3 dự án nhiệt điện tỷ đô của PVN 'lỡ hẹn': Vì đâu?
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được giao làm chủ đầu tư 8 dự án trọng điểm nguồn điện với tổng công suất 11.400 MW. Trong đó, đặc biệt là 3 nhà máy nhiệt điện có tổng công suất 3.600 MW đều đã chậm tiến độ 2-3 năm và hiện cũng đang gặp rất nhiều khó khăn.
Thái Bình II: Nguy cơ thiếu hụt nguồn vốn
Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình II ban đầu có tổng mức đầu tư là 31.000 tỷ đồng. Sau 2 lần điều chỉnh, tổng vốn đầu tư của dự án được nâng lên mức 41.799 tỷ đồng.
Không chỉ "đội vốn" gần 11.000 tỷ đồng, dự án còn bị rơi vào tình trạng chậm tiến độ. Được khởi công vào tháng 10/2011 và dự kiến hoàn thành vào Quý 4/2016, thế nhưng đến nay tiến độ tổng thể của nhiệt điện Thái Bình II mới chỉ đạt 84,14%.
Trong đó, thiết kế đạt 99,57%; ký các Hợp đồng mua sắm đạt khoảng 95%; gia công, chế tạo và vận chuyển đạt 93,79%; thi công đạt 81,98%, chạy thử đạt 3,51%.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình II (Ảnh: Internet)
Hầu hết các hạng mục xây dựng chính của dự án đều đã hoàn thành cơ bản và đang vào giai đoạn hoàn thiện. Tuy nhiên, một số thiết bị phụ vẫn chưa hoàn thành lắp đặt dẫn đến việc chạy thử bị chậm.
Nguyên nhân dự án bị chậm tiến độ nhiều năm nay là do Tổng thầu EPC là Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), trong quá trình triển khai dự án có một số sai phạm đã và đang được các cơ quan chức năng xem xét, xử lý. Trong đó, số tiền tạm ứng khoảng 1.115 tỷ đồng đã được PVC sử dụng sai mục đích, dẫn đến nhiều hệ lụy cả về chi phí, tiến độ, pháp lý, ảnh hưởng đến nguồn lực trong triển khai dự án.
Bên cạnh đó, theo PVN, hơn 327/937 triệu USD nguồn vốn vay nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh cho dự án vẫn chưa được tiếp tục giải ngân.
Ngày 23/7, chia sẻ tại cuộc họp về dự án Nhiệt điện Thái Bình II, ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch PVN - cho biết "tài chính là điểm nghẽn lớn nhất" và nếu không có tiền, thì dự án "sẽ bị đóng cửa trong vài tháng tới".
"Chúng tôi chịu trách nhiệm trước Bộ Công thương về mặt kỹ thuật, chịu trách nhiệm trước Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước về nguồn vốn sử dụng. Nhưng hãy cho chúng tôi cơ hội để làm" - ông Thanh chia sẻ thẳng thắn và đề xuất cho phép PVN sử dụng nguồn vốn chủ sở hữu để giải ngân cho dự án. Tuy nhiên, kiến nghị này của PVN vẫn đang được Chính phủ xem xét, đánh giá kỹ lưỡng.
Long Phú I - Tổng thầu bị Mỹ cấm vận
Trong 3 nhà máy nhiệt điện than PVN đang đầu tư, Dự án nhiệt điện Long Phú I được đánh giá khó khăn hơn cả. Tổng vốn đầu tư của dự án này là hơn 29.500 tỷ đồng, tiến độ cam kết ban đầu hoàn thành Tổ máy 1 vào 30/10/2018 và Tổ máy 2 vào tháng 2/2019.
Song đến nay, khối lượng hoàn thành công việc ước tính đạt khoảng 77,56% so với kế hoạch. Nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm tiến độ xuất phát từ phía Nhà thầu Power Machines - Nga (Power Machines) và việc Chính phủ Mỹ áp đặt lệnh cấm vận trực tiểp đối với Power Machines từ ngày 26/1/2018.
Từ thời điểm Power Machines bị cấm vận bởi Chính phủ Mỹ (26/01/2018), công tác mua sắm hàng hóa, thiết bị nhập khẩu và thu xếp vốn cho dự án thuộc phạm vi công việc của nhà thầu này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gần như không đạt được tiến triển cụ thể.
Điều này dẫn đến khối lượng công việc hoàn thành của Liên danh Tổng thầu Power Machines – Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) chi tăng thêm khoảng 7%, chủ yếu là tiếp tục triến khai các công việc liên quan đến xây dựng, lắp đặt cho các phần việc không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận.

Phối cảnh dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú I (Ảnh: Internet)
Ngày 28/01/2019, Power Machines có văn bản chính thức thông báo về việc chấm dứt thực hiện Hợp đồng EPC dự án NMNĐ Long Phú I do ảnh hưởng của lệnh cấm vận và Power Machines đã chính thức dừng các hoạt động tại công trường kể từ ngày 15/3/2019.
Việc Power Machines dừng và không tham gia vào công tác triển khai dự án trong khoảng thời gian dài nêu trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác tiếp tục thực hiện các hạng mục công việc khác mà không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận của dự án.
Trong đó, quan trọng nhất là việc tiếp tục cung cấp vật tư/thiết bị và giảm sát, nghiệm thu lắp đặt các Lò hơi, các Máy biến áp (do TKZ, PMTT là các đơn vị thành viên của Power Machines cung cấp) và Hệ thống lọc bụi tĩnh điện, ống khói của nhà máy, dẫn đến PTSC - nhà thầu phụ LILAMA không thế tiến hành bảo quản, bảo dưỡng vật tư, thiết bị, tiềm ẩn nguy cơ bị hỏng hóc, ăn mòn và có thể phải thay thế mới.
