CEO Grab Việt Nam: 'Covid-19 là bài kiểm tra cho doanh nghiệp'
CEO Grab Việt Nam ví Covid-19 như một kiểm nghiệm để Grab tận dụng ưu thế công nghệ của mình và khẳng định sứ mệnh "Grab vì cộng đồng" đã cam kết tại Việt Nam.
Những ngày này, ngôi nhà của bà Nguyễn Thái Hải Vân - Giám đốc Điều hành Grab Việt Nam không khi nào vắng đi âm thanh, giọng nói. Có lúc, gia đình bốn người của nữ CEO mỗi người một thiết bị để "online".
"Trong khi bố mẹ họp hành, hai con của tôi cũng tập trung cho các lớp học", nữ CEO kể.
Bà Hải Vân chia sẻ, cũng như bao doanh nghiệp khác, duy trì toàn bộ bộ máy nhân sự từ xa, không thể gặp mặt trực tiếp là điều Grab chưa bao giờ phải trải qua. Đó là chưa kể công ty còn phải vận hành cả những đội ngũ hoạt động 24/7 để đảm bảo trải nghiệm liền mạch cho khách hàng ở các dịch vụ vận chuyển, giao thức ăn...
70 tỷ đồng hỗ trợ đối tác và cộng đồng
Dịch Covid-19 đặt Việt Nam trước nhiều biến đổi về kinh tế - xã hội. Trong thời gian giãn cách xã hội, nhu cầu di chuyển tại các thành phố giảm mạnh, ảnh hưởng đến cơ hội thu nhập của các đối tác tài xế, đối tác nhà hàng của Grab.
Theo bà Hải Vân, bối cảnh đó đã thúc đẩy doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội của mình hơn nữa. Với sứ mệnh Grab Vì Cộng Đồng tại Việt Nam, Grab đã dành ra khoản ngân sách lên đến 70 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Chính phủ, cộng đồng và hỗ trợ các đối tác vượt qua những khó khăn mùa dịch.
Các đối tác tài xế Grab là đối tượng ưu tiên đầu tiên được Grab hỗ trợ về mặt tài chính. Trong trường hợp các đối tác bị cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng, Grab sẽ hỗ trợ mỗi đối tác tài xế 100.000 đồng một ngày trong suốt 14 ngày cách ly, để đảm bảo họ vẫn có chi phí để trang trải trong thời gian không thể hoạt động.

Bà Hải Vân đang chuẩn bị những phần quà để tiếp sức đối tác tài xế mùa dịch
Ngoài ra, Grab triển khai chương trình "Cùng Grab chung tay - Vững vàng vượt khó", trao gần 80 tấn gạo vào 8.000 thùng mì ăn liền đã đến tay các tài xế Grab có hoàn cảnh khó khăn và hoạt động tích cực trên nền tảng tại một số tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.
Một phần trong ngân sách 70 tỷ đồng cũng dành cho khoảng 500 đối tác là hàng quán quy mô vừa và nhỏ và một số chuỗi thức ăn nhanh (QSR) tại Hà Nội, TPHCM. Thông qua việc thực hiện quảng cáo, khuyến mãi, tăng nhận diện truyền thông để thu hút thêm khách hàng, từ đó tăng doanh thu cho nhà hàng. Riêng với các đối tác đối tác đủ điều kiện, Grab cũng sẽ hỗ trợ một phần chi phí thuê mặt bằng, giúp họ duy trì hoạt động.
Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng trích từ ngân sách để hỗ trợ cộng đồng. 2 tỷ đồng đã được đóng góp vào Quỹ phòng chống Covid-19 cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM. Với các tình nguyện viên đang tham gia phục vụ cách ly tại Đại học Quốc gia TP HCM, "ông lớn" hỗ trợ chi phí đi lại và các suất ăn.
Grab đang phối hợp cùng quỹ Hy Vọng của Báo VnExpress triển khai chương trình "Tiếp sức cộng đồng, vững vàng vượt khó", tặng 15.000 suất ăn cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại TP HCM và Hà Nội.
"Chúng tôi đang mở rộng vòng tay tiếp sức của mình, thông qua việc hỗ trợ hàng ngàn phần quà gồm gạo và đường cho các bác tài hai bánh thuộc các hãng xe công nghệ khác, tiếp sức cho những người đang thực sự khó khăn vượt qua đại dịch", bà Hải Vân chia sẻ.
Công nghệ mở ra cơ hội mới
Covid-19 cũng mở ra cho doanh nghiệp nhiều cánh cửa mới. Khi người tiêu dùng dần thích nghi với các biện pháp hạn chế di chuyển và cách ly xã hội, bà Hải Vân cho biết đã có xu hướng gia tăng nhanh những nhu cầu giao thức ăn, giao hàng và nhu yếu phẩm hằng ngày. Bên cạnh đó, các hoạt động của người dùng cũng chuyển dịch từ offline sang online.

"GrabMart và GrabAssistant được thiết kế để phục vụ kịp thời nhu cầu cuộc sống hàng ngày của mọi người, chứ không phải đơn thuần để đối phó với dịch bệnh", CEO Grab Việt Nam nói.
Tận dụng ưu thế công nghệ của mình, Grab đã khởi chạy hai dịch vụ mới là GrabMart và GrabAssistant để kịp thời đáp ứng các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân. Dịch vụ GrabMart cho phép người dùng tìm kiếm và chọn mua các loại thực phẩm đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn, trái cây tươi... từ các đối tác liên kết là các cửa hàng tiện lợi, chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị. Trong khi đó, GrabAssistant là dịch vụ mua hộ hàng hóa, cho phép người dùng đặt mua một số sản phẩm, vật dụng tại các cửa hàng không liên kết với GrabMart thông qua giải pháp giao nhận của Grab.
Trong quá trình triển khai, bà Hải Vân và đội ngũ Grab không ngừng đặt ra các câu hỏi để nâng cao trải nghiệm của người dùng với hai dịch vụ mới. Thứ nhất, sản phẩm vẫn phải tươi ngon như chính tay người dùng chọn, trong quá trình vận chuyển phải được bảo quản cẩn thận, để sản phẩm đến tay người dùng như vừa lấy ra từ cửa hàng. Bên cạnh đó, lợi thế của Grab về mạng lưới đối tác tài xế rộng lớn cũng sẽ đóng vai trò quan trọng, rút ngắn thời gian giao hàng để chỉ trong vòng một tiếng khách hàng ngồi ở nhà thì chuyến shopping đã được hoàn thành.
"Chúng tôi luôn ở trong tâm thế sẵn sàng sáng tạo, đổi mới để thích ứng với mọi hoàn cảnh, đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu của người dùng", Giám đốc Điều hành Grab Việt Nam khẳng định.
(Theo VnExpress)
- Cùng chuyên mục
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử
Hội đồng Vàng thế giới vừa đề xuất "số hoá" vàng thỏi, chuyển đổi giao dịch vàng truyền thống sang dạng điện tử, ứng dụng công nghệ, một hình thức tương tự tiền ảo.
Công nghệ - 11/09/2025 14:27
Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?
iPhone 17 Air được kỳ vọng sẽ là làn gió mới mang lại cú hích cho Apple, trong bối cảnh AI của "nhà Táo" chưa đủ mạnh để cạnh tranh.
Công nghệ - 10/09/2025 06:45
Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT
FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.
Công nghệ - 27/08/2025 15:42
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động
Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.
Công nghệ - 24/06/2025 07:30
Ra mắt liên minh AI Âu Lạc
Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc
Công nghệ - 20/06/2025 19:23
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng
TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.
Công nghệ - 12/05/2025 10:53
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
- Đọc nhiều
-
1
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago