Giải phóng nguồn lực 156 nghìn tỷ từ các dự án vướng mắc ở Khánh Hòa

NGUYỄN TRI
17:08 24/08/2025

Làm việc tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đề nghị, ngoài những dự án đã được xác định có vướng mắc, tỉnh này cần tiếp tục rà soát, làm rõ toàn bộ dự án còn khó khăn để tập trung xử lý.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 751 cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa vào chiều 23/8 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án trên địa bàn tỉnh này.

Theo báo cáo của tỉnh Khánh Hòa, qua rà soát, trên địa bàn tỉnh còn hơn 240 dự án, công trình chậm tiến độ, tồn đọng, kéo dài, hiệu quả thấp. Trong đó, có các dự án thuộc phạm vi xử lý theo Nghị quyết số 170 của Quốc hội; các dự án cần xin cơ chế, chính sách của Trung ương; các dự án địa phương đang chủ động xử lý theo thẩm quyền.

Khẳng định các dự án cần tập trung tháo gỡ là khối lượng công việc rất lớn, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, tỉnh Khánh Hòa cho rằng nhiệm vụ này đòi hỏi vừa có sự nỗ lực, quyết liệt, chủ động của tỉnh, vừa cần sự quan tâm, định hướng tháo gỡ từ các cơ quan Trung ương để bảo đảm xử lý đồng bộ, dứt điểm.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Bùi Hoàng

Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nhằm làm trong sạch môi trường đầu tư, củng cố niềm tin của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng là chủ trương lớn của Bộ Chính trị, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 170, Chính phủ có nhiều chỉ đạo quyết liệt với giải pháp đồng bộ.

Thời gian qua, nhiều dự án vướng mắc đã được xem xét xử lý, giải quyết; qua đó, đưa nguồn lực đáng kể vào thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế, đồng thời rút ra nhiều kinh nghiệm trong công tác này.

Tuy nhiên, theo thống kê, cả nước vẫn còn khoảng 3.000 dự án có khó khăn, vướng mắc cần tập trung tháo gỡ. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo 751 với sự tham gia của lãnh đạo nhiều Bộ, ngành để xử lý, tham mưu, đề xuất giải pháp đối với các dự án tồn đọng.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đề nghị tỉnh Khánh Hòa phải coi việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng là nhiệm vụ trọng tâm. Ảnh: Bùi Hoàng

Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao tỉnh Khánh Hòa đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị trong xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng, qua đó, đạt được những kết quả bước đầu tích cực, tạo nền tảng để tiếp tục triển khai nhiệm vụ quan trọng này.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực cũng đề nghị tỉnh Khánh Hòa phải coi việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng là nhiệm vụ trọng tâm.

Ngoài những dự án đã được xác định có vướng mắc, tỉnh cần tiếp tục rà soát, làm rõ toàn bộ dự án còn khó khăn để tập trung xử lý, qua đó giải phóng nguồn lực rất lớn (khoảng 156 nghìn tỷ đồng đối đối với các dự án hiện đã được xác định) để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Cũng theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, trong xử lý, tháo gỡ phải phân loại rõ từng nhóm dự án, từ đó đề xuất phương án cụ thể, phù hợp và khả thi. Những việc có lợi cho doanh nghiệp, nếu pháp luật cho phép, cần áp dụng triệt để nhằm tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động phát triển của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kiểm tra tại dự án Khu dân cư cồn Tân Lập (phường Nha Trang). Ảnh: Bùi Hoàng

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cùng các thành viên của Ban Chỉ đạo 751 đã trực tiếp kiểm tra nắm bắt thông tin, tình hình thực tế tại dự án Khu dân cư cồn Tân Lập (phường Nha Trang) và dự án Khu đô thị mới Mỹ Gia (phường Nam Nha Trang).

Qua kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, các dự án tồn đọng kéo dài là vấn đề chung của cả nước, trong đó có Khánh Hòa. Tỉnh cũng là địa phương có 11 dự án được áp dụng cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc theo Nghị quyết số 170 của Quốc hội.

Để khơi thông được các điểm nghẽn tại các dự án này, địa phương cần sớm hoàn tất việc thanh tra để xác định chính xác những vướng mắc, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp, bảo đảm đúng các quy định của pháp luật tránh tình trạng tồn đọng kéo dài gây lãng phí nguồn lực.

  • Cùng chuyên mục
Hệ sinh thái khởi nghiệp trị giá 7,4 tỷ USD của TP.HCM

Hệ sinh thái khởi nghiệp trị giá 7,4 tỷ USD của TP.HCM

Hệ sinh thái khởi nghiệp của TP.HCM hiện được định giá 7,4 tỷ USD, thu hút tổng vốn đầu tư mạo hiểm lên đến 260 triệu USD, quy tụ gần 50% số lượng startup của cả nước và là nơi khởi nghiệp của 3 "kỳ lân" công nghệ là VNG, MoMo và Sky Mavis.

Sự kiện - 24/08/2025 06:45

Hà Nội miễn vé xe buýt, đường sắt đô thị dịp 2/9

Hà Nội miễn vé xe buýt, đường sắt đô thị dịp 2/9

UBND TP. Hà Nội miễn tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá (xe buýt và đường sắt đô thị) cho nhân dân và du khách trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9/2025.

Sự kiện - 23/08/2025 17:43

[Cafe Cuối tuần] Khoan dung để mở lối, nhưng cần giữ vững niềm tin pháp luật

[Cafe Cuối tuần] Khoan dung để mở lối, nhưng cần giữ vững niềm tin pháp luật

Tinh thần "khoan dung để phát triển" từ lâu đã được coi là một điểm mạnh trong chính sách Việt Nam: thay vì vùi dập người từng vấp ngã, tạo cơ hội để họ đứng dậy và cống hiến trở lại.

Sự kiện - 23/08/2025 09:42

'Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam' khắc họa hình ảnh Hà Nội nghìn năm văn hiến

'Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam' khắc họa hình ảnh Hà Nội nghìn năm văn hiến

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam' sẽ được tổ chức tối ngày 31/8/2025 tại Không gian Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, Trung tâm Triển lãm quốc gia.

Sự kiện - 22/08/2025 17:07

Sau 10 năm đề xuất, cầu Cần Giờ bao giờ khởi công?

Sau 10 năm đề xuất, cầu Cần Giờ bao giờ khởi công?

Được đề xuất xây dựng từ 10 năm trước, song đến nay, dự án cầu Cần Giờ mới chỉ đang ở bước nghiên cứu, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định chủ trương.

Sự kiện - 22/08/2025 06:45

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chính luận 'Sao Độc lập' năm 2025 tại Hà Nội

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chính luận 'Sao Độc lập' năm 2025 tại Hà Nội

Chương trình nghệ thuật chính luận "Sao Độc lập" năm 2025 được kết cấu gồm 3 chương, 15 tiết mục với đa thể loại nghệ thuật.

Sự kiện - 21/08/2025 17:03

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ kỷ niệm 30 năm thành lập

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ kỷ niệm 30 năm thành lập

Hành trình 30 năm của Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ không chỉ là sự trưởng thành của một cơ quan báo chí, mà còn là sự đồng hành cùng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và ngành Ngân hàng.

Sự kiện - 21/08/2025 16:44

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 139/CĐ-TTg ngày 21/8/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 21/08/2025 14:43

Human Act Prize mùa 3 chính thức khởi động với chủ đề 'Kiên trì phụng sự'

Human Act Prize mùa 3 chính thức khởi động với chủ đề 'Kiên trì phụng sự'

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân chính thức công bố Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize năm 2025 với chủ đề “Kiên trì phụng sự”. Tiếp nối tinh thần hai mùa trước, năm nay, giải thưởng tiếp tục truyền cảm hứng, tôn vinh những hành động vì cộng đồng bền bỉ, thầm lặng nhưng có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Sự kiện - 20/08/2025 22:09

Bà Bùi Huyền Mai giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội

Bà Bùi Huyền Mai giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội

Chiều 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ 4, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2024-2029 để kiện toàn, bổ sung thay thế Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.

Sự kiện - 20/08/2025 16:19

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Doanh nghiệp vẫn đối mặt với rào cản lớn về tiếp cận nguồn vốn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Doanh nghiệp vẫn đối mặt với rào cản lớn về tiếp cận nguồn vốn'

Nghị quyết 68 có những tín hiệu lạc quan ban đầu, nhưng các doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với nhiều rào cản lớn, nổi cộm nhất là tiếp cận nguồn vốn.

Sự kiện - 20/08/2025 11:06

'Kế thừa thành quả, phát triển những giá trị, tiếp tục đổi mới sáng tạo'

'Kế thừa thành quả, phát triển những giá trị, tiếp tục đổi mới sáng tạo'

Tổng Bí thư khẳng định, những người đang đảm nhiệm trọng trách hiện nay, luôn ý thức rằng, được kế thừa thành quả của các đồng chí vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao.

Sự kiện - 19/08/2025 15:42

Tinh thần Cách mạng Tháng Tám là động lực cho Hà Nội tiên phong trong kỷ nguyên mới

Tinh thần Cách mạng Tháng Tám là động lực cho Hà Nội tiên phong trong kỷ nguyên mới

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng 8 (19/8/1945 - 19/8/2025).

Sự kiện - 19/08/2025 15:40

Tổng Bí thư, Thủ tướng dự lễ khởi công, khánh thành 250 công trình tiêu biểu

Tổng Bí thư, Thủ tướng dự lễ khởi công, khánh thành 250 công trình tiêu biểu

Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham dự dự lễ khởi công, khánh thành 250 công trình, dự án tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện - 19/08/2025 11:48

80 năm Công an nhân dân Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

80 năm Công an nhân dân Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “80 NĂM CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM - VỚI SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA ĐẤT NƯỚC” của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).

Sự kiện - 19/08/2025 10:53

Phường Hai Bà Trưng xây dựng đội ngũ cán bộ ‘7 dám'

Phường Hai Bà Trưng xây dựng đội ngũ cán bộ ‘7 dám'

Đây là một trong các nội dung chỉ đạo của bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng đoàn công tác chỉ đạo đại hội số 9 của Thành ủy Hà Nội tại Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 Đảng bộ phường Hai Bà Trưng sáng 18/8.

Sự kiện - 18/08/2025 17:11