Bơm thổi giá đất Cần Giờ: Bài học Nhơn Trạch và Bình Dương còn đó

MINH TÚ
10:23 04/05/2017

Các chuyên gia cho rằng chưa bao giờ giá nhà đất tại Cần Giờ (TP.HCM) lại bị bơm thổi một cách vô tội vạ như hiện nay, nếu tình trạng này tiếp diễn bong bóng bất động sản (BĐS) rất dễ xảy ra và khả năng "vỡ trận” chỉ tính từng ngày!

Lùng sục đầu cơ

Có hai nguyên nhân đang làm cho giá đất Cần Giờ tăng chóng mặt đến mất kiểm soát. Một là TP.HCM đang có chiến lược đầu tư phát triển nhiều dự án hạ tầng giao thông "khủng" giúp kết nối huyện đảo này với trung tâm thành phố. Hai là, chính là đội ngũ môi giới tự nâng giá bằng nhiều chiêu thức rất mới, làm cho khách hàng chạy theo tâm lý đám đông.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết: "Hiện nay giá đất tại khu vực Cần Thạnh đang được chào bán trên 12 triệu đồng/m2, có nơi giáp mặt biển lên đến 20 triệu đồng/m2 là hết sức vô lý. Nhiều thông tin cho biết các đại gia từ Hà Nội đang trúng đậm tiền tỷ chỉ sau vài ngày do biết trước thời cơ mà gom đất là chuyện không ai kiểm chứng được".

sot dat Can Gio. Anh Zing News

Các nhà đầu tư lùng sục mua đất Cần Giờ - Ảnh: Zingnews

Thực vậy, nếu trước năm 2015 dường như nhà đất trên đường Rừng Sác không có mấy giao dịch thì kể từ đầu năm 2016 đến nay, giá các khu đất rộng hơn 1.000m2 đã tăng đến 20%, những vị trí càng gần trung tâm thị trấn huyện thì giá tăng khoảng 40-60%.

Chẳng hạn, một lô đất có diện tích 1.700m2 nằm ở vị trí ngay khi qua phà Bình Khánh có giá chào bán 15,6 triệu đồng/m2, trong khi đó những năm trước thì chỉ có giá 3 triệu đồng/m2 nhưng cũng không ai hỏi mua.

Một số vị trí càng sát biển giá tăng chóng mặt. Điển hình như một lô đất trong khu dân cư PAK hiện đang được rao bán 2,7 tỷ đồng, trong khi hơn 1 năm trước chỉ khoảng 2 tỷ đồng. Hiện nay một số người đã “lấn” sâu vào các tuyến đường nhỏ hơn ở xã Long Hoà, Bình Khánh, Lý Nhơn... để tìm đất với giá 3,5-5 triệu/m2 tuỳ vị trí, mức giá này đã tăng gấp đôi so với năm trước.

Một số khu vực nằm sát những dự án lớn đang triển khai xây dựng ở ven biển Cần Giờ, giá nhà đất cũng đã tăng khoảng 20% so với thời điểm cuối năm ngoái. Theo môi giới địa ốc nơi đây, gần đây có nhiều nhà đầu tư gom đất Cần Giờ với mục đích đầu cơ hoặc mua đi bán lại cho các nhà đầu tư khách sạn 1-3 sao.

Một nhà đầu tư cho biết anh đã cùng một số người bạn đã "gom" cả trăm ha đất nông nghiệp ngay sát mặt đường Rừng Sác để chờ cơ hội lên giá. "Cần Giờ có quỹ đất không lớn, lại được quy hoạch thành khu đô thị nghỉ dưỡng phía Nam TP.HCM, đặc biệt có khu dự trữ sinh quyển thế giới. Thời gian gần đây nhiều đại gia địa ốc liên tục làm dự án đã kích thích các nhà đầu tư thứ cấp cùng tham gia", nhà đầu tư này phân tích.

Anh Trần Bảo, một môi giới có tiếng với gần 20 lô đất dọc bờ biển Đà Nẵng cũng tiết lộ anh đang chào bán toàn bộ số đất này từ đầu năm để lấy tiền "đổ" vào Cần Giờ. Theo lý giải của vị "cò" này, giá đất Đà Nẵng đang trở về với giá trị thật như hồi năm 2014-2015 sau một giai đoạn tăng khá nóng gần đây. Tuy nhiên, cầm cự mãi bán ra không thu lời được nhiều, trong khi tiền lãi vay một số nơi vẫn phải trả hàng ngày. Đó là lý do anh quyết định bán tất cả để gom tiền mua đất Cần Giờ bán kiếm lời một cách nhanh nhất.

Thị trường chạy theo tin đồn

Trao đổi với chúng tôi mới đây về vấn đề trên, ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu cho rằng nhiều người đang "đổ lỗi" cho công ty và chính là dự án tuyến đường ven sông nối thành phố với huyện Củ Chi, có khả năng sẽ kéo dài đến Cần Giờ và khu đô thị hiện đại tại đây. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ đang trong giai đoạn đề xuất với chính quyến thành phố, việc giá đất tăng mạnh chỉ là yếu tố thị trường, đặc biệt là chạy theo tin đồn.

"Chúng tôi chỉ muốn hiến kế cho TP.HCM một bản thiết kế hoành tráng, bởi chỉ có ở Cần Giờ hay Củ Chi mới có quỹ đất lớn để phát triển dự án BĐS. Tuy nhiên, việc triển khai hay không vẫn còn ở phía trước vì còn mất nhiều thời gian nghiên cứu và đệ tình các cấp lãnh đạo. Do đó người mua nhà đất phải hết sức thận trọng trong viên thâu gom đất lướt sóng khi mọi thứ chưa được thông qua. Nếu có mua thì phải nắm rõ thông tin pháp lý, nguồn gốc các lô đất và nhất là có vướng quy hoạch hay không, chứ còn chạy theo tin đồn thì hậu quả rất khôn lường", ông Tuyển nói.

Ông Châu cũng cho biết, không chỉ "cú sốc" một loạt hạ tầng như cầu, bến du thuyền, mở rộng đường kết nối Cần Giờ sắp được đầu tư, nhiều đại gia địa ốc như Vingroup, Tuần Chầu, Thủ Đức House, Trung Nam Group cũng đang có chiến lược triển khai nhiều dự án quy mô lớn cả về vốn đầu tư và diện tích đất cũng đang làm cho nhà đất huyện đảo này "nóng sốt" từng ngày.

Tuy nhiên, nếu người mua không nhận thức được vấn đề thì sẽ có khả năng ôm hận như câu chuyện đã từng xảy ra tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) và Bình Dương hơn 10 năm trước, bài học về bơm thổi giá đất “lên mây” đến nay vẫn còn đó.

Tại thời điểm đó, khi tỉnh Đồng Nai công bố phát triển Nhơn Trạch thành khu đô thị hiện đại, đi theo đó là nhiều dự án cầu đường kết nối TP.HCM với nơi này, các nhà đầu tư đổ xô đến tranh mua, tranh bán. Tuy nhiên, đến nay hàng trăm người đành chấp nhận mất tiền bởi vì các dự án BĐS ở đây đang "chết" cùng năm tháng.

Tiếp đó, tỉnh Bình Dương quy hoạch di dời trung tâm hành chính về khu mới được gọi là Thành phố mới Bình Dương, khách hàng từ Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc đổ xô tranh mua cho được các lô đất ở đây. Đến nay hơn 10 năm trôi qua, đất đầy cỏ dại, nhiều dự án "trùm mền" và khách hàng cũng trắng tay do lướt sóng "trật"!

Bảo vệ rừng sinh quyền Cần Giờ: Bài toán phát triển đô thị

Hiện TP.HCM đang đi tìm một mô hình phát triển thích hợp cho nơi đây nhưng vẫn giải quyết được bài toán đô thị mọc lên và rừng nguyên sinh vẫn phải giữ nguyên. Cần Giờ đang đứng trước bối cảnh có nhiều nhà đầu tư muốn phát triển những dự án nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại hiện đại. Trong tương lai, có khả năng các nhà đầu tư đủ tiềm lực sẽ phát triển cả dự án casino tại đây để phục vụ du khách.

Rung sinh quyen the gioi Can Gio can duoc bao ton

Rừng sinh quyển thế giới Cần Giờ đang cần được bảo vệ

Tại Cần Giờ, hiện có 3 dự án lớn về đô thị du lịch nghỉ dưỡng và giải trí lớn. Thứ nhất là dự án lấn biển Cần Giờ của Tập đoàn Vingroup. Được biết, Dự án Khu du lịch Cần Giờ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2004.

Còn dự án thứ hai cũng vừa được Tập đoàn Tuần Châu đề xuất triển khai trên diện tích khoảng 300 ha tại vùng biển Cần Thạnh. Được biết, dự án của Tập đoàn Tuần Châu nằm ngay sát dự án lấn biển Cần Giờ của Tập đoàn Vingroup.

Thứ ba, theo đại diện của Trung Nam Group, sau khi thực hiện dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, thành phố đã có chủ trương giao 1.000ha đất tại đây cho doanh nghiệp phát triển dự án. Chính Trung Nam Group cũng là đơn vị phối hợp cùng Vingroup đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ và dự kiến sẽ khởi công trong tháng 9/2017.

“Cần Giờ rất khó phát triển nên cần phải có một mô hình tạo đột phá. Chúng ta chưa nói Cần Giờ sẽ là một khu nghỉ mát nổi tiếng hay làm gì mà chúng ta đang bàn mô hình phát triển để người nông dân có thể sống tốt hơn, nâng cuộc sống của người dân, làm sao Cần Giờ hoà nhập được với sự phát triển chung của TP.HCM”, ông Phan Trọng Hoà - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM cho biết.

  • Cùng chuyên mục
'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng

'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, thanh tra toàn diện việc định giá, đấu giá đất để ngăn chặn, xử lý tình trạng thao túng gây bất ổn thị trường bất động sản.

Bất động sản - 15/10/2025 15:06

Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản

Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản

Chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ sinh thái tri thức cho ngành bất động sản Việt Nam

Bất động sản - 11/10/2025 08:21

T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh

T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh

Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.

Bất động sản - 10/10/2025 14:41

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.

Bất động sản - 30/09/2025 11:34

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.

Bất động sản - 30/09/2025 11:33

Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An

Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An

CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.

Bất động sản - 20/09/2025 06:45

Flamingo Holdings: Từ những vùng đất 'ngủ quên' đến tham vọng đưa du lịch Thái Nguyên vươn ra thế giới

Flamingo Holdings: Từ những vùng đất 'ngủ quên' đến tham vọng đưa du lịch Thái Nguyên vươn ra thế giới

Trong bức tranh sôi động của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, Flamingo Holdings như một họa sĩ tài hoa, biến những vùng đất tiềm tàng thành những kiệt tác du lịch nghỉ dưỡng.

Bất động sản - 11/09/2025 08:00

Dịch chuyển để sống khỏe - Izumi Canaria là chương 'an cư' tiếp theo của người thành đạt

Dịch chuyển để sống khỏe - Izumi Canaria là chương 'an cư' tiếp theo của người thành đạt

Khi đô thị lõi ngày càng quá tải và hạ tầng kết nối liên tục được nâng cấp, xu hướng dịch chuyển ra các đô thị vệ tinh ngày càng rõ nét.

Bất động sản - 11/09/2025 08:00

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02

Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.

Bất động sản - 12/08/2025 14:00

Vlasta - Thủy Nguyên nhận giải thường 'Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam'

Vlasta - Thủy Nguyên nhận giải thường 'Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam'

31/7 vừa qua, trong buổi lễ công bố giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2025, dự án Vlasta - Thủy Nguyên của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú đã được hội đồng chuyên môn vinh danh tại hạng mục “Best Lifestyle Township Landscape Design Vietnam 2025 - Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam”.

Bất động sản - 04/08/2025 15:49