Sông Hậu I: Vướng mắc tại hợp đồng EPC
Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1 cũng là một trong dự án "tỷ đô" của PVN với tổng mức đầu tư hơn 43.000 tỷ đồng. Đến nay, tiến độ tổng thể của dự án này đạt khoảng 73%. Trong đó công tác thiết kế đạt 98%, công tác mua sắm đạt 94,5%, công tác thì công đạt 69,4%.
Đại diện PVN cho hay, hiện tại, dự án này đang gặp phải những khó khăn do tổng thầu trong nước (LILAMA) thực hiện; được Chính phủ cho phép thực hiện theo hình thức hợp đồng điêù̀ chỉnh giá cho phần xây dựng, lắp đặt, gia công chế tạo.
Bên cạnh đó, việc lựa chọn nhà thầu FGD bị kéo dài làm ảnh hưởng tiến độ chung của dự án; các định mức, đơn giá do nhà nước ban hành chưa đầy đủ hoặc chưa phù hợp, một số khoản mục chi phí chưa có trong quy định hiện hành dẫn tới phải xây dựng mới và xin hướng dẫn của các Bộ ngành.
Hiện nay, tiến độ thi công đường dây 500kV Sông Hậu - Đức Hòa do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư đang chậm so với kế hoạch đề ra, nếu không kịp thời đẩy nhanh công việc để đồng bộ với quá trình chạy thử, nghiệm thu của dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 sẽ ảnh hưởng đến tiến độ.
(Theo Viettimes)
- Cùng chuyên mục
Ngắm cao tốc Hòa Liên - Túy Loan hơn 2.000 tỷ sẵn sàng thông xe
Cao tốc Hòa Liên - Túy Loan (qua TP. Đà Nẵng) dài gần 11,5km, tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng sẵn sàng thông xe kỹ thuật tuyến chính vào ngày 19/8.
Đầu tư - 16/08/2025 15:45
Ba xu hướng nổi bật của hàng thủ công Việt Nam ra thế giới
Bà Trà Lê, Giám đốc Phát triển Thị trường Source of Asia, công ty tư vấn xuất khẩu hàng thủ công Việt Nam, cho biết sản phẩm xanh, gia tăng bán hàng qua thương mại điện tử, tận dụng các hiệp định thương mại tự do là ba xu hướng nổi bật của hàng thủ công mỹ nghệ Việt ra thế giới.
Đầu tư - 16/08/2025 07:10
Loạt dự án làm thay đổi diện mạo Nghệ An
Từ một tỉnh thuần nông, Nghệ An đang từng bước chuyển mình trở thành cực tăng trưởng mới ở khu vực Bắc Trung Bộ. Trong bức tranh phát triển đó, bất động sản nổi lên như một động lực quan trọng, góp phần định hình lại không gian đô thị, thu hút dòng vốn đầu tư và nâng cao chất lượng sống.
Đầu tư - 16/08/2025 07:04
Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc muốn làm dự án điện khí hơn 2 tỷ USD ở Nghệ An
Tập đoàn SK Innovation vừa có đề xuất gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển để thực hiện dự án điện khí LNG Quỳnh Lập.
Đầu tư - 15/08/2025 10:08
Định hình Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng gắn với tài sản số, tiền số
Với định hướng phát triển tài chính xanh, tài chính thương mại phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các tổ chức và cá nhân không cư trú (dịch vụ tài chính offshore), Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng tập trung vào tài sản số, tiền số, thành lập sàn giao dịch số…
Đầu tư - 14/08/2025 15:39
Quảng Ninh sẽ có 36 cụm công nghiệp vào năm 2030
Quảng Ninh coi việc thu hút doanh nghiệp đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp là giải pháp then chốt để mở rộng sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Đầu tư - 14/08/2025 06:45
Diễn biến mới phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 13/08/2025 15:01
Khánh Hòa nâng quy mô nhà máy đóng tàu HD Hyundai, vốn vượt 351 triệu USD
Dự án Nhà máy sửa chữa, đóng mới các loại tàu biển và gia công kết cấu thép của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh hơn 351 triệu USD, tăng 60,845 triệu USD so với trước.
Đầu tư - 13/08/2025 14:55
Thị trường địa ốc đã sẵn sàng bước vào chu kỳ mới?
Nửa đầu năm nay, nguồn cung các phân khúc bất động sản vẫn chưa đa dạng và dồi dào như giai đoạn 2018-2020, nhưng hoạt động mở bán tại các dự án đã diễn rầm rộ, phản ánh tâm lý thị trường đang dần trở nên tích cực hơn.
Đầu tư - 13/08/2025 13:44
Quỹ đầu tư 'mê' cổ phiếu ngân hàng
Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, các cổ phiếu ngân hàng - lĩnh vực vốn được ví như “xương sống” của nền kinh tế, đặc biệt được ưa chuộng bởi nhiều quỹ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 07:39
Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm dự án bến cảng hơn 6.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Phù Mỹ - giai đoạn 1 (tại xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) có tổng vốn hơn 6.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 06:45
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên
Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.
Bất động sản - 12/08/2025 14:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.
Đầu tư - 12/08/2025 13:46
Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An
Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đầu tư - 12/08/2025 13:36
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago