Trung Quốc hủy cuộc gặp của các nhà kinh tế hàng đầu vì virus Corona

THANH THẮNG
18:51 02/02/2020

Một cuộc họp mặt hàng năm của các nhà kinh tế hàng đầu Trung Quốc (CE50) đã bị hoãn vô thời hạn trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus Corona đang ngày càng lây lan nhanh, các nhà tổ chức cho biết hôm Chủ nhật.

vice-premier-liu-he-1580634600009

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình và lãnh đạo nhóm đàm phán thương mại Trung Quốc với Mỹ

Diễn đàn 50 nhà kinh tế hàng đầu Trung Quốc (CE50), bao gồm các thành viên nổi tiếng như Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Yi Gang và Chủ tịch ủy ban điều tiết bảo hiểm và ngân hàng Guo Shu Qing, dự kiến sẽ có cuộc họp hàng năm vào ngày 16/2 tại thủ đô Bắc Kinh.

Tuy nhiên, trước tình hình đang ngày càng căng thẳng, ban tổ chức đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn rằng: "Cuộc họp thường niên sẽ bị hoãn lại và kế hoạch cho lịch họp mới vẫn chưa được quyết định. Vui lòng thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp nhằm chống lại virus và tự chăm sóc cho bản thân".

Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã tham dự hội nghị thường niên năm 2018 nhưng năm ngoái ông đã không xuất hiện.

Cuộc họp này thường mở cửa cho giới truyền thông, mang đến cơ hội hiếm có cho công chúng Trung Quốc có thể tham gia vào cuộc tranh luận chính sách cấp cao.

Việc hoãn vô thời hạn của CE50 đã cho thấy ảnh hưởng to lớn của virus Corona đối với các hoạt động kinh tế và xã hội ở Trung Quốc, nơi các nhà chức trách đã thực hiện các biện pháp chưa từng có trong tuần qua để đối phó với dịch bệnh.

Ủy ban Y tế của Trung Quốc cho biết tất cả 45 trường hợp tử vong mới là ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của đợt bùng phát virus Corona. Trên khắp Trung Quốc, đã có 2.590 ca nhiễm mới được xác nhận vào thứ bảy, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh cho đến nay là 14.380 người.

Tính đến hôm nay, tỉnh Hồ Bắc đã xác nhận 9.074 ca nhiễm bệnh, 43.121 ca đang bị theo dõi. Trong tổng số các ca xác nhận nhiễm virus, 1.118 người đang trong tình trạng nghiêm trọng và 444 người trong tình trạng nguy kịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 2/2 cũng đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus Corona bên ngoài Trung Quốc. Theo đó, một người đàn ông 44 tuổi có quốc tịch Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã tử vong tại Philippines ngày 1/2 sau khi bị nhiễm virus Corona.

Người này đến Philippines hôm 21/1 và là bạn đồng hành của một phụ nữ Trung Quốc 38 tuổi tới Philippines từ Vũ Hán hôm 23/1 sau khi đi du lịch Hong Kong.

(Theo SCMP)

  • Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Tài chính và GD&ĐT lên 'ghế nóng' trả lời chất vấn

Bộ trưởng Tài chính và GD&ĐT lên 'ghế nóng' trả lời chất vấn

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng và Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Sự kiện - 24/05/2025 18:19

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiễn biệt nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiễn biệt nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương hôm nay được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Sự kiện - 24/05/2025 12:59

[Café Cuối tuần] An cư cho số đông - Động lực cho phát triển

[Café Cuối tuần] An cư cho số đông - Động lực cho phát triển

"An cư lạc nghiệp" – lời dạy ngắn gọn nhưng hàm chứa một chân lý phát triển bền vững. Trong bối cảnh Việt Nam đang phục hồi sau đại dịch, đẩy mạnh công nghiệp hóa và tái cơ cấu nền kinh tế, việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội không chỉ là chính sách an sinh, mà còn là một lựa chọn chiến lược để thực hiện mô hình tăng trưởng bao trùm, công bằng và hiện đại.

Sự kiện - 24/05/2025 10:15

Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội vẫn cách xa mục tiêu đề ra

Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội vẫn cách xa mục tiêu đề ra

Sau hàng loạt chính sách, chỉ đạo, hỗ trợ và cam kết, kết quả triển khai Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội vẫn còn cách xa mục tiêu đề ra. Quá trình triển khai thực hiện còn nhiều tồn tại, hạn chế chưa được khắc phục, giải quyết.

Sự kiện - 24/05/2025 07:04

Việt Nam cần một 'cú hích' mang tính đột phá cải cách thể chế

Việt Nam cần một 'cú hích' mang tính đột phá cải cách thể chế

Việt Nam cần thực hiện những cải cách quyết liệt hơn nữa - một 'cú hích' thể chế mang tính đột phá -nhằm phát huy tối đa tiềm năng của khu vực tư nhân trong thúc đẩy tăng trưởng và tạo ra việc làm chất lượng cho người dân.

