Tham vọng kết nối internet miễn phí toàn cầu

ĐỒNG PHƯỚC
08:17 08/06/2020

Phủ sóng internet toàn cầu đang là cuộc đua của các đại gia công nghệ Mỹ. Các hãng SpaceX, Google, Facebook và cả Amazon đang triển khai các dự án để phủ sóng internet trên phạm vi toàn thế giới.

SpaceX

SpaceX đang có kế hoạch phủ sóng internet trên toàn cầu bằng vệ tinh

Trước đó, doanh nghiệp đầu tiên của Mỹ cung cấp kết nối bằng sóng vô tuyến phát từ vệ tinh (có trả phí thuê bao) là Viasat Inc. Tháng 6/2005, Viasat bắt đầu cung cấp dịch vụ này cho khách hàng, nhưng chỉ ở một số khu vực không có đường truyền internet bằng cáp.

Đến năm 2012, hệ thống 5 vệ tinh của Viasat đã phủ sóng toàn lục địa Mỹ, Alaska và Hawaii với tốc độ 12 - 20 megabit/giây (tùy gói thuê bao). Tuy vậy, trở ngại lớn là cước thuê bao khá cao: gói thấp nhất là 70 USD/tháng với dung lượng sử dụng chỉ có 12 GB, gói cao nhất là 150 USD/tháng với dung lượng 200 GB. Nhưng đây là giá khuyến mãi cho 3 tháng đầu sử dụng, từ tháng thứ 4 trở đi giá sẽ tăng tương ứng là 100 và 200 USD/tháng.

Một doanh nghiệp khác cũng hoạt động trong lĩnh vực cung cấp kết nối internet bằng vệ tinh (có thu phí) là OneWeb (của Mỹ hợp tác với hãng Airbus) đã phóng được 74 vệ tinh lên quỹ đạo trong thời gian từ tháng 2/2019 - 2/2020.

OneWeb đã huy động được 700 triệu USD từ các nhà đầu tư và 1 tỉ USD từ Quỹ đầu tư Softbank, hãng dự kiến khi hệ thống hoàn tất sẽ có 648 vệ tinh trên quỹ đạo. Nhưng, đại dịch COVID-19 đã phá hỏng mọi dự tính của OneWeb, hãng này đã phải nộp đơn xin phá sản vào tháng 3/2020.

Từ năm 2013, Google giới thiệu dự án Loon dùng khinh khí cầu phát sóng Wi-Fi (Wireless Fidelity) để mang internet đến tận những nơi xa xôi hẻo lánh nhất trên Trái đất. Khinh khí cầu của Google hoạt động bằng năng lượng mặt trời, được điều khiển từ xa, bay ở độ cao 18 - 20 km so với bề mặt Trái đất.

Bằng việc phân tích dữ liệu GPS thu được, Google có thể điều chỉnh vị trí khinh khí cầu, như biết khi nào cần tăng hoặc giảm độ cao để tăng cường độ phủ sóng và kéo dài tuổi thọ hoạt động của khí cầu.

Mỗi khinh khí cầu luôn dịch chuyển vòng quanh thế giới từ tây sang đông nhằm bảo đảm việc kết nối internet ở từng khu vực luôn được duy trì ổn định. Hiện dự án Loon vẫn tiếp tục được Google phát triển và đã thử nghiệm thành công cung cấp kết nối internet cho Kenya (châu Phi) vào tháng 7/2018.

Trong khi đó, Elon Musk, nhà sáng lập hãng công nghệ không gian SpaceX đang có kế hoạch phủ sóng internet trên toàn cầu bằng vệ tinh, gọi là dự án Starlink. Tháng 11/2017, SpaceX đã gửi đơn lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) để xin phép cho phóng 4.425 vệ tinh có chức năng cung cấp internet lên không gian. Mới đây, hôm 22/4, SpaceX đã phóng thành công đợt đầu 60 vệ tinh của dự án Starlink.

Mỗi vệ tinh Starlink có trọng lượng 250 - 386 kg, bay quanh Trái đất ở các độ cao từ 1.150 km đến 1.275 km. Starlink được chia ra làm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu sẽ phóng 1.600 vệ tinh lên quỹ đạo, giai đoạn hai với 2.825 vệ tinh.

Tờ Wall Street Journal đưa tin là SpaceX công bố đã được Google cam kết sẽ đầu tư 1 tỉ USD cho việc nghiên cứu và chế tạo vệ tinh phát sóng internet. Theo trang công nghệ Fossbytes, Goolge cũng có kế hoạch sẽ phóng 1.000 vệ tinh của họ lên quỹ đạo.

