Chủ tịch Quốc hội: Mong doanh nghiệp người Việt tại châu Âu đóng góp cho đất nước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các doanh nghiệp người Việt tại châu Âu góp phần vào mục tiêu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước sẽ trở thành nước phát triển và có thu nhập cao.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, tối 26/6 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu.
Phát biểu tại buổi gặp, ông Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Liên hiệp các Hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu cho biết, cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu thời gian qua đã có bước tiến dài, là cầu nối hữu hiệu giữa thị trường Việt Nam và thị trường các nước châu Âu.
Cộng đồng doanh nhân không chỉ nhập rất nhiều các mặt hàng sản xuất từ Việt Nam đưa vào thị trường châu Âu, vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp nước sở tại mà còn rất thành công trong việc xây dựng mô hình kinh doanh ổn định, hiệu quả.
Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu còn hội nhập sâu vào hoạt động kinh tế, xây dựng thành công thương hiệu Việt có giá trị, trong đó có thương hiệu được định giá lên tới 500 triệu USD.
"Trước những biến động của tình hình thế giới, cộng đồng doanh nghiệp nhận thấy cần phải liên kết với nhau chặt chẽ hơn để tìm được giải pháp cơ hội mới để ổn định kinh doanh cũng như phát triển trong điều kiện mới", ông Hoàng Mạnh Huê cho biết.
Chủ tịch Quốc hội vui mừng khi cộng đồng người Việt tại nước ngoài ngày càng đông đảo, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng lớn mạnh với 5,3 triệu người tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước cuộc gặp với sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu. Có thể coi đây là cuộc tiếp xúc cử tri rất đặc thù sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định người Việt Nam dù làm gì, ở đâu cũng luôn có tính cộng đồng, đoàn kết rất cao và luôn hướng về quê hương đất nước.
Nhắc lại câu nói "muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau", Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc thành lập Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu là minh chứng sinh động cho triết lý này.
Chủ tịch Quốc hội vui mừng khi cộng đồng người Việt tại nước ngoài ngày càng đông đảo, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng lớn mạnh với 5,3 triệu người tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tính đến năm 2021, đã có 376 dự án của kiều bào đầu tư về Việt Nam, vốn đăng ký là 1,7 tỷ USD. Hoạt động của doanh nghiệp người Việt trên thế giới nói chung, châu Âu nói riêng không chỉ đóng góp cho kinh tế nước sở tại mà còn là cầu nối giữa kinh tế các nước với Việt Nam và cũng trực tiếp, gián tiếp đóng góp cho kinh tế trong nước.
Năm 2021 là năm khốc liệt về đại dịch COVID-19 nhưng theo thống kê, có khoảng 18,1 tỷ USD kiều hối gửi về Việt Nam, trong số này có một phần lớn là thu nhập của các doanh nghiệp người Việt Nam trên khắp thế giới trực tiếp gửi về.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các doanh nghiệp người Việt tại châu Âu góp phần vào mục tiêu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết hiện có 17 người Việt ở nước ngoài được bầu làm Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và trong số doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động ở nước ngoài thì có những người có vị trí xứng đáng ở nước sở tại.
Thời gian qua, riêng các doanh nghiệp Việt tại châu Âu đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối trong giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trong điều kiện tận dụng các Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - châu Âu mang lại.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh rằng, Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao sự phối hợp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với vai trò nòng cốt của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Chia sẻ thêm về tình hình trong nước, ông Vương Đình Huệ cho biết, năm 2021 Quốc hội, Chính phủ quyết định tung ra gói hỗ trợ khoảng 8,3% GDP và tại kỳ họp gần đây, Quốc hội đã đưa ra gói kích cầu trị giá 17 tỷ USD là cơ sở để quyết định đầu tư 6 dự án giao thông trọng điểm quốc gia với tổng giá trị đầu tư gần 20 tỷ USD.
Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam sẽ kiểm soát lạm phát dưới mức 4% và sắp tới sẽ có thêm biện pháp để kiềm chế giá xăng dầu. Trong trường hợp giá tiếp tục tăng thì sẽ thực hiện trợ giá đối với ngư dân, với một số lĩnh vực ngành giao thông hay với người nghèo, người thu nhập thấp để vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Người đứng đầu Quốc hội tin tưởng, trong tương lai Việt Nam sẽ có vị trí xứng đáng hơn trong khu vực và thế giới. Điều này có được đến từ một phần đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp.
Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các doanh nghiệp người Việt tại châu Âu góp phần vào mục tiêu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước sẽ trở thành nước phát triển và có thu nhập cao.
