Hà Nội thống nhất phương án vay lại dự án đường sắt đô thị

BẢO LÂM
12:13 08/07/2019

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Hà Nội cho rằng, TP thực hiện vay lại phần vốn vay nước ngoài của dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông, đã được Chính phủ chỉ đạo và xác định trong phương án tài chính của dự án.

Sáng 8/7, HĐND TP. Hà Nội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 9, để xem xét nhiều nội dung quan trọng liên quan đến tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng 6 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu trong 6 tháng cuối năm 2019 của TP. Hà Nội; xem xét quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Quy hoạch phân khu còn chậm

Trình bày báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, dự toán thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND TP. Hà Nội Hồ Vân Nga cho biết, các Ban HĐND cơ bản nhất trí với báo cáo của UBND.

Mặc dù trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức và có những việc khó khăn đột xuất, UBND TP. Hà Nội đã quyết tâm cao, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đạt kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến khá toàn diện.

Các Ban thống nhất với 10 nhóm hạn chế, yếu kém trong phát triển kinh tế - xã hội và 3 nhóm nội dung tồn tại, hạn chế trong thu chi ngân sách được UBND TP nêu. Đồng thời nhấn mạnh một số hạn chế sau: Mặc dù tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm khá song chưa đạt mục tiêu; tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu thấp; mức độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp, dịch vụ giảm so với cùng kỳ.

ho-thi-van-nga

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Hà Nội Hồ Vân Nga trình bày báo cáo.

Tuy, chỉ số xếp hạng PCI chung của TP tăng hạng nhưng một số chỉ số thành phần vẫn trong nhóm xếp hạng cuối cả nước và một số chỉ số giảm điểm.

Việc hoàn thành quy hoạch phân khu còn chậm. Kết cấu hạ tầng phục vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Tiến độ thực hiện một số dự án phát triển nguồn, dự án phát triển mạng cấp nước, dự án xây dựng trạm xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp đang hoạt động còn chậm. Vẫn còn tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số khu đô thị, khu chung cư; chất lượng nước sạch tại một số khu vực chưa đảm bảo…

Các ban HĐND thống nhất với dự báo tình hình và những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2019 như báo cáo UBND trình. Ngoài các nội dung đã được UBND TP nêu, các Ban đề nghị UBND TP cần có các giải pháp mạnh mẽ và khả thi cao hơn để hoàn thành các nhiệm vụ.

Trong đó, tiếp tục thực hiện hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết của HĐND TP, trọng tâm vẫn là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ rào cản hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo mọi thuận lợi để thúc đẩy phát triển, tìm động lực tăng trưởng mới của TP.

Các Ban cũng đề nghị TP tập trung nhiệm vụ thu ngân sách, nhất là các khoản thu có tỉ trọng lớn trong dự toán thu; thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi các khoản nợ đọng ngân sách, giảm dần nợ cũ.

Có các biện pháp cụ thể, quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, tập trung vào các nội dung của công tác chuẩn bị thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán.

Cùng với đó đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt các quy hoạch phân khu đô thị còn lại và các quy hoạch mang tính kỹ thuật chuyên ngành. Tăng cường kỷ cương trong hệ thống chỉ đạo điều hành của TP; xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị khi để xảy ra vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nhất là vấn đề cháy nổ, quản lý và sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện…

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục về đầu tư xây dựng. Có giải pháp cụ thể cải thiện các chỉ số thành phần của PCI còn thấp và giảm hạng. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động các cơ quan nhà nước, tiến tới xây dựng TP thông minh, chính phủ điện tử…

Sớm triển khai dự án đường sắt đô thị số 3

Về phương án vay lại dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông, bà Hồ Vân Nga cho hay việc TP thực hiện vay lại phần vốn vay nước ngoài của dự án đã được Chính phủ chỉ đạo và được xác định trong phương án tài chính của dự án.

ky

ky-hop

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Hà Nội khai mạc sáng 7/8.

"Phương án vay lại này được HĐND TP quyết nghị là căn cứ để cân đối nguồn lực và kế hoạch trả nợ của TP theo quy định của Luật Quản lý nợ công. Khoản vay lại không làm vượt hạn mức dư nợ hàng năm của TP và không tính vào bội chi ngân sách địa phương. Ban Kinh tế - Ngân sách thống nhất với chủ trương thực hiện vay lại vốn vay nước ngoài theo chỉ đạo của Chính phủ như UBND TP trình", bà Nga nhấn mạnh.

Về việc đưa dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn từ ga Hà Nội đến Hoàng Mai vào danh mục dự án đầu tư từ vốn vay của chính quyền địa phương (vay ODA và vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài, trong điều kiện cân đối các nguồn lực của TP hiện nay, việc sử dụng nguồn vốn ODA cho dự án không vượt quá hạn mức vay nợ của TP; khả năng cân đối ngân sách TP để đáp ứng nhu cầu vốn đối ứng cho dự án phù hợp với dự kiến Kế hoạch tài chính trung hạn của TP giai đoạn 2021-2025.

"Nội dung trình và ý kiến của HĐND TP là bước pháp lý ban đầu đáp ứng yêu cầu về hồ sơ trước khi Chính phủ trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư dự án. Ban Kinh tế - Ngân sách thống nhất về việc cần sớm triển khai dự án và đề nghị HĐND TP chấp thuận việc triển khai dự án từ nguồn vốn vay của chính quyền địa phương (sử dụng từ nguồn vay ODA và vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài)", bà Hồ Vân Nga nói.

  • Cùng chuyên mục
Bí thư trẻ tuổi nhất cả nước là ai?

Bí thư trẻ tuổi nhất cả nước là ai?

Trong danh sách 34 Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy sau sáp nhập, ông Lê Quốc Phong, quê quán Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp là người trẻ tuổi nhất, 47 tuổi.

Sự kiện - 01/07/2025 08:55

Hôm nay, 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Hôm nay, 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Từ hôm nay (1/7/2025), 34 tỉnh, thành trên cả nước chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, gồm cấp tỉnh và cấp xã, sau thời gian chạy thử nghiệm. Đây sẽ là dấu mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình cải cách nền hành chính.

Sự kiện - 01/07/2025 07:32

Ông Trần Thanh Lâm làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ông Trần Thanh Lâm làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ban Bí thư quyết định ông Trần Thanh Lâm thôi giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre để đảm nhiệm chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, kể từ ngày 1/7.

Sự kiện - 30/06/2025 22:26

Dấu mốc mở đầu một giai đoạn chuyển động mới ở Nghệ An

Dấu mốc mở đầu một giai đoạn chuyển động mới ở Nghệ An

Từ 412 đơn vị hành chính cấp xã, sau khi sắp xếp và kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, toàn tỉnh Nghệ An chỉ còn 130 đơn vị hành chính cấp xã.

Sự kiện - 30/06/2025 15:58

Sổ bảo hiểm xã hội điện tử được cấp chậm nhất là ngày 1/1/2026

Sổ bảo hiểm xã hội điện tử được cấp chậm nhất là ngày 1/1/2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 164/2025/NĐ-CP ngày 29/6/2025 quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Sự kiện - 30/06/2025 15:08

12 chữ Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng TP. Hải Phòng mới

12 chữ Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng TP. Hải Phòng mới

“Đoàn kết - Giàu mạnh - Hiện đại - Phồn vinh - Văn minh - Hạnh phúc” là 12 chữ được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tặng TP. Hải Phòng mới.

Sự kiện - 30/06/2025 14:39

Danh sách Chủ tịch UBND các tỉnh, thành sau sáp nhập

Danh sách Chủ tịch UBND các tỉnh, thành sau sáp nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký các quyết định chỉ định nhân sự giữ chức vụ Chủ tịch UBND các tỉnh, thành mới sau sáp nhập, hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.

