Từ 7/8, Hà Nội xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng

HẢI ĐĂNG
15:59 07/08/2020

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho hay, cùng với biện pháp tuyên truyền, vận động, từ hôm nay (7/8), Hà Nội tiến hành xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

nguyen duc chung

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 7/8. Ảnh: hanoi.gov.vn

Phát biểu tại Hội nghị Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 7/8 Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, tính đến 18h ngày 6/8, đã xác minh có 96.479 người đi về từ Đà Nẵng.

Đáng chú ý, trong những ngày qua, Hà Nội có 3 ca bệnh đi từ vùng dịch về, thông tin mới nhất sáng hôm nay (7/8), thành phố tiếp tục phát hiện có một trường hợp tại Phúc Thọ, từ ngày 24-27/7, bệnh nhân có đi Đà Nẵng cùng gia đình. Ngày 4/8, có sốt nhẹ và xét nghiệm cho kết quả dương tính. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có 4 ca dương tính và 4 ca này đều có nguồn gốc lây nhiễm từ Đà Nẵng.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã tiến hành truy vết nhanh tất cả các trường hợp F1 với 4 trường hợp bệnh nhân, tổng số xác định hơn 300 trường hợp F1, hơn 400 trường hợp F2. Đến nay, đã xét nghiệm, cơ bản các trường hợp F1 của bệnh nhân 447 và 459 đều âm tính, các trường hợp còn lại đang được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Cùng với đó, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không để xác minh các chuyến bay 7198 ngày 24/7 và chuyến bay 7282, ngày 27/7, xác định tất cả các trường hợp F1. Ngoài ra, trên tinh thần hướng dẫn của Bộ Y tế, chiều 6/8, trực tiếp Bí thư Thành ủy và thường trực Thành ủy đã họp với Ban chỉ đạo thành phố và tất cả các quận, huyện đến tất cả các phường, xã, thống nhất, lấy mốc từ ngày 15/7 đến ngày 29/7, bắt đầu từ ngày hôm nay (7/8) sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR.

"Dự kiến, trong tổng số 96.000 trường hợp này sẽ có khoảng hơn 50.000 trường hợp đi từ ngày 15- 29/7, với năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội và 4 bệnh viện trên địa bàn Thành phố, dự kiến, từ 10-12 ngày, sẽ xét nghiệm xong", ông Chung cho hay.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng trong vòng 10 ngày tới, Hà Nội sẽ là cao điểm có thể phát hiện ra những ca mới. Với tinh thần như vậy, Hà Nội sẽ khẩn trương trương truy tìm tất cả các cái trường hợp F1, F2. Tất cả các trường hợp F1 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa đi cách ly tập trung. Đối với các trường hợp F2 sẽ tiến hành cách ly tại nhà và tổ chức theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt.

Đặc biệt, bắt đầu từ ngày hôm nay (7/8), thành phố sẽ tổ chức đồng loạt lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt, ưu tiên cho các quận, các quận đông và số người đi từ Đà Nẵng, từ ngày 15-29/7.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, thành phố vẫn đang chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ công tác cách ly tập trung để đón những người từ Đà Nẵng trở về cũng như đón người từ những chuyến bay từ nước ngoài. Đồng thời, tiếp tục rà soát các trường hợp chuyên gia đã cách ly hết 14 ngày, đôn đốc hệ thống cơ sở vào cuộc để tiếp tục giám sát y tế, nếu cần thiết có thể tiến hành xét nghiệm lại.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã cấm triệt để quán bar, karaoke và các lễ hội cũng như các sự kiện thể thao. Thành phố cũng yêu cầu và tuyên truyền tất cả những người tham gia giao thông và tham gia giao thông công cộng đều phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn có những trường hợp không đeo.

"Bắt đầu từ ngày hôm nay, Thành phố sẽ triển khai các lực lượng xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang", ông Chung nói.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh của Hà Nội hiện nay có thêm một ca mắc nữa ở Phúc Thọ, Chủ tịch UBND TP.HN Nguyễn Đức Chung đề xuất với Thủ tướng có thể nâng lên một mức cảnh báo cao hơn đối với Hà Nội, yêu cầu tất cả những nơi tập trung đông người, nơi công cộng đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và đều phải có nước sát khuẩn.

Khẩu trang không thiếu, bảo đảm cho công tác chống dịch COVID-19

Thông tin tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, hiện nay có 100 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, có thể sản xuất 100 triệu khẩu trang mỗi tháng.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trong 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu 557 triệu khẩu trang y tế, riêng tháng 6 xuất khẩu 236 triệu khẩu trang. Nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất khẩu trang y tế được bảo đảm.

"Hiện nay, cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải không thiếu, bảo đảm cho công tác chống dịch", đại diện Bộ Công Thương khẳng định.

Theo quy định điểm a, khoản 1, điều 11 nghị định số 176/2013 hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng là vi phạm: "Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế". Mức xử phạt cho hành vi này là 100.000 - 300.000 đồng.

Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn, công chức, viên chức ngành y tế, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện việc kiểm tra, xử lý người không đeo khẩu trang khi ra đường.

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải đổi mới nhanh hơn, sâu hơn, thực chất hơn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải đổi mới nhanh hơn, sâu hơn, thực chất hơn

Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức sáng 4/6.

Sự kiện - 04/06/2026 12:55

Triển khai xăng E10: Bộ Công Thương nói gì về quyền lợi người tiêu dùng?

Triển khai xăng E10: Bộ Công Thương nói gì về quyền lợi người tiêu dùng?

Bộ Công Thương cho biết sẽ tăng cường kiểm soát chất lượng toàn chuỗi, đồng thời mở rộng các kênh tiếp nhận phản ánh, khiếu nại liên quan đến xăng sinh học E10 nhằm bảo vệ người tiêu dùng.

Sự kiện - 04/06/2026 11:39

Nhà báo Khổng Nhung làm Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật

Nhà báo Khổng Nhung làm Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật

Sáng ngày 3/6/2026, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định về việc bổ nhiệm bà Khổng Thị Nhung làm Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật.

Sự kiện - 04/06/2026 07:11

Bộ Tài chính lưu ý thận trọng điều chỉnh giá dịch vụ

Bộ Tài chính lưu ý thận trọng điều chỉnh giá dịch vụ

Bộ Tài chính khuyến nghị việc điều chỉnh giá điện, giáo dục, y tế trong năm 2026 cần được tính toán kỹ lưỡng để tránh tác động cộng hưởng lên mặt bằng giá.

Sự kiện - 03/06/2026 15:21

Thủ tướng: Trình đề án phát triển thị trường chứng khoán trong tháng 6

Thủ tướng: Trình đề án phát triển thị trường chứng khoán trong tháng 6

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu, trong tháng 6, Bộ Tài chính trình đề án phát triển thị trường chứng khoán, huy động các quỹ đầu tư.

Sự kiện - 03/06/2026 15:20

Thủ tướng: Sớm hình thành các sản phẩm chủ chốt cho Trung tâm tài chính

Thủ tướng: Sớm hình thành các sản phẩm chủ chốt cho Trung tâm tài chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương xây dựng và triển khai các sản phẩm, dịch vụ tài chính chủ chốt cho Trung tâm Tài chính quốc tế.

Sự kiện - 03/06/2026 10:22

Vinhomes được vinh danh là 'Doanh nghiệp Bất động sản dẫn đầu Việt Nam'

Vinhomes được vinh danh là 'Doanh nghiệp Bất động sản dẫn đầu Việt Nam'

Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II, CTCP Vinhomes được xướng tên ở Giải đặc biệt "Doanh nghiệp Bất động sản dẫn đầu Việt Nam".

Sự kiện - 03/06/2026 10:22

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Avison Young Việt Nam cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài hiện rất quan tâm yếu tố ESG, đặc biệt là phúc lợi người lao động, vì vậy, nhà ở xã hội cho thuê không chỉ là bài toán an sinh mà còn liên quan năng lực cạnh tranh FDI trong toàn vùng.

Sự kiện - 03/06/2026 09:23

VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược

VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược

VAFIE vừa ký biên bản hợp tác với CAFIEC nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại song phương, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khảo sát thị trường, triển khai dự án và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Sự kiện - 02/06/2026 16:18

Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vừa thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương.

Sự kiện - 02/06/2026 09:05

Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam

Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam

Aboitiz Foods và Grab muốn mở rộng hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp - thực phẩm, hạ tầng, chuyển đổi số, đô thị thông minh và giao thông xanh.

Sự kiện - 01/06/2026 10:20

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.

Sự kiện - 31/05/2026 16:43

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 31/05/2026 14:10

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 31/05/2026 06:45

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.

Sự kiện - 30/05/2026 21:51

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.

Sự kiện - 30/05/2026 17:20