Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: Việt Nam đang có vị thế tuyệt vời để phát triển năng lượng tái tạo
Ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie nhận định, Việt Nam có một vị trí thuận lợi để phát triển năng lượng xanh hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới. Hiện, Việt Nam đang có 45% điện năng từ thủy điện, trong khi chỉ sử dụng 35% cho nhu cầu trong nước.
Ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ đánh giá, Việt Nam đang có vị thế tuyệt vời để phát triển năng lượng xanh (Ảnh: Nguyễn Trang)
Phát triển năng lượng xanh ngày nay đang là xu thế mới, làm thay đổi nhanh chóng cơ cấu ngành năng lượng. Nhiều quốc gia đã khẩn trương xây dựng và thực thi các chiến lược, chính sách phát triển năng lượng xanh với tầm nhìn dài hạn, tập trung nhiều các nguồn lực về con người, khoa học công nghệ và tài chính tín dụng để hướng tới việc phát triển nền kinh tế các-bon thấp, bền vững và thân thiện với môi trường.
Tại Hội thảo "Năng lượng xanh cho phát triển kinh tế bền vững" trong khuôn khổ "Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2018" do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức sáng nay (11/01), ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie đã thẳng thắn đặt ra vấn đề: "Lựa chọn nào cho Việt Nam: Than đá hay Năng lượng tái tạo?".
Theo ông, sử dụng nhiên liệu hóa thạch như: than đá, dầu mỏ… trong 20 năm tiếp theo đang đặt sinh mạng chúng ta trong rủi ro. Biến đổi khí hậu đang diễn ra khắp nơi trên thế giới khiến nhiều người dân đã phải rời quê nhà khi họ không đủ lương thực, không đảm bảo cuộc sống.
Nếu tính tất cả các chi phí, từ giao thông vận tải đến đất đai và tác động tiêu cực đối với quốc gia, than đá không hề rẻ hơn năng lượng mặt trời hay các năng lượng tái tạo khác.
Ông John Kerry, Cựu Ngoại trưởng Mỹ
Ông John Kerry cho biết từng đến Bắc Cực và Đại Tây Dương và chứng kiến cảnh các tảng băng lớn đang tan chảy. Ngoài ra những hiện tượng tự nhiên bất thường đang xảy ra ngày càng nhiều hơn.
“Những cơn bão lớn, hiện tượng tự nhiên bất thường đã xuất hiện 5 năm 1 lần và thường xuyên hơn. Điều đó bắt nguồn từ việc chúng ta chưa có lựa chọn thông minh sử dụng năng lượng hiệu quả”, ông nói.
Cho rằng than đá đang tạo ra hiệu ứng nhà kính và là nguồn năng lượng “bẩn nhất”, ông John Kerry lấy ví dụ về việc Hà Nội từng có hơn 190 ngày chất lượng không khí dưới chuẩn, thậm chí có đến 23.000 người mắc bệnh hô hấp, ung thư…
Trước thực tế biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính đang diễn ra, ông John cho biết, các định chế tài chính đang ngày càng không đầu tư cho việc sản xuất điện từ than đá.
Việt Nam đang muốn hướng tới nền tảng năng lượng khác biệt, trong khi duy trì tăng trưởng kinh tế, dịch chuyển thông minh điện lưới để cung cấp đủ năng lượng cho phát triển và đó là vị thế tuyệt vời để đưa ra lựa chọn thông minh hơn.
Cũng theo ông John Kerry, Việt Nam cần đầu tư sử dụng điện từ năng lượng mặt trời, điện gió, khí đốt, địa nhiệt điện. Việt Nam cũng cần có những chính sách cởi mở, tạo ra lộ trình năng lượng mặt trời trong cách tiếp cận tổng thể. Than đá không rẻ hơn năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo khác so với điện than nếu tính đủ các mức độ ảnh hưởng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường…
Với sự quan tâm thật sự của người dân và lãnh đạo Việt Nam, ông John Kerry nói rằng Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để thực hiện năng lượng sạch như gió, mặt trời… và nếu biết kết hợp các loại hình này với nhau, chi phí sẽ giảm đi đáng kể.
Dù vậy, Việt Nam trong ngắn hạn cũng khó lòng chuyển dịch được từ loại hình năng lượng cũ sang mới. Bởi lẽ quy hoạch trong nước đang có quá nhiều dự án nhiệt điện sử dụng than đá, nguồn than chủ yếu từ Trung Quốc.
Điều này trên thực tế là nghịch lý vì Trung Quốc đang dần thoát ly với các loại nhiêu liệu hóa thạch, trong đó nhiều nhất là than đá. Thay vào đó, họ sử dụng các loại năng lượng sạch như điện mặt trời, điện gió.Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng người dân Việt Nam cần có những nguồn năng lượng sạch và nhấn mạnh việc những loại hình năng lượng này đều có giá thành rẻ hơn than đá truyền thống.
