Bình Định tăng cường xúc tiến đầu tư, kỳ vọng kéo vốn FDI về địa phương
Tính đến này, tỉnh Bình Định có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,13 tỷ USD. Để thu hút nguồn vốn FDI đầu tư vào địa phương, lãnh đạo tỉnh Bình Định xúc tiến đầu tư với nhiều quốc gia phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng làm việc cùng Tập đoàn Rhenus. Ảnh: N.B
Nhiều lợi thế
Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Bình Ðịnh tiếp và làm việc với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu môi trường đầu tư, xúc tiến hợp tác thực hiện một số dự án trên nhiều lĩnh vực. Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh này cũng tổ chức quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư trực tiếp tại một số nước Thái Lan, Cộng hòa Liên ban (CHLB) Đức…
Mới đây, từ ngày 15 - 21/4, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh này đến CHLB Đức để xúc tiến đầu tư.
Tại đây, đoàn công tác thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư; gặp gỡ, trao đổi với tổ chức, doanh nghiệp và đối tác lớn của CHLB Đức như: Tập đoàn PNE, Tập đoàn Kurz, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (IHK), Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức ở nước ngoài (AHK); tham gia diễn đàn ASEAN 2023 tại Hội chợ Hannover Messe do IHK và AHK tổ chức… Đặc biệt, tỉnh Bình Định đã phối hợp với IHK và Tập đoàn Kurz tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Đức.
Tiến sĩ Andreas Hirschfelder, CEO, Tập đoàn Kurz cho hay, ông đã đi qua 20 địa phương tại Việt Nam và đã chọn Bình Định là nơi hình thành dự án. Bởi vì, ông cảm nhận được sự quan tâm, nhiệt tình, chu đáo của lãnh đạo tỉnh Bình Định và ông không nhận thấy có khoảng cách giữa hai quốc gia.
Giải thích lý do lựa chọn Bình Định để đầu tư, Tiến sĩ Andreas Hhirschfelde cho biết, vị trí Tập đoàn lựa chọn đặt nhà máy rất thuận lợi với hạ tầng đồng bộ, chính quyền địa phương rất cởi mở và hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp.
Hiện, tại Bình Định, Tập đoàn Kurz đang triển khai đầu tư dự án Nhà máy sản xuất màng nhũ giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 40 triệu USD, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý III/2023 với công suất lên đến 15.000.000 m2 sản phẩm/năm.
Còn ông Markus Lesser, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Tập đoàn PNE cho hay, sở dĩ trong suốt thời gian qua, Tập đoàn chọn Bình Định để làm nơi triển khai dự án bởi doanh nghiệp này đánh giá cao tiềm năng gió, thế mạnh vị trí địa lý; đồng thời, thủ tục đầu tư đơn giản, con người Bình Định rất hòa đồng…
"Chúng tôi trân trọng và đánh giá cao sự nhiệt tình, tâm huyết của lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Định. Do vậy, tôi tin rằng dự án sẽ thành công và sớm được Chính phủ Việt Nam chấp thuận, triển khai", ông Markus Lesser chia sẻ.
Được biết, dự án điện gió ngoài khơi tại Bình Định do Tập đoàn PNE đề xuất với tổng công suất khoảng 2.000MW, tổng vốn đầu tư khoảng 4,6 tỷ USD. Năm 2020, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho PNE AG được khảo sát, nghiên cứu, lắp đặt cột đo gió, đánh giá tiềm năng gió trên một số khu vực biển thuộc địa bàn các huyện Phù Cát và Phù Mỹ…
Trong khi đó, ông Bjoern Koslowski, Phó trưởng đại diện AHK Việt Nam, Trưởng bộ phận Tư vấn Chiến lược gia nhập thị trường chia sẻ: "Với lợi thế sân bay, cảng biển nước sâu, sự nhiệt thành từ các cấp lãnh đạo, thủ tục nhanh chóng, thời gian tới tôi sẽ mời các doanh nghiệp của AHK đến Bình Định để khảo sát, tìm cơ hội đầu tư và bản thân tôi cũng sẽ tiếp tục mời gọi nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Đức đến Bình Định".
Tập trung xúc tiến tại các quốc gia phát triển
Theo ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định, thành công lớn của chuyến xúc tiến đầu tư tại CHLB Đức là kết nối với các nhà đầu tư quốc gia này trong việc mời gọi, xúc tiến đầu tư vào tỉnh; đồng thời, sắp xếp được các lịch hẹn của các đối tác CHLB Đức tại Bình Định trong thời gian tới.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn PNE. Ảnh: N.B
Ngoài ra, đoàn công tác đã thể hiện cam kết của tỉnh Bình Định luôn mời gọi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến nghiên cứu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại địa phương.
