Thực phẩm ngoại "lấy lòng" người Việt
Thời gian gần đây, nhiều đại sứ quán, tổng lãnh sự quán và hiệp hội ngành hàng thực phẩm Mỹ, Úc, EU liên tục có các chương trình quảng bá đến Việt Nam.
Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng cho các loại thực phẩm ngoại cao cấp khi giá các mặt hàng này đang rẻ hơn trước nhờ thuế nhập khẩu giảm. Giữa lúc nhiều người dân có thu nhập tăng lên và giới trẻ ăn uống theo phong cách ngày càng "Tây" hơn, kéo theo cơ hội cho thực phẩm ngoại vào Việt Nam.
Dọn đường để vào Việt Nam
Dù Việt Nam đã cho phép nhập khẩu thịt heo từ một số doanh nghiệp (DN) Ireland thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhưng thực tế vẫn chưa có hàng chính thức bán ra thị trường. Tuy vậy, Cơ quan Xúc tiến nông sản và thực phẩm Ireland (Bord Bia) đã sớm thực hiện các chương trình quảng bá sản phẩm.
Thực phẩm Mỹ giới thiệu đến người tiêu dùng Việt
Mới đây nhất, Bord Bia (tổ chức tập hợp các công ty thực phẩm hàng đầu Ireland) đã mở các lớp học, cuộc thi chuyên đề nấu ăn từ nguyên liệu thịt heo Ireland. Các mặt hàng gồm: ba rọi, sườn non và thăn heo được vận chuyển về Việt Nam bằng đường hàng không để cung cấp cho học viên và thí sinh. Thông qua cách làm này, Bord Bia có được thông tin nhiều đầu mối tại Việt Nam có nhu cầu mua thịt heo Ireland.
Theo ông Cẩm Thiên Long, Phó Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn thuộc Hiệp hội Du lịch TP HCM, là người đầu bếp chuyên nghiệp, ông rất thích thú khi thử nghiệm các nguyên liệu mới. "Do giống và cách chăn nuôi khác, thăn heo Ireland có thể để nguyên miếng khi chế biến, sau đó trình bày cắt lát rất đẹp mắt. Với thịt nhập khẩu từ EU, chỉ cần nhìn vào nhãn bao bì có thể truy xuất nguồn gốc nên người đầu bếp hết sức yên tâm khi chế biến, không lo ngại các vấn đề về mất an toàn thực phẩm" - ông Long nhận xét.
Cách đây hơn 10 ngày, hệ thống cửa hàng hải sản Hoàng Gia (TP HCM) cũng được Đại sứ quán Ireland hỗ trợ sản phẩm cua nâu và ốc Bulot để tổ chức chương trình "Lễ hội hải sản Ireland", mời người tiêu dùng Việt Nam dùng thử. Theo ông Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hải sản Hoàng Gia, phân khúc bán lẻ hải sản cao cấp tăng trưởng tốt nhờ Covid-19. "Nhiều người có thu nhập cao không bị giảm thu nhập do Covid-19 nhưng lại không thể ra nước ngoài du lịch nên tăng mua hải sản cao cấp về ăn tại nhà. Mới đây, chúng tôi nhập khẩu lần đầu tôm hùm Nam Úc thì những con lớn nhất, giá 10 triệu đồng/con lại bán chạy nhất. Bước vào kinh doanh ngành hàng này mới thấy giới nhà giàu Việt Nam hiện rất nhiều" - ông Trường nói.
Tiếp thị qua mạng xã hội
Sau khi Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM và Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố chương trình "United Tastes - Mỹ, vị Hoa Kỳ" vào ngày 18-3 vừa qua, trang Facebook United Tastes đã cập nhật nhằm nâng tầm phát triển thực phẩm và đồ uống của Mỹ tại Việt Nam. Trang này đang tổ chức mini game "Truy tìm "fan cứng" nhà khoai tây Mỹ với câu đố "khoai tây đỏ của Mỹ bên trong ruột màu gì? Kết quả có ngay gần 200 bình luận và gần 200 lượt chia sẻ.
Ngoài Facebook, chương trình còn xuất hiện trên Instagram, YouTube và website… Sáng kiến tiếp thị này dành riêng cho thị trường Việt Nam, nơi có đến 49 triệu người sử dụng mạng xã hội, không chỉ để theo dõi mà còn định hình xu thế.
Bà Nguyễn Thị Bích Trâm, đại diện U.S Meat (Hiệp hội Thịt đỏ của Mỹ) tại Việt Nam, cho rằng trước đây thịt heo Mỹ vào Việt Nam bị trở ngại bởi giá cao. Nhưng từ năm 2020, xuất khẩu thịt heo từ Mỹ sang Việt Nam tăng 5 lần nhờ Việt Nam bị hụt nguồn cung do dịch tả heo châu Phi và chính sách giảm thuế thịt heo Mỹ của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2020.
"Mỹ có 3 mặt hàng heo xuất khẩu chính sang Việt Nam là sườn bẹ, thịt thăn và thịt mông lưng, trong đó sườn bẹ cạnh tranh rất tốt. U.S Meat đang thực hiện các chương trình truyền thông để người tiêu dùng có đầy đủ thông tin về sản phẩm, cách bảo quản và chế biến để món ăn ngon nhất. Chúng tôi cũng kết nối các nhà nhập khẩu Việt Nam với xuất khẩu bên Mỹ để tăng cường giao thương" - bà Trâm chia sẻ.
Đại diện Hiệp hội Xuất khẩu bơ sữa Mỹ cũng cho biết sản lượng xuất khẩu sang Việt Nam tăng nhanh chóng trong vài năm gần đây. Vị đại diện hiệp hội này nhận định lạc quan: "Các sản phẩm chế biến từ sữa của Mỹ như: bơ, phô-mai tăng trưởng rất mạnh do giới trẻ ăn uống theo phong cách "Tây" ngày càng nhiều. Người tiêu dùng Việt có thể dễ dàng mua tại cửa hàng, siêu thị chứ không còn phân phối hẹp như trước đây.
Lo mất thị trường nội địa?
Làn sóng thực phẩm ngoại đổ bộ vào Việt Nam sau các hiệp định thương mại tự do là điều đã được dự báo trước. Một chuyên gia về xuất nhập khẩu nhận định rằng xuất khẩu tăng thì Việt Nam phải mở cửa thị trường nội địa. Người tiêu dùng hưởng lợi nhưng một số nhà sản xuất có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Vấn đề đặt ra là DN Việt phải nâng cao năng lực cạnh tranh để giữ thị trường. Dù sao, DN Việt vẫn có lợi thế về am hiểu thị trường, nếu tận dụng tốt cơ hội vẫn không lo mất thị trường nội địa.
(Theo Người Lao Động)
- Cùng chuyên mục
Hỗ trợ 90 triệu đồng cho gia đình hai nạn nhân tai nạn giao thông tại Thanh Hóa
Ngày 3/6/2026, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới - Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã tổ chức trao hỗ trợ nhân đạo 90 triệu đồng cho gia đình 2 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Doanh nghiệp - 04/06/2026 09:08
Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group
"Sau tất cả những công trình vĩ đại, sau những hào quang của thành công, bình minh đẹp nhất là mỗi con người chúng ta".
Doanh nghiệp - 04/06/2026 09:08
BIM Land được ghi nhận trong Top 10 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam
BIM Land vừa được ghi nhận tại ba hạng mục quan trọng của Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II, gồm Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản hàng đầu Việt Nam, Top 10 Đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tốt nhất Việt Nam và Top 10 Dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam.
Doanh nghiệp - 04/06/2026 09:03
Khách Nga tăng mạnh, doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa đối mặt bài toán nhân lực
Thị trường khách Nga tăng trưởng mạnh mẽ, dự đoán vượt trước thời điểm dịch COVID-19, tuy nhiên, Khánh Hòa đang đau đầu với bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực thạo tiếng Nga.
Thị trường - 04/06/2026 06:45
Thanh Phú Centre Point được vinh danh tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam
Được vinh danh thứ 3 trong Top 10 dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam, đô thị tâm điểm giao thương tại khu Tây TP.HCM do BIM Land phát triển đáp ứng những tiêu chí như pháp lý minh bạch, quy hoạch phù hợp thị trường, tính khả thi về tài chính - tiến độ, hệ tiện ích và tác động tích cực đến phát triển đô thị Bến Lức.
Doanh nghiệp - 03/06/2026 16:20
Từ điểm đến mới của Nha Trang đến 'cú đúp' Top 10 quốc gia dành cho Vega City
Vượt qua nhiều dự án và thương hiệu tầm cỡ khác, dự án Vega City của KDI Group xuất sắc được vinh danh tại hai hạng mục: Top 10 Dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam và Top 10 Dự án hướng tới mục tiêu phát triển bền vững tiêu biểu nhất Việt Nam tại Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2026.
Doanh nghiệp - 03/06/2026 14:56
Văn Phú được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam
Tại Lễ trao giải Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ 2, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú vinh dự được xướng tên trong Top 10 Doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Doanh nghiệp - 03/06/2026 14:55
Bứt phá từ nền tảng sản xuất: PVFCCo lập 'cú đúp' tại Vietnam I4 Impact Awards 2026
Tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số 2026, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo - Phú Mỹ) đã xuất sắc được vinh danh tại hai hạng mục cốt lõi: Công nghiệp thông minh và Dịch vụ số xuất sắc.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 16:59
Bí quyết công nghệ giúp Bosch nâng tầm trải nghiệm cuộc sống
Tại sự kiện “Bosch Experience Day” vừa diễn ra ở TP.HCM, Bosch giới thiệu một số giải pháp mới tiêu biểu thuộc ba mảng công việc – gia đình – di chuyển.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 15:00
Mặc dù 'chậm chân' trong lĩnh vực xe máy điện, Honda Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trị phần trong VAMM
Trong năm tài chính 2026, Honda Việt Nam ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu trên thị trường với thị phần 84,7% (tính trong Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam - VAMM), tăng 1,7% so với năm trước.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:58
SeABank bổ nhiệm thêm phó tổng giám đốc
Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của SeABank trong giai đoạn mới.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:56
ABBank nhận giải “Dịch vụ số xuất sắc” tại Viet Nam I4 Impact Awards 2026
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa được vinh danh ở hạng mục “Dịch vụ số xuất sắc” (I4 Digital Service Innovation Award) thuộc chương trình “Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số” – Viet Nam I4 Impact Awards 2026, nhờ bộ đôi nền tảng số gồm ứng dụng ABBank dành cho khách hàng cá nhân và ABBank Business dành cho khách hàng doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:54
ROX iPark phối hợp tổ chức Hội nghị Giao lưu và Kết nối Việt Nam - Trung Quốc
Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và Trung Quốc, ROX iPark phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ xúc tiến đầu tư thành phố Tô Châu tổ chức chuỗi sự kiện Giao lưu và Kết nối Việt Nam - Trung Quốc từ 26 - 30/5.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:54
6 giải pháp ngân hàng số của BIDV đạt giải Sao Khuê 2026
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục ghi dấu ấn tại Giải thưởng Sao Khuê 2026 khi toàn bộ 6/6 sản phẩm, giải pháp công nghệ tham gia đều được vinh danh ở nhóm lĩnh vực Kinh tế số, Giao dịch số - Công nghệ tài chính và được xếp hạng trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:51
Masan Consumer tham gia THAIFEX, đưa hương vị Việt ra thế giới
Vừa qua, Masan Consumer chính thức tham gia THAIFEX – Anuga Asia 2026, một trong những triển lãm thực phẩm và đồ uống (F&B) lớn hàng đầu châu Á và thế giới, diễn ra tại IMPACT Muang Thong Thani, Bangkok, Thái Lan.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:50
Từ dấu mộc mới đến hành trình bứt phá của SACOMBANK
Giống như chữ ký cá nhân của một người, dấu mộc doanh nghiệp không chỉ đại diện cho tính pháp lý mà còn truyền tải cá tính, tầm vóc và những giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đó theo đuổi. Với sự thay đổi cả về tên gọi và thiết kế dấu mộc cùng lúc, SACOMBANK có lẽ muốn khẳng định mạnh mẽ sự chuyển đổi của mình, theo hướng ấn tượng hơn, toàn diện hơn và hiệu quả hơn.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 11:02
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
2
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
3
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
4
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
5
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















