Hong Kong đang bị hiểm nguy, thế những tỷ phú của thành phố này ở đâu?

Nhàđầutư
Được đánh giá là thành phố 'sở hữu' nhiều tỷ phú đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau New York (Mỹ), Hong Kong có tới 79 tỷ phú đô la, theo một đánh giá vào năm ngoái của công ty nghiên cứu bất động sản Savills. Nhưng các tỷ phú này đang ở đâu khi dịch bệnh đang lan tràn ngoài đường phố?
HOÀNG AN
07, Tháng 04, 2020 | 16:33

Nhàđầutư
Được đánh giá là thành phố 'sở hữu' nhiều tỷ phú đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau New York (Mỹ), Hong Kong có tới 79 tỷ phú đô la, theo một đánh giá vào năm ngoái của công ty nghiên cứu bất động sản Savills. Nhưng các tỷ phú này đang ở đâu khi dịch bệnh đang lan tràn ngoài đường phố?

Đại dịch gây ra bởi virus corona chủng mới dường như đã lan tỏa trên cấp độ toàn cầu, khiến bất kể ai trong chúng ta, từ người giàu, cho tới các vị giám đốc, hay chỉ là người giúp việc gia đình, tất cả đều có cảm giác bị cô lập, và lo sợ.

Bỗng nhiên, mọi thứ xung quanh trở nên chả quan trọng, trừ việc chúng ta vẫn là một bộ phận cấu thành của cái thành phố nơi chúng ta đang sống. 

_0 1 a aLanKwaiFong CNBC

Khu Lan Quế Phường đông vui nhộn nhịp ở Hong Kong giờ vắng bóng người. Ảnh CNBC

Sinh tồn, đó là bản năng gốc của con người mà giờ đây chúng ta phải cùng chung sức để đảm bảo được điều đó, và nếu chúng ta không đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, nhiều người trong số chúng ta sẽ chẳng bao giờ có thể duy trì được chức năng cơ bản nhất đó.

Nhưng sự cách biệt dường như có một điểm chung. Đằng sau sự san bằng tất cả khi thị trường chứng khoán sụp đổ, sự tác động của nó đến hầu bao của những người giàu có nhất vẫn chưa rõ ràng.

Tính đến tháng 7 năm ngoái, công ty bất động sản toàn cầu Savills đã đưa ra một đánh giá, theo đó Hong Kong có 78 tỷ phú đô la, đứng chỉ sau New York (có 85 tỷ phú) trên phạm vi toàn cầu về số người siêu giàu.

Bất chấp khủng hoảng và suy thoái kinh tế trên hầu hết mọi lĩnh vực, sự im lặng của các 'ông trùm' ở hong Kong trở nên đáng sợ. Chỉ có người giàu có thứ 2 tại Hong Kong, tỷ phú Lý Gia Thành, đã công khai kế hoạch từ thiện của mình. Ông bỏ tiền mua 250.000 khẩu trang dành tặng cho người nghèo, mua quần áo bảo hộ cũng như máy thở tặng các bệnh viện công.

_0 1 a aLiKang

Tỷ phú Lý Gia Thành tuyên bố bỏ 100 triệu đô la Hong Kong để góp phần chống dịch Covid-19. Ảnh Felix Wong

Điều tệ là sự im lặng này bao trùm trong bối cảnh suy thoái kinh tế ngày càng trầm trọng tại Hong Kong, nó làm suy yếu mọi lĩnh vực kinh tế quan trọng, khiến rất nhiều người bị mất việc làm. Người nghèo là những người phải hứng chịu nhiều đau khổ nhất. Họ là những người ít có được nhất các đảm bảo về công ăn việc làm và đang phải vận lộn để sống qua ngày.

Những người này không có được sự xa xỉ của việc được làm việc ở nhà, họ là những người lái xe giao hàng, nhân viên bán hàng, những công nhân vệ sinh, nhân viên nhà hàng, khách sạn, tóm lại là những người đang ở tuyến đầu của trận chiến.

Có thể sẽ có một buổi tranh luận về việc liệu có sung sướng hay không đối với những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa được làm việc ở nhà, để nghĩ đến sự hiểm nguy của những người hâm mộ mình.