- Cùng chuyên mục
Cơ hội phát triển cho doanh nghiệp xây dựng tư nhân rất tươi sáng
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV nhận định, dù có nhiều thách thức trong bức tranh kinh tế 2025 nhưng cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp tư nhân ngành xây dựng và bất động sản vẫn rất tươi sáng.
Sự kiện - 08/10/2025 00:26
TP.HCM dự kiến hạn chế xe xăng từ đầu 2026
Từ đầu năm 2026, TP.HCM sẽ hạn chế hoạt động của xe công nghệ, xe kinh doanh vận tải sử dụng nhiên liệu xăng, dầu không đạt chuẩn khí thải tại vùng phát thải thấp khu trung tâm; đồng thời, thí điểm hạn chế lưu thông phương tiện dưới chuẩn khí thải trên đường Rừng Sác.
Sự kiện - 07/10/2025 17:15
GRDP Tây Ninh lọt Top cả nước, đứng đầu vùng Đông Nam Bộ
Trong 9 tháng, tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh Tây Ninh đạt hơn 9,5%, đứng đầu vùng Đông Nam Bộ và đứng thứ 8 cả nước.
Sự kiện - 07/10/2025 15:42
Ông Khúc Đình Phương làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh
Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ chuyển giao Chủ tịch Hội – sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình phát triển của cộng đồng doanh nhân trẻ đất Mỏ.
Sự kiện - 07/10/2025 07:04
Trung ương cách mọi chức vụ trong Đảng với ông Đỗ Trọng Hưng
Ông Đỗ Trọng Hưng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá đã bị Trung ương cách mọi chức vụ trong Đảng.
Sự kiện - 06/10/2025 21:10
Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (VDA) 2025 ghi nhận lượng hồ sơ kỷ lục
Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) 2025 ghi nhận hơn 400 hồ sơ dự thi, số lượng cao nhất từ trước tới nay.
Sự kiện - 06/10/2025 15:46
Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 6/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 06/10/2025 11:43
Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13, giới thiệu nhân sự khóa XIV
Bộ Chính trị báo cáo Trung ương cho ý kiến đối với tờ trình về kết quả và phương án giới thiệu nhân sự tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIV.
Sự kiện - 06/10/2025 10:15
Thách thức và yêu cầu đổi mới trong triển khai chính quyền 2 cấp
Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, quy mô dân số lớn ở Hà Nội, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang đứng trước nhiều thách thức, đòi hỏi sự hoàn thiện cả về tổ chức và phương thức hoạt động.
Sự kiện - 06/10/2025 09:13
Bộ Tài chính: Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất thí điểm giao dịch tài sản mã hóa
Cho đến thời điểm hiện nay, Bộ Tài chính chưa nhận được đề nghị nào của doanh nghiệp đề xuất thực hiện thí điểm giao dịch tài sản mã hóa.
Sự kiện - 05/10/2025 20:59
Quảng Trị đặt mục tiêu GRDP đạt 9 - 10%/năm giai đoạn 2025-2030
Quảng Trị đặt mục tiêu trong giai đoạn mới, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 9 - 10%/năm, thu ngân sách đạt 75.000 - 80.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 05/10/2025 17:55
Hà Nội cho học sinh nghỉ học trực tiếp vào ngày 6/10 để chống bão số 11
Chiều 5/10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có thông báo gửi UBND các phường, xã, các đơn vị, trường học trực thuộc Sở GD&ĐT về việc cho học sinh nghỉ học trực tiếp ngày 6/10 để phòng, chống bão Matmo.
Sự kiện - 05/10/2025 17:51
Thủ tướng yêu cầu thực hiện biện pháp kiểm soát giá nhà đất
Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện trong thời gian tới.
Sự kiện - 05/10/2025 15:46
Ông Lê Ngọc Quang tiếp tục được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị
Bộ Chính trị quyết định chỉ định ông Lê Ngọc Quang tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 05/10/2025 15:09
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: GDP quý III ước đạt 8,22%, cao nhất từ 2011 đến nay
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết tăng trưởng GDP quý III ước đạt 8,22%, 9 tháng đạt 7,84% so với cùng kỳ.
Sự kiện - 05/10/2025 13:14
Hà Nội khuyến cáo làm việc trực tuyến vào ngày 6/10 để ứng phó bão số 11
TP. Hà Nội khuyến khích các cơ quan, tổ chức bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, gười lao động làm việc trực tuyến vào thứ 2, ngày 6/10/2025 để ứng phó bão số 11.
Sự kiện - 05/10/2025 09:22
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago






