Khi hoàn thành việc triển khai 800 vệ tinh đầu tiên của hệ thống Starlink, SpaceX có thể cung cấp internet băng thông rộng miễn phí cho khu vực Bắc Mỹ thông qua sóng Wi-Fi. Sau khi hoàn tất giai đoạn 2, hệ thống vệ tinh Starlink có thể cung cấp băng thông cực lớn lên đến 1 gigabit/giây (gbps) cho người dùng trên toàn thế giới thông qua một hộp thu sóng chuyên dụng nhỏ gọn, chưa biết giá bán.

Tốc độ 1 gbps (khoảng 125 megabyte/giây) được xem là tốc độ cực kỳ ấn tượng, khi mà tốc độ internet trung bình trên toàn cầu tính đến hết năm 2015 chỉ ở mức 5 megabit/giây (5 triệu bit/giây = 5.000 kilobit/giây), chậm hơn gấp 200 lần so với tốc độ lý thuyết của dự án SpaceX.

Ngoài SpaceX và Google, thì Facebook cũng mong muốn mang internet miễn phí đến toàn cầu. Facebook sẽ sử dụng máy bay không người lái do chính hãng phát triển để phủ sóng internet trên toàn cầu, ngay cả ở những khu vực hẻo lánh, không thể tiếp cận bằng các phương tiện giao thông đường bộ.

Cuối tháng 6/2017, Facebook cho biết đã bay thử nghiệm thành công lần thứ hai của máy bay không người lái Aquila do họ nghiên cứu phát triển từ năm 2015. Aquila chạy bằng năng lượng mặt trời, có sải cánh lên đến 43 mét, nhưng nặng chỉ khoảng 400 kg nhờ sử dụng vật liệu tổng hợp.

Nó có khả năng bay ở độ cao khoảng 18 km và hoạt động hàng mấy tháng liền trên không trung không cần đáp xuống đất. Tuy vậy, có vẻ như Aquila không đạt hiệu quả như mong đợi, tháng 6/2018, Facebook tuyên bố tạm dừng phát triển Aquila và sẽ hợp tác với Airbus để phát triển một hệ thống khác.

Các đại gia công nghệ khác cũng không đứng ngoài cuộc. Năm 2015, Samsung phác thảo dự án phóng 4.600 vệ tinh ở độ cao 1.400 km cung cấp kết nối internet với dung lượng 200 gigabyte/tháng cho 5 tỉ người dùng internet toàn cầu, nhưng đến nay vẫn chưa thấy triển khai. Tháng 4/2019, đại gia bán lẻ Amazon công bố dự án Kuiper phóng 3.236 vệ tinh cung cấp kết nối internet bằng sóng Wi-Fi trong thập niên 2019-2029 và đang tiến hành việc xây dựng 12 trạm điều hành vệ tinh cho dự án này.

Theo công bố của các tập đoàn công nghệ Mỹ, họ muốn đưa internet đến với 7 tỉ người trên Trái đất, nhất là những vùng xa xôi hẻo lánh, kinh tế khó khăn. Họ nhận định rằng internet là cách để con người thoát nghèo, cải thiện chất lượng giáo dục, y tế…, bởi vẫn có khoảng cách và khó khăn lớn ở các nước đang phát triển trong việc kết nối và tham gia vào nền kinh tế tri thức toàn cầu.

Nhưng còn cái lợi họ không đề cập là việc sản xuất và bán ra hàng tỉ thiết bị thu sóng vệ tinh, bởi mỗi hệ thống vệ tinh hoặc khí cầu phát sóng trên các tần số khác nhau, nên ai dùng sóng của hãng nào thì phải mua thiết bị của hãng đó.

Tiếng là xài kết nối internet miễn phí nhưng thật ra không phải là hoàn toàn miễn phí, vì người dùng phải đầu tư một khoản chi phí nhất định để mua thiết bị thu sóng, nhưng sẽ không phải trả tiền cước thuê bao hằng tháng như hiện giờ.

(Theo Thanh Niên)

  • Cùng chuyên mục
Xung đột Israel-Iran tác động thế nào tới giá xăng dầu thế giới?

Xung đột Israel-Iran tác động thế nào tới giá xăng dầu thế giới?

Cuộc tấn công chưa từng có của Israel vào Iran làm dấy lên nỗi lo về giá xăng tăng mạnh, ngay trước thềm của một mùa hè nóng nực.

Thị trường - 15/06/2025 08:38

Nhập khẩu đường biển của Hoa Kỳ giảm mạnh trong tháng 5 vì thuế quan Trump

Nhập khẩu đường biển của Hoa Kỳ giảm mạnh trong tháng 5 vì thuế quan Trump

Nhập khẩu tại một số cảng biển bận rộn nhất của Hoa Kỳ đã giảm mạnh vào tháng 5, sau khi Tổng thống Donald Trump áp thuế 145% đối với nhiều mặt hàng từ Trung Quốc, theo dữ liệu từ Descartes Datamyne.