Sự kiện - 23/05/2025 12:58

Bổ sung gần 15 nghìn tỷ đồng chi trả chính sách cho cán bộ, công chức nghỉ chế độ

Bổ sung gần 15 nghìn tỷ đồng chi trả chính sách cho cán bộ, công chức nghỉ chế độ

Chính phủ vừa bổ sung hơn 14.940 nghìn tỷ đồng để giải quyết chính sách cho 13.168 cán bộ, công chức nghỉ chế độ sau khi sắp xếp lại bộ máy.

Sự kiện - 23/05/2025 06:45

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ được an táng tại Quảng Ngãi

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ được an táng tại Quảng Ngãi

Lễ an táng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ được tổ chức vào chiều 25/5 tại Nghĩa trang quê nhà, xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Sự kiện - 22/05/2025 20:26

Chi gần 31.400 tỷ đồng miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông

Chi gần 31.400 tỷ đồng miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông

Để thực hiện miễn học phí và hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026 cho các đối tượng, ước tính cần khoảng gần 31.400 tỷ đồng/năm học.

Sự kiện - 22/05/2025 13:24

'Cần làm rõ tư cách pháp nhân của Quỹ Nhà ở quốc gia'

'Cần làm rõ tư cách pháp nhân của Quỹ Nhà ở quốc gia'

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cần xác định rõ mô hình hoạt động, địa vị pháp lý, tư cách pháp nhân, chức năng, nhiệm vụ của Quỹ Nhà ở quốc gia, làm rõ mối quan hệ của quỹ với một số quỹ khác hiện đang tồn tại.

Sự kiện - 22/05/2025 06:45

Tân Hiệp Phát trao hàng ngàn phần quà cho trẻ em tại Bình Dương nhân tháng hành động vì trẻ em 2025

Tân Hiệp Phát trao hàng ngàn phần quà cho trẻ em tại Bình Dương nhân tháng hành động vì trẻ em 2025

Sáng ngày 20/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, Hội đồng bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em, Lễ khai mạc hè – Ngày hội Thiếu nhi năm 2025 với chủ đề: “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”. Trong buổi lễ, hàng ngàn phần quà cũng đã được trao tới các em thiếu nhi.

Sự kiện - 21/05/2025 16:24

Nhà báo Đinh Văn Tịnh giữ chức Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Nhịp sống thị trường

Nhà báo Đinh Văn Tịnh giữ chức Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Nhịp sống thị trường

Nhà báo Đinh Văn Tịnh vừa được Hội Thẩm định giá Việt Nam bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Nhịp sống Thị trường.

Sự kiện - 21/05/2025 13:11

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Người nổi tiếng quảng cáo sản phẩm phải có trách nhiệm với xã hội'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Người nổi tiếng quảng cáo sản phẩm phải có trách nhiệm với xã hội'

Dự thảo Luật Quảng cáo (sửa đổi) nếu được Quốc hội xem xét thông qua sẽ vừa bảo vệ người tiêu dùng, vừa bảo vệ người có ảnh hưởng khỏi những rủi ro không đáng có trong hoạt động quảng cáo.

Sự kiện - 21/05/2025 10:54

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu đề xuất của Vinspeed làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu đề xuất của Vinspeed làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Liên quan việc triển khai tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan nghiên cứu các đề xuất của Công ty Vinspeed và báo cáo cấp có thẩm quyền.

Sự kiện - 21/05/2025 08:58

Đội vô địch Press Cup 2025 chạm trán tuyển Báo chí Thái Lan tại sân Mỹ Đình

Đội vô địch Press Cup 2025 chạm trán tuyển Báo chí Thái Lan tại sân Mỹ Đình

Vòng chung kết Press Cup 2025 sẽ diễn ra từ ngày 5-7/6 với sự tham dự giải có 8 đội bóng. Đặc biệt, đội vô địch sẽ dự trận Siêu cup với đội tuyển Liên đoàn báo chí Thái Lan vào ngày 10/6 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Sự kiện - 20/05/2025 15:59

Ra mắt sách 'Phát triển khu công nghiệp sinh thái: Kiến tạo tương lai xanh cho Việt Nam'

Ra mắt sách 'Phát triển khu công nghiệp sinh thái: Kiến tạo tương lai xanh cho Việt Nam'

Cuốn sách "Phát triển khu công nghiệp sinh thái: Kiến tạo tương lai xanh cho Việt Nam" cung cấp góc nhìn toàn diện và thực tiễn về chuyển đổi xanh trong công nghiệp, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững và phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam đến năm 2050.

Sự kiện - 20/05/2025 14:06

Đề xuất 
cho phép chủ đầu tư quyết giá bán nhà ở xã hội

Đề xuất cho phép chủ đầu tư quyết giá bán nhà ở xã hội

Chính phủ đã đưa ra nhiều đề xuất như thành lập Quỹ nhà ở quốc gia, cơ chế đặc thù chỉ định thầu, thí điểm tỉnh quyết đầu tư dự án, cho phép chủ đầu tư quyết giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội.

Sự kiện - 20/05/2025 10:07