Ông Trump không dự định gia hạn thời hạn thuế quan 9/7

CHÍ THÀNH
09:49 30/06/2025

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn phát sóng vào Chủ nhật rằng ông không có kế hoạch gia hạn thời hạn thuế quan ngày 9/7.

"Tôi không nghĩ mình sẽ cần phải làm vậy," ông nói với phóng viên Maria Bartiromo của Fox News.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào thứ Sáu, ông Trump cho biết hạn chót ngày 9/7 để áp thuế quan đối ứng không phải là một thời hạn cố định.

"Chúng ta có thể làm bất cứ điều gì chúng ta muốn," ông nói tại cuộc họp báo. "Chúng ta có thể gia hạn nó, chúng ta có thể rút ngắn nó lại", ông cho biết ông ưa thích việc rút ngắn lại thời hạn.

Cũng vào hôm thứ Sáu tuần rồi, ông Trump cho biết ông sẽ cắt đứt các cuộc đàm phán thương mại với Canada và đe dọa sẽ áp đặt mức thuế quan mới đối với hàng hóa của nước này trong vòng một tuần tới.

Ông Trump cho biết động thái này là phản ứng trước việc Canada áp dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ, gọi đó là "một cuộc tấn công trực tiếp và công khai vào đất nước chúng tôi."

"Chúng ta sẽ thông báo cho Canada biết mức thuế mà họ sẽ phải trả để làm ăn với Hoa Kỳ trong vòng bảy ngày tới", ôngTrump viết trên Truth Social.

Sự leo thang đột ngột trong quan hệ Mỹ-Canada diễn ra sau một loạt tin tích cực về thương mại, giúp thị trường chứng khoán đạt mức kỷ lục vào thứ Sáu.

Đáng chú ý nhất, Mỹ và Trung Quốc đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận thuế quan và thương mại toàn diện, ký kết một thỏa thuận khung để củng cố thỏa thuận thương mại không chính thức đạt được trong các cuộc đàm phán tại Geneva vào tháng 5.

Thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bắt đầu ở mức 30%, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết vào thứ Sáu. Trong khi thuế quan của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ là 10%.

Thỏa thuận này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc ổn định quan hệ thương mại giữa hai nước, vốn đã rơi vào tình trạng xung đột ngay sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn ban đầu vào tháng 5.

Trung Quốc đã xác nhận sẽ cung cấp các nguyên tố hiếm cho Mỹ như một phần của khung thỏa thuận thương mại, và Mỹ sẽ đáp lại bằng cách dỡ bỏ các biện pháp trả đũa, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho Bloomberg biết.

Ông Lutnick cũng cho biết các thỏa thuận thương mại với 10 đối tác thương mại chính của Mỹ sắp được ký kết, khi các nước từ Canada đến Nhật Bản đang cố gắng hoàn tất thỏa thuận trong vòng hai tuần còn lại.

Còn ông Bessent cho biết vào hôm thứ Sáu rằng Mỹ có thể hoàn tất phần còn lại của các cuộc đàm phán thương mại quan trọng nhất trước Ngày Lao động (1/9).

"Tôi nghĩ chúng ta có thể hoàn tất thương mại trước Ngày Lao động," Bessent cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business.

Chính quyền Trump đã cho thấy sự sẵn sàng dời hạn chót tự áp đặt về thuế quan ngày 9/7 khi áp lực gia tăng.

Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, cho Yahoo Finance biết rằng việc tạm hoãn thuế quan sẽ được kéo dài đối với các nước đàm phán "với thiện chí."

Cho đến nay, ông Trump đã đạt được thỏa thuận thương mại với Vương quốc Anh.

Các cuộc đàm phán thương mại với Liên minh Châu Âu (EU) cũng đã thu hút sự chú ý trong những ngày gần đây, với mức thuế quan lên đến 50% của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ EU có thể được áp dụng vào cùng thời hạn đó.

Một báo cáo cho biết các quan chức Hoa Kỳ lạc quan về việc đạt được thỏa thuận với các nước đối tác lớn.

  • Cùng chuyên mục
Sếp BIS: Kinh tế thế giới đang đứng trước 'thời điểm then chốt'

Sếp BIS: Kinh tế thế giới đang đứng trước 'thời điểm then chốt'

Căng thẳng thương mại và tình hình địa chính trị phức tạp có thể làm lộ ra những điểm yếu tiềm ẩn trong hệ thống tài chính toàn cầu, theo đánh giá mới nhất của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

Thị trường - 30/06/2025 07:03

Câu chuyện về Nhà Máy đèn Bờ Hồ

Câu chuyện về Nhà Máy đèn Bờ Hồ

Ngày 5/1/1895, người dân Hà Nội lần đầu tiên chứng kiến ánh sáng điện khi thực dân Pháp cho chạy thử máy phát điện tại Nhà máy Đèn Bờ Hồ.

Doanh nghiệp - 29/06/2025 11:53

Elon Musk chỉ trích gay gắt dự luật khổng lồ của ông Trump

Elon Musk chỉ trích gay gắt dự luật khổng lồ của ông Trump

Elon Musk đã chỉ trích gay gắt gói chính sách nội địa khổng lồ của Thượng viện vào thứ Bảy, gọi nó là 'hoàn toàn điên rồ' và 'hủy hoại'.

Thị trường - 29/06/2025 10:18

Hà Nội triển khai bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu

Hà Nội triển khai bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu

Hà Nội ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2025.