"Nếu tính tất cả các chi phí, từ giao thông vận tải đến đất đai và tác động tiêu cực đối với quốc gia, than đá không hề rẻ hơn năng lượng mặt trời hay các năng lượng tái tạo khác. Chính vì thế, mọi người đều hiểu rõ việc chuyển sang dùng năng lượng sạch quan trọng như thế nào để nắm bắt những cơ hội tăng trưởng kinh tế", ông nói.
Chính bởi vậy, nhiệt điện than, tưởng rẻ nhưng thực ra không rẻ nếu không muốn nói là đắt hơn nhiều so với năng lượng sạch khi tính toán hết các tác động.
Trên thực tế, ở nhiều quốc gia khác, giá điện từ năng lượng sạch đang rẻ hơn rất nhiều so với điện được sản xuất bằng than đá. Ví dụ như Mỹ, trong năm 2017, đã có 75% lượng điện được cung cấp mới có nguồn gốc từ năng lượng sạch trong khi đó, lượng điện mới từ than đá chỉ là 0,2%.
"Chúng tôi có kế hoạch và sẽ thảo luận với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng Công thương về vấn đề này", ông John Kerry nhấn mạnh mục đích của chuyến đi lần này đến Việt Nam.
Việt Nam là một quốc gia đang phát triển nên bài toán năng lượng sạch, với chi phí tốn kém, dường như đã được đặt lên bàn cân tính toán nhiều lần. Dù vậy, ông John Kerry lại tự tin khẳng định đấy không phải khó khăn mà là cơ hội.
Chìa khoá của cơ hội chính là công nghệ. Việc phát triển nhanh, mạnh mẽ của công nghệ đã giúp giảm giá thành sản phẩm. Ví dụ, chi phí sản xuất pin mặt trời đến nay đã giảm được khoảng 75% và tỷ lệ này ở điện gió là 40%. Việt Nam đang có cơ hội hướng tới cơ chế tài chính hiệu quả hơn và sẽ tiết kiệm hàng tỷ USD cho ngân sách.
"Chính vì thế, ngày hôm nay, điện gió và điện mặt trời đã hoàn toàn cạnh tranh hơn so với than đá", ông John Kerry khẳng định.
- Cùng chuyên mục
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ
Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.
Công nghệ - 13/05/2026 10:04
Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI
Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.
Công nghệ - 09/05/2026 14:18
Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam
Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.
Công nghệ - 27/04/2026 07:54
FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.
Công nghệ - 25/04/2026 06:45
FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới
FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.
Công nghệ - 17/04/2026 10:53
Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế
Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.
Công nghệ - 14/04/2026 06:50
Kỷ nguyên AI tái định hình ASEAN, Việt Nam nổi lên trên bản đồ sản xuất điện tử
Thay vì cạnh tranh trực tiếp ở phân khúc chip tiên tiến với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam tập trung mở rộng vai trò trong khâu lắp ráp điện tử thành phẩm, đặc biệt là điện tử tiêu dùng hoàn chỉnh.
Công nghệ - 28/03/2026 10:04
Viettet hợp tác cùng NVIDIA kiến tạo hệ sinh thái AI chủ quyền
Công nghệ - 23/03/2026 14:37
FPT hợp tác chiến lược với tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản
Mới đây, FPT đã ký kết biên bản ghi nhớ với Kyushu (KFG), một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tối ưu vận hành và tăng trưởng bền vững của KFG.
Công nghệ - 19/03/2026 13:05
Có nên đặt cược túi tiền vào trợ lý ảo trong quản lý tài sản?
Bà Mai Thanh Yến, chuyên gia Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định trong vài năm tới, khi các mô hình AI ngày càng thông minh hơn và dữ liệu tài chính ngày càng phong phú, trợ lý tài chính AI có thể sẽ trở thành một công cụ quen thuộc trong cách mỗi cá nhân quản lý tài sản của mình.
Công nghệ - 14/03/2026 14:12
Viettel sẽ triển khai thương mại mạng 6G từ năm 2029
Viettel tham gia vào các hoạt động nghiên cứu kiến trúc 6G, thử nghiệm sớm hệ thống và thiết bị tiền thương mại vào năm 2028, đóng góp xây dựng tiêu chuẩn và chuẩn bị cho triển khai thương mại từ năm 2029.
Công nghệ - 06/03/2026 15:45
FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng
FPT chính thức tham gia Liên minh chiến lược toàn cầu về phát triển công nghệ 6G tăng tốc đổi mới, mở rộng cơ hội phát triển trong các lĩnh vực chiến lược của Tập đoàn như giao thông thông minh, UAV tự hành, sản xuất thông minh và kỹ thuật số tiên tiến.
Công nghệ - 06/03/2026 11:25
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago


















