Mỹ và Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Nhàđầutư
Sau gần 3 đàm phán căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc cuối cùng đã ký thoả thuận thương mại mà theo lời tổng thống Donald Trump là để "cùng sửa chữa sai lầm trong quá khứ".
THANH THẮNG
16, Tháng 01, 2020 | 08:39

Nhàđầutư
Sau gần 3 đàm phán căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc cuối cùng đã ký thoả thuận thương mại mà theo lời tổng thống Donald Trump là để "cùng sửa chữa sai lầm trong quá khứ".

c1_3489319

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vừa cùng nhau ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước tại Nhà Trắng ngày 15/1 (giờ địa phương). 

Bắc Kinh và Washington đã mô tả thỏa thuận giai đoạn 1 là một bước tiến quan trọng sau nhiều tháng đàm phán bắt đầu rồi chấm dứt do áp thuế trả đũa lẫn nhau, gây xáo trộn chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, theo Reuters.

"Cùng nhau, chúng ta sửa chữa những sai lầm trong quá khứ và mang đến một tương lai công bằng và an ninh kinh tế cho công nhân, nông dân và gia đình Mỹ", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong lễ ký kết ngày 15.1 tại Nhà Trắng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng các quan chức khác.

"Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi sẽ đến Trung Quốc trong tương lai không xa”, chủ nhân của Nhà Trắng nói, đồng thời ông Trump không quên gọi ông Tập là “một người bạn rất tốt".

Theo ông Trump, với thỏa thuận giai đoạn một này, Trung Quốc đã nhất trí mở rộng đáng kể danh mục hàng hóa nước này mua của Mỹ, lên tới trên 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới. Cụ thể, Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm 50 tỷ USD nông sản, 75 tỷ USD các sản phẩm chế tạo và 50 tỷ USD năng lượng.

Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tốt cho cả hai bên, đảm bảo an ninh kinh tế cho các gia đình, doanh nghiệp và người nông dân Mỹ. Ông cho biết sẽ có chuyến thăm Trung Quốc trong một tương lai không xa để thúc đẩy giai đoạn 2 của thỏa thuận này.

Các quan chức hai bên tuyên bố thỏa thuận này mở ra một kỷ nguyên mới cho quan hệ Mỹ-Trung Quốc, nhưng không thể giải quyết được những bất đồng khiến chính quyền Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại ngay từ đầu.

Những bất đồng bao gồm Trung Quốc lâu nay hỗ trợ các công ty nhà nước và làm tràn ngập thị trường quốc tế với hàng hóa giá rẻ. Bên cạnh đó, ông Trump lại đang theo đuổi chính sách "Nước Mỹ là trên hết" nhằm tái cân bằng thương mại toàn cầu có lợi cho các công ty và công nhân Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc đã cam kết hành động để giải quyết vấn đề hàng lậu hoặc hàng giả và thỏa thuận cũng bao gồm việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Thỏa thuận ban đầu đạt được vào tháng 12.2019 đã hủy bỏ thuế quan nhập khẩu của Mỹ đối với điện thoại di động, đồ chơi và máy tính xách tay do Trung Quốc sản xuất, đồng thời giảm một nửa mức thuế suất xuống còn 7,5% đối với những mặt hàng khác của Trung Quốc trị giá 120 tỉ USD, bao gồm TV màn hình phẳng, tai nghe Bluetooth và giày dép.

Tuy nhiên, thỏa thuận này duy trì áp dụng mức thuế 25% đối với một lượng lớn hàng hóa và linh kiện Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD vốn đang được các nhà sản xuất Mỹ sử dụng.

Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận giai đoạn 1 chính là điểm nhấn trong chiến dịch vận động tái tranh cử năm 2020. Chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố ông sẽ đồng ý xóa bỏ các mức thuế còn lại sau khi hai bên đã đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2. Ông cho biết thêm những cuộc đàm phán cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 sẽ sớm bắt đầu.

Bài phát biểu của ông Trump kéo dài hơn 1 giờ trước khi hai bên tiến hành ký kết. Lễ ký kết thỏa thuận diễn ra cùng thời điểm Hạ viện Mỹ tranh luận về việc bỏ phiếu chính thức để trình hai điều khoản luận tội chủ nhân hiện tại của Nhà Trắng lên Thượng viện.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