Thị trường - 14/06/2025 06:45

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới THACO Mobihome 120

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới THACO Mobihome 120

THACO AUTO vừa giới thiệu mẫu xe giường nằm cao cấp thế hệ mới - THACO Mobihome 120, với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, khả năng vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và du lịch đường dài

Doanh nghiệp - 13/06/2025 14:05

Foxconn xuất khẩu 97% lượng iPhone từ Ấn Độ sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế quan

Foxconn xuất khẩu 97% lượng iPhone từ Ấn Độ sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế quan

Dữ liệu hải quan cho thấy gần như tất cả iPhone do Foxconn xuất khẩu từ Ấn Độ đều được chuyển đến Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, theo Reuters.

Thị trường - 13/06/2025 12:56

EVNGENCO3: Đẩy mạnh đầu tư các dự án nguồn điện giai đoạn 2025 – 2030

EVNGENCO3: Đẩy mạnh đầu tư các dự án nguồn điện giai đoạn 2025 – 2030

Ngày 10/6/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Phát điện 3 - CTCP (EVNGENCO3), mã chứng khoán PGV, đã tổ chức thành công kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025.

Doanh nghiệp - 13/06/2025 11:29

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 9% sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 9% sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng vọt hơn 9% vào thứ Sáu, đạt mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran, làm leo thang căng thẳng ở Trung Đông và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu bị gián đoạn, theo Reuters.

Thị trường - 13/06/2025 11:20

Các nhà giao dịch Phố Wall đổ xô vào kim loại quí

Các nhà giao dịch Phố Wall đổ xô vào kim loại quí

Các nhà giao dịch Phố Wall săn lùng lợi nhuận nhận thấy các khoản đầu tư sinh lời nhất thời gian qua là ở thị trường kim loại quý, theo CNN.

Thị trường - 13/06/2025 08:42

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – Viên ngọc mới của châu Á

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – Viên ngọc mới của châu Á

InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?

Doanh nghiệp - 13/06/2025 08:00

MedArmor khai trương trung tâm y tế ứng dụng công nghệ AI tại TP.HCM

MedArmor khai trương trung tâm y tế ứng dụng công nghệ AI tại TP.HCM

MedArmor chính thức giới thiệu trung tâm chăm sóc sức khỏe và tầm soát ung thư ứng dụng công nghệ AI tại địa chỉ 33C Lê Thánh Tôn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trường - 12/06/2025 14:46

Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?

Người trẻ kỳ vọng gì ở ngân hàng số hiện nay?

Ngân hàng trong mắt người trẻ không còn là nơi để "gửi tiền cho an toàn" mà phải là một trải nghiệm số hóa - tiện lợi, cá nhân hóa, hợp gu, thậm chí còn mang tính giải trí. Muốn chạm được thế hệ số, ngân hàng không chỉ cần số hóa, mà phải thật sự hiểu họ.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 12:10

Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới

Ông Trump nói sẽ thiết lập thuế quan đơn phương trong vài tuần tới

Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên vào hôm thứ Tư rằng ông sẽ gửi thư cho các đối tác thương mại trong một hoặc hai tuần tới để thiết lập mức thuế quan đơn phương.

Thị trường - 12/06/2025 10:56

Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng

Mở rộng cơ hội vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh qua kênh ngân hàng

Sự nhập cuộc tích cực từ các ngân hàng thương mại trong việc tháo gỡ khó khăn cho nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ là động lực giúp các tiểu thương, hộ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn dễ dàng với mức lãi suất ưu đãi.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:50

Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME

Eximbank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp SME

Bên cạnh việc duy trì dòng tiền linh hoạt để vận hành, các SME còn gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các kênh tài chính truyền thống. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những thách thức này, Eximbank đã đưa ra các giải pháp tài chính linh hoạt và phù hợp, đồng hành cùng các SME trên con đường phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:49

PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác

PVFCCo - Phú Mỹ và PVOIL ký kết thỏa thuận hợp tác

Mới đây, PVFCCo – Phú Mỹ và PVOIL đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra giai đoạn hợp tác toàn diện, đa lĩnh vực giữa hai đơn vị thành viên thuộc Petrovietnam.

Doanh nghiệp - 12/06/2025 10:48

Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới

Giá vàng thế giới hướng tới mốc mới

Giá vàng thế giới tăng mạnh, hiện đã vượt qua mốc 3.370 USD/ounce và được dự báo sẽ có thể lên tới 3.500 USD/ounce.

Thị trường - 12/06/2025 10:00

Doanh nghiệp xây dựng Bắc Ninh 'chết đứng' vì thiếu cát

Doanh nghiệp xây dựng Bắc Ninh 'chết đứng' vì thiếu cát

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung cát xây dựng ở tỉnh Bắc Ninh đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu và hạ tầng. Hàng loạt công trình bị đình trệ, một số doanh nghiệp buộc phải tạm ngừng hoạt động do không có nguyên liệu đầu vào.

Thị trường - 12/06/2025 00:49