Bình Định tăng cường xúc tiến đầu tư, kỳ vọng kéo vốn FDI về địa phương

NGUYỄN TRI
11:04 29/05/2023

Tính đến này, tỉnh Bình Định có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,13 tỷ USD. Để thu hút nguồn vốn FDI đầu tư vào địa phương, lãnh đạo tỉnh Bình Định xúc tiến đầu tư với nhiều quốc gia phát triển.

thu-hut-von-FDI (1)

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng làm việc cùng Tập đoàn Rhenus. Ảnh: N.B

Nhiều lợi thế

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Bình Ðịnh tiếp và làm việc với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu môi trường đầu tư, xúc tiến hợp tác thực hiện một số dự án trên nhiều lĩnh vực. Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh này cũng tổ chức quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư trực tiếp tại một số nước Thái Lan, Cộng hòa Liên ban (CHLB) Đức…

Mới đây, từ ngày 15 - 21/4, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh này đến CHLB Đức để xúc tiến đầu tư.

Tại đây, đoàn công tác thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư; gặp gỡ, trao đổi với tổ chức, doanh nghiệp và đối tác lớn của CHLB Đức như: Tập đoàn PNE, Tập đoàn Kurz, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (IHK), Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức ở nước ngoài (AHK); tham gia diễn đàn ASEAN 2023 tại Hội chợ Hannover Messe do IHK và AHK tổ chức… Đặc biệt, tỉnh Bình Định đã phối hợp với IHK và Tập đoàn Kurz tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Đức.

Tiến sĩ Andreas Hirschfelder, CEO, Tập đoàn Kurz cho hay, ông đã đi qua 20 địa phương tại Việt Nam và đã chọn Bình Định là nơi hình thành dự án. Bởi vì, ông cảm nhận được sự quan tâm, nhiệt tình, chu đáo của lãnh đạo tỉnh Bình Định và ông không nhận thấy có khoảng cách giữa hai quốc gia.

Giải thích lý do lựa chọn Bình Định để đầu tư, Tiến sĩ Andreas Hhirschfelde cho biết, vị trí Tập đoàn lựa chọn đặt nhà máy rất thuận lợi với hạ tầng đồng bộ, chính quyền địa phương rất cởi mở và hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp.

Hiện, tại Bình Định, Tập đoàn Kurz đang triển khai đầu tư dự án Nhà máy sản xuất màng nhũ giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 40 triệu USD, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý III/2023 với công suất lên đến 15.000.000 m2 sản phẩm/năm.

Còn ông Markus Lesser, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Tập đoàn PNE cho hay, sở dĩ trong suốt thời gian qua, Tập đoàn chọn Bình Định để làm nơi triển khai dự án bởi doanh nghiệp này đánh giá cao tiềm năng gió, thế mạnh vị trí địa lý; đồng thời, thủ tục đầu tư đơn giản, con người Bình Định rất hòa đồng…

"Chúng tôi trân trọng và đánh giá cao sự nhiệt tình, tâm huyết của lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Định. Do vậy, tôi tin rằng dự án sẽ thành công và sớm được Chính phủ Việt Nam chấp thuận, triển khai", ông Markus Lesser chia sẻ.

Được biết, dự án điện gió ngoài khơi tại Bình Định do Tập đoàn PNE đề xuất với tổng công suất khoảng 2.000MW, tổng vốn đầu tư khoảng 4,6 tỷ USD. Năm 2020, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho PNE AG được khảo sát, nghiên cứu, lắp đặt cột đo gió, đánh giá tiềm năng gió trên một số khu vực biển thuộc địa bàn các huyện Phù Cát và Phù Mỹ…

Trong khi đó, ông Bjoern Koslowski, Phó trưởng đại diện AHK Việt Nam, Trưởng bộ phận Tư vấn Chiến lược gia nhập thị trường chia sẻ: "Với lợi thế sân bay, cảng biển nước sâu, sự nhiệt thành từ các cấp lãnh đạo, thủ tục nhanh chóng, thời gian tới tôi sẽ mời các doanh nghiệp của AHK đến Bình Định để khảo sát, tìm cơ hội đầu tư và bản thân tôi cũng sẽ tiếp tục mời gọi nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Đức đến Bình Định".

Tập trung xúc tiến tại các quốc gia phát triển

Theo ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định, thành công lớn của chuyến xúc tiến đầu tư tại CHLB Đức là kết nối với các nhà đầu tư quốc gia này trong việc mời gọi, xúc tiến đầu tư vào tỉnh; đồng thời, sắp xếp được các lịch hẹn của các đối tác CHLB Đức tại Bình Định trong thời gian tới.

thu-hut-von-FDI (2)

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn PNE. Ảnh: N.B

Ngoài ra, đoàn công tác đã thể hiện cam kết của tỉnh Bình Định luôn mời gọi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến nghiên cứu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại địa phương.

"Với nhiều nỗ lực trong công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, Bình Định đã kịp thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung nhiều chính sách, đổi mới phương thức tiếp cận, chỉ đạo quyết liệt để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp", ông Bay cho hay.

Theo ông Bay, trong quý II/2023, lãnh đạo tỉnh Bình Định sẽ xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ, Nhật Bản nhằm thu hút đầu tư các lĩnh vực công nghiệp, lâm sản, chế tạo, sản xuất, thương mại, lao động, y tế, giáo dục.

Quý III/2023, tỉnh Bình Định xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, Australia, Israel nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, dịch vụ, du lịch, y tế, công nghiệp, thương mại; công nghệ cao, công nghiệp, thiết bị điện tử, sản phẩm nông nghiệp, chế biến thực phẩm.

Trong quý IV/2023, tỉnh này sẽ xúc tiến đầu tư tại Ấn Độ nhằm thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghiệp chế tạo, dược phẩm, công nghệ sinh học; cũng trong quý này tỉnh Bình Định cũng sẽ tổ chức đoàn công tác hợp tác quốc tế tại Lào.

Đối với dự án FDI, từ đầu năm đến nay, tỉnh Bình Định có 4 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn điều chỉnh tăng 26,28 triệu USD; trong đó, có 2 dự án trong KKT, KCN và 2 dự án ngoài KKT, KCN. Cả tỉnh Bình Định hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,13 tỷ USD.

  • Cùng chuyên mục
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.

Bất động sản - 12/08/2025 14:00

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.

Đầu tư - 12/08/2025 13:46

Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An

Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An

Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đầu tư - 12/08/2025 13:36

Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị

Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.

Đầu tư - 11/08/2025 13:57

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc

Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...

Đầu tư - 11/08/2025 11:04

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Đầu tư - 11/08/2025 06:40

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?

Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Đầu tư - 11/08/2025 06:30

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Đầu tư - 10/08/2025 18:56

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50