Sản xuất vật liệu xây dựng không nung từ tro, xỉ nhiệt điện: Cần có chính sách hỗ trợ hợp lý

MINH NGỌC
13:23 07/12/2018

“Doanh nghiệp sử dụng tro, xỉ nhiệt điện than sẽ đầu tư công nghệ, chất xám, nhưng Nhà nước cũng cần có chính sách hỗ trợ kịp thời, hợp lý, đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển bền vững” - Đó là chia sẻ của ông Kiều Văn Mát, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường.

Còn nhiều vướng mắc trong tiêu thụ tro, xỉ

Theo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương), tổng hợp số liệu từ 23 nhà máy nhiệt điện cho thấy, lượng tro, xỉ hàng năm khoảng 12,2 triệu tấn, trong đó, chủ yếu tập trung tại khu vực phía Bắc (chiếm 60%), miền Trung (chiếm 21%) và miền Nam (chiếm 19%). Đến nay, lượng tro, xỉ được tiêu thụ hàng năm vẫn còn thấp. Năm 2017, cả nước chỉ tiêu thụ được 4 triệu tấn (khoảng 30%). Nguyên nhân là do thị trường vẫn còn quen sử dụng VLXD truyền thống, trong khi đó, chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong lĩnh vực này vẫn còn nhiều bất cập.

Cụ thể, chính sách thuế chưa thực sự khuyến khích sản xuất VLXD không nung, chưa tạo chênh lệch giá giữa sản phẩm gạch nung với gạch không nung. Đặc biệt, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường lại đưa tro bay và bụi lò hơi có dầu từ các nhà máy nhiệt điện than vào danh mục chất thải nguy hại.

Ông Kiều Văn Mát, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà Cao Cường cho biết, Quy định này làm cho các nhà máy mất thêm kinh phí phân tích thành phần tro, xỉ, nhưng kết quả cuối cùng đều thấp hơn ngưỡng chất thải nguy hại theo quy định. Ngoài ra, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho xử lý, sử dụng tro, xỉ trong sản xuất VLXD và sử dụng trong các công trình xây dựng còn thiếu, trong khi nhiều văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chưa phù hợp với thực tế trong lĩnh vực cung cấp, vận chuyển, sử dụng tro, xỉ.

chinh-sach-ho-tro-tro-xi-dien

Lượng tiêu thụ chỉ đạt khoảng 30% tổng lượng tro, xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than - Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân

Cần cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thanh Tuyền là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trên cả nước quan tâm đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung tự động với công suất khoảng 80 triệu viên/năm. Ông Vũ Thanh Tuyền, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Để có nhà máy sản xuất gạch không nung Thanh Tuyền như hôm nay, Công ty đã “chia tay” 1 nhà máy gạch nung, đi tiên phong làm gạch không nung từ nguồn tro, xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều. Học cách làm trong nước không phù hợp, Công ty phải mang tro - xỉ sang Nhật Bản tìm công nghệ chế biến phù hợp... Tuy nhiên, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất gạch không nung còn nhiều khó khăn. Sau 8 năm Nhà nước đưa ra chủ trương thay thế vật liệu nung bằng vật liệu không nung, nhưng đến nay, thị trường chủ yếu vẫn sử dụng gạch… nung.

Theo ông Tuyền, muốn thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất gạch không nung, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ tổng thể cho doanh nghiệp, từ quản lý, vận chuyển, sử dụng và tiêu thụ tro - xỉ nhiệt điện, cho đến các ưu đãi về thuế, tín dụng, kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm của các cơ quan QLNN có thẩm quyền...

Cùng chung quan điểm trên, ông Kiều Văn Mát còn bổ sung, cần phải làm rõ tro xỉ là chất thải rắn, chất thải thông thường hay chất thải nguy hại. Theo đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần ban hành tiêu chuẩn rõ ràng, xác định tro xỉ có thể tái sản xuất, tạo ra vật liệu không nung hoặc phụ gia bê tông, xi măng đảm bảo chất lượng và đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường.