Thị trường - 28/06/2025 17:39

Cơ hội tiếp cận vốn trong tầm tay: Doanh nghiệp chủ động, ngân hàng đồng hành

Cơ hội tiếp cận vốn trong tầm tay: Doanh nghiệp chủ động, ngân hàng đồng hành

Từng bị xem là "nhóm yếu thế" trong hệ sinh thái kinh tế, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nay đã dần bước lên vai trò trung tâm của nhiều chính sách phát triển.

Doanh nghiệp - 28/06/2025 14:00

Ông Trump ngưng đàm phán thương mại với Canada, dọa áp đặt mức thuế quan mới

Ông Trump ngưng đàm phán thương mại với Canada, dọa áp đặt mức thuế quan mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột cắt đứt đàm phán thương mại với Canada vào hôm thứ Sáu vì coi chính sách thuế công nghệ của nước như "một cuộc tấn công trắng trợn" và dọa sẽ áp đặt mức thuế quan mới đối với hàng hóa Canada trong vòng một tuần tới.

Thị trường - 28/06/2025 13:56

Sunshine Group livestream đặt giá căn hộ vào 1/7 chỉ với giá khởi điểm bằng 50% giá thị trường

Sunshine Group livestream đặt giá căn hộ vào 1/7 chỉ với giá khởi điểm bằng 50% giá thị trường

Những căn hộ cao cấp đã bàn giao với giá khởi điểm chỉ bằng 50% giá thị trường. Một cơ hội sở hữu nhà ở theo cách thức chưa từng có với mức giá do chính bạn quyết định. Tất cả sẽ diễn ra trong phiên livestream đặt giá mua nhà đầu tiên trên Mini App NobleGo thuộc ứng dụng Noble App của Sunshine Group vào 15 giờ chiều ngày 1/7 tới đây.

Doanh nghiệp - 28/06/2025 11:40

TH true MILK ra mắt thương hiệu tại Liên bang Nga

TH true MILK ra mắt thương hiệu tại Liên bang Nga

Việc khánh thành nhà máy chế biến sữa tươi sạch đã đưa TH true MILK vào hàng ngũ các thương hiệu sữa tươi sạch top đầu tại Liên bang Nga.

Doanh nghiệp - 28/06/2025 08:54

Chủ tịch F88: Lên sàn để minh bạch, mở rộng khả năng tiếp cận vốn

Chủ tịch F88: Lên sàn để minh bạch, mở rộng khả năng tiếp cận vốn

Theo chia sẻ từ ban lãnh đạo F88, năm 2026, công ty có kế hoạch phát hành thêm để tăng vốn, khi có phương án cụ thể sẽ trình cổ đông phê duyệt.

Doanh nghiệp - 27/06/2025 15:09

TPBank kiện toàn nhân sự Ban Điều hành, hướng tới phát triển bền vững

TPBank kiện toàn nhân sự Ban Điều hành, hướng tới phát triển bền vững

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố thông tin liên quan đến kiện toàn nhân sự trong Ban Điều hành, phù hợp với định hướng tăng trưởng và mở rộng hoạt động, nâng cao hiệu quả trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Doanh nghiệp - 27/06/2025 14:22

Vàng miếng chất lượng thấp có thể tràn ngập nếu nới lỏng điều kiện cấp phép?

Vàng miếng chất lượng thấp có thể tràn ngập nếu nới lỏng điều kiện cấp phép?

Doanh nghiệp, tổ chức tín dụng muốn được cấp phép sản xuất vàng miếng phải có vốn điều lệ từ 1.000 tỷ và 50.000 tỷ đồng trở lên. Nhiều quan điểm khác nhau về dự thảo quy định này.

Thị trường - 27/06/2025 11:18

Hà Nội công bố loạt sản phẩm du lịch mới dịp lễ 2/9

Hà Nội công bố loạt sản phẩm du lịch mới dịp lễ 2/9

Sở Du lịch Hà Nội giới thiệu loạt sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, sẵn sàng bứt phá mùa cao điểm dịp lễ 2/9, tăng tốc phát triển từ nay đến hết năm.

Thị trường - 27/06/2025 11:15

VPBank tài trợ khoản tín dụng 75 triệu USD cho Amata City Hạ Long

VPBank tài trợ khoản tín dụng 75 triệu USD cho Amata City Hạ Long

VPBank sẽ thực hiện tài trợ tín dụng cho dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Sông Khoai, tỉnh Quảng Ninh với tổng giá trị lên tới 75 triệu USD cũng như cam kết hợp tác toàn diện, lâu dài trên nhiều lĩnh vực với Amata City Hạ Long.

Doanh nghiệp - 27/06/2025 09:39

Một doanh nghiệp tiêu dùng rót tiền mặt chi cổ tức tỷ lệ 25%

Một doanh nghiệp tiêu dùng rót tiền mặt chi cổ tức tỷ lệ 25%

Masan Consumer vừa công bố kế hoạch tạm ứng cổ tức 2025 với tỷ lệ 25% (2.5000 đồng/cp). Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền nhận cổ tức là 08/07/2025 và ngày thanh toán dự kiến vào 16/07/2025.

Doanh nghiệp - 27/06/2025 09:27

Goldman Sachs: Ít có khả năng gián đoạn nguồn cung dầu mỏ

Goldman Sachs: Ít có khả năng gián đoạn nguồn cung dầu mỏ

Thị trường quyền chọn cho thấy xác suất gián đoạn dòng chảy dầu qua Eo biển Hormuz chỉ là 4% sau khi Iran và Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo vào hôm thứ Năm.

Thị trường - 27/06/2025 08:12