"Với nhiều nỗ lực trong công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, Bình Định đã kịp thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung nhiều chính sách, đổi mới phương thức tiếp cận, chỉ đạo quyết liệt để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thông thoáng, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp", ông Bay cho hay.
Theo ông Bay, trong quý II/2023, lãnh đạo tỉnh Bình Định sẽ xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ, Nhật Bản nhằm thu hút đầu tư các lĩnh vực công nghiệp, lâm sản, chế tạo, sản xuất, thương mại, lao động, y tế, giáo dục.
Quý III/2023, tỉnh Bình Định xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, Australia, Israel nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, dịch vụ, du lịch, y tế, công nghiệp, thương mại; công nghệ cao, công nghiệp, thiết bị điện tử, sản phẩm nông nghiệp, chế biến thực phẩm.
Trong quý IV/2023, tỉnh này sẽ xúc tiến đầu tư tại Ấn Độ nhằm thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghiệp chế tạo, dược phẩm, công nghệ sinh học; cũng trong quý này tỉnh Bình Định cũng sẽ tổ chức đoàn công tác hợp tác quốc tế tại Lào.
Đối với dự án FDI, từ đầu năm đến nay, tỉnh Bình Định có 4 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn điều chỉnh tăng 26,28 triệu USD; trong đó, có 2 dự án trong KKT, KCN và 2 dự án ngoài KKT, KCN. Cả tỉnh Bình Định hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,13 tỷ USD.
- Cùng chuyên mục
Đường Quảng Ngãi mở rộng cụm mía - đường - điện tại Gia Lai
Dự án Nhà máy điện sinh khối An Khê của CTCP Đường Quảng Ngãi được điều chỉnh nâng công suất lên 135 MW, tổng vốn đầu tư hơn 2.753 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/09/2025 11:10
FPT mua 10% công ty 2.000 nhân sự của Malaysia
Tập đoàn FPT vừa công bố đầu tư chiến lược vào Daythree Digital Berhad, doanh nghiệp hàng đầu Malaysia trong lĩnh vực quản lý quy trình kinh doanh và quản lý hệ thống.
Đầu tư - 19/09/2025 09:14
Nhiều nhà đầu tư Việt thiếu kiến thức về tài sản mã hóa
Theo chuyên gia, một số nhà đầu tư nhầm lẫn khi phân loại tiền mã hóa, thậm chí loại trừ Bitcoin và Binance Coin khỏi phạm vi tài sản mã hoá. Thậm chí, có sự nhầm lẫn khi liệt kê chứng khoán, chứng chỉ quỹ, vàng hay bất động sản là tài sản số.
Đầu tư - 19/09/2025 09:05
Bất động sản TP.HCM đón sóng 'kép' từ sáp nhập và đầu tư hạ tầng
Hạ tầng bứt phá và sáp nhập hành chính đang mở ra chương mới cho thị trường bất động sản TP.HCM.
Đầu tư - 19/09/2025 08:00
Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?
Hơn thập kỷ chờ đợi, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng ở TP.HCM dự kiến khởi công dự án vào quý III/2027 và hoàn thành vào quý I/2029.
Đầu tư - 18/09/2025 17:22
TKV kiến nghị điều chỉnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để làm dự án 800 tỷ đồng
TKV kiến nghị lãnh đạo Quảng Trị sớm phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam, chấp thuận vị trí thực hiện dự án kho trung chuyển, chế biến than.
Đầu tư - 18/09/2025 16:38
'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị
Dự án Nhà máy điện gió Hưng Bắc với tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng, xây dựng tại xã Tân Lập và xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị với công suất 30 MW.
Đầu tư - 18/09/2025 06:45
Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng
Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.
Đầu tư - 17/09/2025 17:32
Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam
Tổ hợp Lotte Mall Tây Hồ được coi là một thành công của Lotte, tạo khác biệt với các cửa hàng bán lẻ khác ở Việt Nam nhờ các thương hiệu xa xỉ và thời trang nhanh của nước ngoài.
Đầu tư - 17/09/2025 14:34
Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế
Tập đoàn GEO (CHLB Đức) và Công ty TNHH O-Door Việt Nam sẽ đầu tư 2.300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo tại Gia Lai.
Đầu tư - 17/09/2025 09:32
Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?
Dù cho thuê nhà mang lại lợi suất thấp hơn gửi tiết kiệm, nhiều người vẫn chọn rót vốn vào phân khúc này. Tâm lý kỳ vọng giá trị tài sản tăng cùng dòng tiền ổn định khiến đầu tư nhà cho thuê chưa bao giờ hết hấp dẫn.
Đầu tư - 17/09/2025 07:59
Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế
Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.
Đầu tư - 16/09/2025 15:01
QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 16/09/2025 14:45
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030
Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
-
2
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế
-
3
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
-
4
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
-
5
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago