Nhận định thị trường 2021: Thời cơ trở lại mạnh mẽ của bất động sản miền Trung
Thời gian thị trường đi ngang và chịu tác động từ dịch COVID-19 mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn trong năm mới, đặc biệt khi nhiều dự án hạ tầng chiến lược đang được triển khai tại miền Trung.
Bất động sản miền Trung đi ngang suốt hai năm qua
Nhìn chung, thị trường bất động sản miền Trung có hướng phát triển hoàn toàn khác so với hai miền còn lại. Hà Nội, TP HCM chứng kiến sự tăng trưởng bất chấp các yếu tố bên ngoài, kinh tế hay dịch bệnh vì nhu cầu thị trường khổng lồ.
Tuy nhiên, thị trường các tỉnh miền Trung gần như đi ngang trong năm qua. Trải qua giai đoạn tăng trưởng nóng, từ quý 2/2019, thị trường bắt đầu có dấu hiệu chững lại, có thời điểm giảm giá tới 50% so với đỉnh cao.
Bên cạnh đó, điểm nghẽn lớn nhất của thị trường bất động sản thời gian qua chính là vướng mắc pháp lý khiến các dự án không thể triển khai, nguồn cung khan hiếm.
Những điểm sáng từ nguồn lực nội tại thị trường miền Trung
Tuy nhiên, ngay từ quý 4/2020, thị trường bất động sản đã dần cho thấy sự hồi sinh khởi sắc. Giá bất động sản tăng trung bình 5-10%, riêng các dự án sở hữu vị trí trung tâm, vị trí chiến lược tăng giá tới 15% trong thời gian trở lại đây.

Thị trường bất động sản miền Trung đang quay về quỹ đạo ấm dần. Thời gian gần đây, giá bất động sản tăng trung bình 5-10%, riêng các dự án sở hữu vị trí chiến lược tăng giá tới 15%. One World Regency của Đất Xanh Miền Trung là một ví dụ.
Hàng loạt dự án hạ tầng được xúc tiến đẩy nhanh tiến độ hoặc triển khai mới, mang đến giá trị cạnh tranh cho tỉnh thành. Ví dụ như tại Đà Nẵng - trái tim của miền Trung, đề án khơi thông sông Cổ Cò được duyệt giúp mở rộng thành phố, thêm một tuyến đường nối liền Đà Nẵng - Hội An. Hàng loạt tuyến đường giao thông, cầu qua sông được xây dựng giúp quy hoạch thành phố chỉn chu, hiện đại và thúc đẩy kinh tế xung quanh. Những dự án tư nhân như tháp phức hợp BRG, tổ hợp FPT, khu nghỉ dưỡng SHB, chung cư Marie One Complex của Đất Xanh Miền Trung được thúc đẩy, làm ấm dần nên kinh tế và góp phần thay đổi diện mạo của cả thành phố.

Các địa phương nỗ lực quy hoạch giao thông; các dự án tư nhân được thúc đẩy thực hiện nhanh góp phần thay đổi bộ mặt các tỉnh thành miền Trung, tạo ra điểm đến hấp dẫn cho giới đầu tư.
Sự tháo gỡ về mặt pháp lý giúp cho các dự án nhờ Nghị định 148, Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020 đã giúp các doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định pháp luật, rút gọn thời gian chuẩn bị và đơn giản hoá quy trình. Nhờ đó, trong năm 2021, Đất Xanh Miền Trung - doanh nghiệp đầu tư và phát triển bất động sản tiêu biểu khu vực miền Trung cho biết, dự định ra mắt 5 dự án sản phẩm mới trải dài các tỉnh miền Trung, mang đến nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường, tập trung vào các dòng sản phẩm nhà ở thấp tầng và chung cư cao cấp đạt chuẩn quốc tế.

Ông Trần Ngọc Thái (giữa) - đại diện Đất Xanh Miền Trung nhận quyết định chủ trương đầu tư tỉnh Quảng Bình từ Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Bình.
Lực đẩy từ các yếu tố bên ngoài
Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hiện ở mức khoảng 5,6%/năm - thấp chạm đáy so với nhiều năm trở lại đây khiến các nhà đầu tư không mặn mà với kênh trú ẩn này. Trong khi đó, lãi suất cho vay hiện ở mức 7-9%, giải ngân 36 tháng giúp việc vay vốn đầu tư bất động sản trở nên thuận lợi, hấp dẫn hơn.
2020 cũng được xem là năm bùng nổ của thị trường chứng khoán, mang đến thu nhập đáng kể cho không ít nhà đầu tư. Nếu gom được lượng vốn đủ lớn, chuyển hướng đầu tư sang bất động sản, đặc biệt các dự án uy tín có mức giá khá cao nhưng vị trí chiến lược, phát triển bởi đơn vị uy tín sẽ là lựa chọn an toàn và sinh lời tốt hơn. Thị trường bất động sản hiện nay có thể không còn nóng để dành cho những phi vụ lướt sóng qua đêm, nhưng luôn luôn là kênh đầu tư sinh lời tốt về mặt dài hạn, đặc biệt khi so với hàng loạt lựa chọn khác như gửi tiết kiệm, mua vàng, ngoại hối.

Một dự án tại quỹ đất trung tâm cuối cùng thành phố Đà Nẵng làm sôi động thị trường đầu tư bất động sản miền Trung những ngày đầu năm 2021.
Nước chảy về chỗ trũng - khi mà giá bất động sản ở Hà Nội, TP HCM tăng cao bất chấp, nguồn vốn sẵn có từ thị trường tài chính và bất động sản miền Trung lại là một chỗ trũng lý tưởng - sản phẩm mới, giá hiện tại hấp dẫn hơn và trải qua vài năm thanh lọc chỉ còn lại những doanh nghiệp tiềm năng tài chính tốt, minh bạch pháp lý sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược, nhìn xa trông rộng.
- Cùng chuyên mục
PVFCCo – Phú Mỹ ra mắt Hữu cơ Phú Mỹ Organic
PVFCCo – Phú Mỹ chính thức giới thiệu dòng sản phẩm Hữu cơ Phú Mỹ Organic. Mở đầu bằng sản phẩm Hữu cơ Phú Mỹ Organic 60 đã có mặt trên thị trường vào quý II/2025, các sản phẩm còn lại với hàm lượng hữu cơ từ 65 OM đến 80 OM sẽ tiếp tục xuất hiện trong thời gian tới, đánh dấu bước phát triển chiến lược trong hành trình xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường.
Doanh nghiệp - 30/07/2025 07:59
PV GAS SE dâng hương tưởng niệm nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7
Trong không khí thiêng liêng và xúc động của những ngày tháng Bảy – khi cả nước thành kính hướng về Ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7, Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (PV GAS SE) đã tổ chức hành trình dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ liên huyện Long Điền – Đất Đỏ và Nhà lưu niệm – Tượng đài Anh hùng Võ Thị Sáu, trên địa bàn xã Long Điền, TP.HCM.
Doanh nghiệp - 30/07/2025 07:59
Eximbank báo lãi 1.488 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2025
Bức tranh tài chính của Eximbank trong 6 tháng đầu năm 2025 có nhiều điểm sáng trong bối cảnh toàn ngành ngân hàng khởi sắc.
Doanh nghiệp - 30/07/2025 07:56
SHB lãi trước thuế quý II tăng 59%, 6 tháng thực hiện 61% kế hoạch năm
SHB vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với nhiều chỉ số tài chính tăng trưởng cao. Trong đó, lợi nhuận trước thuế quý II đạt hơn 4.500 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, lũy kế nửa đầu năm, SHB lãi hơn 8.900 tỷ đồng, tăng 30% và thực hiện 61% kế hoạch năm - phản ánh đà tăng trưởng bền vững và hiệu quả vận hành của ngân hàng.
Doanh nghiệp - 30/07/2025 07:55
Taseco Land trước thềm niêm yết HOSE: Nền tảng vững chắc, tầm nhìn dài hạn
Ngày 1/8/2025, cổ phiếu TAL của Taseco Land sẽ chính thức niêm yết trên sàn HOSE. Khi thị trường đang phân hóa rõ rệt giữa giá trị thực và cơ hội đầu cơ, TAL lên sàn HOSE mang theo một thông điệp rõ ràng: giá trị nội tại chính là thước đo bền vững nhất.
Doanh nghiệp - 29/07/2025 17:32
Sắp có đại tiệc nghệ thuật quy mô khủng lần đầu tiên được tổ chức tại Tây Ninh
Một đại nhạc hội quy mô "khủng" với dàn line-up nghệ sĩ đình đám cùng màn song diễn drone quy mô lớn lần đầu tiên xuất hiện tại Đông Nam Á sẽ diễn ra vào ngày 9/8, ngay giữa trung tâm đại đô thị T&T City Millennia – Thành phố Thiên niên kỷ do Tập đoàn T&T Group đầu tư. Sự kiện hứa hẹn mang đến không gian bùng nổ mãn nhãn, đánh dấu bước chuyển mình ấn tượng của Tây Ninh trên hành trình kiến tạo một kỷ nguyên sống mới: hiện đại, bản sắc và đầy cảm hứng.
Doanh nghiệp - 29/07/2025 16:19
Tổ hợp căn hộ Sun Centro Town của Sun Group tại trung tâm Bãi Cháy chính thức trình làng
Với quy mô gần 2.900 căn hộ view trực diện vịnh di sản Hạ Long, hưởng trọn hệ tiện ích đẳng cấp quốc tế của quần thể Sun Elite City, tổ hợp Sun Centro Town không chỉ là nơi an cư - nghỉ dưỡng lý tưởng mà còn là sản phẩm đầu tư sinh lời bền vững.
Doanh nghiệp - 29/07/2025 16:18
Việt Nam không thể đứng ngoài "cuộc chơi" Công nghệ Năng lượng
Ngày 29/7, tại Hà Nội, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy/Vietnam Economic Times tổ chức Diễn đàn “Công nghệ Năng lượng trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS).
Doanh nghiệp - 29/07/2025 16:16
Techcombank được vinh danh ‘Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất Việt Nam 2025’
Mới đây, Techcombank vừa được Tạp chí tài chính Asian Banking & Finance (ABF) vinh danh là "Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất Việt Nam 2025".
Doanh nghiệp - 28/07/2025 16:31
'F88 bổ nhiệm thành viên HĐQT mới, là CEO của công ty tài chính tỷ đô Thái Lan'
Ông Piyasak, CEO của công ty tài chính Ngern Tid Lor (NTL) nổi tiếng Thái Lan, người đứng sau một trong những thương vụ IPO lớn nhất ngành tài chính chứng khoán Thái Lan, đã gia nhập làm thành viên HĐQT độc lập của F88 ngay trước thềm công ty này chuẩn bị lên UPCoM.
Doanh nghiệp - 28/07/2025 16:29
Diễn đàn công nghệ năng lượng trong kỷ nguyên mới
Nhằm tạo ra một không gian đối thoại, chia sẻ và kết nối giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và các bên liên quan để cùng nhau trao đổi, đánh giá thực trạng, nhận diện cơ hội, thách thức và đề xuất các giải pháp đột phá cho ngành năng lượng, vào ngày 29/7 tới đây, Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – VietNam Economic Times sẽ tổ chức Diễn đàn Công nghệ năng lượng trong kỷ nguyên mới.
Doanh nghiệp - 28/07/2025 16:28
VPBank giành giải thưởng quốc tế về quản trị doanh nghiệp
Là một trong 5 doanh nghiệp Việt Nam có điểm số ACGS cao nhất năm 2024, VPBank được vinh danh tại Hội nghị và Lễ trao giải Quản trị Doanh nghiệp ASEAN.
Doanh nghiệp - 28/07/2025 16:26
Masterise Homes tiếp tục khẳng định năng lực quốc tế với hai giải thưởng lớn tại Asia Architecture Design Awards 2025
Theo đó, dự án The Centric - tổ hợp thương mại, giải trí và văn hóa tại Hải Phòng được giải Thiết kế Kiến trúc có Ý tưởng Xuất sắc nhất Châu Á 2025 (Asia’s Best Conceptual Architecture Design 2025) và khu dinh thự hàng hiệu The Rivus tại TP. HCM giành giải Thiết kế Kiến trúc Nhà ở Xuất sắc nhất Châu Á 2025 (Asia’s Best Residential Architecture Design 2025).
Doanh nghiệp - 28/07/2025 16:25
EVNFinance tổ chức hành trình về nguồn 'Sáng mãi ngọn lửa tri ân' nhân dịp 27/7
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã tổ chức chương trình về nguồn mang tên “Sáng mãi ngọn lửa tri ân” tại hai địa danh lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) và Làng Sen quê Bác (Nghệ An).
Doanh nghiệp - 28/07/2025 16:24
“Địa lợi” của Phát Đạt khi TP.HCM mở rộng: Từ tâm điểm chiến lược đến động lực tăng trưởng mới
Việc sáp nhập Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu vào TP.HCM đang mở ra một chương mới cho thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã HOSE: PDR) được đánh giá là một trong những doanh nghiệp bất động sản có lợi thế lớn nhất để tối ưu “thiên thời” này.
Doanh nghiệp - 28/07/2025 07:40
Vinamilk 'viết tiếp câu chuyện hòa bình' bằng tranh và hành động
"Bức tranh nhỏ, nhưng tình cảm thì lớn lắm. Thế hệ sau vẫn nhớ đến chúng tôi, thế là đủ ấm lòng rồi", thượng sĩ Nguyễn Chí Tường – cựu chiến binh đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (xã Long Điền, TPHCM) xúc động chia sẻ khi nhận được bức tranh do chính con em nhân viên Vinamilk vẽ tặng.
Doanh nghiệp - 27/07/2025 17:47
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago