Tố Trung Quốc gây ảnh hưởng, Mỹ quyết định chính thức rút khỏi WHO kể từ 6/7/2021
Hoa Kỳ sẽ chính thức rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kể từ 6/7/2021, Liên Hợp Quốc thông tin điều này vào hôm thứ Ba, sau khi nhận được thông báo về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cáo buộc tổ chức này trở thành con rối của Trung Quốc trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19.
Ông Trump, người vào tháng trước đã công bố quyết định nói trên, chính thức đưa ra thông báo trước 1 năm về việc Hoa Kỳ rút khỏi cơ quan y tế nhất toàn cầu có trụ sở tại Geneva, và ngưng trả các khoản đóng góp bắt buộc cho tổ chức này theo một nghị quyết chung vào năm 1948, đã được Quốc hội Mỹ thông qua. Theo thông tin trên trang web của WHO, hiện Hoa Kỳ vẫn còn nợ WHO 200 triệu USD tiền đóng góp.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (phải). Ảnh EPA
Sau hơn 70 năm là thành viên, Hoa Kỳ chính thức rời bỏ WHO trong bối cảnh nước này có những căng thẳng leo thang với Trung Quốc về đại dịch do vi rút corona gây ra. Vi rút này xuất hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào cuối năm ngoái.
Về phần mình, WHO đã bác bỏ những cáo buộc của ông Trump cho rằng tổ chức này đã quảng bá cho 'các thông tin sai lệch" về vi rút do Trung Quốc đưa ra.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, đã mô tả việc chính thức rút khỏi WHO của ông Trump là một hành động thực sự vô cảm trong lúc WHO đang điều phối cuộc chiến toàn cầu chống lại COVID-19.
"Với việc hàng ngàn sinh mạng đang bị hiểm nguy, Tổng thống Mỹ đang làm tê liệt các nỗ lực quốc tế nhằm đánh bại vi rút", lãnh đạo của đảng Dân chủ Mỹ viết trên Twitter.
Cho đến nay đã có gần 12 triệu trường hợp nhiễm vi rút corona và hơn 540.000 trường hợp tử vong được biết đến trên toàn thế giới, theo một thống kê của Reuters, trong đó Hoa Kỳ chiếm khoảng 25% tổng số trong cả hai trường hợp.
Quyết định của ông Trump có thể bị đảo ngược trước khi nó có hiệu lực nếu ông bị đánh bại bởi đối thủ của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Ông Trump đã tạm dừng tài trợ cho tổ chức gồm 194 thành viên này vào tháng 4, sau đó, trong một lá thư đề ngày 18 tháng 5, ông nhấn mạnh: 'WHO có 30 ngày để cam kết cải cách". Dẫu vậy, ông tuyên bố Hoa Kỳ sẽ rút khỏi tổ chức này chưa đầy hai tuần sau đó.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence, trong một cuộc phỏng vấn của Fox News Channel được hỏi rằng liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để chia tay với WHO hay không? Và ông đã trả lời: Đây chính là thời điểm thích hợp.
"Tổ chức Y tế Thế giới đã làm cho cả thế giới thất vọng. Và đây là lúc họ phải trả giá cho việc này", ông Pence nói.
WHO là một cơ quan quốc tế độc lập, trực thuộc Liên Hợp Quốc. Tổng thư ký Hoa Kỳ, ông Antonio Guterres, nói rằng WHO rất quan trọng đối với những nỗ lực của thế giới để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
"Tổng thư ký (Liên Hợp Quốc) đang trong quá trình xác minh với Tổ chức Y tế Thế giới, về việc liệu tất cả các điều kiện cho việc (Hoa Kỳ) rút khỏi (WHO) liệu có phù hợp với thông lệ hay không", Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc, ông Stephane Dujarric cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.
Kể từ khi nhậm chức, ông Trump cũng đã quyết định rời khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Cơ quan Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và Thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ông cũng đã cắt giảm tài trợ cho Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Cơ quan cứu trợ và hành động của Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine (UNRWA).
(Theo Reuters)
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải đổi mới nhanh hơn, sâu hơn, thực chất hơn
Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức sáng 4/6.
Sự kiện - 04/06/2026 12:55
Triển khai xăng E10: Bộ Công Thương nói gì về quyền lợi người tiêu dùng?
Bộ Công Thương cho biết sẽ tăng cường kiểm soát chất lượng toàn chuỗi, đồng thời mở rộng các kênh tiếp nhận phản ánh, khiếu nại liên quan đến xăng sinh học E10 nhằm bảo vệ người tiêu dùng.
Sự kiện - 04/06/2026 11:39
Nhà báo Khổng Nhung làm Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật
Sáng ngày 3/6/2026, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định về việc bổ nhiệm bà Khổng Thị Nhung làm Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật.
Sự kiện - 04/06/2026 07:11
Bộ Tài chính lưu ý thận trọng điều chỉnh giá dịch vụ
Bộ Tài chính khuyến nghị việc điều chỉnh giá điện, giáo dục, y tế trong năm 2026 cần được tính toán kỹ lưỡng để tránh tác động cộng hưởng lên mặt bằng giá.
Sự kiện - 03/06/2026 15:21
Thủ tướng: Trình đề án phát triển thị trường chứng khoán trong tháng 6
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu, trong tháng 6, Bộ Tài chính trình đề án phát triển thị trường chứng khoán, huy động các quỹ đầu tư.
Sự kiện - 03/06/2026 15:20
Thủ tướng: Sớm hình thành các sản phẩm chủ chốt cho Trung tâm tài chính
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương xây dựng và triển khai các sản phẩm, dịch vụ tài chính chủ chốt cho Trung tâm Tài chính quốc tế.
Sự kiện - 03/06/2026 10:22
Vinhomes được vinh danh là 'Doanh nghiệp Bất động sản dẫn đầu Việt Nam'
Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II, CTCP Vinhomes được xướng tên ở Giải đặc biệt "Doanh nghiệp Bất động sản dẫn đầu Việt Nam".
Sự kiện - 03/06/2026 10:22
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Avison Young Việt Nam cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài hiện rất quan tâm yếu tố ESG, đặc biệt là phúc lợi người lao động, vì vậy, nhà ở xã hội cho thuê không chỉ là bài toán an sinh mà còn liên quan năng lực cạnh tranh FDI trong toàn vùng.
Sự kiện - 03/06/2026 09:23
VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược
VAFIE vừa ký biên bản hợp tác với CAFIEC nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại song phương, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khảo sát thị trường, triển khai dự án và tìm kiếm cơ hội hợp tác.
Sự kiện - 02/06/2026 16:18
Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vừa thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương.
Sự kiện - 02/06/2026 09:05
Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam
Aboitiz Foods và Grab muốn mở rộng hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp - thực phẩm, hạ tầng, chuyển đổi số, đô thị thông minh và giao thông xanh.
Sự kiện - 01/06/2026 10:20
1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh
Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.
Sự kiện - 31/05/2026 16:43
Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam
CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.
Sự kiện - 31/05/2026 14:10
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Sự kiện - 31/05/2026 06:45
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.
Sự kiện - 30/05/2026 21:51
Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới
Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.
Sự kiện - 30/05/2026 17:20
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
2
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
3
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
4
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
-
5
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 3 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago











![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2026/03/18/noxh-1843.jpg)