Nếu vật liệu không nung được thay thế, mỗi năm nước ta có thể tiêu thụ 15 triệu tấn tro, xỉ. Theo PGS.TS Bạch Đình Thiên, Viện Nghiên cứu Ứng dụng VLXD nhiệt đới, nếu xử lý tốt tro, xỉ, có thể tiết kiệm hàng chục triệu tấn khoáng sản/năm, tiết kiệm hàng trăm ha đất làm bãi thải và quan trọng hơn là đảm bảo phát triển bền vững, thân thiện với môi trường của các nhà máy nhiệt điện… Vì vậy, các bộ, ngành cần khẩn trương phối hợp thực hiện có hiệu quả Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng”.

  • Cùng chuyên mục
Thanh Phú Centre Point được vinh danh tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam

Thanh Phú Centre Point được vinh danh tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam

Được vinh danh thứ 3 trong Top 10 dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam, đô thị tâm điểm giao thương tại khu Tây TP.HCM do BIM Land phát triển đáp ứng những tiêu chí như pháp lý minh bạch, quy hoạch phù hợp thị trường, tính khả thi về tài chính - tiến độ, hệ tiện ích và tác động tích cực đến phát triển đô thị Bến Lức.

Doanh nghiệp - 03/06/2026 16:20

Từ điểm đến mới của Nha Trang đến 'cú đúp' Top 10 quốc gia dành cho Vega City

Từ điểm đến mới của Nha Trang đến 'cú đúp' Top 10 quốc gia dành cho Vega City

Vượt qua nhiều dự án và thương hiệu tầm cỡ khác, dự án Vega City của KDI Group xuất sắc được vinh danh tại hai hạng mục: Top 10 Dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam và Top 10 Dự án hướng tới mục tiêu phát triển bền vững tiêu biểu nhất Việt Nam tại Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2026.

Doanh nghiệp - 03/06/2026 14:56

Văn Phú được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam

Văn Phú được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam

Tại Lễ trao giải Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ 2, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú vinh dự được xướng tên trong Top 10 Doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Doanh nghiệp - 03/06/2026 14:55

Bứt phá từ nền tảng sản xuất: PVFCCo lập 'cú đúp' tại Vietnam I4 Impact Awards 2026

Bứt phá từ nền tảng sản xuất: PVFCCo lập 'cú đúp' tại Vietnam I4 Impact Awards 2026

Tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số 2026, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo - Phú Mỹ) đã xuất sắc được vinh danh tại hai hạng mục cốt lõi: Công nghiệp thông minh và Dịch vụ số xuất sắc.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 16:59

Bí quyết công nghệ giúp Bosch nâng tầm trải nghiệm cuộc sống

Bí quyết công nghệ giúp Bosch nâng tầm trải nghiệm cuộc sống

Tại sự kiện “Bosch Experience Day” vừa diễn ra ở TP.HCM, Bosch giới thiệu một số giải pháp mới tiêu biểu thuộc ba mảng công việc – gia đình – di chuyển.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 15:00

Mặc dù 'chậm chân' trong lĩnh vực xe máy điện, Honda Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trị phần trong VAMM

Mặc dù 'chậm chân' trong lĩnh vực xe máy điện, Honda Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trị phần trong VAMM

Trong năm tài chính 2026, Honda Việt Nam ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu trên thị trường với thị phần 84,7% (tính trong Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam - VAMM), tăng 1,7% so với năm trước.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:58

SeABank bổ nhiệm thêm phó tổng giám đốc

SeABank bổ nhiệm thêm phó tổng giám đốc

Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của SeABank trong giai đoạn mới.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:56

ABBank nhận giải “Dịch vụ số xuất sắc” tại Viet Nam I4 Impact Awards 2026

ABBank nhận giải “Dịch vụ số xuất sắc” tại Viet Nam I4 Impact Awards 2026

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa được vinh danh ở hạng mục “Dịch vụ số xuất sắc” (I4 Digital Service Innovation Award) thuộc chương trình “Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số” – Viet Nam I4 Impact Awards 2026, nhờ bộ đôi nền tảng số gồm ứng dụng ABBank dành cho khách hàng cá nhân và ABBank Business dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:54