Sự kiện - 30/06/2025 13:54

Tổng Bí thư Tô Lâm: Sắp xếp lại giang sơn là bước đi lịch sử

Tổng Bí thư Tô Lâm: Sắp xếp lại giang sơn là bước đi lịch sử

Sáng 30/6, Tổng Bí thư Tô Lâm dự "Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về sáp nhập tỉnh, thành phố cùng các quyết định của Trung ương Đảng thành lập đảng bộ tỉnh và nhân sự lãnh đạo địa phương" tại TPHCM và có bài phát biểu với nhân dân TP.HCM, đồng thời gửi gắm thông điệp tới nhân dân cả nước. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư.

Sự kiện - 30/06/2025 11:55

 'Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng'

'Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng'

Ông Trần Cẩm Tú, Thường trực Ban Bí thư khẳng định, việc hợp nhất Đà Nẵng - Quảng Nam không chỉ là một sự kiện hành chính mà là bước ngoặt trong chiến lược phát triển vùng và quốc gia. Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng.

Sự kiện - 30/06/2025 11:09

Thủ tướng đề nghị JBIC hỗ trợ tái cơ cấu tài chính dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, giúp PVN thoát lỗ

Thủ tướng đề nghị JBIC hỗ trợ tái cơ cấu tài chính dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, giúp PVN thoát lỗ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều quan tâm cho dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn thông qua việc thị sát nhà máy và trao đổi với lãnh đạo chính phủ Kuwait và Nhật Bản về tháo gỡ khó khăn cho dự án.

Sự kiện - 30/06/2025 08:04

Hà Nội bố trí 126 điểm tiếp nhận, phục vụ hành chính công tại xã, phường mới

Hà Nội bố trí 126 điểm tiếp nhận, phục vụ hành chính công tại xã, phường mới

Sở Nội vụ Hà Nội ban hành công văn về việc hướng dẫn bổ sung tổ chức các điểm tiếp nhận, phục vụ hành chính công thuộc các xã, phường mới.

Sự kiện - 29/06/2025 17:34

Hà Nội chậm nhất ngày 30/6 hoàn thành bàn giao tài sản công liên quan sắp xếp đơn vị hành chính

Hà Nội chậm nhất ngày 30/6 hoàn thành bàn giao tài sản công liên quan sắp xếp đơn vị hành chính

Hà Nội yêu cầu chậm nhất ngày 30/6/2025, các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã (cũ) phải hoàn thành việc bàn giao trụ sở, tài sản công.

Sự kiện - 29/06/2025 11:30

[Café cuối tuần] Thời của 'Hàng chất - mác thật' lên ngôi

[Café cuối tuần] Thời của 'Hàng chất - mác thật' lên ngôi

Chiến dịch "Hàng chất – Mác thật" mà cộng đồng tiêu dùng và cả các nhà sản xuất tử tế đang cổ vũ, không phải là một phong trào nhất thời, mà là một phong trào tự vệ tập thể.

Sự kiện - 28/06/2025 10:08

Chính phủ chính thức phê duyệt 'siêu' dự án tại Vân Đồn

Chính phủ chính thức phê duyệt 'siêu' dự án tại Vân Đồn

Chính phủ vừa chính thức thông qua chủ trương đầu tư dự án khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện - 28/06/2025 07:18

Đại sứ Canada: 'Việt Nam không thể vắng trong chuỗi cung ứng toàn cầu'

Đại sứ Canada: 'Việt Nam không thể vắng trong chuỗi cung ứng toàn cầu'

Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh chính quyền Trump áp dụng chính sách thuế quan mới.

Sự kiện - 28/06/2025 06:45

Tư nhân được tham gia làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Tư nhân được tham gia làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Quốc hội giao Chính phủ tổ chức lựa chọn hình thức đầu tư, nhà đầu tư theo quy định đối với dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Sự kiện - 27/06/2025 17:01