Bánh trung thu 2017: Giá bánh đắt đỏ, chất lượng có đảm bảo?

Nhàđầutư
Mặc dù còn một tháng nữa mới đến Rằm tháng 8, song thị trường bánh Trung thu đã “nóng” lên trông thấy. Tuy nhiên, chất lượng bánh trung thu có bảo đảm hay không đang là mối lo của người tiêu dùng.
NHƯ LOAN
13, Tháng 09, 2017 | 16:01

Nhàđầutư
Mặc dù còn một tháng nữa mới đến Rằm tháng 8, song thị trường bánh Trung thu đã “nóng” lên trông thấy. Tuy nhiên, chất lượng bánh trung thu có bảo đảm hay không đang là mối lo của người tiêu dùng.

thi-truong-banh-trung-thu (1)

Cục ATTP chỉ đạo khắt khe về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thị trường bánh trung thu 2017 

Bánh trung thu vào mùa

Khảo sát nhanh trên thị trường bánh trung thu năm nay vẫn tiếp tục là sự xuất hiện của các thương hiệu như: Kinh Đô, Thu Hương, Hữu Nghị... Song, điểm khác biệt hơn cả chính là sự góp mặt đầy đủ của các mặt hàng handmade (làm bằng tay), các loại bánh trung thu lạnh với các loại nhân mới lạ như sấu riêng, chocolate, mè đen khiến người tiêu dùng tò mò và muốn được thưởng thức như một trải nghiệm. 

Chia sẻ với PV Nhadautu.vn, chị Thanh Hoa  - Chủ một đại lý bánh trên đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy - Hà Nội) cho hay: “Hầu hết người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến mẫu mã đảm bảo thẩm mỹ mà còn đặc biệt chú ý đến chất lượng vệ sinh thực phẩm, khách hàng hướng đến bánh ngon, đẹp nhưng phải tốt cho sức khỏe. Chất lượng vẫn luôn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu khi sắm bánh trung thu”.

Bánh trung thu “vào mùa” sớm hơn một tháng, song nhiều chủ cửa hàng và cơ sở sản xuất có dự định sẽ kết thúc mùa bán bánh sớm trước ngày Rằm tháng Tám bởi nhu cầu mua của khách hàng khá lớn. Cho tới thời điểm 13/9, doanh thu của nhiều cửa hàng đã vượt 30% so với cùng kỳ năm trước.

Giá bánh đắt đỏ - chất lượng liệu có đảm bảo?

Ngoài những hộp bánh trung thu có giá bình dân thì cũng có những hộp bánh có giá lên tới cả triệu đồng. Giá cả đắt đỏ là vậy, nhưng các nhà sản xuất đã thực sự chú trọng đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hay chưa đang được người tiêu dùng quan tâm.

Được biết, loại bánh trung thu nhân sầu riêng tươi này có giá 1,5 triệu đồng/hộp 8 đến 10 chiếc, nếu bán lẻ là 150.000 - 190.000 đồng/chiếc. Các loại bánh được làm từ nhân chocolate dao động trong khoảng 700 nghìn đồng/hộp 10 chiếc, đồng nghĩa với giá bán lẻ khoảng 70.000/chiếc bánh.

Một thống kê cho thấy, so với cùng kỳ năm ngoái (2016) một hộp bánh Trung thu cao cấp của khách sạn Park Hyatt Saigon có giá 3,2 - 3,5 triệu đồng. Loại bánh trị giá này được làm thủ công bởi các đầu bếp của khách sạn. Trong mỗi hộp có các loại: Bánh nhân sen hai trứng muối, bánh trà xanh, bánh thập cẩm, bánh nhân đậu đỏ, mứt cam... Trong mỗi hộp bánh có kèm theo hộp trà sen 50 gram và chai rượu vang hiệu Muscat de Beaumes-de-Venise.

Thông tin từ nhiều doanh nghiệp, mức giá bánh năm nay có tăng nhẹ, cụ thể: Bánh trung thu do công ty CP Bibica sản xuất tăng giá bán lên thêm 3% so với năm ngoái, đưa mức giá bình quân dao động từ 37.000 - 150.000 đồng/bánh. Các sản phẩm bánh Trung thu nhãn hiệu Kinh đô cũng tăng từ 7 - 10% so với năm 2017, giá bánh sẽ dao động trong khoảng 40.000 - 470.000 đồng/sản phẩm.

Tăng cường quản lý chất lượng bánh trung thu

Thị trường bánh trung thu xuất hiện ồ ạt, bắt buộc sự đầu tư quản lí của nhà nước càng phải chặt chẽ hơn. Đặc biệt, yêu cầu các chủ doanh nghiệp phải đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, các nhà sản xuất cũng cần nhìn nhận đúng thực tế để xuất giá ra thị trường sao cho hợp lý. Đảm bảo bánh sạch, an toàn đến sức khỏe mà giá cả phù hợp với người tiêu dùng.

Được biết, các đoàn kiểm tra thuộc Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố từ ngày 11 đến 30/9, nhằm đánh giá thực trạng chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Tại Hà Nội, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại 30 quận, huyện, thị xã. Qua đó, kịp thời phát hiện và có các biện pháp ngăn chặn, xử lý sớm những sai phạm của tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm không để sản phẩm bánh trung thu bẩn kém chất lượng lưu thông trên thị trường.

Đồng thời, Cục ATTP cũng sẽ xử lý nghiêm ngặt đối với những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để xảy ra mất ATVSTP. Bên cạnh đó, các sản phẩm bánh trung thu tự làm tại nhà mà không qua kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng, trong quá trình sử dụng sản phẩm nếu để xảy ra rủi ro về an toàn thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe thì người tiêu dùng tự chịu trách nhiệm.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) nhấn mạnh: “Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9.5.2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm của người đứng đầu về an toàn thực phẩm. Kết thúc chiến dịch, yêu cầu tổng hợp kết quả triển khai, gửi báo cáo về Cục ATTP  để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế”.

> Đọc thêm về vụ tố bánh trung thu có dòi.

Ngoại tệ Mua tiền mặt Mua chuyển khoản Giá bán
USD 25100.00 25120.00 25440.00
EUR 26325.00 26431.00 27607.00
GBP 30757.00 30943.00 31897.00
HKD 3164.00 3177.00 3280.00
CHF 27183.00 27292.00 28129.00
JPY 159.58 160.22 167.50
AUD 15911.00 15975.00 16463.00
SGD 18186.00 18259.00 18792.00
THB 671.00 674.00 702.00
CAD 17956.00 18028.00 18551.00
NZD   14666.00 15158.00
KRW   17.43 19.02
DKK   3535.00 3663.00
SEK   2264.00 2350.00
NOK   2259.00 2347.00

Nguồn: Agribank

Điều chỉnh kích thước chữ