50 tỷ đồng đầu tư dự án nông nghiệp sinh thái độc đáo trên núi

KẾ TOẠI
08:29 27/03/2018

Với những ý tưởng “khác người”, một doanh nghiệp tư nhân ở Lào Cai đã chịu đầu tư số tiền 50 tỷ đồng để lên núi làm trang trại nông nghiệp sinh thái.

Ở đó, nuôi đủ mọi thứ từ bò, lợn, gà… và sắp tới là ngựa bạch, hươu, nai. Ngoài ra, sẽ quy hoạch thêm những hồ câu cá, phục vụ khách tham quan.

du-an-tren-nui

Đàn bò được chăn thả tự nhiên

Dự án kể trên nằm trên địa phận xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai. Nghe thì gần, đường lên trang trại vòng vèo, với những con đường đất dốc dựng đứng. Để lên tới tận nơi, nếu không sử dụng những chiếc ô tô gầm cao thì chỉ còn cách là cuốc bộ.

Dự án của Cty TNHH MTV Hoàng Liên Thanh, trụ sở tại thành phố Lào Cai. Người đang điều hành dự án là ông Trần Xuân Lập – một đại tá quân đội nghỉ hưu. Nhiều người bảo, trước ông là đại tá, giờ thì thành “tá điền” rồi.

Chúng tôi gọi điện, từ sớm tinh mơ ông đã một mình vào trang trại, trưa ăn cơm cùng anh em công nhân, tối mịt mới trở về nhà để ngủ. Công việc hằng ngày cứ tiếp diễn đều đặn như thế vài năm qua.

Tổng dự án này có diện tích 95ha, đến nay, tỉnh Lào Cai đã bàn giao cho doanh nghiệp được 40ha. Ông Lập cho biết, mình bắt đầu nuôi bò từ năm 2014. Sau khi được bàn giao đất, dự án bắt đầu trồng cỏ phủ kín gần như toàn bộ 40ha được giao. Cỏ trồng là loại nhập khẩu, có giá đắt đỏ nhưng có vụ 300 triệu tiền giống ươm xuống, trời khô hạn chết sạch. Không nản lòng, ông lại tiếp tục trồng lứa mới. Tới nay, diện tích cỏ này đã cho thu hoạch được hai lần.

du-an-tren-nui. 2jpg

Đàn lợn rừng được nuôi bằng thức ăn sạch

Tổng đàn bò ở đây hiện có khoảng 300 con cả lai Sind lẫn bò ta. Nuôi với số lượng lớn, nhưng doanh nghiệp này không chọn phương pháp công nghiệp mà chăn thả tự nhiên. Những ngày không mưa rét, luôn có ít nhất 4 công nhân lùa bò ra bãi cỏ, trưa lùa về và chiều lại tiếp tục.

“Chúng tôi hướng tới tạo ra thịt sạch nên chăn thả tự nhiên. Phân bò thải ra bón luôn cho cỏ, khoảng 15 ngày thì cỏ mọc xanh tốt trở lại. Còn lượng phân trong chuồng thì đem ủ trấu cho hoai mục rồi đem bón cho cỏ”, ông Lập chia sẻ.

Tại khu trung tâm của dự án, doanh nghiệp này cũng có đàn lợn trên 300 con. Trong đó, giống sử dụng chủ yếu là lợn rừng, có giá trị kinh tế cao. Anh Nguyễn Tiến Huân, phụ trách chăn nuôi ở đây cho biết, số lợn này cũng được nuôi theo quy trình sạch. Toàn bộ thức ăn được làm từ rau, chuối băm, cám gạo, ngô… Thân cây chuối được băm nhỏ, ủ với cám ngô cùng men để cho lợn ăn nhiều ngày. Để bổ sung đạm cho vật nuôi, các loại cá được mua về, ủ thành mắm rồi nấu chín cho ăn pha.

du-an-tren-nui. 3jpg

Công đoạn nấu cám lợn, là hỗn hợp của nhiều loại rau củ quả và mắm cá

Đi ủng cao tới đầu gối, ông Lập phăm phăm dẫn chúng tôi đi một vòng, miệng không ngơi thuyết minh về dự án đầy say mê. “Nhiều lúc đi về nhà, ai cũng nhìn mình vì người toàn một mùi phân bò, phân lợn. Lâu dần thì quen rồi”.

Theo ông Lập, dự án tiếp tục mở rộng thêm nhiều hạng mục để sắp tới nuôi thêm ngựa bạch, hươu và nai. “Mới đây, chúng tôi đã đi khảo sát, tìm giống ngựa cũng như hươu nai để chuẩn bị nuôi. Hiện chuồng trại đang được xây dựng gần như hoàn thiện. Ngựa bạch nuôi vừa có thể bán thịt, nấu cao bán ra thị trường”.

Ông Lập tính toán, riêng như thị trường Lào Cai hiện nay, thịt ngựa luôn trong tình trạng khan hàng. Rồi nhìn lại ngành nuôi lợn thịt năm ngoái, dù có xuống giá 15 nghìn đồng/kg, lợn đen hay lợn rừng vẫn giữ giá cả trăm nghìn. Nhiều khi, khách gọi điện đặt hàng liên tục nhưng cũng không có hàng để xuất. Đó là nước đi riêng biệt, đầy khoa học về kinh tế.

Dự án này đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 20 lao động với mức lương từ 4 – 5 triệu đồng/người/tháng. Chị Lường Thị Hương (25 tuổi), trú tại Tam Đường (Lai Châu) cho biết, do được người chị làm ở đây giới thiệu nên đến xin việc. “Ở bên quê có việc gì làm đâu, mỗi vụ trồng tí lúa, tí ngô xong lại chơi, cuộc sống khó khăn lắm. Công việc ở đây cũng không có gì vất vả. Mỗi ngày được làm việc được chấm công 150 nghìn đồng. Mọi người ăn ngủ tại chỗ luôn, thực phẩm thì luôn có sẵn ở trang trại”, chị Hương kể.

du-an-tren-nui. 4jpg

Khu chuồng trại mới dự định để nuôi hươu, nai

Dù trạng trại đã cho thu những đồng tiền đầu tiên, nhưng trước mắt vẫn bộn bề những khó khăn vất vả. Theo ông Lập, cái khó nhất hiện nay là chưa được giao toàn bộ mặt bằng do công tác giải phóng bị chậm.

Tôi hỏi, ông làm dự án lớn như vậy, liệu có sự tính toán rủi ro khi việc thù hồi vốn rất chậm. “Tôi nghĩ, đã làm nông nghiệp là phải tính lâu dài. Vấn đề này hiện đang được các cấp từ Chính phủ cho tới các Bộ, tỉnh đều rất quan tâm, ủng hộ. Nếu các doanh nghiệp đầu tư, làm ăn chân chính và có hiệu quả, chắc chắn sẽ có sự tiếp sức từ nhiều phía. Như dự án này, chúng tôi đã đầu tư trên dưới 50, phải từ năm thứ 6 trở đi mới tính tới chuyện sinh lãi”, ông Lập tâm sự.

du-an-tren-nui. 5jpg

Công nhân tại đây trồng các loại ra để ăn

du-an-tren-nui. 26pg

Một góc của dự án nông nghiệp sinh thái nhìn từ trên cao

Sau này, khi được giao toàn bộ mặt bằng, những diện tích nào còn trống, chúng tôi sẽ cho trồng toàn bộ quế, keo. Một phần sẽ được đào ao, thả cá như khu sinh thái. Như vậy, vừa cho lợi nhuận về lâu dài, vừa tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, biến nơi đây thành một trang trại nông nghiệp sinh thái đúng nghĩa”, ông Lập chia sẻ dự định.

(Theo NNVN)

  • Cùng chuyên mục
FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam

FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam

"Chúng tôi đang mơ ước xây dựng một thủ phủ máy bay không người lái tại Việt Nam", ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ.

Công nghệ - 10/12/2025 13:30

FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc

FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc

FPT thông qua công ty thành viên tại Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Đầu tư Chiến lược và Thỏa thuận Dịch vụ Tổng thể (MSA) với Blueward, công ty tư vấn - dịch vụ CNTT độc lập hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực SAP/ERP. Theo đó, FPT sẽ sở hữu tối đa 10% cổ phần của Blueward. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm Blueward IPO vào năm 2028.

Công nghệ - 08/12/2025 15:23

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.

Công nghệ - 02/12/2025 12:17

 Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.

Công nghệ - 02/12/2025 10:08

 MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.

Công nghệ - 26/11/2025 17:25

Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.

Công nghệ - 25/11/2025 14:06

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.

Công nghệ - 24/11/2025 18:16

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.

Công nghệ - 10/11/2025 11:23

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.

Công nghệ - 06/11/2025 15:52

Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.

Công nghệ - 24/10/2025 14:08

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.

Công nghệ - 24/10/2025 14:06

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19


FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.

Công nghệ - 09/10/2025 08:07

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.

Công nghệ - 30/09/2025 11:35