'Huawei đòi nhà mạng Mỹ trả hơn 1 tỷ USD phí bản quyền'
Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei đã yêu cầu nhà mạng viễn thông Mỹ Verizon phải trả tổng cộng hơn 1 tỷ USD phí bản quyền cho hơn 230 bằng sáng chế - hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Huawei đã ở trong một cuộc đấu căng thẳng với Chính phủ Mỹ trong suốt hơn 1 năm qua
Theo nguồn tin, số bằng sáng chế của Huawei trong vụ này được sử dụng bởi hơn 20 nhà cung cấp của Verizon, và một khi Verizon trả tiền bản quyền cho Huawei, thì các nhà cung cấp này sẽ phải có trách nhiệm trả cho Verizon. Nguồn tin cũng nói rằng, Huawei đã trực tiếp đề cập vấn đề phí bản quyền với một số nhà cung cấp của Verizon.
Việc đòi tiền bản quyền đã được Huawei đưa ra trong một bức thư gửi cho Verizon hồi tháng 2, và đã được nhắc lại gần đây.
Các bằng sáng chế liên quan trong vụ này bao gồm công nghệ về thiết bị lõi của mạng viễn thông và hạ tầng không dây của Internet vạn vật (IoT). Tổng phí bản quyền của 230 bằng sáng chế này là hơn 1 tỷ USD.
Huawei đã ở trong một cuộc đấu căng thẳng với Chính phủ Mỹ trong suốt hơn 1 năm qua. Washington cho rằng các thiết bị của Huawei có thể có "cửa sau" cho hoạt động nghe lén của Bắc Kinh - một cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận.
Các công ty liên quan trong vụ Huawei đòi tiền bản quyền, trong đó có Verizon, đã thông báo với Chính phủ Mỹ về động thái này của "gã khổng lồ" Trung Quốc.
Vụ tranh chấp diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang mạnh. Việc Huawei đòi tiền bản quyền của Verizon có thể không chỉ đơn thuần là vấn đề tiền nong, mà liên quan nhiều hơn đến trận chiến địa chính trị Trung-Mỹ.
Tuần trước, đại diện của Huawei và Verizon đã gặp nhau ở New York để thảo luận về một số bằng sáng chế, và việc liệu Verizon có đang sử dụng thiết bị từ các công ty bị cho là vi phạm bằng sáng chế của Huawei.
Hiện cả Huawei và Verizon đều chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.
Tháng trước, Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào một bản "danh sách đen" nhằm cấm công ty này mua linh kiện và công nghệ của Mỹ nếu không có sự cho phép của Washington. Lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã khiến nhiều công ty công nghệ toàn cầu cắt quan hệ với Huawei - hãng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) lớn thứ nhì thế giới.
Ngoài ra, Mỹ cũng đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, người bị bắt ở Canada hồi tháng 12 năm ngoái theo đề nghị của Chính phủ Mỹ dựa trên cáo buộc bà Mạnh vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran.
(Theo VnEconomy)
- Cùng chuyên mục
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động
Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.
Công nghệ - 24/06/2025 07:30
Ra mắt liên minh AI Âu Lạc
Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc
Công nghệ - 20/06/2025 19:23
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng
TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.
Công nghệ - 12/05/2025 10:53
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.
Công nghệ - 29/04/2025 10:21
Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI
TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).
Công nghệ - 26/04/2025 17:40
CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG
CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.
Công nghệ - 25/04/2025 19:20
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago