Chủ tịch TP. Đà Nẵng: 'Không chuyển đổi số nhanh, mạnh, toàn diện, hiệu quả sẽ tụt hậu'
Là địa phương đi đầu trong chuyển đổi số, Đà Nẵng đang dần đặt nền móng để chuyển đổi số tổng thể, toàn diện. Bên cạnh những thuận lợi, còn rất nhiều rào cản đặc biệt là về hạ tầng và khung pháp lý…

Công cuộc chuyển đổi số của TP. Dà Nẵng vẫn còn gặp nhiều rào cản, vướng mắc. Ảnh: T.X
Còn nhiều rào cản
Tại Hội thảo chuyển đổi số (CĐS) với chủ đề "Dữ liệu số - Thách thức và định hướng", ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho hay, năm 2023, Ủy ban Quốc gia CĐS giao nhiệm vụ trọng tâm cho Đà Nẵng tổ chức triển khai mô hình thành phố CĐS điển hình.
Theo đó, thời gian qua, công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã diễn ra mạnh mẽ, toàn bộ, đến nay đã đạt được một số kết quả tích cực.
Trong đó, cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin được chú trọng đầu tư; hình thành một số cơ sở dữ liệu nền và chuyên ngành, triển khai cung cấp dữ liệu mở của cơ quan nhà nước; phát triển các nền tảng số dùng chung và các ứng dụng, tiện ích thông minh phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Đặc biệt, năm 2022, Kinh tế số đóng góp đáng kể trong cơ cấu GRDP thành phố với tỷ lệ 17,5%. Xã hội số từng bước hình thành và phát triển, dần tạo được thói quen, kỹ năng sống trong người dân.
"TP. Đà Nẵng đã được nhiều cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao trong quá trình CĐS, xây dựng thành phố thông minh; đặc biệt là hai năm liên tiếp (2020 và 2021) xếp hạng nhất chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh và dẫn đầu cả 3 trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số theo công bố của Bộ TT&TT", ông Triết thông tin.
Tuy nhiên, ông Triết cũng nhìn nhận, công cuộc CĐS số của thành phố vẫn còn gặp nhiều rào cản, vướng mắc liên quan đến chính sách, khung pháp lý, hạ tầng, dữ liệu, nguồn nhân lực...
"Dữ liệu số của thành phố hiện nay vẫn còn rời rạc, chưa đảm bảo độ tin cậy, chất lượng chưa cao, tính khả dụng thấp và chia sẻ dữ liệu còn hạn chế", ông Triết chỉ rõ.
Trong khi đó, lãnh đạo Sở TT&TT TP. Đà Nẵng đã chỉ ra những "điểm nghẽn" trong quá trình triển khai CĐS như: Cơ chế chính sách, khung pháp lý chưa thay đổi kịp đã trở thành rào cản. Đồng thời, các hệ thống thông tin khi kết nối, chia sẻ dữ liệu cần đảm bảo nguyên tắc đồng đẳng, không phải nguyên tắc thứ bậc, áp đặt nhằm đảm bảo ổn định hệ thống của địa phương, tạo nguồn lực phát triển.
Bên cạnh đó, việc phát triển thành phố thông minh hiệu quả cần triển khai một số mô hình mới. Tuy nhiên, các mô hình này chưa có quy định cụ thể.
Ngoài ra, nguồn nhân lực công nghệ thông tin trong các cơ quan thành phố mỏng, chưa đảm bảo năng lực trong tham mưu, triển khai, vận hành các hệ thống ứng dụng thông minh.
"Tình trạng cán bộ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước thôi việc có xu hướng tăng cao. Nhưng việc thu hút, tuyển dụng nhân lực ngành này vào khu vực công ngày càng khó khăn do cạnh tranh so với khu vực tư nhân", lãnh đạo Sở TT&TT TP. Đà Nẵng chia sẻ.
Đà Nẵng không được cát cứ, độc quyền dữ liệu
Theo TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, dữ liệu số là phần quan trọng nhất của trong CĐS, không có dữ liệu thì mọi nền tảng công nghệ, ứng dụng tạo ra rất khó thực hiện. Dữ liệu càng hiểu quả chính xác thì hiệu quả chuyển đổi số càng cao.

Quảng cảnh Hội thảo chuyển đổi số với chủ đề "Dữ liệu số - Thách thức và định hướng". Ảnh: T.X
Ông Quân góp ý, thời gian đến, Đà Nẵng nên bổ sung thêm cơ sở dữ liệu về các tổ chức khoa học công nghệ, tích hợp. Cần xây dựng sản phẩm chủ lực về công nghiệp công nghệ thông tin; ngoài phần mềm còn có phần cứng, hệ thống điều khiển số, thiết bị số; kêu gọi doanh nghiệp và các cơ quan khoa học công nghệ cùng triển khai thực hiện…
Còn TS Nguyễn Nhật Quang, Phó Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam chia sẻ, để CĐS thành công thì Đà Nẵng không được cát cứ, độc quyền dữ liệu.
Theo ông Quang, CĐS thông minh nằm ở nguyên tắc chia sẻ dùng chung dữ dữ liệu. Vì thế, Sở TT&TT hay các Sở khác khi làm dữ liệu cần nghĩ đến quận huyện, xã phường, không nên có sự độc quyền trong dữ liệu.
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh, CĐS là xu thế tất yếu, khách quan, mang tính toàn cầu. Nếu không CĐS nhanh, mạnh, toàn diện, hiệu quả thì sẽ tụt hậu. TP. Đà Nẵng cũng không nằm ngoài xu thế đó.
Theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, CĐS là vấn đề mới, khó, phức tạp. Hiện, chưa có mô hình kiểu mẫu, điển hình và có điều kiện, hoàn cảnh tương tự để Đà Nẵng học tập, tham khảo, nhất là trong bối cảnh thành phố vừa triển khai song song mô hình thành phố CĐS và mô hình chính quyền đô thị.
"Tuy nhiên, không vì khó mà không làm, không vì phức tạp mà làm chậm tiến độ và kéo lùi quá trình phát triển của thành phố", ông Chinh nhấn mạnh.
Ông Chinh giao Sở TT&TT, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số thành phố sớm trình, ban hành Kế hoạch quản trị và phát triển hạ tầng dữ liệu, trong đó xác định rõ mô hình quản trị dữ liệu với nguyên tắc dữ liệu số là tài sản chung của thành phố, phải được chia sẻ, khai thác, sử dụng chung.
Bên cạnh đó, ông Chinh còn yêu cầu Sở TT&TT sớm hoàn thiện đưa vào sử dụng hiệu quả Trung tâm giám sát điều hành thành phố thông minh trong tháng 6/2023 để phục vụ chỉ đạo, điều hành và ra quyết định của lãnh đạo thành phố dựa trên dữ liệu số.
- Cùng chuyên mục
Ngân hàng NCB tái định nghĩa môi trường làm việc theo văn hóa số
Với định hướng lấy con người làm trung tâm, công nghệ làm động lực, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong chiến lược nhân sự, tái định nghĩa môi trường làm việc, trở thành "điểm đến" mới của nhân sự ngành ngân hàng.
Thị trường - 08/09/2025 18:19
EVNHANOI - 06 dịch vụ được miễn phí trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện
Hiện nay, toàn bộ khách hàng trên địa bàn Thủ đô khi thực hiện Hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) đều được miễn phí 6 loại dịch vụ gồm: thay đổi chủ thể hợp đồng, thay đổi thông tin, thay đổi mục đích sử dụng điện, thay đổi định mức sử dụng điện, gia hạn và chấm dứt hợp đồng.
Thị trường - 08/09/2025 18:18
Khởi công hai đoạn vành đai 2 phía Đông TP.HCM trong tháng 10 và 11
TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng 2 đoạn dự án đường vành đai 2 phía Đông TP.HCM, để khởi công xây lắp đoạn 2 trong tháng 10 và đoạn 1 trong tháng 11.
Thị trường - 08/09/2025 18:17
AirlineRatings vinh danh Vietjet trong Top hãng hàng không bền vững toàn cầu năm 2025
Vietjet vừa được AirlineRatings, đơn vị uy tín chuyên đánh giá dịch vụ và an toàn hàng không quốc tế, vinh danh với giải thưởng bền vững (Sustainability Awards) dành cho các hãng hàng không toàn cầu năm 2025.
Doanh nghiệp - 08/09/2025 18:16
TH true MILK minh bạch chuỗi giá trị khi tiếp cận nhà mua quốc tế
Tại sự kiện Vietnam International Sourcing 2025 (VIS 2025), Tập đoàn TH (TH true MILK) đã đón tiếp hàng chục nhà mua quốc tế thông qua hoạt động kết nối B2B cũng như thăm quan tìm hiểu sản phẩm tại gian hàng triển lãm.
Doanh nghiệp - 08/09/2025 17:54
Bảo đảm an ninh năng lượng và thu hút đầu tư
Nghị quyết 70-NQ/TW khẳng định an ninh năng lượng là bộ phận của an ninh quốc gia, yêu cầu tăng trưởng điện "đi trước một bước", phát triển mạnh LNG, cải cách thủ tục, huy động khu vực tư nhân...
Doanh nghiệp - 08/09/2025 12:09
Ecopark chính thức ra mắt shop thương mại khối đế thuộc bộ sưu tập Sky Premium- Sky Retreat
Với số lượng hữu hạn 32 căn, 100% các căn thương mại khối đế Sky Retreat thiết kế đảm bảo 2 tiêu chí vàng: tối ưu tính tiếp cận và tối đa tính nhận diện với chiều cao tầng 1 lên đến 7m.
Thị trường - 08/09/2025 11:50
Ông Trump miễn trừ một số thuế quan với các nước có thỏa thuận thương mại với Mỹ
Sắc lệnh mới của ông Trump miễn thuế quan đối với nhiều mặt hàng mang tính chiến lược đối với các ngành công nghiệp, y tế mà Mỹ cần.
Thị trường - 08/09/2025 07:45
Philippines dừng nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp mua lúa cho dân
Trước việc giá lúa giảm khi Philippines tạm ngưng nhập khẩu gạo, Bộ Công Thương đã đề nghị các địa phương thông tin tới các thương nhân xuất khẩu gạo, tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp (DN) để có giải pháp phù hợp. Đặc biệt, bộ này đề nghị các DN tích cực mua tạm trữ lúa cho nông dân.
Thị trường - 07/09/2025 09:50
Xuất khẩu nông lâm thủy sản chắc chắn vượt mục tiêu 65 tỷ USD
8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 70% mục tiêu cả năm. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến khắng định mục tiêu 65 tỷ USD trong năm nay chắc chắn đạt và vượt.
Thị trường - 06/09/2025 20:51
Ông Trump cảnh báo áp thuế bán dẫn cao, 'bật mí' Apple và một số công ty sẽ an toàn
Ông Trump một lần nữa đe dọa áp thuế đối với chất bán dẫn, nhưng để ngỏ khả năng miễn trừ cho các công ty công nghệ lớn đầu tư vào Mỹ.
Thị trường - 06/09/2025 20:51
Thành công ca mổ u nội tủy sống: Bước tiến mới của Khoa Ngoại Bệnh viện Mặt Trời
U nội tủy cột sống ngang mức C5/C6 hiếm gặp, nếu không can thiệp kịp thời cho người bệnh, nguy cơ biến chứng thần kinh gây rối loạn đại tiểu tiện, thậm chí tàn phế vĩnh viễn. Ca phẫu thuật có độ khó cao, đòi hỏi tay nghề và nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ này vừa được thực hiện thành công tại Bệnh viện Mặt Trời.
Doanh nghiệp - 06/09/2025 20:50
Bộ trưởng Công Thương: Kim ngạch xuất nhập khẩu 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
Bộ Công Thương đề nghị cấp có thẩm quyền sớm ban hành và triển khai thực hiện nghị quyết của Chính phủ về giải pháp tổng thể ứng phó kịp thời, hiệu quả với chính sách liên quan của Mỹ.
Thị trường - 06/09/2025 15:33
Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Các thỏa thuận thương mại sẽ vẫn có hiệu lực bất kể cuộc chiến pháp lý
Bộ trưởng Thương mại Lutnick khẳng định Tổng thống Trump còn nhiều công cụ quyền lực khác có thể áp dụng để đánh thuế quan.
Thị trường - 06/09/2025 08:52
PV GAS SE: Hành trình kiến tạo và tự hào
Được ví như "huyết mạch" trong hệ thống vận chuyển và phân phối khí, PV GAS SE đã góp phần kiến tạo nền tảng cho sự phát triển vượt bậc của PV GAS, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và mở ra kỷ nguyên mới cho công nghiệp khí Việt Nam.
Doanh nghiệp - 05/09/2025 17:10
Giá vàng thế giới trong vùng cao nhất lịch sử
Theo Tradingeconomics, giá vàng thế giới đang ở vùng cao nhất lịch sử với 3.549 USD/ounce (113 triệu đồng/lượng), dù có hạ nhiệt so với mức 3.567 USD/ounce ngày 3/9.
Thị trường - 05/09/2025 17:02
- Đọc nhiều
-
1
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
2
Genfarma - 'Làn gió' mới tại thị trường dược phẩm Việt Nam
-
3
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
-
4
Thủ tướng: Thanh tra các ngân hàng chỉ huy động mà không cho vay
-
5
Đại gia Đinh Trường Chinh sắp hầu tòa trong vụ thâu tóm 'đất vàng' ở TP.HCM
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago