EuroCham: Đây là cơ hội để cộng đồng quốc tế thấy rõ Việt Nam là điểm đến an toàn

KHÁNH LINH
14:38 04/03/2020

EuroCham đã trực tiếp gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc các đề xuất liên quan đến giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tại Việt Nam trong ảnh hưởng của dịch Covid-19. Có 3 kiến nghị cụ thể.

eurocham-day-la-co-hoi-cong-dong-quoc-te-thay-ro-viet-nam-la-mot-diem-den-an-toan1583294996

EuroCham kiến nghị mở rộng chính sách miễn thị thực 30 ngày cho tất cả quốc gia thành viên Liên minh châu Âu.

Thư kiến nghị do ông Nicolas Audier, Chủ tịch, thay mặt EuroCham tại Việt Nam và Ban lãnh đạo và ông Martin Koerner, Chủ tịch, Tiểu ban Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn thuộc EuroCham cùng ký.

Thứ nhất, EuroCham kiến nghị cân nhắc mở rộng chính sách miễn thị thực 30 ngày cho tất cả quốc gia thành viên EU, bên cạnh một số thị trường ổn định khác như Anh, Thụy Sỹ, Australia, NewZealand, Canada và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chính sách mở rộng miễn thị thực này nên được áp dụng trong 18 tháng”, EuroCham đề nghị.

Kéo dài thời gian áp dụng miễn thị thực đã được công bố và miễn mới lên tới 5 năm.

Kéo dài thời hạn miễn thị thực từ 15 đến 30 ngày, cho phép khách du lịch lưu trú lâu hơn để tăng tính cạnh tranh của ngành du lịch Việt Nam. Hiệp hội này lý giải, quyết định này sẽ giúp tăng thêm chi tiêu của khách du lịch tại Việt Nam.

EuroCham cũng đề nghị cân nhắc cho phép 1 lần trở lại trong vòng 30 ngày miễn thị thực để tạo cơ hội cho các tour du lịch đa quốc gia.

Thứ hai, giảm thuế giá trị gia tăng cho du lịch từ 10% xuống 5%, cho phép chậm nộp thuế từ 6 lên 12 tháng mà không xử phạt.

Thứ ba, quảng bá và tiếp thị tại châu Âu là giải pháp EuroCham cho rằng cần phải tích cực và chủ động hơn.

“Việt Nam nên hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không, đại lý lữ hành và khách sạn tổ chức tour cho nhà báo, phóng viên đến thăm Việt Nam, các chuyến thăm thực địa (FAM trip) cho một số đại lý lữ hành chính yếu và quảng cáo theo hình thức roadshow”, EuroCham viết trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ.

Theo quan điểm của Hiệp hội này, các giải pháp trên sẽ giúp giải quyết lập tức và hiệu quả các vấn đề của doanh nghiệp thành viên, cũng như của ngành du lịch Việt Nam.

“Dịch có thể chưa được cải thiện nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh đến cơ hội để cộng đồng quốc tế biết rằng, Việt Nam là một điểm đến du lịch an toàn nhờ vào những biến pháp ứng phó hữu hiệu của Chính phủ",

Trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ, Tiểu ban Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn thuộc EuroCham đã nhắc tới thiệt hại hàng tỷ USD từ ngành du lịch, bao gồm cả các doanh nghiệp khách sạn, đại lý lữ hành, hàng không...

Tuy nhiên, các thành viên của EuroCham cũng cho biết, thị trường khách hàng châu Âu có ảnh hưởng ít hơn, với mức sụt giảm đặt buồng dưới 20%. EuroCham cho rằng, các giải pháp mà họ đề nghị nhằm tăng cường nhu cầu từ thị trường EU, đồng thời cũng để góp phần đa dạng hóa thị trường, giúp du lịch Việt Nam bớt được sự phụ thuộc vào số ít khách hàng.

(Theo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị UNOC 3 tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.

Sự kiện - 09/06/2025 07:06

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.

Sự kiện - 08/06/2025 10:53

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Sự kiện - 08/06/2025 06:47

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.

Sự kiện - 07/06/2025 10:30

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Sự kiện - 06/06/2025 20:23

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.

Sự kiện - 06/06/2025 06:45

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân tiếp thu, bổ sung nhiều hành vi nghiêm cấm dữ liệu cá nhân trong đó có cấm mua, bán.

Sự kiện - 05/06/2025 14:21

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Sự kiện - 05/06/2025 08:43

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Chính phủ ban hành Nghị định quy định Báo VietNamNet về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.

Sự kiện - 04/06/2025 18:48

Thủ tướng: Vướng về
thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Thủ tướng: Vướng về thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Với các khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng yêu cầu dứt khoát phải tháo gỡ, "khó mấy cũng phải tháo gỡ", để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, dành thêm hơn 20.000 tỷ đồng, bảo đảm đủ ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ.

Sự kiện - 04/06/2025 14:34

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Bám sát mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030, các chuyên gia vừa đưa ra nhận định về các kịch băn tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045.

Sự kiện - 04/06/2025 10:43

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

"Việc xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh mang nhiều ý nghĩa quan trọng như tăng tính minh bạch và công bằng trong quản lý thuế", Phó cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn nhận định.

Sự kiện - 04/06/2025 08:56

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đã bổ sung một số tiêu chí cụ thể làm định hướng cho việc thành lập đơn vị này, đồng thời giúp phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Sự kiện - 03/06/2025 17:54

Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6

Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng chủ trì với các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, cắt giảm thủ tục rườm rà liên quan tới nhà ở xã hội; chủ trì nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ thành lập Quỹ nhà ở quốc gia, hoàn thành trong tháng 6.

Sự kiện - 03/06/2025 07:04

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện phương án xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Sự kiện - 02/06/2025 12:00

Tiêu chí nào để lựa chọn tư nhân làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam?

Tiêu chí nào để lựa chọn tư nhân làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam?

Một số chuyên gia cho rằng, bất kỳ doanh nghiệp tư nhân nào đáp ứng được các tiêu chí: Công nghệ, kỹ thuật; năng lực tài chính và phương án huy động tài chính khả thi; năng lực quản trị và vận hành; khả năng kiểm soát rủi ro, đều có thể làm dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Sự kiện - 01/06/2025 08:38