lộ ra.
Các kết luận kiểm tra cho thấy một số doanh nghiệp tên tuổi trong ngành xăng dầu như Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Hòa Khánh; Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV; Công ty cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm, Xuyên Việt Oil...có rất nhiều vi phạm, trong đó có cả việc thực hiện dự trữ và nhập khẩu xăng dầu theo quy định.
Theo thông tin của PV Tiền Phong, cách đây ít ngày, Cục Hải quan TPHCM đã có bản báo cáo gửi Tổng cục Hải quan về tình hình xuất nhập, tồn kho tại các tổng kho lớn như Tổng kho xăng dầu của hai đầu mối Petrolimex và PVOil tại Nhà Bè và Tổng kho xăng dầu VK102 Nhà Bè - Thanh Lễ, Kho Nhà máy lọc dầu Cát Lái, Kho xăng dầu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Kho nhiên liệu bay Tân Sơn Nhất….
Dữ liệu nêu trong bản báo cáo cho thấy, trong thời gian giám sát, một số doanh nghiệp đầu mối không hề có hoạt động nhập xăng dầu, một số tổng kho cũng hầu như không xuất xăng RON95, E5 RON92, dầu diesel.
(Theo Tiền phong)
- Cùng chuyên mục
Ngày mai (1/6), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tập huấn cho giáo viên sử dụng nộ sách giáo khoa thống nhất
Theo kế hoạch, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) sẽ tổ chức tập huấn sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trên toàn quốc từ 1/6.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 17:41
Biệt thự đơn lập Riviera: “Bản giao hưởng” viết riêng cho giới tinh hoa Ocean City
Giữa cái nắng oi ả của tháng 5, khi Ocean City bùng nổ với hàng vạn lượt khách đổ về các lễ hội thì tại Vịnh Xanh lại có một nhịp sống khác. Sự an yên của một ốc đảo xanh biệt lập mang tới cho các chủ nhân biệt thự đơn lập Riviera đặc quyền “sống resort ngay giữa lòng phố biển”.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:19
Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới và minh bạch chuỗi giá trị
Diễn ra từ ngày 28/5 đến 31/5, chuỗi sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam, cùng Triển lãm Kem Việt Nam và Triển lãm Trà sữa & Thức uống hiện đại đã khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội. Tham gia sự kiện năm nay, Nestlé Việt Nam có hai gian hàng của thương hiệu Nestlé MILO và Nestlé Health Science.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:18
Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất lịch sử, Ocean City thành điểm đến của cư dân nội đô
Giãn dân không còn là câu chuyện riêng của quy hoạch, mà đang trở thành lựa chọn chủ động của nhiều gia đình Hà Nội trong hành trình tìm kiếm chất lượng sống tốt hơn. Trong xu hướng đó, Ocean City trở thành đích đến được ưu tiên nhờ không gian sống hiện đại, hệ tiện ích đồng bộ và khả năng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi và kết nối cộng đồng.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:17
OCB bổ nhiệm chuyên gia AI làm Quyền Tổng Giám đốc, tăng tốc chuyển đổi số
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:16
Hai "tấm khiên vàng" giúp nhà đầu tư "kê cao gối ngủ" vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay
Hai khu Ruby và Lam Ngọc thuộc dự án Vinhomes Pearl Bay (Nha Trang, Khánh Hòa) đang được giới đầu tư quan tâm đặc biệt nhờ các bộ chính sách ưu đãi hấp dẫn: "đóng băng" lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm, hỗ trợ chuyển đổi vàng để mua bất động sản; đồng thời, người mua còn được nhận cam kết tiền thuê 7%/năm trong 3 năm.
Doanh nghiệp - 30/05/2026 09:00
Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam
Việc Việt Nam thúc đẩy lộ trình mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 đang mở ra kỳ vọng lớn cho cả ngành sắn, nguyên liệu quan trọng để sản xuất ethanol nhiên liệu.
Thị trường - 30/05/2026 08:29
TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh
Giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh Debt Collection do công ty CP TNTech phát triển vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026. Đây tiếp tục là dấu mốc mới trong chuỗi giải pháp công nghệ của TNTech được ghi nhận ở giải thưởng danh giá này.
Doanh nghiệp - 30/05/2026 08:21
Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa
Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 trở lại, nhiều khách sạn ven sông Hàn và khu vực trung tâm Đà Nẵng đã ghi nhận tình trạng kín phòng vào các đêm cuối tuần. Sức hút từ lễ hội pháo hoa cùng mùa du lịch cao điểm đang khiến thị trường lưu trú thành phố biển này sôi động hơn bao giờ hết.
Thị trường - 29/05/2026 14:20
BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam
Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Tạp chí The Asian Banker (TAB) trao giải thưởng “Best Custodian Bank in Vietnam” (Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam). Đây là lần thứ 6 liên tiếp BIDV được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:06
Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay
Nằm kế cận ga cáp treo Nha Trang, 5 phút kết nối với toàn bộ hệ tiện ích của Vinpearl Hòn Tre, quy tụ nhiều tên tuổi khách sạn quốc tế danh giá - đó là 3 yếu tố giúp Vinhomes Pearl Bay tạo dòng khách dồi dào, nuôi dưỡng mọi mô hình kinh doanh. Nhờ đó, hai khu Lam Ngọc và Ruby được giới đầu tư đánh giá là nhóm tài sản có thể “kê cao gối ngủ” trước mọi biến động thị trường.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:00
89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu
Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) vừa công bố Báo cáo Nghiên cứu dư luận xã hội và Chính sách tiếp cận cộng đồng trong bảo hiểm nhân thọ - nghiên cứu độc lập đầu tiên của ngành sau hơn 30 năm hình thành.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:20
Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu
Trên thế giới, giao thông ngầm và hầm riêng tư là điều kiện tiên quyết của một không gian xa xỉ. Tại Hà Nội, Noble Palace Tay Ho đang trở thành dự án tiên phong theo đuổi mô hình này để mang tới chuẩn sống hàng hiệu, với những giá trị độc bản hiếm có giữa nội đô.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:19
Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận
Masan hiện nay đang định vị mình như một nền tảng tiêu dùng tích hợp vận hành bằng dữ liệu. Theo CEO Danny Le, chiến lược “Đại kết nối” cùng hệ điều hành tiêu dùng - cOS sẽ là nền tảng giúp Tập đoàn khai thác hiệu quả hơn chuỗi giá trị tiêu dùng – bán lẻ tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 10:59
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
Dù cơ quan quản lý khẳng định xăng E10 đã được nghiên cứu và đánh giá tương thích với động cơ đang lưu hành, song tâm lý dè dặt của người tiêu dùng vẫn hiện hữu trước thời điểm áp dụng đại trà.
Thị trường - 29/05/2026 10:07
Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành
Đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa hè 2026, ngành điện đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp điều hành, tối ưu nguồn và lưới điện nhằm giữ vững vận hành an toàn, bảo đảm dòng điện thông suốt cho sản xuất và đời sống.
Thị trường - 28/05/2026 15:58
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