Một sự phản biện nhỏ ở đây nhé: Nếu không có những video, bộ phim hay âm nhạc, sách hoặc các tác phẩm nghệ thuật khác, liệu chúng ta có thể vượt qua được các tuần lễ phải sống cách ly và buộc phải ở nhà hàng tuần lễ?

Các quán nhậu, quán bar, rạp chiếu phim, thư viện, công viên và cả các phòng tập thể thao đã bị đóng cửa và chúng ta buộc phải gắn chặt cuộc sống của chính mình vào các thiết bị điện tử như một cách để giữ gìn tâm trí, cũng như cơ thể được lành mạnh.

Nếu không có những món ăn tinh thần như vậy, dù có được trả phí hay không, sự sạch sẽ trong tâm trí của chúng ta liệu có được duy trì?

Nhưng chính vào thời điểm khủng hoảng thế này, có những cá nhân lại trỗi dậy, tỏa sáng. Có hàng ngàn cách để những người nước ngoài bình thường nhất giang tay, dùng thời gian của mình để giúp đỡ người nghèo.

Trong số họ có một phụ nữ người Singapore mua các khẩu trang từ Việt Nam và phân phát cho người nghèo. Bà cũng nhập hằng ngày thực phẩm từ New York để mang tới cho những người thất nghiệp, những người giờ không có khả năng mua được lượng lương thực tối thiểu mỗi ngày.

Những người tình nguyện Ba Lan cũng mang cà phê, nước tăng lực và các khẩu phần ăn đóng gói đến cho nhân viên y tế đang làm việc quá sức trong bệnh viện. Và một chủ nhà sách người Úc đang mang những chiếc xe đạp đến giúp những người dân nghèo khó sống giãn cách xã hội, giúp họ có phương tiện đi lại thời khốn khó...

Tôi không cho rằng những hành động của họ là hành động của chủ nghĩa anh hùng nhưng trong lúc hầu hết mọi người trong chúng ta khiếp đảm, không dám ra ngoài đường vì sợ lây nhiễm virus corona thì vẫn có đó những con người đang chung tay giúp các gia đình đưa các con chó yêu đi dạo, hỗ trợ cho các bác sĩ, y tá trên tuyến đầu chống dịch.

Tôi cũng tự hỏi chính phủ (Hong Kong) đang làm gì để hỗ trợ cho hàng trăm nghìn người bị mất việc làm do các nhà máy bị đóng cửa, do các doanh nghiệp mất doanh thu vì Covid-19?

Khoản hỗ trợ xã hội cỡ 10.000 đô la Hong Kong và các khoản phúc lợi xã hội chả bõ bèn gì cho họ trong thành phố vốn đắt đỏ nhất thế giới này.

Chúng ta nên nghĩ rộng hơn tới những người ít có khả năng được chăm sóc, những người có nguy cơ bị lây nhiễm cao. Chỉ có cách đoàn kết cùng nhau mới có thể giúp chúng ta đi đến chiến thắng và vượt qua được khủng hoảng.

Đã đến lúc nhắc tới các tỷ phú Hong Kong, những người đã kiếm được rất nhiều tiền thời gian qua, bởi giờ là lúc họ cần tái phân phối lại thu nhập cho xã hội.

Tinh thần từ thiện của chúng ta có lẽ đơn giản bắt đầu từ việc nhìn qua ô cửa, xem những người nghèo khổ đang phải vận lộn với cuộc sống như thế nào.

Peter Kammerer, tác giả của bài viết là biên tập viên cao cấp của SCMP

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
869,13 +10,09 / +1,17%
Lúc 26/05/2020 15:59:14
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 328.348.697
GTGD: 5,55 triệu
Sàn
HNX-Index
110,49 +1,34 / +1,23%
Lúc 26/05/2020 15:59:14
Cao nhất
05/03/2020
114,03
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 198
KLGD: 63.887.538
GTGD: 743.059,00
Sàn
UPCOM-Index
55,33 +0,40 / +0,73%
Lúc 26/05/2020 15:59:14
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 304
KLGD: 20.437.719
GTGD: 282.982,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