ROX iPark phối hợp tổ chức Hội nghị Giao lưu và Kết nối Việt Nam - Trung Quốc

ROX iPark phối hợp tổ chức Hội nghị Giao lưu và Kết nối Việt Nam - Trung Quốc

Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và Trung Quốc, ROX iPark phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ xúc tiến đầu tư thành phố Tô Châu tổ chức chuỗi sự kiện Giao lưu và Kết nối Việt Nam - Trung Quốc từ 26 - 30/5.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:54

 6 giải pháp ngân hàng số của BIDV đạt giải Sao Khuê 2026

6 giải pháp ngân hàng số của BIDV đạt giải Sao Khuê 2026

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục ghi dấu ấn tại Giải thưởng Sao Khuê 2026 khi toàn bộ 6/6 sản phẩm, giải pháp công nghệ tham gia đều được vinh danh ở nhóm lĩnh vực Kinh tế số, Giao dịch số - Công nghệ tài chính và được xếp hạng trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:51

Masan Consumer tham gia THAIFEX, đưa hương vị Việt ra thế giới

Masan Consumer tham gia THAIFEX, đưa hương vị Việt ra thế giới

Vừa qua, Masan Consumer chính thức tham gia THAIFEX – Anuga Asia 2026, một trong những triển lãm thực phẩm và đồ uống (F&B) lớn hàng đầu châu Á và thế giới, diễn ra tại IMPACT Muang Thong Thani, Bangkok, Thái Lan.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:50

Từ dấu mộc mới đến hành trình bứt phá của SACOMBANK

Từ dấu mộc mới đến hành trình bứt phá của SACOMBANK

Giống như chữ ký cá nhân của một người, dấu mộc doanh nghiệp không chỉ đại diện cho tính pháp lý mà còn truyền tải cá tính, tầm vóc và những giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đó theo đuổi. Với sự thay đổi cả về tên gọi và thiết kế dấu mộc cùng lúc, SACOMBANK có lẽ muốn khẳng định mạnh mẽ sự chuyển đổi của mình, theo hướng ấn tượng hơn, toàn diện hơn và hiệu quả hơn.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 11:02

Đường sắt Việt Nam ký hợp tác chiến lược Metro Quảng Châu

Đường sắt Việt Nam ký hợp tác chiến lược Metro Quảng Châu

Một trong những trọng tâm hợp tác giữa Đường sắt Việt Nam và Metro Quảng Châu là đẩy nhanh kết nối hạ tầng biên giới, đặc biệt trong lĩnh vực đường sắt, đường bộ và cửa khẩu, hướng tới mở rộng các tuyến vận tải liên thông sang Trung Á và châu Âu để thúc đẩy thương mại, logistics.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 10:58

EVNGENCO1 giữ vững vận hành, góp phần bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

EVNGENCO1 giữ vững vận hành, góp phần bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

Giữ vững vận hành an toàn trong bối cảnh phụ tải điện tăng cao, EVNGENCO1 đã hoàn thành vượt kế hoạch sản lượng điện tháng 5/2026, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, đổi mới sáng tạo và triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công nhân năm 2026.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 10:23

Đi ô tô hạng D nhưng gần như không tốn tiền nhiên liệu, bảo dưỡng, chủ xe “trút gánh nặng” chi phí nhờ VinFast VF 8

Đi ô tô hạng D nhưng gần như không tốn tiền nhiên liệu, bảo dưỡng, chủ xe “trút gánh nặng” chi phí nhờ VinFast VF 8

Không cần quan tâm đến chi phí xăng xe, bảo dưỡng là trải nghiệm chung của nhiều chủ xe VinFast VF 8. Tháng 5/2026, mẫu xe điện Việt càng tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi cộng dồn từ VinFast, đặc biệt là chính sách mua xe 0 đồng với lãi suất cố định chỉ từ 5%/năm.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 09:00

Viettel tôn vinh 20 ‘ngôi sao’ toàn cầu

Viettel tôn vinh 20 ‘ngôi sao’ toàn cầu

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức sự kiện thường niên Viettel’s Stars để vinh danh các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm.

Doanh nghiệp - 01/06/2026 15:31