Thắp lên hy vọng mới cho ngành hàng không
Năm 2020 mức giá cổ phiếu ngành hàng không quốc tế rớt thảm hại, thậm chí hàng chục hãng hàng không đã tuyên bố phá sản do dịch COVID-19. Tuy nhiên, năm 2021, nhờ chính sách "sống chung cùng COVID" và tiêm vaccine nên nhiều quốc gia đã mở cửa trở lại, thắp lên hy vọng hồi sinh cho ngành hàng không quốc tế.

Nhờ chính sách "sống chung cùng COVID" và tiêm vaccine nên nhiều quốc gia đã mở cửa trở lại, thắp lên hy vọng hồi sinh cho ngành hàng không quốc tế. Ảnh: VNA
Sẽ không còn mục tiêu “Zero COVID”
Theo ông Willie Walsh, Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), tính đến thời điểm hiện tại, khi thế giới bắt đầu đón nhận các tin tốt về vaccine cũng như việc một số nước phát triển bắt đầu chuyển hướng chính sách từ “đóng cửa” sang “sống cùng COVID thì giá cổ phiếu hàng không đã tăng dần nhưng chưa thật sự hồi phục, những biến chủng COVID rình rập luôn ám ảnh ngành hàng không bất cứ khi nào.
Số liệu thống kê cho thấy, hàng không đang dần phục hồi nhờ các chương trình tiêm vaccine và chính sách mở cửa biên giới. Hiện tại, hầu hết các nước phát triển đã đạt được độ phủ thấp nhất 70%, nhưng số lượng khách bay còn thấp do tâm lý còn khá dè dặt trong việc đi lại, du lịch. “Đặc biệt, khu vực châu Á - Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nhiều nhất do nhiều nước trong khu vực này áp dụng chính sách “Zero COVID”, tính đến thời điểm tháng 10/2021 (điển hình, Trung Quốc).
Tại khu vực châu Á Thái Bình Dương lượng khách đã giảm tới 78.3%, trong khi khả năng chuyên chở giảm tới 66.5%”, ông Willie Walsh nói.
Tương tự như vậy, việc áp dụng các chính sách phòng, chống COVID chặt chẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ lấp đầy của các chuyến bay của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài khu vực này, tỷ lệ lấp đầy tại Trung Đông cũng giảm mạnh (26% so với 29.6% của châu Á). Lý do là do Trung Đông đóng vai trò trung chuyển cho các chuyến bay quốc tế giữa châu Á - châu Âu, châu Á - châu Mỹ nên khi châu Á đóng cửa, thị trường transit/trung chuyển bị ảnh hưởng nặng nề.
Điểm sáng nào “đỡ” ngành hàng không?
Theo thống kê của IATA, cho dù gặp rất nhiều khó khăn trong thị trường vận tải hành khách, tuy nhiên, việc tăng tỷ lệ chuyên chở hàng hoá được coi là điểm sáng của ngành hàng không trong đại dịch.
Số liệu thống kê cho thấy, từ đầu năm 2021 cho đến thời điểm 10/2021, nhu cầu vận chuyển hàng hóa của thị trường tăng rất cao so với năm 2019. Chính vì thế, nhiều hãng đã hoán cải máy bay từ chở khách sang chở hàng và coi như một cứu cánh. Mặc dù khả năng chuyên chở hàng có tốt hơn, nhưng chưa đáp ứng được hết nhu cầu thực của thị trường.
Một thống kê khá thú vị về thị trường hàng hóa cho thấy nhu cầu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ - Latinh lại giảm, trong khi đó nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại châu Phi, Trung Đông, Bắc Mỹ lại tăng mạnh (cá biệt Châu Phi tăng 32,4%). Tuy nhiên, có một số khu vực khả năng chuyên chở hàng hóa chưa được nâng cao như kỳ vọng (là châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ - Latinh) do tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 và chính sách “Zero COVID”.
Ông Willie Walsh cho biết, do mục tiêu của nhiều quốc gia đã sẵn sàng “sống chung với COVID-19” nên nhu cầu hàng không đang tăng trưởng rõ rệt.
IATA dự kiến, trong năm 2022, lưu lượng vận tải hàng không quốc tế sẽ tăng gấp đôi so với mức quá thấp trong giai đoạn đại dịch và sẽ đạt 44% so với mức trước dịch. Mặt khác, hàng không nội địa sẽ đạt 93% lưu lượng ở thời điểm trước dịch. “Năm 2020, tổn thất với ngành hàng không toàn cầu là 137,7 tỷ USD, sẽ giảm còn 52 tỷ USD trong năm 2021 và giảm tiếp xuống 12 tỷ USD trong năm 2022”, IATA dự báo.
Vị Tổng giám đốc IATA cũng kêu gọi các Chính phủ nên bỏ quy định hạn chế đi lại với hành khách đã tiêm phòng đầy đủ. Đồng thời, nên học theo mô hình chuẩn hóa quy định đi lại của Liên minh Châu Âu (EU). Ví dụ, EU đã công bố chứng nhận COVID-19 điện tử (EU DCC) trong thời gian rất ngắn, tạo điều kiện cho các nước trong khối sớm mở cửa đi lại.
EU DCC được cấp trên cả phiên bản giấy và điện tử (bao gồm 1 mã QR), chứa thông tin cần thiết về người được cấp. Tất cả người dân EU đã tiêm phòng đầy đủ, hồi phục sau COVID-19 và xét nghiệm âm tính trong khoảng thời gian cho phép đều có thể được cấp giấy. EU DCC được cấp miễn phí, có tiếng bản ngữ và tiếng Anh và có giá trị tại tất cả các nước EU và khu vực Schengen.
Tuy nhiên, EU mới chỉ công nhận các vaccine Moderna, Pfizer, AstraZeneca và Janssen, (chưa có sự thống nhất về vaccine của Trung Quốc và Nga). Giấy chứng nhận này đã được phát hành và xác minh thành công tại 27 nước EU cùng với các nước đối tác thứ 3 như Bắc Macedonia, Thổ Nhĩ Kỳ cùng Ukraine. Điều này mở rộng cơ hội đi lại cho nhiều quốc gia và đưa hàng không sớm phục hồi trở lại.
Hy vọng cho hàng không Việt
Trong những tháng qua, Việt Nam là nước có sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy phòng chống COVID-19, từ mục tiêu “Zero COVID” sang “sống chung với COVID” và tăng cường tiêm chủng. Từ đó, ngành hàng không giúp Việt Nam mở cửa trở lại đón khách quốc tế. Ngay trong tháng 11/2021, cả ba hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airway đã đón hàng trăm khách quốc tế đến Khánh Hoà, Phú Quốc, Quảng Nam… mở ra kỳ vọng sớm phục hồi cho ngành hàng không trong nước.
Ngày 29/11, sự kiện Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện chuyến bay thẳng thường lệ đầu tiên tới Mỹ mở ra cơ hội cho một thị trường rộng lớn có nhiều Việt kiều và du học sinh Việt Nam.
khách Số liệu thống kê cho thấy, thị trường hàng không Việt - Mỹ ước đạt 1,4 triệu lượt vào năm 2019, tăng trưởng trung bình 8%/năm giai đoạn 2017-2019. Đây là thị trường có dung lượng đến Việt Nam lớn thứ 10 và thị trường lớn nhất chưa có đường bay thẳng đến Việt Nam trước đó.
Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, dù còn hơi sớm để đưa ra đánh giá, nhưng việc bay thẳng đến Mỹ là cơ hội lớn cho hàng không Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Không những vậy, trong tháng 11/2021 việc những đoàn khách quốc tế đầu tiên đã đặt chân đến Quảng Nam, Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hoà là tín hiệu tích cực cho ngành hàng không, du lịch hồi sinh.
Có được điều này là do sự điều hành quyết liệt, mạnh mẽ từ phía Chính phủ, các bộ ngành. Tới đây, tôi kỳ vọng chúng ta sẽ đón thêm nhiều khách từ các thị trường quốc tế trọng điểm khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Châu Âu, Australia, các nước trong khu vực Đông Nam Á…
Trao đổi với Nhà đầu tư, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam cho biết, trong 3 tháng trở lại đây, lưu lượng các chuyến bay đã tăng trở lại, cùng với chương trình tiêm vaccine đang được triển khai mạnh mẽ, chúng tôi đã trình Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với nhiều quốc gia”.
Dự kiến, kế hoạch nối lại các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam được chia làm 3 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 dự kiến triển khai từ quý I/2022, đề xuất nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các thị trường Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Úc. Dự kiến 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 12.000 người/tuần). Giai đoạn 2, từ quý II/2022, dự kiến 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi hãng hàng không. Giai đoạn 3, khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu, dự kiến từ quý III/2022.
Như vậy, đến cuối năm 2022, ngành hàng không Việt sẽ phục hồi lại các chuyến bay nội địa; đối với các đường bay quốc tế, từng bước mở cửa đón khách. Ngoài ra, đây cũng là lộ trình để Chính phủ đưa ra những quyết sách phù hợp với nhu cầu thực tiễn, thúc đẩy thị trường hàng không, du lịch và giao thương hồi sinh trở lại.
- Cùng chuyên mục
Huy động thành công 780 tỷ đồng, F88 có thêm động lực bứt tốc trước khi lên sàn UPCoM
F88 thông báo đã đạt được thỏa thuận huy động 30 triệu USD (tương đương khoảng 780 tỷ đồng) từ Lendable – tổ chức tài chính quốc tế có trụ sở tại London (Anh quốc). Khoản vay trên có kỳ hạn 3 năm, là khoản vay có giá trị lớn nhất mà Lendable từng cấp cho một doanh nghiệp tài chính tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 20/05/2025 17:46
Đảng bộ BIDV tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Mới đây, Đảng bộ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham dự của 300 đại biểu đại diện cho ý chí, trí tuệ, nguyện vọng của hơn 12.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ.
Doanh nghiệp - 20/05/2025 14:48
Bộ Công Thương phát đi thông tin mới về đàm phán thuế quan Việt Nam
Bộ Công Thương vừa thông tin về kết quả trong ngày đầu phiên đàm phán lần thứ 2 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Thị trường - 20/05/2025 13:01
Tổng Bí thư đánh giá cao thành công của TH true MILK cả trong nước và thế giới
Thăm gian hàng của TH true MILK tại Triển lãm thành tựu kinh tế tư nhân sáng 18/5, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ khen ngợi và động viên trước những thành công của Tập đoàn mà mới nhất là bước tiến trong dự án sữa tại Liên bang Nga.
Doanh nghiệp - 20/05/2025 11:41
Hàng hóa không nhiều tại cảng biển Hoa Kỳ sau đình chiến thuế quan Trung-Mỹ
Người đứng đầu cảng bận rộn nhất của Hoa Kỳ không kỳ vọng lượng hàng nhập khẩu sẽ tăng vọt sau thỏa thuận đình chiến thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh vào tuần trước.
Thị trường - 20/05/2025 08:58
Thanh Xuan Valley nâng tầm chuẩn sống giữa thiên nhiên với hệ tiện ích toàn diện
BIM Land thiết lập tại Thanh Xuan Valley một hệ sinh thái sống đẳng cấp gồm hơn 240 tiện ích và dịch vụ 5 sao, chạm đến những chuẩn mực sống mới của giới thượng lưu.
Doanh nghiệp - 20/05/2025 08:00
Các quan chức Fed thận trọng khi thị trường Hoa Kỳ bị hạ cấp
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tỏ ra thận trọng xem xét hậu quả của việc hạ cấp tín nhiệm mới nhất của Moody’s khi họ tiếp tục điều hướng trong một môi trường kinh tế rất không chắc chắn.
Thị trường - 20/05/2025 07:25
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với nhựa công nghiệp
Trung Quốc vừa công bố thuế chống bán phá giá lên tới 74,9% vào hôm Chủ Nhật đối với hàng nhập khẩu copolymer POM, một loại nhựa kỹ thuật, đến từ Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và Đài Loan.
Thị trường - 19/05/2025 15:33
Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính quốc tế, bảo vệ nhà đầu tư
Hôm thứ Hai, Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp chính sách có trách nhiệm để duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và kinh tế quốc tế và bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư, theo Reuters.
Thị trường - 19/05/2025 15:20
Đại Hùng giai đoạn 3: Bản lĩnh của người lao động Petrovietnam
Sau một quá trình triển khai đầy gian khó, dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3 chính thức đón dòng dầu thương mại đầu tiên (FO) vào lúc 18 giờ 50 phút ngày 7/5/2025. Để ghi nhận dấu mốc quan trọng này, tối ngày 16/5 tại thành phố Hồ Chí Minh, Petrovietnam đã tổ chức Lễ đón dòng dầu đầu tiên của Dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3, Lô 05-1(a).
Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:47
Khoa học công nghệ: Nền tảng đưa Petrovietnam bước vào kỷ nguyên mới
Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu thế, Petrovietnam luôn đặt công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nền tảng giúp nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:46
Bưu điện TP. Hồ Chí Minh và PVcomBank triển khai gói hỗ trợ tài chính cho người lao động tham gia BHXH
Ngày 17/5/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh (HCM Post) phối hợp với Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) tổ chức Lễ triển khai Gói hỗ trợ dành cho người lao động trong mạng lưới an sinh xã hội.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:46
Hyundai Care Day 2025 khởi động thành công tại Bắc Giang
Ngày 18/5/2025, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức khởi động chuỗi sự kiện Hyundai Care Day 2025 tại Bắc Giang, đánh dấu bước mở màn cho hành trình chăm sóc xe lưu động diễn ra tại 10 tỉnh, thành trên cả nước trong mùa hè năm nay.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:07
Ngày 10/6, SHB chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức bằng tiền năm 2024
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa thông báo về ngày chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%. Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, SHB chi trả cổ tức năm 2024 với tổng tỷ lệ 18%, gồm 5% bằng tiền và 13% bằng cổ phiếu.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 10:40
Giá vàng thế giới bật tăng mạnh
Giá vàng bật tăng mạnh sáng đầu tuần, hiện giá vàng thế giới giao dịch quanh mốc 3.222 USD/ounce, vàng miếng SJC mua - bán ở mức 116,8 - 119,3 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 19/05/2025 09:24
Chứng khoán KIS ưu đãi hoa hồng lên tới 70% cho cộng tác viên
Chứng khoán KIS tung chương trình "Kết nối ngay – Hoa hồng về tay", tạo cơ hội gia tăng thu nhập cho các cá nhân mong muốn cộng tác phát triển mạng lưới khách hàng đầu tư chứng khoán. Chính sách hoa hồng lên tới 70%.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 08:00
- Đọc nhiều
-
1
Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?
-
2
Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An
-
3
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
-
4
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
-
5
Đề xuất bỏ cấp phép xây dựng đối với chủ đầu tư uy tín
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 day ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago