Ban QLDA Lọc hóa dầu Nghi Sơn: 'Đắp đập, ngăn dòng' để tiền từ PVN chảy vào tài khoản riêng, thu lãi bất chính

Nhàđầutư
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa có kết quả thanh tra những thông tin phản ánh về vấn đề quản lý tài chính, sử dụng quỹ và một số sự việc có liên quan tại BQL dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn. Kết luận cho thấy, có tới gần 22 tỷ đồng tiền lãi chênh lệch không minh bạch.
PVĐT
07, Tháng 12, 2017 | 16:31

Nhàđầutư
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa có kết quả thanh tra những thông tin phản ánh về vấn đề quản lý tài chính, sử dụng quỹ và một số sự việc có liên quan tại BQL dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn. Kết luận cho thấy, có tới gần 22 tỷ đồng tiền lãi chênh lệch không minh bạch.

Ban Quản lý dự án (QLDA) Công trình liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn (KKT Nghi Sơn, Tĩnh Gia, Thanh Hoá) thuộc Tập đoàn dầu khí Quốc gia (PVN). Ban QLDA này được giao quản lý đầu tư và xây dựng các hạng mục hạ tầng cơ sở phục vụ dự án Liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn với tổng mức đầu tư từ ngân sách Nhà nước gần 5.000 tỷ đồng.

loc-hoa-dau-nghi-son-gap-rut-ve-dich1510537658

Dự án Lọc hóa dầu Nghi sơn sau gần 10 năm đầu tư xây dựng đang đi vào giai đoạn cuối để vận hành thương mại 

Tuy nhiên, thời gian qua, cán bộ nhân viên có phản ánh về nhiều vấn đề liên quan đến tài chính tại đây. Cụ thể là việc dùng tiền vốn của Nhà nước tự ý ký hợp đồng, tự đóng dấu của ban QLDA với số tiền lớn gửi vào 2 ngân hàng là Ngân hàng Quân đội (MB Bank) chi nhánh Thanh Hoá và Ngân hàng Ocean Bank Thanh Hoá với lãi suất có kỳ hạn 1 tháng để lấy lãi.

Theo thông tin từ PVN, hiện ông Trần Khắc Hiệp, Trưởng ban QLDA lọc hóa dầu Nghi Sơn đã nghỉ hưu từ tháng 11/2017. Ông Võ Song Hà, nguyên Phó ban QLDA lọc dầu Dung Quất được luân chuyển thay vị trí của ông Hiệp nhưng vẫn đang có những vướng mắc trong vấn đề bàn giao tài chính của Ban.

Từ những lý do đó, Tập đoàn PVN đã thành lập Tổ thanh tra kiểm tra, xác minh đơn tố cáo liên quan đến việc quản lý và sử dụng nguồn vốn đầu tư từ Ngân sách nhà nước tại Ban QLDA Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn.

Theo đó, Tổ Thanh tra của Tập đoàn PVN gồm có 9 người (1 Tổ trưởng, 2 tổ phó và 6 thành viên), phía BQL Dự án Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn gồm có 5 người để làm rõ 7 nội dung liên quan tới Nguyên Trưởng BQL Dự án Trần Khắc Hiệp và một số cá nhân liên quan dẫn tới hàng loạt vấn đề liên liên quan tài chính không minh bạch:

1. Việc uỷ quyền của Tổng giám đốc Tập đoàn cho Trưởng BQL Dự án thực hiện 02 Hợp đồng dịch vụ: san lấp hoàn thiện mặt bằng nhà máy và nạo vét lần đầu các công trình biển. 

Đoàn Than tra nhận xét việc Trưởng ban (khi đó do ông Trần Khắc Hiệp phụ trách) đã sử dụng con dấu của BQL dự án và ký các hợp đồng với các nhà thầu phụ để thực hiện nhiệm vụ chưa được Tập đoàn PVN ủy quyền là không phù hợp với quy định hiện hành.

2. BQL dự án sử dụng biện pháp nghiệp vụ quản lý của các phòng chức năng đã chỉ đạo giãn tiến độ giải ngân, găm giữ tiền gây khó khăn cho việc thanh toán qua các khoản Hợp đồng với Nhà thầu, nhằm mục đích kéo dài thời gian tiền gửi có kỳ hạn để trục lợi lãi suất (3 năm không ký được quyết toán hợp đồng).

3. Lập quỹ ngoài sổ sách với số tiền lớn để sử dụng các mục đích cá nhân

4. Các loại quỹ phúc lợi, thu tiền nhà, tiền điện nước của cán bộ công nhân viên để sử dụng vào mục đích không rõ ràng, minh bạch. Ký kết và lập hợp đồng kinh tế khống trục lợi hàng trăm triệu; biến tướng trong việc thanh toán khống bằng các hóa đơn đỏ.

5. Không thực hiện quy chế dan chủ cơ sở, bố trí nhiều con cháu vào làm việc tại Ban, trong đó có vị trí quản lý tài chính kế toán, thu quỹ nhằm tạo vòng khép kín để thao túng, tham nhũng...

6. Lập công ty riêng của Kế toán trưởng của Ban QLDA

7. Lập công ty riêng của Phó trưởng phòng Tài chính kế toán Ban QLDA (cháu ruột của Nguyên Trưởng ban đứng tên)

thay-gi-tu-vu-quy-den-o-ban-quan-ly-du-an-loc-hoa-dau-nghi-son-hinh-anh1

Có tới 7 vấn đề liên quan đến ông Trần Khắc Hiệp, Nguyên Trưởng Ban QLDA Lọc Hóa dầu Nghi Sơn cần được cơ quan điều tra vào cuộc là rõ. 

Qua kiểm tra, xác minh 7 nội dung trên, Tổ thanh tra kết luận đa phần đúng bản chất như như đơn tố cáo, rằng việc BQL dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn dùng con dấu của Ban để thực hiện các hợp đồng dịch vụ không thông qua Tập đoàn là trái quy định.

Con số 21,8 tỷ đồng -  tiền lãi không hạch toán, không báo cáo Tập đoàn, không phản ánh trung thực; dùng tài khoản mang tên cá nhân để nhận chênh lệch lãi giữa tiền gửi có kỳ hạn và lãi không kỳ hạn là hành vi có thật. Sai phạm này thuộc về Nguyên trưởng BQL Dự án và Phòng tài chính kế toán của BQL Dự án Lọc hóa dàu Nghi Sơn.

Qua đó, Tổ thanh tra kiến nghị lên Tập đoàn PVN, yêu cầu các cá nhân có trách nhiệm tại Ban QLDA Nghi Sơn thực hiện các nội dung: Giải trình về việc ký các hợp đồng dịch vụ với nhà thầu khi chưa được sự ủy quyền của Tập đoàn; Hạch toán số tiền lãi 21,8 tỷ đồng đang để ngoài sổ sách và số tiền hơn 1,6 tỷ tại tài khoản lạ... để kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật theo quy định.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét